Thứ Bảy
15 Jun 2024
8:44 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<> Realtime Website Traffic

File Catalog

TRANG CHÍNH » HỒ SƠ » MẸO TRỊ BỆNH THÔNG THƯỜNG

ĐỘT QUỴ - TRÚNG GIÓ
01 Mar 2010, 4:02 PM
Trích dẫn :
"Thưa, Thầy atoanmt có thể hướng dẫn xử lý khi có người nhà bị trúng gió độc không ạ ?
YNT thì chỉ biết dùng cách Ông bà truyền lại là giúp giựt gió ở vùng ấn đường, 2 màng tang và giựt chân tóc mà không hiểu nguyên lý, thấy nó cũng đỡ nhưng không biết có làm đúng không.
Xin Thầy hướng dẫn thêm."


ATOANMT Trả lời:

 Bạn nói trúng gió độc, chuyện này hơi mơ-hồ, không rõ ràng, vì thường khi người ta xây-xẩm, có khi ngất xỉu…đa số là do phần Máu, áp xuất Máu và các động mạch, Tim hoặc Óc, (đôi khi lượng Đường trong Máu thấp, cũng làm xây-xẩm, choáng-váng mún xỉu nữa , chỉ cần ăn 1 cục kẹo ngọt vào là hết). Tuy nhiên người Việt mình cứ gọi nôm-na là "trúng gió” và y như bạn kể, ai ai cũng :
"giựt gió ở vùng ấn đường, 2 màng tang và giựt chân tóc…” đó là cách khiến cho Máu chạy lên Óc để làm người bệnh tỉnh lại.

Riêng tôi, đã nhiều lần cấp-cứu các người "trúng gió độc” gần xỉu hoặc xỉu và có chút kinh-nghiệm sau đây:

1/- Khi có người té xỉu, đa-số là bà con bu lại chung quanh, làm mất bớt dưỡng-khí, nên đầu tiên là mình phải nói khéo…đuổi các người hiếu-kỳ đó đứng xa xa 1 chút, thường-thường tôi nói như sau:
"Xin bà con đứng xa 1 chút để có không-khí cho người bịnh thở, và làm ơn chận dùm đừng cho người ta chen vô thêm, nhưng bà con đừng đi luôn, vì có thể tôi sẽ cần bà con giúp 1 tay đó. Bà con chia nhau: người thì lập tức nấu ngay cho tôi 1 nồi nước sôi, người khác thì kiếm gấp cho tôi vài cái khăn lông, và 1 người thì lấy cho tôi gấp 1 chiếc đũa .

2/- Đỡ người bệnh nằm trên giường, đặt tay lên Mũi xem còn thở hay không? Đặt tay vào động-mạch Cổ xem nhịp Tim…Nếu còn thì OK, nếu không phải làm hô-hấp nhân-tạo, hoặc nhờ 1 người nâng cằm người bịnh ngước lên để cuống họng dễ thông khí, rồi mình 2 tay để đè lên ngực người bịnh, theo chính nhịp tim của mình mà ấn xuống, thả ra, kích Tim đập lại.

3/- Đặt Lưng Bàn Tay của mình lên trán người bịnh, và bóp lòng bàn chân người bịnh xem nóng hay lạnh.
(Thường lòng bàn Tay của mình ấm, nóng, nên muốn đo nhiệt-độ của người ta, mình phải dùng Lưng bàn tay.)

4/- Lúc trước thì mình cũng giựt Tóc Mai, hoặc tóc đỉnh đầu, Huyệt Bá-Hội, nhưng sau này mình dùng đầu đũa ấn 1 phát thật mạnh vào ngay huyệt chỗ đầu chân Mũi, khúc tiếp-giáp với Môi, coi như trên đỉnh của "Nhân-Trung”. (Huyệt có tên là Huyệt số 19)
Huyệt này do Thầy Bùi-Quốc-Châu khám-phá, ấn vào có tác-dụng hổi tỉnh nhanh hơn giựt tóc Mai .
(và còn làm các vật thể dính trong Mắt mà đã nhúng Mắt vào nước, hoặc thổi Mắt hoài hong ra, ấn nhanh và mạnh vào Huyệt, sẽ ra ngay !)5/-Nếu Đầu Nóng Chân Lạnh: Mình nhờ người ta nhúng khăn lông vào nồi nước sôi, vắt khô rồi lau chân hoặc lau các vùng bị lạnh, thay khăn liên tục để giữ độ nóng trên da. Nên nhớ: giữ Nóng mà không cho ướt !
6/- Nếu Đầu Lạnh Chân Nóng: Thì làm ngược lại, lau và đắp khăn Nóng trên đầu liên-tục.

Xin nói thêm là tại sao mình phải đắp nóng?
Khi Đầu nóng Chân lạnh: chứng tỏ Máu chạy lên Đầu nhiều, đây là trường hợp lên Máu ! Chân lạnh thì mạch máu co, càng ép máu tăng lên trên. Làm nóng Chân là làm các mạch-máu nở ra thu hút máu xuống.

Khi Đầu lạnh Chân nóng: Thì ngược lại, thiếu máu chạy lên Đầu, đây là trường-hợp hạ Máu.! do đó mình phải làm nóng Đầu để kéo máu lên.

Trân-trọng.

NGƯỜI CÓ BỆNH CAO MÁU BỊ NGẤT XỈU:


(Đa số là bị xuất huyết mạch máu Não)


Phải làm song-song cùng lúc 2 việc sau đây:
1/- Gọi điện-thoại 911 cấp cứu. Hoặc dùng phương-tiện chuyển gấp bệnh-nhân vào bệnh-viện.

Với điều-kiện khi vận chuyển không làm xóc Bệnh-Nhân, vì xóc, sẽ làm vỡ tung thêm các Mạch Máu trong Não !

Nếu không, giữ Bệnh-Nhân nằm yên tại chỗ là tốt nhất !

Trong lúc chờ xe đi bệnh-viện, hoặc đang chuyển đến bệnh-viện. Cần làm:
2/- Tuốt từ Vai ra Cánh Tay rồi dùng kim châm 2 Huyệt Thiếu-Thương ở khoé ngoài chỗ giáp gốc Móng Tay của Ngón Cái. Nặn Máu ra.Châm kim 10 đầu ngón Tay, rồi 10 đầu ngón Chân và nặn Máu ra.
Vì thường-thường lúc đó, máu ở các đầu Ngón tay, Chân, có màu bầm đen, sẽ rất kẹo, Ta phải nặn ra ! khi các giọt máu "kẹo" ấy ra được là rất tốt !


(Ta có thể dùng bất cứ Kim gì kiếm được lúc đó, chỉ cần dùng hộp-quẹt, bật lửa đốt đầu Kim sát trùng là dùng được ngay)


Vì khi người bệnh bị xuất huyết Mạch Máu Não, thì Máu chảy tràn lan trên óc, trong khi Tim vẫn tiếp-tục bơm Máu lên !. Máu chảy ứ trong Não, gây nhức đầu, rồi máu đông lại, sẽ ép lên các hệ thần-kinh chi chít của Não, Làm tổn-thương Não bộ, gây hôn mê và dễ làm người bệnh vĩnh-viễn bị liệt, hoặc đưa đến tử vong.
Thường thường vào bịnh-viện, người ta phải khoan lỗ Sọ để cho Máu vỡ thoát ra, hoặc đặt ống hút các máu ứ bên trong ra.
Do đó, ta châm 2 Huyệt Thiếu Thương, và các đầu ngón Tay, Chân rồi nặn máu là với mục-đích giảm-thiểu sự tăng áp-suất máu vọt thêm lên Não.


TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN BỊ MÉO MIỆNG:


Hãy từ từ kéo hai Tai bệnh-nhân ra cùng lúc đều tay, và cẩn-thận không cho Đầu bị lay động mạnh ! kéo cho đến khi cả hai Tai đều đỏ lên.

Sau đó, dùng Kim chích vào Dái Tai cho đến khi mỗi Dái Tai có chảy ra một hai giọt Máu.

Sau vài phút, nạn nhân sẽ hồi tỉnh.

Phương-pháp này giúp nạn-nhân không bị méo Miệng sau khi tỉnh lại!


Lưu-Ý:


Sau khi bị xỉu, rồi tỉnh dậy, Người Bệnh thường than nhức đầu. VN ta nghe vậy, vội thoa bóp, cạo gió Đầu, hoặc xức dầu Cù-Là, Dầu Nóng vào chỗ Thái-Dương, Màng-Tang !
Ở trường-hợp Người Bệnh Cao Máu, thì đây là 1 sai lầm nghiêm-trọng !
Các bạn nên nhớ là KHÔNG NÊN đụng đến Đầu của người Bệnh. Và KHÔNG xức bất cứ loại Dầu Nóng nào trên khu vực của Đầu cả !
Vì cạo, xoa bóp Đầu, hoặc thoa Dầu nóng: Là kích thích cho tăng Máu vọt lên thêm vào Não ! Tăng sự nguy hiểm đến tính Mạng.Trân-Trọng
ATOANMT


 

THỂ LOẠI: MẸO TRỊ BỆNH THÔNG THƯỜNG | CẬP NHẬT bởi: atoanmt
Xem: 6409 | TẢI XUỐNG: 0 | BÌNH LUẬN: 3 | ĐÁNH GIÁ: 5.0/2
Tổng-số Ý-kiến: 3
1 thanhthat  
0 Spam
biggrin Thành Thật rất cám ơn những kinh nghiệm quý báu của Thầy ,mong có thêm nhiều người biết để có lúc cần đến để giúp người lâm nan,bớt thêm 1 người mất mạng oan uổn
Có bao nhiêu icon thank you xài hết trọi luôn,chơi xã láng dzới Thầy đó ,chịu chơi hông !!!!!!!!!!!!!!!!!

2 cafesnt  
0 Spam
Một kiến thức cứu người đáng quí đáng trọng quá. Cảm ơn Thầy. Trân trọng !

3 kathy  
0 Spam
ANH TOÀN post bài đột quỵ -trúng gió rất lợi ích. Cám ơn Anh

CHỈ CHO THÀNH VIÊN GÓP Ý
[ ĐĂNG-KÝ | ĐĂNG NHẬP ]