Thứ Năm
25 Feb 2021
8:01 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » PHẬT-SỰ MUÔN NƠI » MỪNG ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC PHẬT ĐẢN SINH (Phật lịch 2562)
MỪNG ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC PHẬT ĐẢN SINH (Phật lịch 2562)
LSK Date: Thứ Tư, 16 May 2018, 11:25 PM | Message # 1
Major general
Group: Disciples
Messages: 488
Status: Tạm vắng


Đại Lễ Phật Đản là ngày gì?

Theo truyền thống đạo Phật, ngày Phật Đản được xem là một trong ba ngày lễ lớn trong năm là Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo. Lễ Phật Đản sinh cùng với lễ Phật Thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn hợp với nhau thành lễ Tam hợp, hay còn gọi là lễ Vesak.

Ngày lễ tâm linh trọng đại này được cả hai phái Nam tông và Bắc tông trong đạo Phật tổ chức hàng năm. Tại sao có ngày lễ Phật Đản? Lễ Phật Đản có nghĩa là ngày sinh của Đức Phật, hay còn gọi là Vesak. Vesak ở đây là từ ngữ thuộc ngôn ngữ Sinhalese cho các biến thể tiếng Pali, "Visakha". Visakha / Vaisakha là tên của tháng thứ hai của lịch Phật và lịch Ấn Độ, ứng với tháng 4, tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.

Ngày lễ Phật Đản có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó phát triển sang các quốc gia khác. Tại những quốc gia theo Phật giáo Nguyên thủy như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và một số nước Đông Nam Á, Đại Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha. Ngày lễ này còn được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima, (Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn) hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi.

Ở Thái Lan, đất nước mà hơn 90% dân số theo đạo Phật thì ngày này được gọi với cái tên là Visakha Bucha. Ở Indonesia, người ta gọi ngày này là Waisak, còn ở Tây Tạng là Saga Daw. Người dân Lào thì biết đến ngày này với cái tên là Vixakha Bouxa, ở Myanmar lại gọi là Ka-sone-la-pyae (nghĩa là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ hai trong lịch Myanmar).

Lễ Phật Đản 2018 là ngày nào?

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức Đại Lễ Phật Đản vào ngày 8/4 dương lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở Colombo, Tích Lan từ ngày 25/5 đến 8/6 thì ngày lễ này có sự thay đổi về thời gian tổ chức. Theo đó, các phái đoàn Phật tử giáo hội với thành viên đến từ 26 quốc gia khác nhau trên thế giới đã thống nhất chọn tổ chức ngày Phật Đản quốc tế vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. 15/4 âm lịch được xem là ngày mừng Đại lễ Phật Đản, kính ngưỡng Đức Phật Thích Ca.

Tới ngày 15/12/1999, có một dấu mốc lịch sử nữa xảy ra. Theo đề nghị của 34 quốc gia có người dân theo Phật giáo, nhằm mục đích tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa cũng như tư tưởng hòa bình và đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak, tức Đại lễ Phật Đản là một lễ hội văn hóa tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc. Các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này sẽ được tổ chức hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi.

Lễ Phật Đản 2018 như thường lệ cũng sẽ được tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch. Theo đó, ngày 29/5 dương lịch chính là ngày 15/4 âm lịch, là ngày mà Đại Lễ Phật Đản diễn ra.

Ở nước ta, lễ Phật Đản được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng, được các Phật tử trên cả nước đón nhận và hưởng ứng nhiệt liệt. Song song với việc tổ chức buổi lễ chính vào đúng ngày rằm tháng 4 âm lịch, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm khác như diễu hành xe hoa trên các đường phố, tổ chức lễ phóng sinh, thả đèn hoa đăng trên sông, tổ chức các buổi văn nghệ chào mừng ngày Phật Đản, thuyết giảng Phật pháp… Khắp các chùa được trang trí lộng lẫy với đèn lồng và cờ Phật giáo. Theo thống kê, hàng năm vào ngày lễ này có tới hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng tham dự và bày tỏ lòng tín ngưỡng của mình với Đức Phật.

Vào ngày lễ Phật Đản diễn ra, các Phật tử theo lời Phật dạy, không sát sinh, mọi người đều ăn chay. Các Phật tử cũng có các hoạt động tự phát như thả chim, thả cá phóng sinh, tạo niêm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài. Phóng sinh một lần, phúc báo đời đời, nghiệp lành khai nở. Tất cả các hoạt động đều được diễn ra trong không khí thành kính, tuân theo lời Phật tổ chức khiêm nhường, không gây tốn kém, không phung phí, sống sao cho tốt đời đẹp đạo, hướng con người ta tới Chân Thiện Mỹ với tấm lòng từ bi hỷ xả.
 
LSK Date: Thứ Tư, 16 May 2018, 11:32 PM | Message # 2
Major general
Group: Disciples
Messages: 488
Status: Tạm vắng
Tháng Tư theo Tạng lịch có ba ngày lễ quan trọng của Đức Phật (Đức Phật Đản Sinh, đạt Giác Ngộ và nhập Niết Bàn).
Năm nay 2018, tháng này được bắt đầu từ 16/05 – 13/06, đươc gọi là tháng Saka Dawa. Trong tháng này, bất kỳ hoạt động nào đều được tăng trưởng lên 100,000 lần. Bởi vậy đây là một cơ hội tuyệt vời để tích luỹ công đức bằng cách thực hiện các hành động như sau:

- Hãy ăn chay;
- Hãy đến các trung tâm pháp hoặc chùa hàng ngày và dành ít phút để thực hành tụng minh chú của Đức Kim Cương Tát Đoả với lễ lạy để tịnh hoá các hành động xấu;
- Tránh các hoạt động về tình dục;
- Cố gắng cúng dường cho Tam Bảo, bệnh viện và người nghèo;
- Hàng ngày tụng 108 lần Minh Chú của Đức Thích Ca :
TADYATA OM MUNI MUNI MAHA MUNAYE SOHA, để tích luỹ công đức và tụng 108 lần tâm chú của Đức Kim Cương Tát Đoả:
OM BENZAR SATTO HUNG, để tịnh hoá các hành động bất tịnh;

- Cố gắng kiểm soát tâm trí của bạn.
Phổ biến thông điệp này và cố gắng thực hiện 6 điều trên. Hãy luôn luôn sống trong giáo pháp.

( Đức Dungse giảng)

theo truyền thống PG Ấn Độ và Tây Tạng, hàng năm vào dịp này Phật tử rất nỗ lực tu tập tinh tấn như cúng dường Tam bảo, bố thí, phóng sinh, ăn chay, lễ lạy, tụng kinh, trì chú, thiền hành nhiễu tháp, Nyungne, thiền định, phát tâm bồ đề.....để cúng dường và tích lũy công đức


Message edited by LSK - Thứ Tư, 16 May 2018, 11:37 PM
 
LSK Date: Thứ Tư, 16 May 2018, 11:42 PM | Message # 3
Major general
Group: Disciples
Messages: 488
Status: Tạm vắng
Thông bạch giáo hội US

Thông bạch giáo hội VN
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 18 May 2018, 6:59 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5056
Status: Tạm vắngAToanMT
 
kathy Date: Thứ Hai, 11 Jun 2018, 7:39 PM | Message # 5
Colonel general
Group: Users
Messages: 911
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » PHẬT-SỰ MUÔN NƠI » MỪNG ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC PHẬT ĐẢN SINH (Phật lịch 2562)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO