- ATOANMT
Chủ Nhật
04 Dec 2016
6:13 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn Bài xong bấm vào "CHỌN XEM":







PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » DƯỠNG SINH & BÀI THUỐC » Tại sao bị đắng miệng? (BS Ðặng Trần Hào)
Tại sao bị đắng miệng?
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 05 Mar 2016, 9:54 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Moderators
Messages: 2566
Status: Tạm vắng
Tại sao bị đắng miệng?


BS Ðặng Trần Hào


Ðắng và khô miệng là do hỏa gây ra. Hỏa có hai loại: thực hỏa và hư hỏa. Bình thường chúng ta ít khi bị thực hỏa hay gọi nôm na là dư hỏa. Nguyên nhân gây ra thực hỏa là do chúng ta ăn uống rượu thịt quá độ hay quá nhiều trái cây nóng như mít, xoài, sầu riêng...

Còn nguyên nhân gây ra hư hỏa là do âm suy mà gây ra. Muốn định bệnh thực hay hư hỏa là do bổn phận của thầy thuốc, cần có kinh nghiệm lâm sàng cũng như lý thuyết về âm dương và mạch lý.

Ðây không phải là bệnh khó chữa và nguy hiểm, nhưng làm cho chúng ta khó chịu, không thoải mái trong đời sống và nếu không chữa có thể từ từ đưa tới những bệnh khác như: lở miệng, ăn không ngon, mất ngủ, đại tiện bón, mỡ và cholesterol trong máu hơi cao, hay bệnh tiểu đường...

Ðắng và khô miệng do thực hỏa gây ra

Do ăn uống quá độ. Bệnh thường tới cấp kỳ, chúng ta thường nhận ra đo ảnh hưởng của sự ăn uống quá độ. Miệng và lưỡi khô và đắng. Mạch phù đại và sác.

Chủ trị: Thanh nhiệt, lương huyết.

Bài thuốc
Sanh địa 12 grs
Ðan sâm 9 grs
Kim ngân hoa 9 grs
Sơn tra 9 grs
Trúc nhự 9 grs
Hoạt thạch phấn 3 grs
Bạch mao căn 9 grs
Cam thảo 3 grs


- Sanh địa, đan sâm: Lương huyết
- Sơn tra: Tiêu thực.
- Kim ngân hoa: Thanh hỏa, trừ viêm.
- Hoạt thạch phấn, trúc nhự: Thanh nhiệt.
- Thiên hoa phấn: Thanh bao tử nhiệt do thức ăn.
- Bạch mao căn: Lợi tiểu, thanh nhiệt.
- Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.


Do cảm cúm phong nhiệt

Sợ nóng, phát sốt nhiều, nhức đầu, mắt đỏ, miếng khô, lưỡi khô. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng dầy. Mạch phù sác.

Chủ trị: Tán phong nhiệt và thanh nội nhiệt.

Sài Hồ Cát Căn Thang
Sài hồ 9 grs
Bạch thược 6 grs
Cát cánh 9 grs
Thạch cao 4 grs
Cát căn 6 grs
Sinh khương 3 grs
Hoàng cầm 6 grs
Bạch chỉ 3 grs
Nhân sâm 6 grs
Khương hoạt 6 grs
Ðại táo 3 trái
Cam thảo 3 grs


- Sài hồ, hoàng cầm, bạch thược, thạch cao: Thanh nội nhiệt do gan và phế dưới ngực và tim.
- Cát căn, bạch chỉ: Giải thấp nhiệt trong cơ thể và nhức đầu.
- Khương hoạt: Giải nóng lạnh, nhức đầu và ngưng ra mồ hôi.
- Cát cánh: Phối hợp và thúc đẩy các vị thuốc làm việc và tuyến phế
- Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.
- Nhân sâm: Bổ thận và phế khí
- Sinh khương: Giải phong.


Ðắng miệng do hư hỏa

Do thận và gan âm suy: Thận và gan âm suy, gây ra hư hỏa âm ỉ đốt, làm tổn thương âm phận, gây ra mất ngủ hay ngủ chập chờn, lưỡi và cổ họng khô, miệng đắng, dễ giận, ăn không thấy ngon, lợm giọng nhưng không mửa, tức hai bên giang sườn, mệt mỏi.

Ðồng thời gây khô mắt mà Tây y gọi là thiếu thủy dịch, phải dùng nước nhân tạo nhỏ vào mắt hàng ngày, giúp cho mắt đủ độ ẩm

Lưỡi: khô và đỏ. Mạch huyền và sác.

Lục Vị Ðịa Hoàng Thang
Gia:
Toan táo nhân 9grs
Viên chí 6 grs
Thạch xương bồ 6 grs
Bá tử nhân 6 grs
Long đởm thảo 6 grs
Cát căn 6 grs
Sài hồ 9 grs
Chi tử 6 grs
Cam thảo 3 grs


- Toan táo nhân, viễn chí, thạch xương bồ, bá tử nhân: An tâm và ngủ ngon.
- Sài hồ, long đởm thảo, cát căn, chi tử: Xơ gan, tả hỏa và trị khô miệng, lưỡi, mắt, và chóng mặt.
- Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc
.
 
kathy Date: Chủ Nhật, 06 Mar 2016, 7:19 AM | Message # 2
Colonel general
Group: Users
Messages: 1012
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » DƯỠNG SINH & BÀI THUỐC » Tại sao bị đắng miệng? (BS Ðặng Trần Hào)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL