- ATOANMT
Thứ Bảy
10 Dec 2016
0:50 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn Bài xong bấm vào "CHỌN XEM":







PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG RAU CỦ VẢ HẠT » Rau Lang (Sưu Tầm)
Rau Lang
thanhlongphapsu Date: Thứ Hai, 24 Mar 2014, 5:57 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Moderators
Messages: 2568
Status: Tạm vắng
Ích lợi của lá rau khoai lang



Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”.

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như: Cam thử, Phiên chử. Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, vào hai kinh tỳ và thận. Tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt; chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.

Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, tư thận âm. Chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp thấp trệ, tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp.

Trị mụn: Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.

Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.

Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.

Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

Nhuận tràng: Rau lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng. Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường.

Trị buồn nôn, ốm nghén: Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường:
Trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nên thường xuyên dùng món rau lang luộc. Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột.

Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này.Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

Thanh nhiệt, giải độc: Trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

Những lưu ý khi ăn rau khoai lang:


Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

Để nhuận tràng (chữa táo bón) thì dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận.

Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.
 
kathy Date: Thứ Ba, 25 Mar 2014, 8:37 AM | Message # 2
Colonel general
Group: Users
Messages: 1012
Status: Tạm vắng
Thanhlongphapsu

Nói tới rau lang, hồi còn ở Việt Nam chưa bao giờ tôi biết ăn rau lang, chỉ nghe người ta mua về cho heo ăn. Ông xã tôi rất thích, đôi khi cũng kêu mua về ăn thấy rất ngon .... good post


Message edited by kathy - Thứ Ba, 25 Mar 2014, 12:10 PM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Ba, 25 Mar 2014, 12:34 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Moderators
Messages: 2568
Status: Tạm vắng
Kathy, thiệt ra tui cũng ít ăn rau lang , vì bên Việt Nam rau lang chỉ dành cho dân nghèo và cho heo ăn. Vào thập niên 80 với chính sách ngăn sông cấm chợ của Hà Nội , nhà tui có trồng khoai lang. Nhưng muốn có củ khoai để ăn thì lá rau lang không được cắt. Nếu dùng lá rau lang để ăn thay rau thì lang không ra củ.

Tui chỉ ăn có vài lần rau lang chấm chao, nhưng thấy không ngon cho lắm, lá khoai lang cứng và dai không dể ăn như rau muống. Cuối thập niên 90 ở Việt Nam trong các nhà hàng thì rau lang được xem là món ăn đặc sản. " Đọt rau lang chấm mắm kho quẹt " cũng khá mắc tiền đó.

Trong tình hình Việt Nam ngày nay, tràn ngập những thực phẫm độc hại ngoài thị trường. Hy vọng bà con thân hữu ghé trang nhà anh Toàn xem bài này và tự trồng khoai lang rồi ăn lá dù sao cũng an toàn hơn là ăn rau ngoài chợ. Rau lang rất dể trồng, dể hơn rau muống không kén đất và cũng không cần phân bón phiền phức, chỉ cần chăm tưới nước nếu vào mùa nắng ráo, khô hạn là okay thôi.
 
atoanmt Date: Thứ Ba, 25 Mar 2014, 8:39 PM | Message # 4
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5342
Status: Tạm vắng



Nửa Lính, nửa Quan, nửa Thầy, nửa Thợ: Đầu đầy...Chí !, lang-thang trên 4 vùng đất Việt.
Ít Tiền, ít Bạc, ít Bạn, ít Bè: Bụng thiếu...Cơm !, trằn-trọc dưới 8 hướng trời Tây.
 
LSK Date: Thứ Sáu, 09 May 2014, 11:31 AM | Message # 5
Major general
Group: Disciples
Messages: 486
Status: Tạm vắng
Thảo nào mà con heo ít bệnh ! happy
 
hate Date: Chủ Nhật, 10 May 2015, 8:49 PM | Message # 6
Lieutenant
Group: Users
Messages: 62
Status: Tạm vắng


toi ly son & hat e => $ qua uoi
 
Cường Date: Thứ Hai, 26 Oct 2015, 6:49 PM | Message # 7
Major general
Group: Disciples
Messages: 455
Status: Tạm vắng
 
coc Date: Thứ Ba, 09 Aug 2016, 8:12 AM | Message # 8
Private
Group: Users
Messages: 18
Status: Tạm vắng
Cảm ơn bác Thanhlongphapsu !
Cháu không biết là khoai lang lại có nhiều công dụng hay đến vậy!


Message edited by coc - Thứ Ba, 09 Aug 2016, 8:13 AM
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG RAU CỦ VẢ HẠT » Rau Lang (Sưu Tầm)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL