Thứ Năm
25 Apr 2024
8:54 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:









PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG ĂN NHẬU » CÁCH LÀM CƠM RƯỢU (ST)
CÁCH LÀM CƠM RƯỢU
kathy Date: Thứ Năm, 01 Aug 2013, 3:29 PM | Message # 1
Colonel general
Group: Users
Messages: 900
Status: Tạm vắng
Cách Làm Cơm Rượu

Vật liệu :
- 2 lbs nếp trắng
- 1 viên men lớn đâm nhuyển thành bột
- 1/2 chén nước lạnh + 1/4 muổng nhỏ muối

Nấu nếp cho chín, bới ra mâm , trải mỏng ra cho nguội.
Trộn bột men vào cơm nếp cho thật đều .

Dùng tay có thấm nước muối vò cơm nếp thành từng viên tròn rồi sắp vào hủ , thẩu, rắc nước muối còn lại lên cơm nếp rồi đậy kín ( như vậy khi múc cơm rượu sẽ không làm bể mấy viên kia )

- Sau 2 đêm : ăn ngọt
- Sau 3 đêm : ngọt và nhiều nước rượu hơn
- Sau 4,5 đêm : lý tưởng nhất
- Sau 7 ngày : nên cho vào tủ lạnh,nếu không cơm rượu sẽ nặng mùi " rượu " lắm .

Bí quyết : Món này dễ làm,nhưng nấu xôi phải thật khéo:
xôi NÁT ,rượu sẽ CHUA ; xôi KHÔ, cơm rượu sẽ SƯỢNG

còn xôi khét, thì ...
rải ra sân cho Gà cho Chim ăn ...

(Nguồn: motgoctroi.com)

Cách Làm Cơm Rượu 2 :

Hôm nay mình xin hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp thơm ngon hoàn toàn bằng thủ công theo bí quyết gia truyền từ thời cha ông để lại.

Cơm rượu là món ăn khá phổ biến được nhiều người yêu thích, đây là món ăn chay nên thường được làm vào dịp lễ tết, ngày rằm... để có được hũ cơm rượu nếp thơm ngon các bạn làm theo các bước dưới đây.

1. Chọn gạo để làm cơm.

Để được một hũ cơm rượu thơm ngon như ý trước hết chúng ta phải chọn loại gạo cho phù hợp. Loại gạo thường dùng để làm cơm là gạo nếp thơm, dẻo hay ngon nhất là gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng của một số vùng cao người ta vẫn trồng được, đây được coi là loại gạo hảo hạng để làm cơm rượu.

2. Nấu cơm:

- Khi đã chọn được loại gạo để làm cơm chúng ta vo gạo vào cho vào nồi nấu thành cơm (tùy vào số người ăn mà chúng ta nấu một lượng cơm phù hợp, tránh nấu nhiều quá vì cơm rượu không thể để lâu, nếu để lâu sẽ bị chua).

- Cách nấu:
Nếu chưa quen nếp, khi nấu cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ liền và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho đến khi cạn, đậy nắp kín để xôi chín. Các bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện cho tiện, nhưng ngon nhất vẫn là nấu bằng xoong gang đun bếp củi vì như thế sẽ giữ được hương thơm của nếp.

- Khi cơm chín bới cơm ra mâm, ở quê người ta thường dùng cái nong bằng tre... điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

3. Chuẩn bị men.

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

- Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc... chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được.

- Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

- Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

4. Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm.
Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

5. Ủ cơm.

- Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

- Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông.
Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được.
Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng.

Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

Thử xem nếu thấy viên xôi mềm ngấu là dùng được.
(Nếu muốn lấy nhiều nước, cho thêm nước đường -150gr/nửa lít nước

- để nguội vào hũ cơm rượu tùy ý nhưng đừng cho nhiều quá, vị rượu sẽ lạt đi) Sau đó cơm rượu sẽ dịu đi và chua dần.

Nếu có nhu cầu muốn làm cơm rượu ăn thật ngon vào một ngày chính xác nào đó phải làm thử trước chỉ với một loại men, một loại nếp.

6. Thưởng thức cơm rượu.

Sau 5-6 ngày chúng ta kiểm tra thấy hũ cơm của mình thơm nồng mùi hương nếp, sờ cơm thấy mềm, ngẫu, trong hũ có một chút nước từ cơm, khi đó là có thể dùng được múc ra mời cả nhà thưởng thức.

Đây là món ăn để thưởng thức không nên dùng thay bữa ăn sáng, không nên ăn khi đói và đừng ăn quá nhiều vì bản chất cơm rượu đã lên men là có một lượng cồn nhất định, tuy không nặng như rượu uống bình thường những cũng có thể coi là một loại rượu nhẹ, nếu ăn nhiều sẽ bị say, ăn khi đói sẽ cảm thấy bụng cồn cào khó chịu.

Với bài viết hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp thơm ngon mình hy vọng các bạn sẽ nấu thành công món ăn này và thưởng thức nó trong niềm vui trọn vẹn.

Luân Dương
(Nguồn: hoianuong.vn/)


Message edited by kathy - Thứ Năm, 01 Aug 2013, 4:39 PM
 
kathy Date: Thứ Năm, 01 Aug 2013, 4:08 PM | Message # 2
Colonel general
Group: Users
Messages: 900
Status: Tạm vắng
Cách Làm Cơm Rượu 3 :

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp hay 2 bát con gạo nếp đầy
- 3 viên men cơm rượu, mỗi viên 2g
- 500ml nước lọc
- Nước, muối.

Cách làm:


Bước 1:
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, tiếp theo để lên rổ cho ráo nước, bạn không cần phải ngâm gạo nếp qua đêm.

Bước 2:
- Cho gạo nếp vào nồi cơm thêm nửa thìa nhỏ muối, châm nước lọc xâm xấp với mặt gạo, liều lượng nước áp dụng khi nấu xôi bằng nồi cơm điện để làm men rượu, không áp dụng khi nấu xôi bình thường vì nếp khi nấu xôi để làm cơm rượu không được quá nhão và quá khô.

Bước 3:
- Bật nút nấu như nấu cơm bình thường đến khi gạo nếp chín, dùng đũa xới đều.


Bước 4:
- Men cơm rượu dùng cối giã mịn, cho vào bát.

Bước 5:
- Bạn pha sẵn nửa bát con nước ấm và hòa thêm vào 1/4 thìa nhỏ muối, để riêng.


Bước 6:
- Gạo nếp sau khi chín, để nguội bớt bạn trải đều ra mâm hay khuôn.


Bước 7:
- Bạn sờ tay thấy xôi vẫn còn hơi ấm, và không được quá nóng men rượu sẽ bị chết không lên men, dùng một cái đồ rây lỗ nhỏ, cho men rượu vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi.


Bước 8:
- Tiếp tục lật ngược bề mặt xôi bên dưới, rây một lớp men mỏng.

- Nhúng tay vào bát nước ấm đã pha với muối, sau đó ngắt từng viên xôi đã rây men, vo tròn lại.

Bước 9:
- Làm cho hết phần xôi và men, xếp những viên men vào âu thủy tinh sạch.


Bước 10:
- Dùng màng thực phẩm bọc kín, và phủ bên trên một khăn dày, để vào nơi kín nắng và gió,


Bước 11:
- Để khoảng 3-4 ngày men cơm rượu ra nước thì bạn có thể dùng được.

Cún Khang
(Nguồn: ngoisao.net/)
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Năm, 01 Aug 2013, 5:02 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: users
Messages: 1380
Status: Tạm vắng


Cái món này của Việt Nam cơm không phải là cơm mà rượu cũng không phải là rượu. Không hiểu sao phụ nữ lại rất khoái khẩu món này. Mình có ăn mấy lần , thấy cũng không có gì là quyến rũ. Hên là món này chỉ bán được cho phụ nữ , nên giá cũng hơi rẻ. Hồi còn ở Việt Nam lâu lâu mới thấy có người bán cơm rượu, mà thiệt tình mình không biết nên ăn món này vào lúc nào?

Đúng ra Việt Nam phải có thật nhiều món ăn ngon để Quốc Tế nể phục, vì điều kiện khí hậu và nguồn thực phẫm dồi dào từ hoa quả, cây trái. Nhưng Người Việt mình hình như không biết nấu ăn, nên món nào cũng giống nhau và cũng không món nào xuất sắc.

Thí dụ : Bún Bò Huế thì lại có móng heo , huyết heo, chả lụa. Bún mắm thì toàn là rau và thịt ba chỉ. Nem nướng là món thịt bò trộn chung với thịt heo xõ qua cây mía rồi đem nướng.

Đại khái là từ cái tên đến nguyên liệu ẫm thực chẳng có bà con gì với nhau, mà người Việt mình thì thích đặt mấy cái tên cắt cớ như vậy để có vẻ " độc quyền "

Còn vô số cái tên kỳ cục như bánh ướt ( giống hệt bún chứ ướt chổ nào ) bánh bèo ( không hiểu tại sao gọi là bèo ) bánh khọt ( nghe giống một nhân vật què giò trong truyện kiếm hiệp KIM DUNG ) Bánh ú ( hết biết đặt tên gì rồi nên kêu đại ú ) Bánh khó hiểu nhất là bánh lọt.

Mấy cái bánh này do phụ nữ chế biến ra, nên cũng khó hiểu như phụ nữ vậy happy
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 02 Aug 2013, 6:26 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
Tihon Date: Thứ Ba, 13 Aug 2013, 1:45 PM | Message # 5
Major
Group: Users
Messages: 93
Status: Tạm vắng


Hi Tỉ Kathy, thật là vinh hạnh cho đệ quá. Hôm nào đệ với cô bé Bự của đệ đến nhà Tỉ và nhờ Tỉ chỉ dẫn thêm những món VN cho cô bé Bự học hỏi thệm.
Nhìn cái avator của Tỉ, chắc Tỉ cũng xinh đẹp, hiền hậu và giỏi nội trợ lúm...Đệ bận cày weekend, nên châm hồi âm. Chúc Tỉ luôn vui, đẹp trẻ trung. Tihon
 
kathy Date: Chủ Nhật, 04 Jan 2015, 6:38 PM | Message # 6
Colonel general
Group: Users
Messages: 900
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Chủ Nhật, 25 Jan 2015, 3:45 PM | Message # 7
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
hailove Date: Chủ Nhật, 25 Jan 2015, 9:08 PM | Message # 8
Lieutenant general
Group: Moderators
Messages: 514
Status: Tạm vắng
món này ăn vặt chị em rất thích mà con trai cung nhiều người thích lắm

NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG ĂN NHẬU » CÁCH LÀM CƠM RƯỢU (ST)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO