Thứ Hai
21 Sep 2020
8:29 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

File Catalog

TRANG CHÍNH » HỒ SƠ » TRUYỆN PHẬT GIÁO

CHIẾC LƯỢC
05 Dec 2011, 2:23 PM
Có một Giám đốc doanh nghiệp đăng tin tuyển nhân viên phụ trách kinh doanh của doanh nghiệp mình, nhưng qua thời gian rất lâu ông không thể tuyển được một nhân viên nào theo đúng yêu cầu của mình.
Ngày nọ có 3 người cùng một lúc đến xin thử việc.
Nhà doanh nghiệp đưa cho mỗi người 100 chiếc lược và yêu cầu: những chiếc lược này chỉ được bán cho các nhà sư, sau thời gian 1 tuần phải trở về công ty để báo kết quả, nếu ai không bán được chiếc nào thì coi như thử việc không thành công. Sau một tuần:
- Người thứ nhất: Tôi đã bán được 1 chiếc lược, mọi người ngạc nhiên và cùng hỏi, bằng cách nào anh đã bán được?
Trả lời: Một buổi trưa tôi đi vào một ngôi chùa rất cổ kính gặp một nhà sư đang ngồi, bất ngờ ngài cảm thấy ngứa lưng và đưa tay gãi rất khó khăn, tôi liền nói, bạch thầy chiếc lược ngoài chức năng chải đầu còn còn có thể dùng để gãi. Nhà sư nghe nói có lý nên liền mua 1 chiếc.
- Người thứ hai: Tôi đã bán được 10 chiếc lược, mọi người rất ngạc nhiên cùng hỏi, bằng cách nào anh đã bán được nhiều như vậy?
Trả lời: Ngày nọ tôi đi đến một ngôi chùa, có rất đông phật tử đến lễ Phật, tuy nhiên có một số người do đường xa nên mồ hôi nhễ nhại, quần áo dính đầy bụi bẩn, tóc tai rối bời. Tôi xin gặp sư trụ trì và thưa, bạch Thầy chùa này quả là nổi tiếng, phật tử thập phương đến lễ chùa nhiều không thể đếm hết, nhưng có những người do đường quá xa nên trang phục, đầu tóc có phần không ngay ngắn, bạch thầy có thể đặt một số chậu rửa mặt, gương soi, mua một số lược để quý phật tử rửa tay, rửa mặt, chỉnh sửa trang phục, chải đầu tóc gọn gàng trước khi vào thắp hương lễ Phật, vị sư trụ trì nghe nói thuyết phục nên mua 10 chiếc lược.
- Người thứ ba: Đưa giỏ không lên và nói, tôi đã bán hết tất cả số lược mang theo, tất cả mọi người vô cùng ngạc nhiên và đồng thanh hỏi, anh bán như thế nào, có bao nhiêu nhà sư mua, anh đã phải đi đến rất nhiều chùa để bán phải không.
Người này trả lời, tôi cũng đi đến một ngôi chùa, từ sáng sớm đã có rất nhiều phật tử đến thắp hương lễ Phật, cứ như thế từ sáng đến tối, có rất nhiều người đến lễ Phật, số lượng không sao có thể đếm hết được.
Sau khi quan sát, hôm sau tôi tìm gặp trụ trì, bạch thầy, chùa của ta quả là rất nổi tiếng, phật tử khắp mọi nơi nghe danh tiếng đã chẳng quản đường xa, bất chấp khó khăn đến lễ Phật, số lượng người đến chùa thật không thể nào đếm hết được. Để tri ân quý phật tử tại sao nhà chùa không tặng cho họ một món quà nho nhỏ. Mỗi người sáng thức dậy đều phải đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân … trước khi vào công việc của một ngày mới, thiết nghĩ mọi người sau khi đánh răng, rửa mặt đều phải chải đầu tóc gọn gàng thì mới bắt đầu làm việc, quý phật tử cũng vậy. Chiếc lược chải đầu gắn liền với mỗi người trong sinh hoạt hàng ngày, không thể thiếu, như vậy trụ trì có thể tặng họ món quà nhỏ này để mỗi buổi sáng thức dậy khi chải đầu, họ sẽ nhớ đến chùa ta, nhớ đến những điều răn dạy của đức Phật …
Trụ trì sau khi nghe, thấy rất thiết thực nên mua tất cả số lược tôi mang theo./.


THỂ LOẠI: TRUYỆN PHẬT GIÁO | CẬP NHẬT bởi: dtsoctrang
Xem: 1044 | TẢI XUỐNG: 0 | ĐÁNH GIÁ: 0.0/0
Tổng-số Ý-kiến: 0
CHỈ CHO THÀNH VIÊN GÓP Ý
[ ĐĂNG-KÝ | ĐĂNG NHẬP ]