Thứ Hai
21 Sep 2020
7:56 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

File Catalog

TRANG CHÍNH » HỒ SƠ » TRUYỆN PHẬT GIÁO

Vị sư lang thang
19 Jan 2013, 1:16 PM
DIỆU ĐỊNH tự đặt cho người là vị sư lang thang ,vì người toàn là đi lang thang cứu bịnh ,cắt lưng cạo gió ,tụng kinh cầu an cầu siêu ,nay đây mai đó mà không cố trụ /
Những ngày DIỆU ĐỊNH ẩn cư gia tu trì tham thiền ,tụng kinh ,không quen biết ai ,chỉ ngày ngày sinh sống bằng nghề nhang để kiếm tiền mà thôi .
Nhưng không hiểu sao một ngày nọ có một vị lão tự nhiên đến nhà làm quen ,và cứ ngày ngày đến nói đạo ,sau mới biết lai lịch vị lão này ,vị này xuất gia tại chùa THỚI HÒA ,pháp danh là THÍCH HUÊ LẠC ,vì bất đồng nên ông rời chùa đi độ khắp ta bà .
Ông chỉ có một chiếc xe đạp và như sự cuốn hút nơi nào có người cần là ông có mặt ,ngày ấy ông cũng nhận được bức tranh ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT tự tayDIỆU ĐỊNH tặng ,.
Ông kể rằng:ông từng là kế ngôi trụ trì chùa ,từ khi ngôi chùa còn là nhà lá neo đơn ,ông khuyên người sư huynh nên tu trong sạch không nên tham sang phụ khó ,nhưng người sư huynh không nghe nên ông rời chùa ,khi về nhà lúc ấy người vợ cũng đã qua đời rồi ,chỉ có người con nhưng người con có gia đình ,cũng bỏ không ai đoái hoài .
Cuối cùng ông lang thang ,thấy vậy DIỆU ĐỊNH nấu cơm chay hay mời cơm ông độ ,chỉ độ cơm thôi nhưng ông thường lui về các chùa khác hành lễ và cúng tụng ,ông đi khắp ta bà không ngưng nghỉ trụ nơi nào ,đụng đâu ăn đó ,đụng đâu cứu bịnh đó .
Quen biết đã 2 năm ,tự nhiên vắng đi không nghe tin tức ,một hôm tình cờ ghé đến ngôi nhà ở nơi xóm trên xin 1 ly nước uống ,thì thấy giữa nhà ấy có thờ bài vị và hình của vị sư lang than này ,thì ra ông đã mất đã được 1 tháng ,ông luôn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ngủ một đêm đến sáng là đi luôn .
ÔNG luôn đi giảng đạo ,luôn cứu đời ,sống giảng dị trong khắp ta bà mà không ngại khó khăn ,không cầu tiền tài danh vọng chỉ cần có hai bữa cơm chay ,luôn tươi cười với người và với đường đạo ,quả là người thật đáng quý đạo đời đều trọn

Ngày ngày đi chợ cũng thấy một ông sư nhìn tướng tá lớn ,mập mạp mặc áo cà sa vá đủ thứ ,thường đi rão trong chợ ,tiếng cười của ông lúc nào cõng oang oang lớn nhứt ,mỗi khi ông cất giọng NAM A DI ĐÀ PHẬT ,là ai cũng cười .
Rồi ông thường nói đạo lý ,mọi người phải ăn ở chí hiếu ,phải ăn hiền ở lành ,biết bố thí ,có khi người ta cho ăn hử tiếu chay ,cũng có khi cho vài đồng lẻ .
Nghe nói rằng lúc ông còn trẻ cũng đô lớn con ,tướng tá đẹp trai ,gia đình bắt ông cưới vợ ông cũng cưới vợ ,cô vợ cũng xinh ,gia đình rất giàu có ,rồi một hôm ông tự xuống tóc rồi học kinh ,tụng kinh rất giỏi ,cũng thỉnh thoảng trị bịnh cho người .và từ đó ông bỏ nhà đi
Ngày ngày DIỆU ĐỊNH gặp ông ,ông cười rất thoải mái vỗ vai DIỆU ĐỊNH và nói:người này tu tốt nè ,đẹp nữa nè .
Ròi cứ cười DIỆU ĐỊNH chỉ cười rồi rút ra 2000 đ cho ông để mua sôi ,ông cầm lấy rồi cười sang sảng ,có hôm không gặp ông ,trong chợ ,có hôm thấy ông đi trên chiếc xe đạp quần áo cứ rách bươm ,ông hay ngủ ở cửa chùa ,đụng đâu ăn đó ,cho đâu nằm đó .
Ngày đầu gặp ai cũng sợ nhưng quen dần thấy ông hiền khô ,chỉ tội nói lớn thôi ,có hôm ông đi tụng đám ma ,có khi ngồi giữa hẻm tụng kinh ,người ta hỏi thì ông nói ,:tụng cho binh nghe ,cầu cho nó đừng phá làng phá xóm .
Và đã nhiều năm trôi qua ông cũng như vậy đi khắp ta bà ,chùa chiền am tự ,xóm làng gần xa đều biết ông ,nhưng không biết danh tánh của ông là gì nên gọi ông là sư khùng mà thôi.
Kêu ông về chùa ở ông nói:vô chùa tu không được tự do thoải mái ,muốn ăn thì ăn muốn nằm thì nằm muốn đi đâu cũng dễ ,ông tối ngày cứ khà khà ,ai mắng chửi ông không buồn phiền não ,vẫn vui vẻ không phiền hà quả là an nhiên
THỂ LOẠI: TRUYỆN PHẬT GIÁO | CẬP NHẬT bởi: entrenous
Xem: 543 | TẢI XUỐNG: 0 | ĐÁNH GIÁ: 0.0/0
Tổng-số Ý-kiến: 0
CHỈ CHO THÀNH VIÊN GÓP Ý
[ ĐĂNG-KÝ | ĐĂNG NHẬP ]