Thứ Bảy
27 Feb 2021
10:47 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » DƯỠNG SINH & BÀI THUỐC » KIÊNG KỴ TRONG ĂN UỐNG KHI DÙNG THUỐC ĐÔNG Y (Sưu tầm trên Internet)
KIÊNG KỴ TRONG ĂN UỐNG KHI DÙNG THUỐC ĐÔNG Y
Cường Date: Thứ Tư, 26 Nov 2014, 7:45 PM | Message # 1
Major general
Group: Disciples
Messages: 355
Status: Tạm vắng
Khác với các thuốc tân dược, thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ thiên nhiên phong phú. Mỗi vị thuốc được đặc trưng bởi tính và vị. Mỗi vị thuốc lại có những khuynh hướng tác dụng khác nhau từ đó mà tạo ra công năng chữa bệnh của từng vị thuốc. Những tác động liên quan đến quá trình hấp thu phân bổ thuốc đều ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc, nhất là chế độ ăn uống, kiêng khem, cách thức uống thuốc. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến một số điều kiêng kỵ trong ăn uống khi dùng thuốc Đông y.

Trong thời gian dùng thuốc người bệnh cần tránh ăn một số thực phẩm mang tính đối lập với chiều hướng của thuốc.

Các thuốc thanh nhiệt, giải độc

dùng điều trị các chứng dị ứng, ban chẩn nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin) đây là những protein lạ, là các dị nguyên làm tăng nguy cơ dị ứng. Đông y khuyên khi dùng thuốc có kinh giới thì không nên ăn thịt gà, nhất là da gà, dễ gây phong ngứa trong khi đó kinh giới là thuốc chữa dị ứng.

Thuốc thanh nhiệt, an thần: không nên dùng các chất mang tính kích thích có vị cay, nóng như: rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó vì nó sẽ làm cho tà nhiệt nặng thêm.

Các thuốc giải cảm: cần kiêng ăn các chất chua, mặn vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược chiều tác dụng của thuốc.

Thuốc ôn lý trừ hàn, thuốc tân ôn giải biểu cần mang lại sự ấm áp cho cơ thể, không nên ăn các thức ăn tanh lạnh, như cua, ốc, thịt trâu, ba ba, rau sống, rau giền, mùng tơi, vì những thức ăn này làm cho hàn tà khó giải.

Thuốc tiêu đạo để kích thích tiêu hóa,bổ dạ dày, kiện tỳ, tiêu thực đặc biệt là thuốc chữa bệnh cam trẻ em, kiêng ăn các thức có dầu mỡ khó tiêu. Những thức ăn này gây nê trệ, làm cho hấp thu của hệ tràng vị vốn đã kém lại càng khó khăn hơn.

Thuốc có mật ong thì không nên ăn hành, bởi hành làm mất mùi thơm, vị ngọt của thuốc, hạn chế tác dụng nhuận bổ của mật ong chưa kể có những tương tác bất lợi. Hành giã nát trộn với mật ong chỉ được dùng ngoài trị bệnh viêm da có mủ .

Những thuốc thanh phế trừ đàm: khi dùng không nên ăn chuối tiêu dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Các thuốc bổ dưỡng: khi uống không nên ăn rau quả có tính lợi tiểu như cải bẹ. Nói chung theo kinh nghiệm cổ truyền người ta kiêng ăn đậu xanh (kể cả giá đỗ) và cải bẹ, hai thứ này được coi là “giã thuốc”. Thực chất do tác dụng lợi niệu của nó mà Đông y cho rằng sẽ làm tăng khả năng thải trừ của thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Trong thời gian uống thuốc cũng không nên uống sữa và nước chè, (trừ một số bài thuốc cổ phương dùng lục trà làm vị), bởi dịch sắc thuốc bao gồm các chất có thành phần hóa học khác nhau tùy theo thang thuốc hoặc mục đích điều trị thường gặp là các chất glycoside, alcaloide, flavonoid, taninoid, đường, tinh bột, acid hữu cơ, các chất gôm, nhựa, pectin, các tinh dầu, vithamin và một số muối vô cơ khác. Khi dùng chung với sữa hoặc nước chè dễ tạo ra các chất phức hợp với các thành phần trong thuốc gây cản trở cho việc hấp thu, ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Trên đây là một số kiêng kỵ cơ bản mà y học cổ truyền đã đúc kết từ thực tiễn, người dùng thuốc cần hết sức lưu ý. Tuy nhiên việc kiêng kỵ chỉ mang tính tương đối, không nên thái quá, người bệnh cần chú ý đảm bảo đủ chất cho cơ thể, đừng quên rằng chế độ dinh dưỡng tốt góp phần quan trọng hồi phục sức khỏe.

Nguồn: suckhoedoisong
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Năm, 27 Nov 2014, 5:08 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: users
Messages: 1410
Status: Tạm vắng


Tây Y thì cũng có một số điều kiêng kỵ khi đang điều trị bệnh dị ứng , và nếu ai là bạn thân của dị ứng thì được bác sĩ khuyến cáo nên từ giã vĩnh viễn những món ăn dễ gây dị ứng.

Như Tui thì bác sĩ cấm ăn cơm hơn 20 năm nay. Mà nên thay cơm bằng rau quả, bánh mì, nhưng tui sanh ra trong một nước nông nghiệp ba đời ăn cơm không ngưng nghĩ, biểu ngưng cơm thì khác nào biểu mình đi chết. Nên trong tuần tui chỉ ăn cơm có ba ngày và một bữa cơm mỗi ngày và chỉ một chén thôi ( hơi nhiều ).

Trong Đông Y, khi người ta bị bệnh và dùng thuốc Bắc họ ép xác rất nhiều, để giúp thuốc phát huy tính năng trị bệnh, nên người trị bệnh bằng Đông Y thường là hao hụt sinh lực rất nhiều, do vậy mà Đông Y luôn luôn có những bài thuốc tẫm bổ sau khi khỏi bệnh. Tây Y thì ngược lại , nó cho ăn thoãi mái nhưng cơ thể mệt mõi nuốt không vô thôi, nhưng nếu ăn không vô thì Tây Y sẽ truyền " nước " để cơ thể có sức đề kháng và cùng với tác dụng của thuốc mà tiêu diệt vi trùng.
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 28 Nov 2014, 6:30 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5025
Status: Tạm vắng

Cường & thanhlongphapsu
AToanMT
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » DƯỠNG SINH & BÀI THUỐC » KIÊNG KỴ TRONG ĂN UỐNG KHI DÙNG THUỐC ĐÔNG Y (Sưu tầm trên Internet)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO