Thứ Tư
06 Jul 2022
9:48 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG TIẾU LÂM » NGÔN NGỮ CƯỜI » NĂM TÂN MÃO-BÀN CHUYỆN MÈO (SƯU TẦM-TỔNG HỢP)
NĂM TÂN MÃO-BÀN CHUYỆN MÈO
Dragon Date: Thứ Ba, 01 Feb 2011, 0:26 AM | Message # 1
Lieutenant colonel
Group: Users
Messages: 111
Status: Tạm vắng

Cuối cùng thì bác Hổ-Canh-Dần hung hăng cũng phải rút lui để nhường chỗ cho cô Mèo – Tân Mão tròn vo đáng yêu bước đến.

Cô Mèo và bác Hổ vốn không lạ gì nhau. Ông tổ của cô Mèo từng là thầy dạy võ cho ông tổ của bác Hổ.
Là kẻ khôn ngoan và mưu lược, vị Mèo-Võ Sư ấy đã không dạy hết bài, hết vở cho thằng Hổ-Đệ Tử kia, vì nhìn qua cũng biết nó là kẻ phản trắc, không đáng tin. Phải đề phòng bất trắc chứ, con người còn lắm âm mưu nham hiểm nữa là con Hổ. Vì thế các anh chàng Hổ hậu duệ ngày nay vẫn chịu chết không nắm được võ thuật leo cây, trèo tường là hai miếng võ độc của Mèo-Võ Sư…
Vì thế, bây giờ mỗi khi Hổ hiếu chiến định gây sự, Mèo chỉ việc leo tót lên ngọn cây là xong chuyện.

Mèo vốn sinh ra là để bắt chuột, giúp cho Người khỏi bị loài gặm nhấm làm hại, nên loài người rất quý, rất yêu… Mấy thập niên gần đây Mèo được hâm mộ và nổi tiếng hơn vì có một chính trị gia tầm cỡ đã tổng kết và phát biểu một triết lí rất hay, liên quan đến cách đánh giá loài Mèo. Đó là :

Bất kể mèo trắng hay mèo đen, bắt được chuột chính là mèo tốt…
( Đặng Tiểu Bình )

Thật là một triết lí sâu sắc về trò Mèo chuột, và nghe nói chính cái triết lí Mèo chuột đó ( cũng còn được gọi là triết lí hai con Mèo ) đã làm cho đất nước của chính trị gia ấy trở nên hùng mạnh vào loại nhì ba thế giới.

Như vậy là cũng có những con Mèo không tốt, không bắt chuột ư ?

Có chứ, đó là những con mèo được nuôi làm cảnh, được chung sống cùng với ông bà chủ quý phái trong những ngôi biệt thự tiện nghi, sang trọng và… không có chuột..
Con Mèo ở Việt Nam ngày nay đã vượt qua tầng lớp bình dân, tiến lên đẳng cấp “quý-sờ-tộc”. Mèo sợ chuột, không thèm ăn vụng cá kho, Mèo ăn thức ăn nhập ngoại, chuyên dùng cho từng độ tuổi. Mèo uống sữa, có sữa tắm riêng ( tất nhiên có cả xà phòng tắm ghẻ, trị gàu riêng ).
Mèo đi bác sĩ, đi triệt sản, đi khách sạn 5* lưu trú khi chủ vắng nhà.

Tuy nhiên còn có những con Mèo, không những không bắt chuột mà tệ hơn, còn ăn hối lộ của Chuột một cách trắng trợn, công khai…
Những con Mèo như vậy hiện nay đầy rẫy, nhìn đâu cũng có..cũng thấy
.. tuy nhiên ngày xưa cũng không phải là ít.
Chứng cớ có thể tìm thấy ở bức tranh dân gian Đám cưới chuột nổi tiếng thế giới ( còn gọi là Trạng chuột vinh quy ) ra đời từ 500 năm trước đây.

Bức tranh vẽ một lũ chuột ngang nhiên làm tiệc cưới xin rất đình đám trước mắt một con Mèo to bự nằm chắn ngang đường đi.
Hóa ra chúng đã cử một số chuột mang chim nướng, cá rán… đến khúm núm dâng lên, Mèo chỉ việc xơi cho đẫy và nhắm mắt cho lũ chuột muốn làm gì thì làm…
Có bức tranh còn đề thêm vế đối :

Thử bối đệ ngư : chít, chít, chít.
Miêu nhi thủ lệ : miu, miu, miu.

Nhìn vào bức tranh thì thấy trong số vật phẩm cung tiến không có phong bì như bây giờ, chắc là hồi trước chưa có cái ấy.

Nhân đây, muốn góp ý cho các nghệ nhân Đông Hồ là nên thêm một chi tiết vào bức tranh Đám cưới chuột : vẽ thêm một chú chuột cõng cái phong bì to đi trước hai chú mang chim nướng và cá rán vốn đã có.

Trong quan niệm của người Trung Quốc ngày xưa, Mèo, con vật tượng trưng đứng thứ tư trong 12 chi dùng để đếm thời gian với ký hiệu là Mão.
Quan niệm này đã ảnh hưởng sâu rộng đến các nền văn hoá ở các nước Phương Đông, nhất là các nước đồng văn Trung Quốc như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên - Hàn Quốc.
Ở các nước này, ngày xưa, để tính giờ người ta dùng 12 con vật làm biểu tượng. Mỗi giờ ứng với một con.
Giờ Mão tương ứng với thời gian từ 5 đến 7 giờ sáng.
Riêng tính ngày, tháng, năm thì 12 chi đó phải kết hợp với 10 can. Sự kết hợp này, chi Mão chỉ ứng với 5 trong số 10 can đó là Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý.
Vì 10 can ứng với 10 số hàng đơn vị từ 0 đến 9 nên nếu quy đổi năm âm lịch sang năm dương lịch thì các năm Mão gắn với Ất là số 5 ( 1975, 2035 ), gắn với Đinh là số 7 ( 1987, 2047 ), gắn với Kỷ là số 9 ( 1939, 1999 ), gắn với Tân là số 1 ( 1951, 2011 ) và gắn với Quý là số 3 ( 1963, 2023 ) v.v..

Mèo hiền lành, nhanh nhẹn, khôn ngoan, leo trèo giỏi và mắt rất tinh nhanh, đặc biệt là trong bóng đêm, mắt Mèo rất tỏ.
Khoa động vật học cho biết Mèo mà không ăn thịt chuột, mắt nó sẽ nhanh bị lão hoá, chóng mờ đi.
Mèo có nhiều loại và có nhiều bộ lông khác nhau. Tuỳ theo bộ lông mà người ta gọi Mèo trắng , Mèo mướp, Mèo nhị thể, Mèo tam thể ..Mèo mun.
Mèo mun có nơi gọi là linh miêu.
Theo chuyện kể dân gian miệt vườn Nam bộ-Đồng Tháp Mười thì linh miêu là con Mèo được lai bởi mẹ Mèo và bố là giống Rắn hổ mang ! wacko
Chuyện lạ lắm và dài lắm. Linh miêu là nỗi kinh hoàng của con người, nhất là đối với những nhà khi gặp ma chay. Người chết chưa được liệm, nếu con linh miêu ( cũng có bộ lông đen tuyền ) nhảy ngang qua thi thể thì thi thể sẽ dựng đứng dậy đi theo hướng con Mèo vừa đi.
Khoa học cũng đã lý giải hiện tượng này. Người chết chỉ toàn là âm khí, trái lại linh miêu thì đầy dương khí. Khi linh miêu nhảy qua xác người chết, điện dương truyền sang hút điện âm làm cho thi thể cử động, nếu lực hút quá mạnh có thể bật dậy. Một thực tế là khi nhà có người chết, thân nhân thường nhốt con mèo lại, dù là mèo có bộ lông màu gì. Và người ta thường để trên bụng người đã mất một vật bằng sắt ( thường là con dao nhỏ ), có địa phương thì dằn nải chuối.. nhằm đề phòng khi có con Mèo nhảy qua. Người nhà thường ngồi bên thi hài người đã khuất vừa để cho có bạn, vừa cũng là để đuổi con Mèo nào đó vô tình lảng vảng nơi ấy.

Có Mèo, tài sản của con người đỡ bị giống gặm nhấm tàn phá.
Ấy vậy mà hơn mươi năm trở lại đây lại nổi lên món đặc sản “Tiểu hổ”, là món khoái khẩu của đám nhậu bình dân, nên vì hám lợi mà người ta đua nhau triệt hạ họ nhà Mèo, do thế lũ chuột tha hồ tung hoành, hàng chục ngàn hecta ruộng lúa bị tàn phá !

Thế nhưng, không hiểu tại sao trong dân gian lại lưu truyền nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ, khẩu ngữ, chuyện kể, tranh dân gian về Mèo, có liên quan đến Mèo hàm nghĩa không hay, không tốt ( nhất là tục ngữ, thành ngữ, khẩu ngữ ).

Trong tâm lý người đời, ai mà tinh lanh, giỏi giang thì không tránh khỏi có người ghét ganh cũng như được ưa thích. Thân phận con Mèo cũng cùng cảnh ngộ ấy hay chăng ?

Mèo hay sục sạo. Để gìn giữ đồ ăn thức uống, cha ông ta có đúc kết kinh nghiệm:
Chó treo, Mèo đậy.
Cơm treo Mèo nhịn đói.

Mèo rất thích ăn mỡ. Để giải thích lý do, tục ngữ có câu :
Mèo nào Mèo lại ăn than,
Bởi chưng có mỡ đổ tràn lên trên.

Từ đó mới có câu :
Như Mèo thấy mỡ và được dùng với nghĩa bóng để chỉ ai đó tỏ ra thèm thuồng, háo hức cái gì đó một cách quá lộ liễu.

Mèo mà chê mỡ chỉ những ai ngu ngơ, khù khờ, sĩ diện hão, không biết tận dụng cơ hội.

Mèo khen Mèo dài đuôi ví với kẻ tự kiêu, tự đề cao mình quá đáng, chủ quan với hàm ý châm biếm, mỉa mai.

Mèo mù vớ cá rán chỉ trường hợp ai đó gặp may, bất ngờ đạt được điều gì đó hoàn toàn ngoài khả năng của mình, với ý mỉa mai.

Mèo nhỏ bắt chuột to ví với trường hợp con người biết lượng sức mình mà chọn việc làm để sao cho có hiệu quả.

Từ một con vật nuôi, mèo được chuyển nghĩa để chỉ con người. Ai có nhân tình, có bồ nhí thì dân gian có câu :
Anh ta có Mèo.

Nếu ai đó có máu 35 thì được tặng hiệu Anh ấy thích Mèo mỡ/Mèo chuột.
Còn O Mèo không phải là Cô Mèo mà O là động từ để chỉ sự o bế ve vãn và săn đón các cô gái để gạ gẫm bắt nhân tình !

Mèo đàng chó điếm/Mèo mả gà đồng nghĩa đen là mèo, chó, gà hoang nơi nghĩa trang gò mả.
Hai câu này được dùng với nghĩa bóng chỉ những kẻ lăng nhăng không có nhân cách, những kẻ ăn chơi đàng điếm, sa đoạ trong thú nhục dục, đáng chê trách khinh bỉ.

Mèo già hoá cáo được ví với những kẻ ranh ma lọc lõi, càng sống lâu càng thêm tinh khôn, ranh mãnh.

Trong suy nghĩ của dân gian, mèo là con vật mang đến sự xui xẻo, nếu bỗng dưng có con mèo lạ đến nhà mình : Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang.

Mèo ăn nhấp nháp, chậm rãi nên những ai ăn ít, ăn nhỏ nhẻ được so sánh với Mèo Ăn như Mèo/Nữ thực như miêu

Mèo lại hoàn Mèo dùng để khuyên răn người đời đừng mơ mộng hão huyền, mà phải biết được sức mình. Dù có thay hình đổi dạng thì cuối cùng vẫn là bản chất cũ, ta vẫn là ta. Cha ông cũng đã có câu chuyện thật thú vị và thâm thuý về việc này.

♥♥♥

Năm nay là năm con Mèo, sang năm là năm con Rồng, tự nhiên lại nhớ đến vợ chồng người bạn. Ông chồng cầm tinh con Mèo, còn bà vợ cầm tinh con Rồng.
Rồi vào một năm, anh bạn tuổi Mèo bỗng ra cho tôi một vế đối và thách tôi đối lại. Anh đọc giọng tỉnh khô :

Rồng lộn Mèo phải đá.

Tôi hơi hoảng vì cho rằng vợ chồng anh có chuyện rồi. Mèo phải đá là anh ta định bỏ vợ ư ?
Nhưng vì sao cơ chứ ?
Vì Rồng lộn, tức là vợ anh lộn, nhưng lộn nghĩa là gì ?

Thế rồi anh ta phá ra cười… Tôi chợt tỉnh và rồi cũng phá ra cười. Vế ra rất hay mà lại rất hợp cảnh ngộ của vợ chồng anh. Cho đến nay tôi chưa tìm được vế đối.

Và để kết thúc thì sẽ có 1 dàn hợp xướng các diễn viên Mèo cùng đón chào năm mới :♥ Thời gian thích hợp gặp 1 người thích hợp là 1 HẠNH PHÚC . Thời gian thích hợp gặp 1 người ko thích hợp là 1 SAI LẦM.
Thời gian ko thích hợp gặp 1 người ko thích hợp là 1 TAI ƯƠNG. Thời gian ko thích hợp gặp 1 người thích hợp là 1 NUỐI TIẾC.


Message edited by Dragon - Thứ Ba, 01 Feb 2011, 8:50 AM
 
ThuanThien Date: Thứ Ba, 01 Feb 2011, 6:15 AM | Message # 2
Major general
Group: Users
Messages: 446
Status: Tạm vắng
wacko
 
atoanmt Date: Thứ Ba, 01 Feb 2011, 6:53 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5048
Status: Tạm vắngAToanMT
 
duyenhanhngo Date: Thứ Năm, 10 Feb 2011, 12:13 PM | Message # 4
Lieutenant
Group: Users
Messages: 77
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG TIẾU LÂM » NGÔN NGỮ CƯỜI » NĂM TÂN MÃO-BÀN CHUYỆN MÈO (SƯU TẦM-TỔNG HỢP)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO