Thứ Bảy
15 Jun 2024
8:04 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

File Catalog

TRANG CHÍNH » HỒ SƠ » MẸO VẶT TIỆN-ÍCH

CÔNG DỤNG CỦA DẤM
08 Sep 2010, 5:41 AM


Thành phần của giấm chủ yếu là acid acetic, ngoài ra còn có acid lactic, acid malic, acid citric... có tác dụng kích thích ngon miệng, giúp tiêu hóa tốt... công dụng lớn nhất của giấm là tính sát khuẩn, hạn chế sự sinh sôi và hoạt động của vi khuẩn, có thể phòng được một số bệnh truyền nhiễm ở đường ruột và hô hấp.
Các loại vi khuẩn như salmonella, trực khuẩn đại tràng, cầu khuẩn gây mủ, vi khuẩn gây bệnh lỵ chảy máu, chỉ cần ngâm trong giấm nửa giờ là sẽ bị diệt trừ hết. Vì thế, vào mùa hè dùng giấm để chế biến các món ăn như gỏi, trộn salat, nấu canh chua... có công hiệu phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài những hữu ích trong nấu ăn, dấm trắng còn nhiều công dụng khác mà có thể bạn chưa biết :

- Thay cho chanh trong thực đơn món trộn: Dùng 1/2 muỗng giấm thay cho nước chanh.

- Đôi boot rất thời trang hay đồ da còn tốt của bạn lỡ bị vết bẩn khó chùi, hãy dùng miếng vải mềm, nhúng vào giấm để lau cho sạch.

- Làm sạch vết cặn trà hay cà phê bám dai ở đáy cốc. Đổ 2 muỗng soup giấm vào tách, sau đó rửa như bình thường.

- Xử lý tóc dầu : Giấm là một chất tẩy nhờn tốt cho tóc dầu bởi vì nó giúp điều chỉnh độ pH. Gội đầu bằng dầu gội bình thường, sau đó, pha 1/4 chén giấm vào chậu nước trong lần xả cuối cùng.

- Làm cho áo len mịn hơn : Đổ một ít giấm vào nước giặt cuối bạn sẽ thấy áo len mềm mịn hơn.

- Làm sạch cặn ở ấm đun nước hay máy pha cafe : Đun sôi hỗn hợp nước và giấm trong ấm rồi sau đó đổ đi, lấy giẻ lau lại, vết cặn sẽ sạch ngay. Với ấm pha cà phê cũng vậy.

- Loại bỏ những vết nhãn ghi giá hàng hay các vết dính bám dai ở đồ : Lau lên chỗ muốn xóa vài lượt giấm rồi chà nước xà phòng lên, để 5 phút, sau đó lau sạch các vết còn bám lại.

- Tiêu diệt cỏ dại bằng cách phun giấm nguyên chất lên nhiều lần. Bạn cẩn thận để không diệt luôn cả những đám cỏ trang trí xung quanh đó.

- Tẩy sạch mủ trái cây dính ở tay : thoa giấm vào tay có dính mủ.

- Tẩy dầu mỡ và khử mùi trên chén đĩa : hòa 1 muỗng canh giấm với nước xà phòng ấm rồi rửa chén đĩa.

- Làm sạch tủ lạnh : chùi rửa tủ lạnh bằng hỗn hợp gồm ½ nước và ½ giấm.

- Khử mùi cống trong bếp : mỗi tuần 1 lần đổ 1 tách giấm xuống cống, để yên trong khoảng 30 phút sau đó giội sạch lại bằng nước.

- Khử mùi hành : thoa giấm vào ngón tay trước và sau khi cắt hành.

- Làm sạch và diệt khuẩn cho thớt gỗ : dùng giấm nguyên chất để rửa thớt.

- Tẩy vết bẩn ở ấm, bình, chậu : cho 3 muỗng canh giấm và khoảng ½ lít nước vào ấm, bình có vết bẩn. Đặt lên bếp và đun sôi cho đến khi vết bẩn biến mất.

- Làm thông bàn ủi hơn nước : cho hỗn hợp gồm ½ giấm và ½ nước vào ngăn chứa nước. Điều chỉnh sang chế độ ủi hơi và để bài ủi dựng đứng trong khoảng 5'.

- Tẩy vết cháy trên bàn ủi : đun nóng hỗn hợp giấm và muối ( mỗi thứ một nửa ), chà hỗn hợp này lên bề mặt bàn ủi ( lúc nguội ) để tẩy sạch vết cháy đen.

- Làm sạch máy giặt : cho vào máy 1 tách giấm, khởi động chu trình giặt như bình thường ( không có quần áo ) để tẩy sạch xà phòng còn sót lại trong máy.

Đối với sức khỏe

- Khi bị đau họng, bạn hãy trộn 1 muỗng dấm ăn với 1 cốc nước. Súc miệng bằng hỗn hợp này rồi uống, sau vài lần bạn sẽ thấy giảm đau họng.

- Với những người bị viêm khớp : Cho 2 muỗng rượu dấm táo vào cốc nước rồi uống vài lần trong ngày sẽ giúp giảm đau khớp, và giúp bình ổn lại dạ dày.

- Trong điều trị viêm xoang và viêm phế quản, bạn có thể hòa 1/4 tách dấm ( có thể nhiều hơn ) vào máy xông hơi và hít hơi nước có chứa dấm.

- Làm sảng khoái tinh thần : cho 1 muỗng giấm táo vào ly nước, thêm tí đường. Vậy là bạn đã có một ly nước giải khát có ích cho cơ thể.

- Làm dịu vết ong hoặc sứa đốt : thoa giấm vào chỗ bị đốt để giảm đau và ngứa.

THỂ LOẠI: MẸO VẶT TIỆN-ÍCH | CẬP NHẬT bởi: Dragon
Xem: 2244 | TẢI XUỐNG: 0 | BÌNH LUẬN: 2 | ĐÁNH GIÁ: 0.0/0
Tổng-số Ý-kiến: 2
1 Dragon  
0 Spam
Những tiện ích về thứ gia vị rẻ tiền đơn giản này.. lại khiến Dragon nhớ lại 1 thành ngữ Trung Hoa ...dùng Dấm, để nói về 1 đề tài muôn thuở ..

Đó là : 吃 醋( Chinese pinyin: chī cù )

Bắt nguồn từ :

Li Shimin ( The Emperor Taizong of the Tang Dynasty ) obliged several beauties to Fang Xuanling as his concubines.
However, Fang Xuanling didn't dare to accept the beauties since he was a famous "Hen-pecked husband" in the history ( lol happy Hen-pecked husband haha...)

On this account, Li Shimin dispatched an eunuch to hold a kettle of "poisonous wine" and send decree to Mrs. Fang, saying that if she doesn't accept the beauties, she would be forced to drink the poisonous wine.

It is out of everyone's imagination that Mrs. Fang took the kettle and drank off the "poisonous wine" with tear, but she didn't die, for what is in the kettle is actually vinegar. The Emperor was putting her on her mettle by joking with her.
After that, Li Shimin told Fang Xuanling :
- Your Lady is so fiery and forthright that I do respect her to some extent. You should follow her ideas later on.

"Eating vinegar" is hereby regarded as the symbol of jealousness in spite of death !
( Nguyên tác tiếng Anh theo History.Cultural-China )

Dragon tạm dịch :

Li ShiMin ( Hoàng Đế Đại Tống nhà Đường ) ban thưởng rất nhiều mỹ nữ cho Fang XuanLing để làm hầu thiếp.
Tuy nhiên, Fang XuanLing không dám nhận những mỹ nữ kia, bởi lẽ ông ta là 1 người sợ vợ có tiếng trong lịch sử.

Vì lý do này, Li ShiMin phái 1 Thái giám mang 1 bình rượu độc đến cùng 1 chiếu chỉ cho Fang phu nhân, rằng nếu bà không chấp nhận những mỹ nữ đó, thì sẽ phải chọn uống bình ruợu độc kia.

Ngoài sự tưởng tượng của mọi người, Fang phu nhân đã nhận lấy chiếc bình và uống cạn trong nước mắt, nhưng bà đã không chết vì thực ra thứ trong chiếc bình đó chỉ là Dấm mà thôi.
Hoàng Đế chỉ muốn thử thách bà bằng 1 trò đùa.

Sau đó, Li ShiMin đã nói với Fang XuanLing :
- Phu nhân của khanh quả là đáng sợ và cả quyết khiến ta phải nể phục trong 1 chừng mực nào đó. Từ nay về sau, khanh chỉ có thể tuân theo mọi ý muốn của bà ấy mà thôi.

"Ăn dấm" qua câu chuyện này đã đuợc xem như là 1 biểu tượng của sự ghen tuông, bất chấp sinh tử !

smile


2 kathy  
0 Spam
Dấm rất công hiệu, tôi thường dùng nó rửa ấm nước rất sạch

CHỈ CHO THÀNH VIÊN GÓP Ý
[ ĐĂNG-KÝ | ĐĂNG NHẬP ]