Tôi xin trình bày sơ-sơ về Vú cho các Bạn Phụ Nữ có thêm 1 khái-niệm về nó như sau nhé: Trên núm Vú, có nhiều ống nhỏ, tuỳ theo người, trung-bình có từ 12 đến 20 ống để ...bắn Sữa. Thường thường sự xuống sữa của Sản-Phụ khi có đứa con đầu lòng là từ 3 đến 5 ngày, và con thứ hai từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh. Nên cho con bú ngay 1 giờ sau khi sinh để kích-thích tuyến sữa. Sản-Phụ cần uống 2 lít nước 1 ngày, và ăn nhiều chất Đạm từ Thịt, Cá, Rau, tránh các chất kích thích như Trà, Caphê, bia ,rượu. và trách các xúc-cảm quá độ, như lo buồn, cũng làm mất sữa. Nếu uống Bia Rượu khi cho con bú, sau này con dễ trở thành…Bợm Nhậu ! Chung quanh núm vú còn có những nốt hơi có màu đậm, các nốt này sẽ sậm hơn trong thời kỳ mang Thai. Nó có 3 nhiệm vụ: 1- Màu đậm hơn cho em Bé dễ ...nhìn thấy ... "mục-tiêu” ...để "phấn-khởi-hồ-hởi” mà tấn-công vào ! 2- Cái nốt đậm màu đó, thực ra là những tuyến nhỏ, chứa và tiết ra chất dầu thiên-nhiên vửa để bạo vệ núm Vú, vừa để làm trơn Sữa. Dầu đó còn có chất Enzyme, sát-trùng và chống Sữa bị đông-đặc lại. 3- Dưới vùng quầng sậm mầu đó, là Túi máy Bơm Sữa, nên, nếu em Bé chỉ ngậm có đầu núm Vú, Sữa sẽ không bơm và còn có thể làm người Mẹ thấy đau nữa. Cho nên, cần phải cho em bé ngậm 1 vùng rộng hơn, lan đến phần sậm mầu để kích-thích máy Bơm làm việc. Một khi máy Bơm làm việc, tác-động chuyền lên Não bộ vào Phần "Pituitary”. Bộ-phận này sẽ sản xuất ra "Hormone Prolactin” , kích-thích các Nang Sữa của tuyến Vú, tiết ra Sữa, gom vào các ống tuyến rồi mới đưa sang Ống góp sữa và cứ thế xoay vần. Nó cũng đồng thời sản xuất ra chất Oxytocin, chất này làm việc như 1 Máy Nén: Nén ép Sữa xịt ra, và cũng làm cho Tử-Cung ép nhỏ lại sau khi sanh nữa. Do đó, quý Bà phải biết và không nên dùng xà-bông, xà-phòng hay alcôn lau trên Núm Vú, chỉ có thể lau bằng nước sạch tinh khiết mà thôi. Vì nếu dùng các hoá chất khác như Xà Bông...sẽ làm mất đi chất dầu thiên-nhiên bảo vệ núm Vú của mình. Bạn thử dùng Thang thuốc dưới đây nhé: BÀI THUỐC TĂNG SỮA
1- Cân Địa Hoàng 斤 地 黄 2- Đương Qui 當 歸 3- XuyênTục Đoạn 川 續 斷 Ba Vị trên, mỗi Vị 1 Lượng 4 Chỉ 1兩4 錢 4- Ngưu Tất 5 Chỉ 牛 膝 (七) 5錢 5- Hoàng Kỳ 2 Lượng 8 黃 耆 2兩 8 錢 6- Mẫu Trư-Đề 母 豬 蹄 (Móng chân Heo Nái) 4 Cái. (Cần giữ nguyên cái Móng Heo mới được - 1 Lượng 兩 (Lạng) = 40gr , 1 Chỉ (1 Tiền 錢)= 4gr Tất cả bỏ vào nồi, đổ nước cao gấp đôi Thuốc. Nấu sôi khi xâm xấp bằng mặt Thuốc, lại đổ thêm nước vào, nấu sôi. Tất cả 3 lần như vậy. Lần thứ 3, chờ nước cạn đến khoảng nửa phần Thuốc . Vắt bỏ bã, đổ thêm chút mật Ong vào, nếm độ Ngọt tuỳ ý, xong lại nấu nữa đến khi thấy gần như keo là được. Sau khi sanh, mỗi lần uống 1 thìa Canh, ngày uống 2 lần. Sữa sẽ có nhiều ngay.
LƯU Ý:Theo nhân gian truyền khẩu thì thông-thường Heo chỉ có 4 Móng, nhưng có 1 giống "Heo Độc", đó là Heo có 5 Móng ! Ai ăn phải thì sẽ bị chết, nên khi mua Móng Heo, ta phải xem xét cẩn thận ! (Theo Hải-Thượng Lãn Ông)
SỮA ÍT, TẮC TIA SỮA: Quả Mướp già (Ty Qua 絲 瓜) đem đốt tồn Tín, (tức bỏ vào nồi đất hoặc cái Tô, cái Bát lớn úp kín mà đốt.) Tán nhuyễn thành bột, uống 1 lần 2 chỉ, với chút Rượu. Uống xong, trùm Chăn, đắp Mền cho ra Mồ Hôi là Thông Sữa.
ATOANMT
|