Thứ Sáu
26 Apr 2024
6:50 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:









PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG ĂN NHẬU » Nhớ lắm rau móp ơi!
Nhớ lắm rau móp ơi!
LSK Date: Thứ Ba, 11 Sep 2012, 8:26 AM | Message # 1
Major general
Group: Disciples
Messages: 484
Status: Tạm vắng
Nhớ lắm rau móp ơi!



Cây rau móp


Rau móp (còn gọi là cây móp, móp gai) là loại cây hoang dã thường mọc nơi vườn rậm, bờ bãi ven sông, chỗ đất ẩm thấp, nhiều nhất ở miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Rau móp tương tự cây môn nhưng thân cứng cáp hơn, phiến lá có nhiều rãnh sâu (giống như lá ráng). Cọng lá già có nhiều gai nhọn, sắc nằm giữa thân, phải cẩn thận để tránh trầy xước khi chạm phải. Cọng lá non suôn dài màu xanh nhạt với những gai nhỏ nham nhám, và phần trên cùng, lá có màu nâu. Theo đông y, củ cây móp có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Còn theo các bà nội trợ, đọt móp non chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như: xào tép, xào thịt (heo, bò…), làm dưa …; nhưng món để lại ấn tượng sâu đậm nhất - đối với tuổi thơ tôi - phải kể là dưa móp trộn tôm, thịt do ngoại chế biến.

Ngày xưa sau nhà ngoại tôi có cái mương cạn, cỏ dại mọc um tùm và trong đó có một đám rau móp mọc xanh tốt. Mỗi khi túng ngặt, khó kiếm thức ăn, ngoại thường mang rổ ra sau vườn hái rau móp về xào mỡ chấm nước cá (hoặc nước mắm chanh tỏi ớt) ăn với cơm. Phần rau móp còn thừa, ngoại làm dưa để ăn dần… Đọt móp hái về, ngoại rửa sạch, cắt khúc dài cỡ gang tay cho vào keo, nấu giấm đường, muối (vừa khẩu vị), để nguội cho vào ngập xâm xấp với đọt móp. Để rau móp được ngấm đều trong giấm, ngoại dùng que tre gài xuống, đến ngày hôm sau là có thể dùng được. Tôm sú và thịt ba rọi, ngoại luộc chín với nước dừa tươi cho có vị ngọt, thơm đặc trưng. Khi các thứ đã chín hẳn, vớt ra. Tôm lột vỏ từng con, nếu con lớn, ngoại dùng dao chẻ làm đôi; còn thịt ba rọi, củ cải đỏ xắt thành miếng mỏng. Kế đến là trộn đều những nguyên liệu trên với rau răm, dưa móp (nếu dưa móp ít chua, ngoại thêm một chút nước cốt chanh + đường + nước mắm). Để món ăn có được vị béo, thơm hấp dẫn, trước khi múc ra dĩa, phải thêm vào đậu phộng rang giã giập và làm một chén nước mắm chanh, tỏi ớt, thế là xong!... Gắp một miếng gỏi dưa móp trộn tôm thịt chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên miệng nhai chậm rãi, cả nhà ai nấy đều trầm trồ khen ngợi sự khéo tay của ngoại vì đã chế biến món ăn ngon dân dã, độc đáo này...


Dưa móp


Ngoại tôi giờ đã khuất, tôi có gia đình riêng và sống nơi thành phố. Trong dịp tình cờ vào siêu thị mua hàng, tôi vui mừng khi bắt gặp món dưa móp đóng gói trên kệ và vội vàng mua về chế biến ngay món ăn của thời thơ ấu. Nhìn dĩa dưa móp trộn tôm thịt để trên bàn, chợt nao lòng nhớ về hình dáng gầy gò của ngoại lủi thủi đi vào nhà, và cặp bên hông là rổ rau móp mới hái về để chế biến món ăn...


HỮU TƯỞNG
Theo: khoahocphothong


Message edited by LSK - Thứ Ba, 11 Sep 2012, 8:29 AM
 
atoanmt Date: Thứ Ba, 11 Sep 2012, 9:44 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
Trantrans_68 Date: Thứ Tư, 12 Sep 2012, 1:32 AM | Message # 3
Lieutenant colonel
Group: Disciples
Messages: 125
Status: Tạm vắng
 
socolar Date: Thứ Bảy, 15 Sep 2012, 9:41 AM | Message # 4
Colonel
Group: Users
Messages: 194
Status: Tạm vắng
Mình không phải dân miền tây, đông nam bộ nhưng cũng thích món này. Lâu lâu không ăn cũng thèm
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG ĂN NHẬU » Nhớ lắm rau móp ơi!
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO