Thứ Bảy
15 May 2021
11:45 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » VIỆT NAM - QUÊ HƯƠNG TA » ẢNH QUÊ-HƯƠNG » Vẻ đẹp Việt với tà áo dài xưa
Vẻ đẹp Việt với tà áo dài xưa
phiy Date: Thứ Năm, 01 May 2014, 3:40 AM | Message # 1
Colonel
Group: Users
Messages: 167
Status: Tạm vắng
Áo dài kết hợp với chiếc nón lá là biểu tượng cho vẻ đẹp Việt từ lâu. Trải qua nhiều thăng trầm, chiếc áo dài có nhiều thay đổi nhưng vẫn là hình ảnh gắn liền với người phụ nữ Việt Nam.Khoảng năm 1950, các thợ may khéo léo cắt áo lượn theo thân người. Thân áo sau rộng hơn thân áo trước, để áo ôm theo thân mà không cần chít eo, cổ áo may cao lên, trong khi gấu hạ thấp xuống.Trong tà áo dài, người phụ nữ Việt kín đáo, đoan trang mà vẫn toát lên vẻ đẹp dịu dàng, đầy hấp dẫn. Vào những năm 30 của thế kỷ trước, người Hà Nội thường nhắc đến tứ đại mỹ nhân Hà thành, gồm: cô Phượng Hàng Ngang, cô Síu Cột Cờ, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy. Đây là những thiếu nữ nhan sắc, làm mê đắm trái tim của nhiều văn nhân, tài tử đa tình.Mặc áo dài cổ cao, thiếu nữ xưa thường để tóc dài, làm duyên bằng những chiếc kẹp giản dị.Đường may ôm khít càng tôn lên vẻ đẹp thanh xuân đầy sức sống. Áo dài xưa thường đơn giản một màu, ít họa tiết trang trí.


Chiếc áo dài thắt eo, tà áo rộng giúp người mặc có dáng thắt đáy lưng ong và trở nên quý phái. Áo dài của phụ nữ Sài Gòn những năm 1970 được coi là chuẩn mực về vẻ đẹp của áo dài Việt Nam.Chị em mặc áo dài diễu hành mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/1960.Nữ sinh trình diễn sản phẩm của mình trong cuộc thi cắt may áo dài nhân dịp Quốc tế phụ nữ hơn 60 năm trước tại Sài Gòn.Ảnh chụp nữ sinh Đồng Khánh (Huế) trong tà áo dài màu tím. Đó cũng là màu áo dài đặc trưng của người con gái xứ Huế mộng mơ. Áo dài dần trở thành đồng phục của nữ sinh khắp ba miền. Một số ngôi trường nổi tiếng với tà áo dài như áo dài trắng trường Đồng Khánh (Hà Nội), áo dài tím trường Gia Long (Sài Gòn)...Yêu mến tà áo dài Việt Nam, hai nhạc sĩ Từ Huy - Thanh Tùng đã cùng nhau sáng tác bài hát "Một thoáng quê hương" với những câu hát đầy lãng mạn:
"Đẹp xiết bao, quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu/ Dù ở đâu Paris, London hay những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó..."."Áo bay trên đường như mây xuống phố,
áo tung sân trường tựa cánh chim câu".Vài chục năm trước, hình ảnh thiếu nữ trên những chiếc xe đạp hay xe máy không làm giảm bớt đi nét duyên của áo dài.Những người bán hàng rong trên phố Đà Nẵng năm 1962.Huế tháng 4/1968 sau trận chiến Mậu Thân. Trên đường phố đổ nát vì đạn bom, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường. Hình ảnh người phụ nữ Huế mặc áo dài đi chợ rất hiếm gặp ngày nay.(sưu tầm).
 
atoanmt Date: Thứ Năm, 01 May 2014, 6:46 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5030
Status: Tạm vắngAToanMT
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Năm, 01 May 2014, 10:26 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: users
Messages: 1404
Status: Tạm vắng
1

Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Bảy, 24 Mar 2018, 7:26 AM
 
kathy Date: Thứ Bảy, 03 May 2014, 10:20 AM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 906
Status: Tạm vắng
 
FORUM » VIỆT NAM - QUÊ HƯƠNG TA » ẢNH QUÊ-HƯƠNG » Vẻ đẹp Việt với tà áo dài xưa
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO