Chủ Nhật
14 Jul 2024
2:40 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
Người Việt gốc Mỹ
LongTracAn Date: Thứ Hai, 24 Jul 2017, 0:06 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3159
Status: Tạm vắng
Người Việt gốc Mỹ


Tác giả Nguyễn Thế Thăng tốt nghiệp khóa K2DH/DH/CTCT, định cư tại Mỹ 1992, diện HO 13, hiện là cư dân tiểu bang Oregon.
Công việc: Sỹ quan điều hành tổ thông dịch viên của Lực Lựơng Phòng Vệ thuộc Vệ Binh Quốc Gia, Oregan, cấp bậc Thiếu Tá.
(Oregon Army National Guard/State Defense Force/Interpreters Team/X.O) (ORANG/SDF/Interp.Team/XO).
Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là chuyện về một người bạn cựu chiến binh Mỹ tự xưng là “người Việt gốc Mỹ”.

------------------------

Tôi biết Mike khoảng hai năm sau ngày đặt chân lên đất Hoa Kỳ. Dù hành trang sẵn có chút ít tiếng Anh từ trước 1975, tôi vẫn phải vất vả hội nhập vào xã hội mới bằng những bước chân chập chững, e dè trong độ tuổi "bất hoặc".
Thật may mắn, tôi tình cờ được gặp và quen biết Mike. Anh đã cho tôi một cái nhìn khá bao quát nước Mỹ từ phong tục tập quán đến văn hóa xã hội lẫn chính trị. Mike đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ cả vật chất tinh thần để tôi có được một nghị lực, niềm tự tin, sự phấn khởi tràn trề khi bắt đầu nửa cuộc đời còn lại nơi tha phương, đất khách.

Trong buổi họp mặt cựu Chiến Binh nhân dịp Memorial Day của State Guards Association of U.S (SGAUS), bàn của tụi tôi rất ồn ào với đủ mọi vấn đề trên trời dưới đất, vui nhất là những chuyện tiếu lâm xoay quanh đời sống thường nhật của người Mỹ, đặc biệt lớp tuổi về hưu phải đương đầu với nhà dưỡng lão, bệnh tật, nhất là bệnh lãng trí Alzheimer....

Hôm ấy, tôi kể chuyện một đôi vợ chồng già, Bác Sĩ nói với người vợ: tôi thấy sức khỏe ông nhà ngày càng khá hơn khi ông tìm được niềm vui nơi Thượng Đế, tin tưởng nhiều hơn vào Chúa Quan Phòng, đến nỗi, ông nghĩ Chúa đang theo giúp đỡ ông trong mọi việc, trong từng bước chân đi. Ông nói với tôi, đêm qua, khi ông vừa mở cửa nhà vệ sinh để đi tiểu thì Chúa bật đèn lên cho ông liền....
Bà vợ la lên, ngắt lời Bác Sĩ:
- Ôi lạy Chúa tôi, ổng lại đái vào tủ lạnh của tôi rồi!!!

Cả bọn cười bò lê bò càng. Cười lớn nhất là một chàng cao lớn, tóc vàng tên là Mike.
Anh vỗ vai tôi:
- Ê, bạn người gốc nước nào?
- Việt Nam.
Mike bật đứng dậy, bàn tay như hộ pháp chụp lên đầu tôi, nói thật lớn, nguyên văn bằng tiếng Việt đặc sệt giọng miền nam:
- Đ.M. nãy giờ sao hổng nói?
- Ủa, anh biết tiếng Việt hả?

Mike vênh mặt lên, tay phải vỗ bồm bộp vào cái ngực đang ưỡn, vẫn dùng tiếng Việt:
- Hai lần công tác Việt Nam, đem về Mỹ một cô giáo dạy tiếng Việt tại gia từ 1972, học và nói tiếng Việt từ hồi đó đến giờ, bộ ngu lắm sao mà không biết, biết rành quá đi chứ!!
Không ngờ trong bàn lại có một số cựu chiến binh Việt Nam khác, đua nhau xổ ra những câu tiếng Việt họ còn nhớ lõm bõm:
- Chòi đắt ui (trời đất ơi)
- chào cắc Ong, mành giỏi? (chào các Ông, mạnh giỏi)
- Con gái Viết Nàmdde.p lám (con gái VN đẹp lắm)
- Ngùi Viết Nàmtót lám, đi đi mao, đin - kí đàu (người VN tốt lắm, đi đi mau, điên cái đầu !)....

Riêng Mike nói tiếng Việt rất lưu loát, không hề sai một âm nào (giống như ca sĩ Delena hát tiếng Việt vậy), kể cả cách dùng chữ rất trí thức, đôi khi dí dỏm, có lúc thật tiếu lâm.
Tôi đã gặp một nhân viên Bộ Ngoại Giao rành tiếng Việt đến nỗi khi tôi đùa hỏi "Anh người gì mà nói tiếng Việt ngon lành vậy" Anh trả lời tỉnh bơ "Tôi người Bắc !".
Tôi cũng đã gặp một số người Mỹ chính gốc, thuộc giáo phái Mormon, họ thảo luận Kinh Thánh, đi truyền đạo Tin Lành bằng tiếng Việt thật trôi chảy, nhưng đó là nghề của họ.
Còn Mike, anh nói tiếng Việt bằng cả tấm lòng: tên Mỹ của tôi là Micheal, tên Việt của tôi là Mai, theo giọng Việt Nam có nghĩa là hên, là may mắn, còn giọng Việt Bắc (?) hay Việt Trung (?) có nghĩa là hoa mai, một loài hoa rực rỡ mùa xuân !
Vợ tôi vẫn thích kêu tôi là Mai Cồ, hay Anh Cồ, hoặc Cồ ơi chỉ vì tôi bự con! Con rể của nước Đại Cồ Việt mà! Một ông thày bói VN nói số tôi phải cưới vợ họ Trần vì cả đời tôi không thích mặc áo..vv và vv ... tôi há hốc miệng ngồi nghe một chàng mắt xanh, mũi lõ, tóc vàng 100% Anglo-Saxon đang chơi chữ bằng chính ngôn ngữ của tôi !!!

Một đêm hội ngộ tuyệt vời, vui như chưa từng thấy từ ngày sống kiếp lưu vong.
Một tuần sau, Mike điện thoại mời tôi đến nhà.
Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác: gia đình Mike gồm vợ chồng và 2 con hoàn toàn sinh hoạt theo truyền thống Việt Nam và tự nhận là người VN. Mike nói: đúng ra tôi là người Việt gốc Mỹ! Người bản xứ khi nghe tôi giới thiệu là người VN, nói tiếng VN thì họ vui lắm, vài người lúc đầu cứ tưởng nước VN ở đâu đó bên Đông Âu nên mới tóc vàng, mắt xanh!
Người gốc VN lại tưởng tôi là Mỹ lai, càng vui hơn, gần gũi hơn vì có 50% máu Việt Nam trong người mà, ai cũng vui. Mike dùng chữ "vui cả làng"!
Cả gia đình dùng tiếng Việt làm ngôn ngữ chính.

Sống trên đất Mỹ, Mike tâm sự, nói tiếng Anh là việc đương nhiên, thế mà nhiều gia đình VN từ vợ chồng con cái đều ra vẻ hãnh diện với mớ tiếng Mỹ đôi khi trật giọng, sai văn phạm....hoặc nói đệm, câu nào cũng chêm thêm chữ Mỹ vào, trong khi cố tình lơ lớ tiếng mẹ đẻ của mình, dễ mất gốc quá, tủi hổ ông bà tổ tiên quá, uổng phí quá.

Lại có cả vài người viết văn, nhiều chữ thông thường không biết, hay giả vờ không biết, lại phải dùng tiếng Anh mới thấy dổm làm sao.

Tôi rất khâm phục những gia đình còn giữ vững truyền thống tốt đẹp VN. Tôi thấy những em bé VN thật dễ thương với tiếng Việt líu lo như chim hót nhưng tôi nhìn các em với cặp mắt bình thường nếu các em nói tiếng Anh, thật bình thường vì đây là nước Mỹ, sau này khi lớn lên phải học thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, họ sẽ hối hận. Tiếc quá, Mike chặt lưỡi, lập đi lập lại, tiếc quá !!

Anh có biết "bà lang kẹt" là ai không? Thế mà một ông VN đã tuyên bố tự nhiên như người Sàigòn, vào mỗi mùa Đông, trên giường của ông phải có ít nhất hai bà lang kẹt ngủ mới đã, mới đủ ấm !?!?
Mai Liên, vợ anh, một sinh viên Đại Học Cần Thơ sinh quán Sóc Trăng.
Hai người quen nhau khi Mai Liên đi học thêm Anh ngữ trong một lớp do chính Mike phụ trách phần đàm thoại và luyện giọng. Thế rồi hai người yêu nhau nhưng không thể tiến đến hôn nhân vì gia đình hai bên đều không tán thành.

Mike phải xin trở lại Việt Nam lần thứ hai, kiên trì thuyết phục cha mẹ Mai Liên bằng chính tiếng Việt anh đã học được từ người tình. Cuối cùng không những cha mẹ, anh chị em của Mai Liên mà cả bà con xóm giềng cũng hài lòng với "thằng Cồ" vui tánh dễ thương lúc nào, nơi nào cũng pha trò được.

Riêng gia đình Mike lúc đầu vẫn chưa mấy thiện cảm với người dâu dị tộc. Hai vợ chồng son cố gắng sống hòa hợp với mọi người, không tỏ ra khó chịu mà còn thấy vui vui với cái tên Liên vài người cố tình đọc trại thành Alien (=người lạ).
Chẳng bao lâu sau tình thế hoàn toàn đảo ngược. Khi cha mẹ Mike dọn vô nhà dưỡng lão chỉ có vợ chồng Mike thăm viếng thường xuyên.
Ông bà rất cảm động, thỉnh thoảng lại công khai ngỏ lời xin lỗi Mai Liên và giới thiệu với mọi người Liên là đứa con gái yêu quý nhất.
Bốn gia đình anh chị của Mike tan vỡ hết ba, sự kiện phổ thông với trên 60% gia đình Mỹ bị rắc rối trong hôn nhân. Cứ một lần li dị lại một lần chia gia tài, riết giống như chuyện thường tình. Tuy nhiên, có điều lạ là sau khi chia tay, họ vẫn liên lạc qua lại với nhau, coi nhau như bạn, không ai ghen tuông gì hết.
“Tạ ơn trời đất (Mike không dùng chữ Chúa) tôi có được một bà vợ tuyệt vời. Liên lo lắng chăm sóc tôi kỹ lắm từ mọi sinh hoạt đến từng miếng ăn hàng ngày. Tôi đã quen và rất thích thức ăn Việt Nam. Rất hợp lý nếu ta không biết kiêng cữ, cứ ăn tầm bậy là đưa đủ thứ bệnh tật vào thân thể mình thôi. Anh ăn cái gì anh sẽ như thứ ấy (1).
Ăn nhiều rau, đậu, trái cây tươi, da thịt anh sẽ tươi. Anh ăn mỡ, cơ thể anh sẽ phải đeo mỡ (2).
Tốt nhứt nên ăn chay. Gia đình tôi ăn chay mỗi tuần một lần, nhiều nhất là các loại rau. Đồ chay Liên làm ngon lắm. Món nào cũng ngon, cũng tốt cho sức khỏe vì Liên chỉ dùng dầu olive thay cho mỡ động vật, không mặn lắm, không ngọt quá như đồ ăn Mỹ, nhất là hoàn toàn không dùng bột ngọt. Đặc biệt nước mắm ăn riết rồi mê luôn nhưng điều cần thiết nước mắm mua ở chợ về phải đem nấu cho sôi lên rồi đổ lại vô chai xài vì trong nước mắm có thể có nhiều siêu vi trùng, nhất là siêu vi bệnh gan, các loại mắm cũng vậy.
Chế độ ăn uống như thế làm sao bị phát phì như ba phần tư dân Mỹ hiện nay. Đến như con nít trên 6 tuổi thì phân nửa đã vượt quá trọng lượng được coi là mập rồi. Còn về thẩm mỹ, Anh thấy không, thông thường da người Mỹ trắng lại quá trắng, trắng nhễ nhại (?!)trắng như Bạch Tuyết nên trông có vẻ yếu đuối, bệnh tật, vì vậy họ phải đi phơi nắng ngoài biển hay vô các phòng nhuộm da trong các tanning clubs để cho da họ có màu đồng nâu hay màu bánh mật, nhìn rất khỏe mạnh, thể thao hơn, mốt thời thượng mà! Bà xã tôi được Trời Đất thương cho cái màu tự nhiên đó từ bé nên Ông Bà Ngoại sắp nhỏ mới đặt cho cái tên Mai Liên, anh đọc lái lại coi?!”

Nghe đến đây chính tôi đã phải kêu lên: chu choa mệ tổ ơi, mần răng mà cái chi mô anh cũng biết hết rứa chừ hết biết luôn.
Mike hiện nguyên hình một "chú Sam" há hốc miệng "Wh...what? What d'you say?"

Ngay sau khi dành thắng lợi đem được Mai Liên về Mỹ, Mike giải ngũ. Liên đi làm 2 nghề khác nhau cho phép Mike trở lại Đại Học lấy xong bằng Kỹ Sư Điện Tử.
Mike rất vui mỗi lần nhắc lại giai đoạn này:
tôi sướng như Ông Trời con, ngày ngày đi học, còn Liên cực lắm, hy sinh vừa đi làm vừa lo cho tôi còn hơn Ba Má tôi ngày xưa, dĩ nhiên tôi yên tâm học xong rất nhanh.
Bên Mỹ này anh muốn học là phải được, muốn học gì cũng được, muốn lấy bằng gì cũng có, chỉ cần anh có ý thích và có ý chí. Anh có thể học toàn thời gian, bán thời gian, học hàm thụ hay học ngay cả trên online. Không có tiền thì Chánh Phủ hoặc một cơ sở, một công ty hay một tổ chức nào đó ứng tiền cho mượn nếu đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên khi nộp đơn xin việc làm, người chủ chỉ căn cứ một phần trên bằng cấp, còn phần lớn dựa trên kinh nghiệm việc làm đã qua và sự giới thiệu, phê bình của các chủ cũ.
Tôi là cựu chiến binh, gần lấy xong bằng Kỹ Sư thì hãng Điện Tử Intel đã nhận trước rồi.
Năm đầu tiên tôi đi làm Liên chỉ còn làm một nghề, đến năm thứ hai Liên nghỉ việc hoàn toàn để đi học ngành Y tá. Đó là lý do chúng tôi chậm có con và chỉ có hai đứa.
Bên Mỹ này nghe nhà nào có 3,4 con là thiên hạ lắc đầu, le lưỡi liền. Có bầu, sanh con thật dễ dàng nhưng khó nhất, đau đầu nhất là vấn đề giáo dục, không dạy dỗ con được thì lại đổ thừa "cha mẹ sanh con, Trời sanh tánh", chưa chắc vậy đâu !
Có rất nhiều gia đình nuôi con đến 18 tuổi là bắt nó phải tự lập, nghĩa là đẩy nó ra ngoài xã hội, xét cho cùng điều này cũng có phần tốt.
Vì vậy, cũng rất công bằng khi bố mẹ già yếu, đến phiên chúng nó sẽ đẩy bố mẹ vô nhà hưu dưỡng thôi!

- Mai Lan ơi, ra chào chú đi con, Mike gọi.
Một cô gái Mỹ đẹp như tài tử điện ảnh Hollywood tươi cười bước ra, hai tay khoanh trước ngực, đầu cúi xuống, nói bằng tiếng Việt rất chuẩn:
- Cháu tên Mai Lan, cháu chào chú.
Tôi đứng dậy, Mai Lan bắt tay tôi bằng cả hai bàn tay:
- Chú tên là Long, Chú rất hân hạnh được biết cháu, được quen biết gia đình cháu, một gia đình tuyệt vời, cháu là một cô gái tuyệt vời. Cháu có về VN lần nào chưa?
- Dạ, cám ơn lời khen của Chú. Cháu đã về VN hai lần. Năm rồi cháu đi VN miễn phí.
- Sao vậy?
- Cháu có hai người bạn, hai chị em, bố mẹ họ là người Việt, hai bạn cháu không rành tiếng Việt nên bao cháu đi chung về VN để làm thông ngôn. Vui quá chừng. Bà con chòm xóm dưới quê cứ nhìn cháu chằm chằm: sao kỳ quá hè, Mỹ nói tiếng Việt còn Việt đặc thì bù trất, kỳ hén !
Lại nữa, Mỹ thì tên Việt còn Việt lại lấy tên Mỹ, ngộ ghê!!
Cháu dịch lại cho hai đứa bạn nghe, tụi nó mắc cỡ quá, về đến Mỹ bắt đầu học tiếng Việt ngay.
Ba má tụi nó kèm riết, cháu cũng dạy thêm, bây giờ nói được hơi nhiều rồi. Hè năm nay tụi cháu lại về VN nhưng lần này cháu phải trả tiền vé máy bay vì bạn cháu không cần thông ngôn nữa, thông ngôn thất nghiệp rồi !!
Ông bà ngoại cùng gia đình mấy Cậu, mấy Dì thương cháu lắm. Cũng có thể sẽ có anh Liêm đi cùng.
- Liêm là ai?
- Anh Hai cháu. Ảnh tên là Uy Liêm.
- Có phải đó là phiên âm tiếng Việt của chữ William không?
- Dạ đúng
- Thế anh cháu thích tên nào?
- Cả nhà cháu thích tên Uy Liêm hơn vì đa số tên riêng của Mỹ không có ý nghĩa gì hết, thường được bắt chước từ trong Kinh Thánh. Còn tên VN có lồng nghĩa trong đó, có khi mang cả ước vọng của cha mẹ đặt ở người con.
- Vậy Uy Liêm nghĩa là sao? Tôi giả vờ hỏi.
- Uy là uy phong, uy nghi, uy quyền, uy lực... còn Liêm là liêm chính, liêm sỉ, thanh liêm.
Người có quyền uy thì phải liêm chính. Người ta khi có chút quyền chức thường hay sanh tật xấu, rồi tham nhũng, rồi phách lối.
Ba má cháu muốn anh Hai khi nào có địa vị lớn thì phải sống thanh liêm.
- Anh hai cháu đã có địa vị lớn chưa?
- Dạ ảnh chỉ mới là Đại Úy Thủy Quân Lục Chiến đang chiến đấu ở Iraq. Còn 4 tháng nữa ảnh sẽ xong nghĩa vụ, khi trở lại Mỹ, được nghỉ phép, anh Hai sẽ theo tụi cháu về thăm Ngoại.
- Anh Hai có biết tiếng Việt không?
- Hết sẩy Chú ơi, dù dở nhứt nhà nhưng cũng gần ngang tầm với Ba cháu ...
Mike ngồi nghe tôi khảo hạch cô con gái, miệng cứ tủm tỉm cười.
Tôi thật sự cảm động, nếu không nói là choáng váng, cứ ngây người ra. Giả sử có ai đó kể tôi nghe về một gia đình như thế này, về một cô gái Mỹ thế này, về một Đại Úy Đại Đội Trưởng TQLC Mỹ như vậy... chắc chắn tôi không thể tin vì tôi đã phải chứng kiến nhiều hoàn cảnh trái ngược.

Có lần, vừa bước vô nhà một người bạn VN, ngay tại phòng khách treo một tấm bảng bằng carton với chữ: "No Vietnamese!" tôi ngập ngừng, hơi tái mặt, rồi lẳng lặng, chẳng nói chẳng rằng bước ra ngoài. Chủ nhà chạy theo đon đả.
Tôi nuốt nước miếng cho dằn cái gì đó nghèn nghẹn trong cổ họng rồi chậm rãi: có phải ông không muốn tiếp khách người VN hay ông không cho phép ai ngồi trong phòng đó nói tiếng Việt ?
Anh ta phân bua: tôi chỉ muốn bà Xã và các cháu luyện tiếng Anh cho thật nhuyễn để mau thành dân Mỹ thôi !?!?
Vậy nếu ông vào một nhà hàng, một công viên, lên máy bay, xe lửa, xe buýt hay vô nhà một người Mỹ nào đó, ông thấy hàng chữ này, ông hiểu nó thế nào?!?!
Cách đây vài chục năm, khi tình trạng kỳ thị chủng tộc còn tồn tại trên đất nước Mỹ, người ta thường thấy trên xe buýt hay công viên có đeo bảng: No dogs and negroes (cấm chó và người da đen). Đến thập niên 60 mới chấm dứt. Bây giờ ông treo "No Vietnamese" trong phòng khách nghĩa là làm sao?!?!
Ông ta gỡ bảng xuống liền.
Ông bà này nghe nói qua Mỹ có mấy năm đã về VN xum xue, bà con bên nhà ngạc nhiên thấy ông và gia đình lột xác nhanh quá, sức mạnh một đại cường quốc có khác.
Bên này cả hai ông bà đi làm vệ sinh, quét dọn trường học, về VN khoe làm trong ngành giáo dục nên rất ít nói tiếng Việt.

Riêng dân Mỹ hay người VN tại Mỹ chỉ nghe âm Mít đặc, không cần nhìn, đều biết ngay ông chánh gốc là "dân địa phương" Alaska vì, mười câu hết chín, ông đều nhắc đến tên một thành phố lớn của Tiểu Bang này: Du nô (3).
Nhưng thôi, đây là đất nước tự do mà! Tự do dân chủ với lưỡng đảng đàng hoàng.
Mike thường nói đùa với tôi "coi dzậy chứ hổng phải dzậy mà còn quá cha dzậy nữa" khi đề cập đến hệ thống lưỡng đảng của Hoa Kỳ hiện nay.
Cứ nhìn vô gia đình Thống Đốc Tiểu Bang California: Ông chồng Schwarzenegger thuộc đảng Cộng Hòa trong khi bà vợ lại theo Dân Chủ. Khi làm việc, hai đảng kiểm soát lẫn nhau như vợ theo dõi chồng, như chồng để ý coi chừng bà vợ.
Nhưng khi có những sự kiện trọng đại liên quan đến an ninh đất nước, đến sự tồn vong của quốc gia, đến sự sống còn của dân tộc Hoa Kỳ thì hai đảng chỉ là một như sau vụ 9/11 mấy năm trước đây. Hình như có một thứ siêu chính quyền đâu đó quyết định tất cả, tương tự ảnh hưởng nội ngoại trên hai vợ chồng giữ cho hạnh phúc lứa đôi bền vững, từ đó nuôi dạy con cái thành công, kinh tế gia đình thịnh vượng, cho nước Mỹ chỉ mới hơn 200 năm lập quốc đã tiến lên bá chủ hoàn cầu. Nước Mỹ đang đứng nhất trên toàn thế giới về mọi phương diện nhưng rất tiếc, nhất luôn về vô luân thường, vô đạo lý và nhất luôn về cả lãnh vực tội phạm!
Đấy, Mike hướng dẫn cho tôi nhiều, rất nhiều điều, nhiều chuyện.
Chúng tôi ngày càng thân hơn khi biết tôi ngày xưa cũng có một thời gian đi dạy học. Vợ chồng Mike và cháu Lan lại thích tìm hiểu sâu xa tiếng Việt hơn qua những từ ngữ Hán Nôm mà tôi đã được Ông Ngoại, một Cử Nhân Hán Văn, khoa thi cuối cùng, dạy dỗ.
Nhờ vợ chồng Mike, tôi thực sự hội nhập vào xã hội Mỹ lúc nào không hay. Từ sự nhiệt tình giới thiệu của Mike, tôi được một chân Technician trong hãng Merix ở Forest Grove. Một năm sau, Mike khuyến khích và hướng dẫn vợ chồng tôi mua một cơ sở kinh doanh riêng ngay trung tâm thành phố Tigard đến nay đã tròn 12 năm.
Thời gian cứ lặng lẽ trôi nhanh như những áng mây ngoài khung trời rộng. Thênh thang như giấc mơ Hoa Kỳ của gia đình tôi liên tiếp nở hoa.

Cho đến một ngày... Tin như sét đánh ngang tai. Hai vợ chồng Mike vừa qua đời trong một tai nạn xe! Cháu Lan gọi báo cho tôi bằng tiếng được tiếng mất, tức tưởi, nghẹn ngào.
Một anh Mễ nhập cư bất hợp pháp say rượu lái xe vào đường cấm ngược chiều. Xe Toyota Camry của vợ chồng Mike nằm bẹp dí dưới gầm chiếc xe tải F350 chở đầy đồ nghề làm vườn cắt cỏ.
Toán cấp cứu phải cưa xe mới đem được hai người ra nhưng cả hai đều đã tắt thở vì sức va chạm quá mạnh và vì vết thương quá nặng....
Lại thêm một nhức nhối của người Mỹ trước làn sóng nhập cư bất hợp pháp... lại thêm một vết đen tệ nạn say rượu, say xì ke lái xe DUII (4) ngày càng nhiều....
Tang lễ thật đơn giản gồm đa số người quen gia đình, bạn bè làm chung Intel với Mike và đồng nghiệp trong bệnh viện của Mai Liên.
Cháu Uy Liêm được thông báo từ Iraq về để vừa kịp nhìn cha mẹ lần cuối trước khi đóng nắp quan tài.

Trời Oregon chiều nay mưa buồn day dứt. Nghĩa trang Finley Sunset Hills với những dốc thoai thoải quay về hướng Tây, về hướng Thái Bình Dương mà tận cùng bên kia bờ có một vùng đất mang tên VN, quê hương yêu dấu của Mike và Mai Liên suốt cả đời người. Gió buốt miên man như xoáy sâu vào tận xương tủy. Như chưa bao giờ.
Vài tia sáng yếu ớt long lanh trên những ngọn cỏ đầm đìa. Mắt tôi nhạt nhòa trong cái lạnh tái tê. Cũng xong một kiếp trong vô lượng luân hồi. Một chút gì đó có lẽ hai người đang hài lòng là vẫn còn được đi chung với nhau, vẫn còn được tay trong tay, cùng qua một thế giới khác, hy vọng sẽ tốt đẹp hơn.
Ít nhất về vật chất bây giờ xác hai người vẫn còn được nằm bên nhau, hai ngôi mộ song song, cùng nhìn về quê hương VN tít mù xa thẳm cuối chân trời.
Riêng tôi lòng trĩu nặng mối ân tình chưa thanh thỏa.

Trong suốt cuộc đời còn lại, dù còn sống trên đất Mỹ này, hay giang hồ đó đây, hình ảnh tươi vui khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực, gương mặt dễ thương, cử chỉ ân cần, lời nói nhã nhặn nhiệt tình và đặc biệt ân nghĩa của vợ chồng Mike đã dành cho gia đình tôi chắc chắn sẽ khó phai mờ.

Cám ơn Michael Erickson. Cám ơn Mailiên Trần.
Xin tạm biệt.

NGUYỄN THẾ THĂNG


Đại Bi Chú
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Hai, 24 Jul 2017, 3:15 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: users
Messages: 1380
Status: Tạm vắng


Sáng thức giấc ngồi nhâm nhi ly cà phê , đọc câu truyện thật hay . Văn phong nhẹ nhàng, tả chân rất thực lôi cuốn người xem . Và không thể ngưng được . Chắc truyện này sẽ được giải thôi . Cảm ơn tác giả, cảm ơn người đăng

Ở thành phố mình ở cũng có một gia đình Người Việt nhưng lại nói toàn tiếng Tây . Cách đây 30 năm mình quen biết họ, khi ấy những đứa con của họ còn chưa nói được tiếng Tây . Tha phương ngộ cố tri, nhìn gia đình họ thật hạnh phúc, những đứa trẻ xinh xắn như những Thiên Thần . Nhưng gia đình này lại khác gia đình trong truyện là họ hoàn toàn không cho con cái nói tiếng Việt . Người quen đến nhà mà nói tiếng Việt với con của họ là họ cắt đứt quan hệ ngay mà không thương tiếc .

Thời gian trôi nhanh, họ bắt đầu nhận ra sự khác biệt giữa cha mẹ và con cái, họ không đủ ngôn ngữ để diễn đạt cho những đúa con của họ hiểu họ muốn nói gì . Một gia đình bi đát và thật sự tan nát,những đứa con như đàn thú hoang không hiểu ngôn ngữ của cha mẹ, còn cha mẹ thì như 2 con khỉ già nua ngồi co ro trong góc nhà vì không hiểu những cơn thịnh nộ của con họ .

Hôm nay bầu trời ủ rủ muốn mưa sau những ngày nóng như thiêu đốt . Gió lạnh se se , từng cụm mây đen rượt đuổi những đám mây trắng trên bầu trời xám xịt như cố tình tìm kiếm, nắm bắt một quá khứ êm đềm của kiếp lưu vong .

Thôi về đi, đường trần đâu có gì . Bước chân giang hồ .... Tự nhiên giọng hát của Tuấn Ngọc làm mình không thể tiếp và lắng nghe cho hết tình khúc Phôi Pha của Trịnh Công Sơn !!!

Ừ nhỉ .....Đường Trần có gi đâu ta !!!!
 
atoanmt Date: Thứ Ba, 25 Jul 2017, 9:35 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắngChuyện về những người Việt hải-ngoại thích nói tiếng Anh hơn nói tiếng Mẹ đẻ như trên...thì chính tôi đã gặp rất nhiều !
Chỉ tiếc rằng đa-số biết nói tiếng "Bồi" lại thường cứ vênh-váo tự cho rằng mình nói tiếng Anh là số một !

Mà mắc cười hơn nữa khi biết rằng Họ cứ nghĩ:
Nếu nói tiếng Anh leo-lẻo, thì sẽ giống như người Anh, người Mỹ hoặc người Pháp v.v... Trong khi chính Người Mỹ, Anh, Pháp, họ nhìn cái đầu đen, nước Da Vàng, họ vẫn KHÔNG BAO GIỜ CHO RẰNG NHỮNG NGƯỜI VIỆT ĐÓ LÀ GIỐNG NHƯ HỌ !!!

Tệ hơn nữa vì thiếu kiến-thức, nên những "Việt Kiều" đó luôn lòi ra cách cư-xử thô-thiển quê mùa kém tế-nhị mà càng cố nói tiếng Anh càng lộ ra cái kệch-cỡm của mình !!!

Nhân chuyện kể trên, tôi chợt nhớ đến 1 trong hàng trăm chuyện của "VIỆT KIỀU KỆCH CỠM" ở xứ ngoài, xin kể ra đây cho vui, vì nghĩ lại tôi cứ thấy mắc cười !:

Một hôm, trong chỗ làm việc của mình, cô Thư Ký người Ấn gọi tôi và nói:
-"Ông Toàn ơn, có 1 bệnh nhân người Việt kìa, Ông ra làm hồ-sơ giúp đi."


Nói xong, cô thư-ký chỉ vào tấm giấy của Bác-Sĩ gia-đình gởi khám bệnh. Tôi nhìn thì thấy Họ Tên người bệnh có vẻ quê mùa, gần gần như cái Tên: "Nguyễn-Thị-Rau" vậy ! Nên dĩ-nhiên là Tôi hỏi bằng tiếng Việt:
-"Cô Rau cho tôi coi Thẻ Ô Híp đi"

(OHIP - Ontario Health Insurance Plan = là Thẻ Bảo hiểm sức-khỏe của Tỉnh Bang)
Nghe tôi hỏi, cô Rau vênh cái Mặt trang-điểm một cách vụng-về lên, rồi cong Môi quát lại Tôi bằng tiếng Anh:
-"Goát ? (what ?- cái gì ?)"


Tôi vẫn kiên-nhẫn hỏi lại 1 lần nữa bằng tiếng Việt:
--"Cô Rau à, tôi cần Thẻ Ô Híp của Cô !"


Cô ta liền xổ ra 1 hơi tiếng Anh ...bồi và bằng âm-điệu đặc sệt tiếng Việt như sau:
-"Ai đong nô, goát du goăn ?
(I don't know what you want? = Tôi không biết Anh muốn gì !)


Nghe vậy, Tôi bắt buộc phải nói tiếng Anh với cô ta:
-'Oh oh, I am sorry, You can't speak Vietnamese !, OK, I need your Health Card !"
(Úi dà, xin lỗi, Cô không nói tiếng Việt được! Tôi cần Thẻ Sức-Khỏe của Cô)


Cô Rau cười toe, cầm Thẻ đưa cho tôi và nói:
-"Dét, mai kha hia" (Yes my card here- Ừ Thẻ của Tôi đây)


Khi tôi điền chi tiết cá nhân của Cô vào máy vi-tính, thì thấy Bác-Sĩ gia-đình gởi Cô ta đến chụp X-Quang 2 phần:
1, là chụp Vú (Mammogram)
2 là chụp xương Lưng (Lumbar Spine) có lẽ cô này đang bị đau Lưng !

Lẽ ra phần chụp Lưng là việc của Tôi phải làm, và chụp Vú là Cô Chuyên-Viên người Scottland làm. Nhưng vì thấy Cô Rau này nói tiếng Anh ngầu quá, nên Tôi kêu anh chàng Chuyên-Viên người Philippines ra dắt Em Rau vào trong để chụp Lưng cho cô ta.

Đúng y như tôi đoán, nên vừa vào trong phòng thay quần áo, là Em Rau đã hét toáng lên gọi tôi và nói bằng tiếng Việt:
-"Ơ Anh ơi Anh, cái Ông người Phi này lói tiếng Anh giọng ngọng quá nên Em chẳng hiểu được ! Anh dịch cho em nghe với !"


Tôi cười:
-"Ủa, bây giờ Cô nói tiếng Việt được à ? Sao lúc nãy Tôi hỏi tiếng Việt thì Cô làm bộ không hiểu, chỉ nói tiếng Anh thôi ! Cô gỏi tiếng Anh hơn tiếng Việt sao mà lại không hiểu Anh chàng Phi này vậy ?"


Cô ta đáp:
-"Ối giời ! tại cái thằng Phi này lói tiếng Anh giọng Phi khó nghe quá đấy Anh, Anh hỏi lại nó xem nó muốn em nàm gì thế?"


Tôi làm bộ ngây thơ quay hỏi người bạn Phi:
-"Anh lập lại những gì vừa nói với cô ta đi !"


Anh Phi nói:
-" I told her take off everything except underwear, then wear the long gown open at the back !"
(Tôi nói cô ta cởi bỏ y phục, giữ quần lót lại, mặc áo giấy (Gown) phần mở quay sau lưng)


Tôi biết chắc những người Việt không học cao, sẽ không biết từ "Gown" là chỉ những cái Áo mặc tạm, như chỗ văn phòng tôi dùng Áo Gown bằng giấy, bịnh nhân mặc 1 lần chụp X-Ray xong là liệng vào thùng rác !
Vì thế tôi thông dịch cho Em Rau xong, tôi bước ra ngoài để Anh Phi chụp cho cô ta !

Nhưng chỉ được 1 phút, lần này Anh Phi hé cửa gọi tôi:
-"Ông Toàn ơi, Tui chịu thua ! hỗng chụp cho cô này được ! Tui mới chụp có 1 tấm nằm thẳng, 4 tấm còn lại, Ông dzô chụp đi !"


Ngạc nhiên, tôi bước vào phòng và nói với Anh Phi:
-"Chụp xong 1 kiểu rồi hả, vậy anh chụp tấm thứ 2 cho tôi coi !"


Thực ra, chụp tấm đầu thì người bịnh nằm ngửa, 2 tay xuôi 2 bên sườn, máy chụp thẳng phía trên Bụng chụp xuống !
Kế đến tấm thứ nhì thì người bệnh nằm NGHIÊNG bên Trái, 2 tay co trên đầu, và 2 Chân co lại.

Anh Phi vỗ nhẹ trên đầu Gối của Em Rau rồi nói:
-"Bend your knees" (Co đầu Gối lại)


Em Rau vẫn nằm yên không phản ứng, nên Anh Phi vừa lập lại
-"Bend your knees", vừa đưa NGÓN TAY TRỎ RA, RỒI CONG LẠI LẢM DẤU cho Em Rau hiểu là 2 chân phải co giống vậy...

Nhưng Em Rau lại đưa thẳng cánh tay lên trời, rồi cong Ngón Trỏ lại ! Anh Phi lắc đầu chỉ tôi coi và bỏ ra ngoài !

Hình ảnh người đau lưng lại đưa ngón tay cong lên trời để chụp X-Quang khiến tôi không nín cười được, bèn ôm bụng cười ha hả.
Em Rau ngạc nhiên hỏi:
-"Úi Giời, Em nàm sai cái gì mà Anh cười khiếp thế ?"


Tôi cố nín cười và nói:
-"Thôi cô ơi, làm ơn bỏ cánh tay xuống đi, thằng Phi nó vỗ vào đầu gối rồi nói -"Bend your knees" là bảo Cô cong đầu Gối như ngón tay cong vậy thôi ! Ai biểu cô giơ nguyên cánh tay lên trời làm chi vậy ?"


Tôi chụp xong, nói cô ta chờ nhân viên chụp vú sang dẵn vào phòng khác chụp, cô ta lại đáp lời tôi bằng tiếng Anh:
-"Dét ! (yes)"


Nghe vậy Tôi chỉ biết lắc đầu !
Và rồi từ trong phòng chụp Vú, Em Rau lại réo tôi:
-"Úi Anh ơi, Anh giúp hộ Em điền đơn này đi, nó hỏi câu gì Em chả hiểu !"


Vì trước khi chụp X-Quang Vú, người Bệnh phải điền vào 1 bản khai sơ-yếu tình hình bệnh của gia đình, như cha mẹ anh chị em có ai bị ung-thư vú không? bản thân có bị cao máu, Tiểu Đường không, đã sinh mấy đứa con, và sinh con đầu lòng năm bao nhiêu tuổi...v.v...

Thấy vậy, tôi nói:
-"Lá đơn này mà Cô không hiểu để trả lời, thì tôi đề nghị cô nên về đi học Anh Văn lại đi nhé, vì trình độ chữ Anh của Cô hiện tại chưa đầy lá Mít, nên Cô gặp người Việt, thì cứ nói tiếng Việt chứ đừng nên nói tiếng Anh làm gì kỳ lắm !"


Vậy mà sau khi chụp xong, Em Rau còn ngoác Miệng ra từ giã tôi bằng nguyên câu:
-"Bái bai si du à ghen" (Bye bye see you again)


Thiệt là hết ý luôn !!!AToanMT
 
LongTracAn Date: Thứ Tư, 02 Aug 2017, 3:56 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3159
Status: Tạm vắng


Đại Bi Chú
 
cuti Date: Chủ Nhật, 06 Aug 2017, 2:56 PM | Message # 5
Major
Group: Disciples
Messages: 90
Status: Tạm vắng
Cám ơn bạn LongTrachAn đã đăng câu chuyện rất hay.


Cái cô bệnh nhân người Việt mà Anh Toàn kể đúng là dân dốt nát kệch cỡm quê mùa, mà hình như loại người này thích làm ra vẻ ngoại lai mất giống lắm anh ạ.

Sẵn đây em cũng xin kể một chuyện có thật. Cách đây gần 10 năm em có về Việt Nam du lịch. Trong một chuyến đi chơi ở Cần Thơ, em ghé ở một khách sạn do Pháp làm chủ nhưng quản lý bởi người Việt. Phần đông là du khách ngoại quốc ở, cho nên tất cả moi nhân viên từ trên xuống dưới phải thông thạo tiếng Anh. Riêng anh Tổng Giám Đốc thì rành tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Ảnh có bằng tiến sĩ ở Pháp trước năm 1975.

Ảnh kể với em là khách sạn này ít có khách du lịch người Việt lắm. Thỉnh thoảng có một vài Việt Kiều "gồng mình" ở một hai ngày (vì giá mắc), nhưng họ rất trịch thượng, rất kệch cỡm và kém văn hóa, nhất là khi mở miệng ra là họ chỉ thích nói tiếng Anh lọng ngọng và sai bét văn phạm. Thậm chí có những Việt kiều xa xứ chỉ mới có 5, 6 năm mà đã xúng xính về làng với cái giọng Việt ú ớ ngọng ngọng khó nghe. Anh giám đốc khách sạn hỏi họ vì sao tiếng Việt của họ bị ngọng, họ bảo rằng vì họ hằng ngày chỉ ăn thức ăn Tây, không ăn nước mắm nữa cho nên cái lưỡi nó cứng lại, rất khó phát âm những từ Việt. Trời đất, nghe muốn ứa gan, ước gì em "được" gặp mấy người này em chửi họ một tràng tiếng Anh xem họ phản ứng thế nào. biggrin Thiện tai thiện tai.


Message edited by cuti - Thứ Năm, 10 Aug 2017, 9:50 PM
 
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO