Thứ Năm
25 Apr 2024
6:26 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:









PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » ĐỘC HẠI CHO SỨC KHỎE » Chú Ý Phòng Tránh Ung Thư Dạ Dày (Tránh các yếu tố rủi ro và tăng các yếu tố bảo vệ)
Chú Ý Phòng Tránh Ung Thư Dạ Dày
viethoang Date: Thứ Sáu, 20 Mar 2015, 9:48 PM | Message # 1
Private
Group: Users
Messages: 6
Status: Tạm vắng
1. Sau đây là những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

o Các bệnh nhất định
o Các bệnh di truyền nhất định
o Chế độ ăn
o Nguyên nhân môi trường

Sau đây là những yếu tố bảo vệ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

o Ngừng hút thuốc
o Điều trị nhiễm Helicobacter pylori

Vẫn không rõ liệu các yếu tố sau đây có giúp giảm nguy cơ hoặc không có tác động lên nguy cơ gây bệnh:

o Chế độ ăn uống
o Thực phẩm bổ sung

Những phương pháp mới đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Tránh các yếu tố rủi ro và tăng các yếu tố bảo vệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc lá, thừa cân, và không vận động đầy đủ. Tăng các yếu tố bảo vệ như bỏ thuốc lá, có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác về cách giảm nguy cơ gây bệnh.

2. Sau đây là những yếu tố gây ung thư dạ dày

Các bệnh nhất định

Nếu bạn có bất kỳ bệnh nào dưới đây, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày:

• Nhiễm trùng Helicobacter pylori (H. pylori) ở dạ dày
• Dị sản ruột (một tình trạng mà các tế bào lót dạ dày được thay thế bởi các tế bào lót ruột thông thường).
• Viêm dạ dày teo mãn tính (mỏng niêm mạc dạ dày do viêm dạ dày kéo dài).
• Thiếu máu ác tính (một loại thiếu máu do thiếu vitamin B12).
• Polyp dạ dày.

Một số bệnh di truyền

Bệnh di truyền có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh dạ dày ở những người có các yếu tố sau:

• Cha, mẹ, anh hay chị bị ung thư dạ dày
• Nhóm máu A.
• Hội chứng Li-Fraumeni.
• Đa polyp gia đình (FAP).
• Ung thư đại tràng không polyp di truyền (HNPCC; hội chứng Lynch).

Chế độ ăn

Nguy cơ mắc ung thư dạ dày có thể tăng lên ở những người:

• Có chế độ ăn ít hoa quả và rau.
• Có chế độ ăn nhiều thức phẩm mặn hoặc hun khói.
• Ăn các loại thực phẩm không được chế biến hay bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân môi trường

Các yếu tố môi trường có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

• Tiếp xúc với bức xạ.
• Làm việc trong ngành công nghiệp cao su và than đá.

Nguy cơ gây bệnh cũng được tăng lên ở những người đến từ các quốc gia phổ biến bệnh ung thư dạ dày.

Sau đây là những yếu tố bảo vệ mà có thể giúp giảm nguy cơ gây bệnh:

Ngừng hút thuốc

Nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc có liên quan đến việc tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngừng hút thuốc hoặc không bao giờ hút thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Những người nghiện hút thuốc lá mà đã cai thuốc giảm được khả năng mắc bệnh theo thời gian.

Điều trị nhiễm Helicobacter pylori

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiễm trùng mãn tính với vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) có liên quan đến việc tăng số ca mắc bệnh. Khi vi khuẩn H. pylori gây bệnh ở dạ dày, dạ dày có thể bị viêm và gây ra các thay đổi ở các tế bào lót dạ dày. Theo thời gian, các tế bào này trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm H. pylori bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu điều trị nhiễm H.pylori bằng thuốc kháng sinh có thể giúp giảm số ca tử vong do bệnh dạ dày hoặc giúp ngăn sự thay đổi niêm mạc dạ dày mà có thể dẫn đến ung thư hay không.

Vẫn chưa rõ liệu các yếu tố sau đây có làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày hoặc không ảnh hưởng lên nguy cơ ung thư dạ dày:

Chế độ ăn

Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có thể làm tăng khả năng mắc bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và các loại rau ăn có nhiều chất vitamin C và beta carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm chứa caroten, trà xanh, và các chất có trong tỏi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn mặn có thể làm tăng khả năng mắc bệnh dạ dày. Nhiều người dân ở Mỹ hiện nay ăn ít muối để giảm nguy cơ huyết áp cao. Đây có thể là lý do tại sao tỷ lệ đã giảm ở Mỹ.

Thực phẩm bổ sung

Vẫn không rõ liệu sử dụng các loại vitamin, khoáng chất nhất định và các thực phẩm bổ sung khác có giúp giảm nguy cơ ung thư. Ở Trung Quốc, một nghiên cứu về beta carotene, vitamin E, selenium và các thực phẩm bổ sung cho thấy số ca tử vong do ung thư dạ dày ít hơn. Nghiên cứu này bao gồm những người không có các chất dinh dưỡng này trong khẩu phần ăn bình thường. Vẫn chưa rõ liệu bổ sung các dinh dưỡng này vào chế độ ăn liệu có tác dụng tương tự với những người đã thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hay không.
Các nghiên cứu khác đã không cho thấy việc sử dụng các thực phẩm bổ sung như beta carotene, vitamin C, vitamin E, hoặc selenium có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Các thử nghiệm lâm sàng phòng chống ung thư đang được nghiên cứu

Các thử nghiệm lâm sàng phòng chống ung thư được sử dụng để nghiên cứu các cách giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư. Một số thử nghiệm phòng ngừa bệnh ung thư được thực hiện với những người khỏe mạnh không bị ung thư nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa khác được thực hiện với những người đã bị ung thư và đang cố gắng để ngăn chặn bệnh ung thư khác cùng loại hoặc để giảm thiểu nguy cơ phát triển một loại ung thư mới. Thử nghiệm khác được thực hiện với những người tình nguyện khỏe mạnh được kiểm tra không có bất kỳ yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư.

Mục đích của một số thử nghiệm lâm sàng phòng chống ung thư là để tìm hiểu xem liệu các biện pháp trên có thể ngăn ngừa ung thư được hay không. Các biện pháp này bao gồm việc ăn trái cây và rau quả, tập thể dục, bỏ hút thuốc, hoặc dùng một số loại thuốc, vitamin, khoáng chất, hoặc thực phẩm bổ sung.

Nguồn bài viết: http://kenhbacsi.vn/vi....ay.html
Tác giả: PGS. TS Nguyễn Thanh Long


Message edited by viethoang - Thứ Sáu, 20 Mar 2015, 9:49 PM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 21 Mar 2015, 9:04 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: users
Messages: 1380
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Thứ Bảy, 21 Mar 2015, 9:49 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
kathy Date: Chủ Nhật, 22 Mar 2015, 8:59 AM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 900
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » ĐỘC HẠI CHO SỨC KHỎE » Chú Ý Phòng Tránh Ung Thư Dạ Dày (Tránh các yếu tố rủi ro và tăng các yếu tố bảo vệ)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO