Chủ Nhật
21 Jan 2018
0:38 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » THUỐC TỪ ĐỘNG VẬT » Cao Khỉ (Thuốc Đông Y)
Cao Khỉ
thanhlongphapsu Date: Thứ Năm, 28 Jan 2016, 4:17 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3008
Status: Tạm vắng
CAO KHỈ
Ở Việt Nam, có nhiều loại khỉ như Macacca sp... Họ khỉ Coreopitheeirtae.

1. Khỉ độc (có thứ gọi là khỉ ông già, có thứ gọi là khỉ bạc má).

2. Khỉ đàn (có thứ đỏ đít, có thứ hai chân sau đỏ).

3. Con vượn, con đười ươi, con tinh tinh là giống khác hai loại trên, không dùng làm thuốc. Chỉ có khỉ độc và khỉ đàn mới dùng làm thuốc. Khỉ bú dù (khỉ đàn) sống từng bầy, có nhiều hơn cả, dễ bắt. Khỉ rừng làm thuốc tốt hơn khỉ nuôi. Khỉ nặng trên 5kg thì mới dùng. Xương khỉ còn đầu đuôi dễ phân biệt với xương chó, xương vượn vì có chân tay dài hơn.

Tính vị: vị chua, mặn, tính bình.

Quy kinh: Vào kinh Can và Thận.

Công dụng:

- Xương khỉ: bổ Can Thận, ích cốt tuỷ, trị mọi chứng phong lao.

- Thịt khỉ: trị sốt rét lâu ngày.

- Cao khỉ toàn tính: bổ Thận, cường dương, mạnh gân cốt.

Liều dùng: Ngày dùng 4 - 10g cao.

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam: ít nhất nấu 2 con trên 10kg.

Có thể nấu cao thịt riêng, cao xương riêng. Khi cao xương gần được thì trộn cao thịt vào nấu chung, vì cao thịt nấu riêng không đông đặc được. Muốn nấu cao thịt riêng mà được cao đông đặc thì cứ 2 kg thịt khỉ nấu với 1 kg thịt rắn, nấu trong hai ngày đêm.

Nhưng thường người ta nấu thịt khỉ với xương khỉ cùng một lúc, vì nấu riêng hai thứ này mới trộn vào nhau thì phải giữ (canh) cao lỏng của thịt, chờ cao xương gần được mới trộn vào; nếu giữ không đúng mức thì cao thịt có thể bị thiu. Cách nấu chung như sau:

1 Chuẩn bị:
cắt tiết khỉ nhưng nên đổ nước sôi cho khỉ chết; lấy nước sôi làm lông cho sạch. Lột lấy da để nấu cao riêng, lọc lấy thịt cho kỹ, bỏ mỡ: bỏ hết phủ tạng, xương để riêng..

2. Làm thịt: lấy nước ấm 80° C rửa sạch, thái miếng 100 - 200g. Giã nát 0,200kg gừng, hoà vào 300ml rượu trắng, vắt lấy nước, lại giã và thêm 200ml rượu, vắt lấy nước. Tẩm bóp thịt cho đến hết rượu gừng để khỏi tanh và bớt tính lạnh của thịt. Có người tẩm với bột Đại hồi, Quế chi, Thảo quả (mỗi thứ 50g), rồi nướng qua cho vàng thơm hoặc sấy qua cho teo miếng thịt. Cho thịt vào cái túi vải, đặt túi vào giữa một thùng nhôm.

3. Làm xương: nếu là xương tươi thì phải làm sạch, hết mỡ, tuỷ nếu không sau này nhiều váng mỡ phải vớt bỏ đi và cao dễ bị chảy. Sau đó làm xương khỉ như làm gạc, cho xương vào thùng nhôm, xung quanh túi vải, dưới đặt một cái vỉ cho khỏi cháy. Cho nước sôi vào thùng ngập hẳn xương thịt trên 10cm. Đun và nấu làm như cao gạc. Thời gian đun nấu lâu hơn là làm cao gạc, mất 8 - 9 ngày, cho đến khi nào bóp xương thấy mềm ngấu là được; khi các nước đã trộn chung cô lại và cao toàn tính đến độ sền sệt, rồi thì cứ 10kg xương thịt thêm 100ml nước cốt gừng vắt hoà tan trong 500ml rượu trắng. Cô cách thuỷ trên cát, đánh mạnh, nhanh đều tay đến khi nào lấy dao rạch sâu, hai mép không khép lại là được. Tỷ lệ cao là 1/10.

Ghi chú:

Xương đầu có thể nấu cao riêng trị ngược tật, trẻ em lên kinh giật.

Da khô nấu cao riêng trị chứng ngứa.

Mật khỉ trị động kinh, đau mắt.

Bảo quản:

Bọc miếng cao trong giấy bóng kính. Tránh nóng, tốt hơn là đựng vào thùng có vôi sống và đậy kín.


Cao khỉ và huyết lình, vị thuốc bổ máuCao khỉ và huyết lình là hai vị thuốc được lấy từ con khỉ hay con hầu...

Cao khỉ và huyết lình là hai vị thuốc được lấy từ con khỉ hay con hầu. Có nhiều loài khỉ như khỉ vàng, khỉ nước, khỉ mặt đỏ, khỉ đen, khỉ xám. Trong đó, khỉ vàng và khỉ nước được dùng làm thuốc phổ biến hơn cả.
Khỉ vàng (Macaca mulatta Zimmermann) tên khác là khỉ đàn, khỉ đỏ đít, người Tày gọi là tu lình hay lình lương, tên Thái là lình đeng hay lình lựa, phân bố từ Bắc đến Nam Trung Bộ và ở các đảo lớn, vùng biển Đông Bắc (Cát Bà, Bản Sen...) trong rừng thưa, rừng có núi đá gần sông suối và nương rẫy; lông màu vàng nâu và đuôi dài bằng nửa thân.
Khỉ nước (Macaca fascicularis Wroughton) tên khác là khỉ đuôi dài, khỉ cá, khỉ mốc, chỉ có ở miền Nam, lông màu xám nhạt và đuôi dài bằng thân.
Cao khỉ có hai loại: Cao xương nấu toàn bằng xương và cao toàn tính nấu cả xương lẫn thịt.
- Cách nấu cao xương: Chọn loại xương to, đun sôi 30 phút với nước, khuấy hàng giờ cho róc hết thịt và gân còn dính ở xương. Dùng bàn chải tre hay lông thép cọ cho hoàn toàn sạch thịt, gân. Rửa nhiều lần bằng nước sạch. Phơi xương dưới nắng to (tốt hơn) hoặc sấy ở 50-60°C cho khô. Đem xương cưa thành từng đoạn 10cm, chẻ nhỏ, nạo hết tủy và lớp xương xốp ở trong, ngâm với nước lá ngải cứu một đêm, rồi rửa sạch. Ngâm tiếp xương vào rượu gừng với tỷ lệ 5 lít rượu 40° và 1kg gừng tươi cho 50kg xương. Xếp xương vào thùng nhôm, ở giữa đặt một rọ tre để múc dịch chiết ra. Đổ nước ngập xương chừng 10cm. Đun sôi liên tục trong 24 giờ, cạn nước thì cho thêm nước sôi vào, luôn giữ cho nước ngập xương. Rút nước chiết lần thứ nhất, đem cô riêng. Tiếp tục thêm nước sôi vào đun 24 giờ nữa. Rút nước chiết lần thứ hai, cô riêng. Tiếp tục làm lần thứ 3. Khi cô nước chiết lần cuối gần được thì dồn số cao của hai lần trước vào, đánh đều, rồi cô tiếp đến khi được cao đặc. Chú ý khi cô, đừng để cao đặc quá làm lượng cao thu được thấp, khó đổ thành bánh. Nhưng cũng không lấy cao còn quá mềm, sau này cao hay bị chảy và mốc. Tốt nhất là cô đến khi nhấc đũa khuấy lên cao không chảy nữa là được và phải cô ở lửa nhỏ, khuấy luôn tay để cao khỏi cháy khê. Khi cao đã được, đổ vào khay đã bôi dầu lạc, mỡ lợn hoặc trải lá chuối cho khỏi dính. Để nguội, cắt thành bánh chừng 50-100g, gói giấy bóng hay ni lông, bảo quản ở chỗ kín, khô và mát.

- Cách nấu cao khỉ toàn tính: Cao khỉ toàn tính được chế biến đơn giản hơn bằng cách lấy thịt và xương khỉ chặt thành từng miếng nhỏ, rồi nấu như cao xương. Thường phối hợp thêm những vị thuốc cay như địa liền, hồi hương, thiên niên kiện cho đỡ tanh hoặc đương quy, xuyên khung để tăng thêm tác dụng và làm cho cao có mùi thơm dễ uống. Nhân dân ít nấu loại cao này vì cao rất khó bảo quản, chóng bị hư hỏng.

Cao khỉ là thuốc bổ máu, bổ toàn thân dùng cho những người thiếu máu, xanh xao, gầy yếu, mệt mỏi, kém ăn, thiếu ngủ, đổ mồ hôi trộm, phong thấp. Phụ nữ và người cao tuổi dùng rất tốt. Liều dùng hằng ngày: 5-10g, có thể đến 20g.
Cách dùng: Cắt cao thành từng miếng mỏng, ngậm cho tan dần trong miệng hoặc trộn với mật ong, cháo nóng, ngâm rượu cho dễ dùng hơn.
Huyết lình: Là máu của khỉ sau khi đẻ. Ở vùng núi, vào mùa khỉ đẻ (tháng 6-7), người ta đến những mỏm đá là nơi khỉ hay ngồi sau khi đẻ, cạo lấy những mảng huyết đọng lại đã khô đen đem về, bẻ thành miếng nhỏ, loại bỏ tạp chất, rác rưởi, phơi nắng hoặc sấy khô, rồi cho vào lọ sạch, để nơi khô ráo. Khi dùng mới tán bột. Ở một số vùng như Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, huyết lình thường được bày bán tại các chợ dưới dạng những cục nhỏ bằng đầu ngón tay. Huyết lình đã chế biến có màu đen như bã cà phê, vị mặn, mùi tanh.
Theo kinh nghiệm dân gian, huyết lình là loại thuốc bổ máu cho phụ nữ sau khi sinh, những người xanh xao, gầy yếu, mới ốm dậy, thiếu máu, trẻ em gầy còm, chậm lớn, biếng ăn. Liều dùng hằng ngày: người lớn uống 3-5g chiêu với nước ấm hoặc ngâm rượu uống. Trẻ em 1-2g ăn với cháo nóng vào buổi sáng. Dùng liền 5-7 ngày.
Muốn khử bớt mùi tanh của huyết lình, dùng thêm ít gừng giã nhỏ.

DS.Huy Đức_health.vnn.vn


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Sáu, 11 Aug 2017, 4:34 PM
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 29 Jan 2016, 8:09 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5732
Status: Tạm vắngAToanMT
 
kathy Date: Thứ Bảy, 30 Jan 2016, 10:34 AM | Message # 3
Colonel general
Group: Users
Messages: 1172
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » THUỐC TỪ ĐỘNG VẬT » Cao Khỉ (Thuốc Đông Y)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL