Thứ Năm
25 Feb 2021
4:59 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » PHẬT-SỰ MUÔN NƠI » Sai Một Chút Thì Tu Tập Không Có Cảm Ứng
Sai Một Chút Thì Tu Tập Không Có Cảm Ứng
LongTracAn Date: Thứ Bảy, 29 Nov 2014, 1:19 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3172
Status: Tạm vắng
Sai Một Chút Thì Tu Tập Không Có Cảm Ứng

Trích dịch từ bài giảng Kinh Hoa Nghiêm của Hòa Thượng Tuyên Hóa, Phẩm Phẩm Thăng Tu Di Sơn Ðảnh
Nhiều người tu tập đã nhiều năm, nhưng vẫn chưa thành tựu được nhiều. Tại sao vậy? Đó là bởi vì lúc chúng ta lạy Phật, chúng ta không làm như mình đang lạy Phật, và khi chúng ta niệm danh hiệu Phật, thì chúng ta không như đang niệm Phật. Hành động của chúng ta luôn bị chút ô nhiễm. Ví dụ như khi chúng ta đang tụng kinh, chúng ta không nên bị chi phối bởi bất cứ những gì xảy ra chung quanh mình. Nếu có tiếng gõ cửa, chúng ta không nên quay lại nhìn để xem ai đến. Hoặc chúng ta cũng không nên nhìn coi là ai đang bước xuống lầu. Làm như vậy là đã bị chuyển bởi âm thanh. Chính vì chúng ta chưa bỏ được những thói quen xấu này nên chúng ta không được một sự cảm ứng nào khi tụng kinh. Nếu tiếng chuông cửa reo lên, người giữ cửa sẽ lo chuyện đó. Những người đang tụng kinh không cần phải để ý đến chuyện mở cửa.

Khi niệm danh hiệu Phật, quý vị phải tập trung tâm trí. Cho dù có bất cứ âm thanh gì chung quanh mình, quý vị đều không nên để ý nghe. Quý vị chỉ nên nhận biết được âm thanh của tiếng niệm danh hiệu Phật mà thôi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quý vị giống như là một khúc gỗ vô tri vô giác hoặc là đống đất không biết gì cả. Mặc dù quý vị nhận biết, quý vị chỉ nên để ý đến âm thanh niệm hồng danh Phật, và đừng bận tâm đến những việc không phải của quý vị.

Khi quý vị lạy Phật, quý vị cũng phải tập trung tâm trí và phải rất thành tâm. Phật đang ở trước mặt của quý vị; quý vị không nên nghĩ rằng việc lễ lạy có thể làm qua loa, hay nghĩ đó chỉ là một nghi lễ. Hoàn toàn không phải như vậy. Khi đầu quý vị cúi xuống chạm tấm đệm khi lễ lạy, quý vị không nên quay đầu qua một bên để nhìn những người khác. Quý vị không nên nhìn bên trái hay bên phải, bởi vì như vậy là thiếu sự tôn kính đối với Phật. Mỗi một người trong quý vị nên suy nghĩ thật kỹ: khi quý vị lạy Phật, quý vị vẫn chưa chịu buông bỏ xuống hết mà cứ nhìn quanh thì quý vị đang lạy vị Phật nào? Khi quý vị đang tụng kinh hoặc niệm danh hiệu Phật, nếu quý vị không cần đi vệ sinh thì, quý vị không cần phải đi nhà vệ sinh để nhìn quanh. Nếu quý vị thật sự cần đi nhà vệ sinh thì không sao, nhưng quý vị không nên cố tình đi nhà vệ sinh khi không cần thiết phải đi, hoặc vô trong nhà bếp để nói chuyện. Những lỗi lầm này sẽ cản trở sự thành tựu trong việc tu tập của quý vị.

Khi quý vị nỗ lực tu hành, đầu óc quý vị không nên bị phân tán. Quý vị nên có chút định lực. Nếu quý vị có được định lực rồi, thì trí tuệ sẽ phát sinh. Nhưng nếu quý vị thiếu định lực, thì trí tuệ sẽ không hiển lộ. Điều này rất là quan trọng. Chúng ta không thể phạm những sai lầm nhỏ nhặt nhất. Như có câu:

Sai một ly, đi một dặm (*)

Nếu quý vị chỉ sai một chút xíu thì sự tu tập của quý vị sẽ không có cảm ứng gì. Dù quý vị tu tập Pháp gì, quý vị đều cần phải nhẫn nại.Chú thích của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ VPTT:

(*) Nguyên văn Hoa ngữ: 差之絲毫, 謬之千理 -sai chi ti hào, mậu chi thiên lý


Đại Bi Chú
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 29 Nov 2014, 3:57 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: users
Messages: 1445
Status: Tạm vắng


Cái này đúng đó, khi niệm Phật mà đầu óc bị suy nghĩ chuyện này chuyên kia không tập trung , thì không nên niệm Phật nữa. Giống như Thiền mà đầu óc suy nghĩ lung tung thì không cách nào Thiền được. Người ta gọi đó là Tâm Ma quấy nhiễu.

Các bạn để ý đi, nếu các bạn học thuộc lòng một bài hát hay một bài thơ , thì các bạn không bị phân tâm, nhưng nếu các bạn học thuộc lời kinh rồi niệm kinh thì tự dưng không biết bao nhiêu là chuyện nhảy nhót trong tâm trí của các bạn. Đó là tâm ma đó, nó không muốn cho mình niệm Phật.
 
atoanmt Date: Thứ Bảy, 29 Nov 2014, 8:17 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5056
Status: Tạm vắngAToanMT
 
mituot Date: Chủ Nhật, 30 Nov 2014, 7:28 AM | Message # 4
Sergeant
Group: Users
Messages: 37
Status: Tạm vắng
 
loclv88 Date: Thứ Hai, 01 Aug 2016, 8:47 AM | Message # 5
Colonel
Group: Users
Messages: 161
Status: Tạm vắng


Nam Mô A Di Đà Phật !
 
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » PHẬT-SỰ MUÔN NƠI » Sai Một Chút Thì Tu Tập Không Có Cảm Ứng
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO