Chủ Nhật
27 May 2018
3:20 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

Live Traffic Feed

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN XÃ HỘI » Không ưng, được đổi lại ! (Ngô Nhân Dụng)
Không ưng, được đổi lại !
atoanmt Date: Thứ Bảy, 09 Mar 2013, 9:39 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5262
Status: Tạm vắng
Không ưng được đổi lại


Khán giả ti vi ở Pháp sẽ được coi một chương trình đặc biệt vào tối ngày mai, một phóng sự hình ảnh về đề tài, nạn mua bán đàn bà Việt Nam đưa sang Trung Quốc (Les Branches esseulées: Trafic de femmes vietnamiennes en Chine).


Tựa đề “Les Branches esseulées” dịch nguyên văn hai chữ Hán mà người Tầu phiên âm là “Guang-gun,” đọc lối Hán Việt là “Quang Côn.” Quang là sáng, cũng nghĩa là trống trải, như khi ta nói “phong quang, quang đãng.” Côn là cây gậy, có thể dùng để đánh nhau, “Côn quyền ra sức lược thao gồm tài” (Truyện Kiều). Quang côn là cây gậy trơ trụi, là cành cây không lá không hoa. Trong từ điển Hán Việt ghi nghĩa thông dụng nhất của từ này:
Quang côn là đàn ông con trai chưa có vợ, độc thân, thường gọi là ế vợ.

Hai nhà báo công ty truyền thông CAPA, Patricia Wong và Gaël Caron, đã bỏ mấy tháng trời theo dõi một chàng trai người Trung Hoa đi mua vợ ở tận vùng gần Sài Gòn, Việt Nam, cách xa làng anh ta 3,500 cây số. Tên anh ta là Xiao Lu, 30 tuổi, chưa có vợ bao giờ. Anh làm công nhân đồn điền trà, ở một làng tên là Ting Xia.

Tìm trong các mạng ở Trung Quốc thấy có làng trồng trà có tiếng tên là Thôn Ðình Hạ. Chương trình Quang Côn này sẽ được chiếu trên đài France 2 vào tối Thứ Năm, ngày 7 Tháng Ba 2013 này. Hai nhà báo đi theo anh Xiao Lu trên con đường thiên lý tầm thê đó. Nhưng bài phóng sự cũng mô tả chung nạn mua bán đàn bà con gái từ các nước Việt Nam, Lào, Miến Ðiện và Indonesia, đưa sang Tàu.

Trước đây đã nhiều nhà báo viết về nạn buôn phụ nữ Việt Nam bán sang Tàu, như trên tờ Wall Street Journal đã kể câu chuyện một cô quê ở Nam Ðịnh bị bán sang Quảng Ðông. Cô phải sống ở một làng miền núi, bị gia đình chồng và cả hàng xóm của họ canh giữ nghiêm ngặt không cho trốn đi. Sau cố lén gửi được thư cho gia đình tại Việt Nam, rồi một người anh trai lặn lội đi tìm được làng cô ở và bày mưu cứu cô về.

Năm 2004 hai tác giả Valerie Hudson và Andrea den Boer viết cuốn sách tiếng Anh mang tựa đề “Bare Branches,” Cành Trụi, dịch sát hai chữ Quang Côn, trình bày tình trạng nhiều đàn ông ở nước Tầu ế vợ, do nhà xuất bản Ðại Học MIT in.Bản tin loan báo chương trình Quang Côn, Les Branches esseulées, cho biết những “cô dâu” được “nhập khẩu” qua Tàu, trên nguyên tắc để làm vợ cho các quang côn, những cành cây trụi lá; nhưng họ được đem bán như bán nô lệ.

Sớm muộn họ sẽ chạm mặt với thực tế phũ phàng, khác hẳn những gì được ông chồng tương lai hứa hẹn. Họ sẽ lao động cực nhọc ở các làng quê hẻo lánh, ngoài việc lo sinh đẻ. Nhiều cô dâu đã tìm đường trốn đi, nhiều cô đành chịu đựng số phận.Hai nhà báo Patricia Wong và Gaël Caron bắt đầu chương trình với cảnh mua vợ của Xiao Lu tại vùng phụ cận Sài Gòn. Các quang côn được tập trung tại một khách sạn; họ bị ngăn cản không cho đi đâu, vì bọn lái buôn đã tịch thâu giấy thông hành, hộ chiếu của họ. Rồi họ được đi xem mặt hàng, là các cô gái Việt Nam tuổi ở 20. Một chuyến đi mua vợ như vậy tốn khoảng 5,000 đồng Euro, vào khoảng 8,000 đô-la Mỹ; những cô còn trinh được trả giá cao hơn. Giống như các siêu thị và cửa hàng bách hóa lớn ở Mỹ, khách tiêu thụ không hài lòng với các “món hàng” này có thể đem đổi lấy món hàng khác tương đương,“échangeable” trong nguyên văn. Bọn buôn người gồm cả người Tàu và người Việt.

Trong gian phòng khách sạn, nhà báo quay cảnh Xiao Lu gặp cô dâu tên là Thu Yến, một cô gái quê sợ sệt, nhút nhát. Hai người không thể nói chuyện gì với nhau cả vì ngôn ngữ bất đồng. Tất nhiên không ai mở miệng nói đến chữ “yêu.” Mấy ngày sau, họ về làng của cô gái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long làm lễ cưới, một nghi lễ không có giá trị pháp lý. Sau đám cưới, bà mối người Tàu tên là bà Vương (Wang) đưa cho Thu Yến hộ chiếu với visa nhập cảnh Trung Quốc. Mấy ngày sau, Thu Yến về đến nhà chồng, ở một làng trong một thung lũng hẻo lánh; mọi người chung quanh nói thứ tiếng cô không hiểu được.

Trung Quốc có rất nhiều đàn ông ế vợ, một phần vì chính sách của Mao Trạch Ðông chỉ cho phép mỗi cặp vợ chồng có một đứa con, áp dụng cho phần lớn nhưng không phải tất cả dân Trung Hoa. Vì mong có con trai nối dõi, nhiều người đã giết chết các trẻ sơ sinh con gái, nhiều nhất là ở miền quê; gây ra cảnh trai thừa gái thiếu hiện nay.

Theo báo Nhà Kinh tế (The Economist, March 6, 2010), đầu năm 2010 Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc (CASS) đã tiên đoán trong mười năm nữa ở nước Tầu cứ năm (5) thanh niên đến tuổi cưới vợ sẽ có một chàng không thể tìm được cô nào để “rước về.” Con số này tính ra dựa trên tỷ lệ số trẻ em trai và gái sinh ra trong khoảng từ 5, 10 năm trước. Vào năm 2020 trong lớp tuổi 19 trở xuống, sẽ có từ 30 đến 40 triệu thanh niên “thặng dư” so với số phụ nữ độc thân cùng tuổi, nghĩa là họ không thể nào có vợ - trừ khi nhập cảng phụ nữ hoặc xuất khẩu đàn ông!

Ðể độc giả thấy rõ con số đó lớn hay nhỏ ra sao, báo Economist đã so sánh: Con số 40 triệu này lớn bằng tất cả số thanh niên cùng tuổi ở nước Mỹ vào năm 2020, có vợ hoặc chưa có vợ. Trong lịch sử loài người, trong thời gian không có chiến tranh, chưa bao giờ một nước nào trên thế giới lại “chứa” một lực lượng đàn ông độc thân và ế vợ cao đến thế. Nếu so sánh với Việt Nam thì con số 40 triệu đó cũng xấp xỉ một nửa dân số nước ta, tức là gần bằng tổng số người đàn ông, con trai người Việt, kể từ trẻ sơ sinh tới các cụ già.

Trong các xã hội bình thường, cứ 100 trẻ em gái sinh ra thì có từ 103 đến 106 trẻ sơ sinh con trai. Vì trẻ em con trai dễ bị chết yểu hơn con gái, cho nên khi chúng lớn lên đến tuổi lập gia đình thì số trai gái cao xấp xỉ bằng nhau. Nhưng tại nhiều nước hiện nay tỷ lệ 100 gái/105 trai không còn nữa. Trong những năm từ 1985 đến 1989, tỷ lệ nam nữ ở Trung Hoa đã chênh lệch thành 100/108, tức là 100 bé gái thì có 108 bé trai. Trong những năm từ 2000 đến 2004, tỷ lệ càng nghiêng lệch thêm, 100 bé gái sinh ra thì sinh 124 bé trai. Tại nhiều tỉnh ở miền Nam và Trung nước Tầu, tỷ lệ này lên tới 100/130 hay 140.

Tỉnh Quảng Ðông, ở sát nước ta, là nơi cứ 100 em gái ra đời thì có 120 em trai. Ðến năm 2025, 2030, cứ 100 cô gái sẽ có 120 cậu trai muốn cưới làm vợ. Nếu trong mươi năm tới ở tỉnh trù phú nhất Trung Quốc này, mà có độ dăm, mười triệu thanh niên ế vợ, thì có ảnh hưởng gì tới xã hội Việt Nam hay không?Chương trình ti vi trên đài France 2 chắc sẽ làm các khán giả người Pháp kinh ngạc.
Nhưng đối với khán giả người Việt Nam thì chắc đó cũng là một mối sỉ nhục.
Trong lịch sử nước ta chưa bao giờ có cảnh phụ nữ được đem bày hàng để bán, với điều kiện “không hài lòng thì đổi” để tận tình phục vụ người tiêu thụ.


Chỉ dưới chế độ “ưu việt” kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa hiện nay mới biến các cô gái thành hàng hóa xuất khẩu như vậy. Nhưng sau khi cảm thấy tủi nhục, người Việt Nam còn lo ngại nữa.

Có một quy luật dân số học, trong quá khứ, nhận thấy rằng các nước nhiều thanh niên ế vợ thường hay gây chiến với lân bang. Khi dân số nước đó tăng lên nhanh hơn khả năng sản xuất, số thanh niên trai tráng nhiều hơn, đa số trong tuổi lao động bị thất nghiệp, quá nhiều người không thể nào kiếm được vợ vì thừa trai thiếu gái, thì chiến tranh có thể giúp giải quyết cả ba vấn đề một lúc: thất nghiệp, dân số đông, và đàn ông ế vợ. Chính quyền một quốc gia quá đông “quang côn” thấy đó là một cách giải quyết số đàn ông thặng dư.

Nếu không, đám thanh niên “bức xúc” và bất mãn đó sẽ dùng thời giờ không làm việc để gây tội ác, hoặc quay ra làm cách mạng, nổi loạn chống chính quyền. Không phải cuộc chiến tranh nào cũng xẩy ra vì quá nhiều thanh niên ế vợ; nhưng trong một xã hội mà số đàn ông thặng dư đông quá thì, khi kinh tế suy yếu, người cầm quyền thường gây chiến.Ở Trung Quốc, ông Tập Cận Bình mới nhậm chức đã gia tăng ngân sách quân sự, tỷ số gia tăng lớn quá đến nỗi Bắc Kinh phải lên tiếng giải thích, khi nhiều quốc gia tỏ ý lo ngại. Ông Tập Cận Bình tăng ngân sách quốc phòng chỉ để mua chuộc các tướng lãnh Trung Quốc? Hay ông đang lo trước vấn đề do 35 triệu quang côn sẽ gây ra trong mươi năm sắp tới?

Ngô Nhân Dụng


AToanMT
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 09 Mar 2013, 6:47 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
angry sad cry Tui có coi rồi, chờ khi nào họ đưa lên youtube sẽ trình chiếu lại cho các bạn xem
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 13 Apr 2013, 3:38 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
Sau 38 năm cưỡng chiếm Miền Nam và áp đặt chủ nghĩa phi nhân cộng sản trên toàn lảnh thổ VietNam, con gái VietNam trở thành một món hàng buôn bán, Hà Nội đã làm nhục dân tộc VietNam hơn thời phong kiến.

Mời các bạn xem phóng sự của đài truyền hình Pháp về tệ trạng nhục nhã này của dân tộc VietNam


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Bảy, 13 Apr 2013, 5:03 PM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 13 Apr 2013, 3:42 PM | Message # 4
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 13 Apr 2013, 3:43 PM | Message # 5
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Chủ Nhật, 14 Apr 2013, 6:02 PM | Message # 6
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5262
Status: Tạm vắng
thanhlongphapsu, Bạn post mấy cái clip này lên hay quá...Nhưng càng xem càng thấy ngậm ngùi...y như 2 câu Thơ Kiều của Nguyễn Du :

"Rằng hay thì thật là hay,
Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào..."


Nhìn các khuôn mặt...trẻ con, ngây thơ của mấy Cô Thôn-Nữ mà xót xa tội nghiệp quá...
12 bến nước, thân gái 1 mình xứ lạ quê người, bất đồng ngôn ngữ...
Ôi rồi họ sẽ ra sao???

Năm 1997, lần về VN, dắt mấy đứa con, cháu vào Đầm-Sen cho tụi nó chơi trò chơi "trượt Nước", tình cờ chứng kiến cảnh chụp hình Đám Cưới của Cô Dâu Việt và Chú Rể Đài Loan !

Cô Dâu mặt non choẹt, khoảng 16, 17 Tuổi ! trông rất đẹp Gái, đặc biệt là nét mặt của Cô trông thật vui mừng, sung sướng, nụ cười luôn nở trên môi...Nỗi vui của Cô đúng là niềm sung sướng của 1 "Cô Dâu" !

Còn Chú Rể !
Tuy trong bộ đồ Vest mới, thời trang, nhưng vẫn không che dấu được cái Tuổi...sấp xỉ lục tuần 60 của Ông ta !
Và chua xót hơn ! Chú Rể lại bị Mù ! Ông ta chống cây gậy quơ quơ để dò đường, tuy rằng cả 2 bên Ông ta đều có Cô Dâu và 1 người dìu dắt.

Thảm hơn nữa là "Nhóm Đám Cưới" đó, tất cả chỉ có 5 người ! Cô Dâu, Chú Rể, 1 Thông Dịch (hay người của Dịch Vụ?) và 2 người Thợ chụp Ảnh mà thôi !

Trong Đầm Sen, có 1 vùng để các Tượng Điêu Khắc mỹ thuật, xen lẵn những cây kiểng và nhiều cây Hoa đẹp. Tôi như 1 du khách, nên cầm cái máy chụp hình vào khu này chụp Ảnh, không ngờ đây cũng là chỗ mà các Cô Dâu Chú Rể được đưa vào để chụp hình "tượng trưng" cho Lễ Cưới của họ !

Do đó, tôi đã chứng kiến suốt cả buổi "Chụp hình Đám Cưới" của họ, hôm ấy có 2 cặp, cặp trên, như tôi đã tả, Chú Rể vừa Già, lại Mù ! nhưng nét mặt còn có vẻ hơi sáng láng, hiền lành một chút !

Còn đám thứ hai thì hỡi ôi, Chú Rể đã Già, mà lại có cái Mặt Rỗ chằng chịt, dữ dằn như 1 tên Tướng Cướp, nét mặt xấu đến nỗi ta nhìn vào là phải giật mình và chỉ muốn bỏ chạy ra xa ! Vậy mà Cô Dâu VN trẻ đẹp đi bên cạnh lại luôn vui mừng cười thích thú !

Khiến tôi ngẫm nghĩ:
Đất nước mình bây giờ có Cái gì tàn ác hơn, trông ghê tởm hơn 1 Ông Già Mù, 1 Ông Già xấu như Quỷ...để cho các Cô Gái mới lớn phải bỏ cả Quê Cha Đất Tổ và lấy làm sung sướng để đi sống với 2 Tên Già xa lạ không cùng ngôn ngữ như vậy???

Càng nghĩ càng thấy lòng mình đau quặn thắt !!!AToanMT
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Hai, 15 Apr 2013, 5:24 AM | Message # 7
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
Kính anh Toàn,

Đâu chỉ riêng Người Việt mình ở hải ngoại đau lòng trước cảnh này, mà dân địa phương họ cũng xúc động mạnh , giá một cô dâu Viet Nam còn trinh nguyên vỏn vẹn từ 300 dollars đến 3000 dollars dịch vụ trọn gói bảo đãm xuất cảnh sau khi cưới khoảng 3 tuần, không ưng ý sau khi sống với nhau 1 năm thì được đổi lại cô dâu mới.

Bên này thỉnh thoảng báo chi đưa tin, phát hiện dân nhập cư lậu từ Đông Âu mượn đường của Pháp để xâm nhập vào Anh Quốc, 5 xác Người chết ngộp trong xe chở hàng hóa xuyên quốc gia. Xác định quốc tịch VietNam qua các giấy tờ trên người nạn nhân.

Nỗi đau chung của dân tộc, xin chia sẽ cùng anh.
 
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN XÃ HỘI » Không ưng, được đổi lại ! (Ngô Nhân Dụng)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL