Chủ Nhật
14 Jul 2024
3:21 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
CHUỐI NẾP NƯỚNG
xoan Date: Thứ Năm, 18 Jul 2013, 11:37 AM | Message # 1
Lieutenant
Group: Users
Messages: 66
Status: Tạm vắng
Khi chuối nếp nướng được thế giới vinh danh


Gian hàng bán chuối nếp nướng của chị Thủy tại Singapore
Ảnh: WSFC


Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 05 vừa qua.

Và thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là chị Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường Phan Đăng Lưu.

Chị Thủy cho biết, vừa rồi chị được sang dự Đại hội món ăn đường phố thế giới" (World Street Food Congress) tại Singapore là nhờ sự giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc.

Anh Võ Quốc không hề biết chị Thủy trước đó. Tuy nhiên dựa vào những bình chọn của cư dân mạng thì đây là quầy chuối nếp nướng ăn cùng nước cốt dừa thuộc hàng ngon nhất Sài Gòn, từng được nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi, nên anh đã quyết định giới thiệu với Ban tổ chức.

Thường ngày tại Việt Nam, chị Thủy bán gần 300 chuối nếp nướng/ngày. Tuy nhiên trong quãng thời gian gần 10 ngày tại Singapore, mỗi ngày chị Thủy bán tới 700 chuối nếp nướng với giá của mỗi phần là 4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ, trong khi giá bán ở Việt Nam chỉ 10.000đ/phần).

Chuyên gia ẩm thực - Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng tham dự Đại hội này và xác nhận rằng người Singapore và khách du lịch xếp hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của chị Thủy.


Chuối nếp nướng được làm từ chuối sứ Mỹ Tho, bọc xôi nếp trộn nước cốt dừa và gói lá chuối rồi nướng vàng lên


Chuối nếp nướng là một món ăn độc đáo của miền Tây có mặt ở Sài Gòn chừng vài chục năm.
Chị Thủy cho rằng món ăn này “bắt nguồn trước tiên có lẽ ở tỉnh Bến Tre vốn có nhiều chuối, nhiều dừa, sau đó lan ra khắp các tỉnh miền Tây và cuối cùng là Sài Gòn”.

Những quầy bán chuối nếp nướng đông khách ở Sài Gòn thường dùng loại chuối sứ Mỹ Tho đã chín mùi để làm chuối nếp nướng, vì nếu dùng chuối vừa tới chín sẽ dễ bị chát.

Vỏ xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối đã được trộn nước cốt dừa nên khi nướng lên ăn vừa giòn vừa béo béo. Không những thế món chuối nướng này còn được chan lên nước cốt dừa thơm phức, cùng với mè rang vàng.


Chuối nếp nướng thập cẩm của chị Thủy gồm:
chuối nếp nướng, chuối hấp, khoai mì,
rắc mỡ hành cùng mè rang thơm phứcCư dân mạng bình chọn:
nước cốt dừa chan vào món chuối nếp nướng
của chị Thủy ngon nhất Sài Gòn


Là người Sài Gòn chính gốc nhưng cách đây 20 năm, chị đã được một người miền Tây truyền nghề với công thức nước cốt dừa đặc biệt mà khó có nơi nào bắt chước được. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã xếp hàng dài để ăn tại chỗ, dù cho Sài Gòn đã vào mùa mưa.

Quầy chuối nếp nướng của chị Thủy còn có bán thêm chuối ép, khoai mì... Vì vậy khi gọi một phần thập cẩm, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt hiếm thấy của những món ăn thật dân dã này. Phần mỡ hành chan lên sau cùng cũng là điểm khác biệt vì các quầy chuối nếp nướng khác hầu như không có.

Thật thú vị khi một món ngon dân dã Nam bộ lại được vinh danh tại Đại hội Ẩm thực đường phố. Để thấy ẩm thực Việt nói riêng, hay du lịch Việt Nam nói chung, vẫn còn rất nhiều tiềm năng mà ta chưa khai thác hết.


Chuối nếp nướng
109 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận
Giờ mở cửa: Từ 3h chiều đến 8h - 9h tối
Giá: 10.000đ/phần


Giang Vũ


Message edited by xoan - Thứ Năm, 18 Jul 2013, 12:04 PM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Năm, 18 Jul 2013, 3:38 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: users
Messages: 1380
Status: Tạm vắng

 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 19 Jul 2013, 6:15 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
kathy Date: Thứ Sáu, 19 Jul 2013, 11:24 PM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 900
Status: Tạm vắng
Thấy chuối nếp nướng, nhớ lúc nhỏ trước khi đi học hây nghé mua để ăn sáng , khoảng hai mươi năm nay, mặc dù nhiều lần mình về VN, mà vì bận rộn, không có dịp gặp để được ăn lại... Hôm nay thấy bạn viết, coi hình ảnh mà bỗng thấy vừa thèm vừa nhớ lại những quãng ngày thơ ấu...ăn 1 trái chuối nướng mà thấy ngon thiệt là ngon...
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 20 Jul 2013, 5:24 AM | Message # 5
Generalissimo
Group: users
Messages: 1380
Status: Tạm vắng
Mình thì mới nghe nói đến món này lần đầu tiên trong đời, huống gì được ăn qua. Mà hình như là mình thấy có người bán loại thức ăn này ở Việt Nam, mà sao hồi đó mình hỏng chịu ăn thử cà? Có lẻ thấy hình thù chuối nếp nướng không hấp dẫn, mà có lẻ thấy món ăn gì mà nước dừa còn hành mỡ lung tung, ăn vô sợ bị đau bụng , chuối chiên mình cũng không thích ăn, chè chuối bột bán ăn cũng không thích. Tóm lại, có lẻ tại mình không thích ăn chuối. Nên thực đơn nào mà có chuối thì mình cũng ít quan tâm.

Thực phẫm dân gian có nhiều món ngon, vậy mà mình bỏ dịp may nếm thử . Tiếc thay tiếc thay......
 
tyty Date: Chủ Nhật, 21 Jul 2013, 9:03 PM | Message # 6
Lieutenant
Group: Users
Messages: 75
Status: Tạm vắng
kathy nè! khi nào bạn về VN, nhất định mình sẽ đãi bạn ăn chuối nếp nướng Ngon Nhất Cần Thơ bạn nhé, bạn có chịu hông?
 
kathy Date: Thứ Bảy, 27 Jul 2013, 7:04 AM | Message # 7
Colonel general
Group: Users
Messages: 900
Status: Tạm vắng
Cám ơn Tyty đã ngỏ ý mời, chuyến sau, Kathy cùng Ông Xã về Cần Thơ, Ăn cho đã thèm, Ông Xã của Kathy là người Cần thơ mà.

 
trans Date: Thứ Năm, 01 Aug 2013, 4:06 AM | Message # 8
Sergeant
Group: Users
Messages: 24
Status: Tạm vắng
kathy bít hk, ở c.thơ có quán nước rất ok, khi nào bạn về mình sẽ đưa bạn đến đó thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ khoái ngay
 
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO