Chủ Nhật
14 Jul 2024
2:57 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG 4
ThuanThien Date: Thứ Năm, 08 Nov 2012, 9:49 AM | Message # 1
Major general
Group: Users
Messages: 446
Status: Tạm vắng
CANH CHUA LÁ ME NON


Mỗi năm vào mùa nước nổi ( tháng 8 , 9 ÂL ) , người dân miền Tây không sao quên được món canh chua cá chốt.

Những con cá chốt mập ú, to gần bằng ngón chân cái, bụng căng tròn, con nào con nấy đầy trứng, nhìn không cũng gợi nhớ cho những người có tâm hồn ăn uống .
Cá chốt kho sả ớt hay nấu canh chua ăn đều không ngán vì cá chốt không mỡ, lại có trứng, là món ăn mọi người đều ưa thích.

Cá chốt kho sả.
Lẩu canh chua nóng hổi bốc khói, gắp cặp trứng cá ngấu nghiến nhai, vừa béo vừa bùi, thấm đẫm ngọt ngào, húp từ từ miếng nước lẩu mồ hôi vã ra thật thoải mái. Thích nhất là bông lý, nhúng vào nồi lẩu, gắp ra nhai sừn sựt lại ngọt thơm thật là độc đáo.
Canh chua lá me đã ngon mà món cá chốt kho sả cũng không kém phần mặn mà. Cơm bới mấy lần mà miệng vẫn còn thấy thòm thèm, no bụng mà chưa no miệng.
Để có nồi canh cũng như mẻ cá chốt kho hấp dẫn, lựa những con còn tươi da bóng láng, bụng đầy trứng. Cá đem về ngâm muối hay ngâm giấm, lấy tay chà sạch máu và nhớt để cá hết mùi tanh, con cá chốt thuộc hàng trưởng lão cũng chỉ bằng ngón chân cái người lớn.

Canh chua cá chốt trứng.
Khi nồi nước vừa sôi cho muối, tiếp là cơm mẻ tán nhuyễn cho vào để chết con cơm mẻ, sả bằm cùng gia vị sâu đó thả cá vào. Cá chín nêm nếm lại cho vừa ăn. Rau kèm là lá me non … tạo hương vị đặc trưng.Riêng món kho, rửa sạch bằng nước muối, chặt đầu, chặt ngạnh, chặt đuôi. Dùng mẻ đất phi mở tỏi, sả ớt cho vàng, cho thêm nước màu. Nước mắm xăm xắp bỏ cá vào trộn đều cho săn, nêm gia vị. Nồi cá kho đang sôi, mùi cá dậy lên là lúc rắc tiêu và cho vài miếng tóp mỡ lên trên, vừa thấm vị mặn vừa tạo vị béo. Cá chốt kho nước sền sệt, quẹt với bồn bồn ăn nóng với cơm cảm giác thay đổi tạo nhiều hứng thú.
ST QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM


Message edited by ThuanThien - Thứ Năm, 08 Nov 2012, 10:27 AM
 
atoanmt Date: Thứ Năm, 08 Nov 2012, 4:12 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5081
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO