Thứ Hai
17 May 2021
11:44 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » THÀNH VIÊN » SƯU-TẦM GÓP NHẶT » 4 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ dù là người thân nhất (sưu tầm internet)
4 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ dù là người thân nhất
hailove Date: Thứ Ba, 30 Aug 2016, 10:59 PM | Message # 1
Lieutenant general
Group: Moderators
Messages: 514
Status: Tạm vắng
4 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ dù là người thân nhất

Có những điều dù thân thiết đến mấy, gắn bó đến mấy, con người cũng không nên nợ, và đã hứa là phải làm kỳ được.

Lời hứa là một sự xác tín với người kia khi được đề nghị một việc nào đó, hoặc có khi tự mình khơi ra và hứa là sẽ làm một điều gì đó cho người ta. Thông thường, mình hứa là lúc mình cảm thấy mình có khả năng thực hiện việc đã hứa. Lời hứa đó là lời hứa nằm trong khả năng, và lúc mình hứa mình không phải đắn đo, suy nghĩ.

Tuy nhiên, không phải bao giờ mình cũng có khả năng làm được những điều đã hứa một cách hoàn hảo. Vì có khi do khách quan, lúc mình hứa thì mình còn có khả năng, nhưng đến khi thực hiện thì mình đã không còn khả năng làm được. Cái này nó cũng nằm trong quy luật vô thường, bởi sự vật, hoàn cảnh luôn biến thiên, thay đổi, sanh diệt, xuống lên liên tục. Ví dụ như mình hứa là mình sẽ đi xem phim với một ai đó vào thứ mấy đó, lúc mấy giờ cụ thể đó, nhưng đến thời điểm hứa (hẹn) đó mình bị bệnh hoặc có công việc đột xuất mà nếu mình không giải quyết thì sẽ ảnh hưởng lớn, gây thiệt hại cho nhiều người…

Trên đời có những thứ muốn trọn vẹn tình thân, trọn vẹn tình cảm bạn bè thì tuyệt đối không nên nợ hay hứa hươu hứa vượn.

1. Không nên nợ tiền bạc

Chúng ta vẫn hay nói: Đã là anh em người nhà thì không nên phân biệt của anh của tôi, như vậy mới chứng tỏ được tình cảm thân thiết. Song bên cạnh đó là kinh nghiệm của người xưa: Anh em ruột thịt cũng phải tiền bạc phân minh để tránh sứt mẻ tình cảm.

Giữa anh em người thân thực ra đôi khi không thể rõ ràng về tài chính. Tuy là như vậy, nhưng có những khoản cần sòng phẳng, nên trả thì nhất định phải trả đúng lúc. Có như vậy mới giữ được tình cảm bền lâu.

Bạn đừng nghĩ sòng phẳng quá sẽ khiến anh em mất vui, ngược lại, nếu bạn không rõ ràng minh bạch mới tạo cho đối phương tâm lí không thoải mái.

Cho nên đã là người thân, hoặc là có thể đối xử với nhau như tích Khổng Dung nhường lê (là tác phẩm có tính giáo dục cao); nếu không, tốt nhất hãy rạch ròi các món nợ tiền bạc với anh em người thân.

2. Không nợ ai món nợ trách nhiệm

Cuộc sống chúng ta đang sống giống như một vở kịch lớn, mà trong vở kịch đó mỗi người đảm nhận một vai diễn khác nhau như là bố, là mẹ, là anh, là chị, là em, là con, là cháu….Và từng vai diễn lại có những nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau.

Ví dụ là một người con bạn phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn, tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này hay nói cách khác đó là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà bạn cần phải trả.

Nếu bạn là người cha người mẹ thì trách nhiệm của bạn chính là nuôi dưỡng, giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho con mình, để con cái trưởng thành trong môi trường tốt, nhận được nền giáo dục văn minh.

Nếu là vợ chồng, bạn phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng đối phương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Người ta nói phải tu ngàn năm mới có duyên làm vợ chồng, cho nên đừng nợ chồng hay vợ bạn sự chân thành và khoan dung.

Và, nếu là anh chị em ruột thịt trong một nhà, món nợ bạn phải nhớ là hãy sống có trách nhiệm yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ anh chị em.

3. Món nợ ân tình


Giữa bạn bè với nhau tốt nhất không nên vướng vào món nợ ân tình, đặc biệt nếu là người thân thì lại càng không nên.

Bạn có thể sẽ hoài nghi, đã là người thân thì sao tránh được nợ nhau tình cảm. Bởi lẽ thường người một nhà vẫn hay tình nguyện làm gì đó cho nhau, giúp đỡ nhau mà không đòi hỏi yêu cầu hay đền đáp. Nhưng chính vì lẽ đó mà chúng ta càng nên tỉnh táo để sống một cách trọn vẹn với lương tâm. Người giúp ta một thì ta phải trả một hoặc gấp đôi, thậm chí là hơn nữa.

Tuy là thế nhưng có những ân tình mà có khi cả đời này chúng ta không thể báo đáp. Ngay trước mắt đó chính là công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Vậy thì hãy không ngừng cố gắng, hãy làm tất cả những gì có thể để báo đáp cho cha mẹ.

Ngoài ra khi sống trên đời này chúng ta phải có lòng biết ơn, lòng lương thiện để mang ngọn lửa của tình yêu truyền đi khắp nơi. Nếu mỗi người có thể làm như vậy, thế giới này sẽ trở nên đẹp đẽ gấp bội.

4. Không nên lãng phí thời gian

Người thân bên cạnh chúng ta không bao giờ yêu cầu chúng ta phải có sự thành công to lớn, mà đơn giản chỉ cần mọi thành viên trong gia đình luôn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, vui vẻ, khỏe mạnh. Đó chính là hạnh phúc chứ không phải là có nhiều tiền, nhà lầu xe hơi hay mỗi ngày được ăn sơn hào hải vị.

Vì thế hãy trân trọng từng giây từng phút quý giá bên người thân để yêu thương và chăm sóc họ. Đừng đợi đến khi người thân không còn nữa mới cảm thấy hối hận ăn năn.


NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT
 
atoanmt Date: Thứ Hai, 05 Sep 2016, 11:56 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5030
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
Tienthuat Date: Thứ Ba, 06 Sep 2016, 0:42 AM | Message # 3
Private
Group: Users
Messages: 3
Status: Tạm vắng
Bài post hay!
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Ba, 06 Sep 2016, 8:01 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: users
Messages: 1404
Status: Tạm vắng
Quote hailove ()

Ví dụ là một người con bạn phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn, tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này hay nói cách khác đó là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà bạn cần phải trả.


Vấn đề này coi bộ không còn nhiều ở thời nay, cả ở Việt Nam lẫn ở ngoại quốc .

Bên Việt Nam thì vì tiền hay vì nghèo khó mà Cha Mẹ cho con lấy chồng Hàn, Tàu, Singapore ..... gây bao nhiêu là thãm cảnh đau lòng

Cũng vì nghèo khó hay vì cuộc sống đua đòi nên cũng rất nhiều thãm cảnh đau lòng xay ra giữa con cái và cha mẹ .

Nếu Cha Me có con sống ở hải ngoại, Cha Mẹ thường có thói quen than thở để con gửi tiền về sống thoải mái mà chẳng biết rằng con mình làm việc rất cực nhọc . Như vậy Cha Mẹ không quan tâm đến con thì lấy đâu mong con báo hiếu . Nhưng đã là Cha Mẹ thì sanh con ra để mong con báo hiếu sao ??? Giống một phi vụ đầu tư dài hạn hơn là có sự thiêng liêng của tình Người

Mình có trao đỗi với rất nhiều bon Tây , đối với chúng nó thì không có chuyện phụng dưỡng , già thì có chính phủ lo, không phải trách nhiệm của tụi nó . Vui thì nó đến thăm, buồn thì nó đi du lịch . Chúng nó chỉ lo cho cuộc sống của nó thôi, cha mẹ nó gọi phone cho nó mà nó còn không muốn nói chuyện vì lý do , chẳng có gì vui khi nói chuyện với người già .

Có đứa cách nhà Cha Mẹ nó có 10 phút lái xe mà 7 năm qua đi nó cũng không buồn đến thăm .

Trách nhiệm .... chữ này có lẽ xa lạ với thời nay


Quote hailove ()
Nếu là vợ chồng, bạn phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng đối phương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Người ta nói phải tu ngàn năm mới có duyên làm vợ chồng, cho nên đừng nợ chồng hay vợ bạn sự chân thành và khoan dung.


Cái này thì cũng nên hỏi lại , ở Việt Nam nghe nói bây giờ ly dị tràn lan, ở nước ngoài thì khỏi nói . Làm gì có chuyện tu ngàn năm mới có duyên vợ chồng . Riết rồi mình cũng thấy ngán phụ nữ nên chưa biết khi nào mình biến thành bóng lẹo cái yêu người đồng giới . Một phần thì mình thấy một phụ nữ qua tay nhiều người đàn ông, ai cũng gọi là chồng được, ai cũng có cũng một câu " Anh là tia nắng trong em " một phần thì mình thấy người phụ nữ không phải như câu thơ của Hồ Dzếnh

Nếu chữ Hy Sinh có ở đời
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực


Nên sống thì sống vậy thôi chứ ngán đến tận xương , nhiều ông sợ vợ đến quãi chè đậu, tỷ lệ bạo hành trong gia đình vợ đánh chồng phải vô bệnh viện đến mức báo động . Chồng bị Tòa phạt vì không làm hài lòng vợ ( cái vụ đó đó mỗi tháng 1 lần thì quá ít ) mà cái tướng ông chồng không béo ị như thùng nước lèo thì cũng ốm tom ốm teo gió lớn thổi là phải tìm chổ núp không thì té lăn quay ra đất .

Thấy mệt


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Ba, 06 Sep 2016, 8:02 AM
 
FORUM » THÀNH VIÊN » SƯU-TẦM GÓP NHẶT » 4 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ dù là người thân nhất (sưu tầm internet)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO