Thứ Sáu
23 Feb 2018
4:15 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » ĐỘC HẠI CHO SỨC KHỎE » Sò huyết máu đỏ, thấy máu say men (Vũ Thế Thành)
Sò huyết máu đỏ, thấy máu say men
thanhlongphapsu Date: Thứ Sáu, 25 Sep 2015, 3:45 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3038
Status: Tạm vắng
Sò huyết máu đỏ, thấy máu say men

Vũ Thế ThànhSò huyết cháy tỏi, sò huyết mỡ hành,…là những món nhậu bắt mồi thượng thừa. Dân nhậu đồn thổi ăn sò huyết tráng dương bổ thận. Lời đồn thổi này chưa bao giờ được các bà xác nhận. Tuy nhiên, đã có trường hợp nhiễm virus viêm gan A, thậm chí chết người vì sò huyết. Đây không phải là chuyện đồn thổi, mà là tin đăng trên tờ Shanghai Daily.

Thấy máu là bổ?

Các loại nhuyễn thể (thân mềm) như nghêu sò ốc hến ngao vẹm,…đều có máu trắng, chỉ riêng sò huyết có màu đỏ vì máu có lượng hemoglobin cao. Dân mình thấy đồ ăn nào đỏ đỏ đều cho là bổ dưỡng như hồng yến, hồng sâm,.. Sò huyết cũng không ngoại lệ.

Mà sò huyết bổ thiệt. Cao protein (13,5%), nhưng ít bột đường (4,7) và chất béo (0,7), mà chỉ toàn chất béo không bão hoà (tốt). Ăn 100 gr sò huyết chỉ cho ra 70 Calo, quá bèo. Sò lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin B12 và sắt. Đúng là món ăn kiêng giảm béo, ăn vặt và bổ máu thấy rõ.

Sò huyết sống ở vùng nước lợ, cửa sông ven biển. Ở Việt Nam, miền nam và trung nam phần, thuỷ thổ hợp nên sò huyết lớn nhanh. Sò vùng Phú Yên, Bến Tre, Hà Tiên 2 tuổi, kích cỡ 3cm mập mạp trông phát…thèm. Sức lớn của sò tuỳ vào nguồn dinh dưỡng, kể cả độ lợ của nước. Khi nước lũ tràn về, độ mặn của nước nhạt đi, sò gầy.

Thân sò vùi trong lớp bùn cát, và đồ ăn của chúng là các loại tảo, mùn hữu cơ. Chính vì sống trong môi trường nước và bùn, sò huyết cũng như các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ khác (bivalve) dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng, vi khuẩn gây tiêu chảy, thương hàn, kiết lỵ,.. Ở những vùng có nước thải công nghiệp, sò còn có thể nhiễm kim loại nặng, như sò huyết ở Malaysia nhiễm Cadmium và chì vượt mức cho phép nhiều lần (*).

Vệ sinh quá cũng khổ

Nhưng tai tiếng nhất là sò huyết nhiễm virus viêm gan A, đã từng bùng phát thành nạn dịch vào năm 1988 tại Thượng Hải, với hơn 300.000 người bị nhiễm siêu vi A, và 31 người tử vong (**). Trường đại học Fudan (Trung Quốc) ước tính có khoảng 14-16% số người bị nhiễm do ăn sò huyết, số còn lại là do lây nhiễm. Sò huyết gây virus A này được nuôi tại khu vực ô nhiễm gần Thượng Hải. Đến nay sò huyết vẫn còn bị cấm buôn bán tại Thượng Hải, mặc dù lén lút vẫn còn nhiều.

Khác với các loại virus viêm gan B và C lây nhiễm qua đường máu và lăng nhăng sex, virus A nhiễm qua đường tiêu hoá, qua phân, qua nguồn nước bị nhiễm,…

Người nhiễm virus A thường tự khỏi. Tuy nhiên, đôi khi virus A có thể gây ra viêm gan cấp tính, thậm chí chết người, nhưng không âm ỉ trong cơ thể gây mãn tính lâu dài như virus B và C.

Trẻ em dễ vượt qua (tự khỏi) hơn người lớn tuổi. Ở Hoa Kỳ, lứa tuổi trên 50 mắc virus A cấp tính tử vong ở mức 1,8%. Một khi đã nhiễm virus A, coi như được miễn nhiễm suốt đời.

Trẻ em ở các nước đang phát triển, sống mất vệ sinh nên đa số bị nhiễm virus A, và sau đó coi như miễn nhiễm. Trong khi dân ở các nước phát triển, mọi thứ đều sạch sẽ, chưa từng nếm mùi virus A. Nếu chưa chích ngừa, du lịch qua các xứ nghèo, nếm sò huyết hay rau quả, dễ bị nhiễm virus A, rủi ro chuyển qua viêm gan cấp tính cao hơn bọn nhỏ.

Hiện nay Mỹ và Châu Âu cấm nhập cảng sò huyết từ các nước Châu Á vì không kiểm soát được mức ô nhiễm ở khu vực nuôi. Thêm nữa, virus A lại dễ lây nhiễm, bùng phát nạn dịch thì khốn khổ nhà giàu.

Muối tiêu chanh cũng chẳng ăn thua

Virus A rất lì với nhiệt, đun tới 90 độ C trong 1,5 phút mới chịu bất hoạt. Để đông lạnh 2 năm vẫn chưa chết. Thậm chí ở môi trường acid pH =1 suốt 2 giờ vẫn sống khoẻ. Mấy tay nhậu, nếu hồi nhỏ không được “may mắn” nhiễm virus A, thì liệu… hồn, nướng sò tái, thì mù tạt, muối tiêu chanh chẳng ăn thua gì đâu.

Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO), khuyên nếu ăn sò thì nên đun nóng 90 độ trong 4 phút, hoặc luộc trong 90 giây để diệt hết các vi khuẩn, virus gây bệnh, trừ nhiễm kim loại nặng. Nhưng ơn trời, chưa chưa thấy báo cáo sò huyết nhiễm kim loại nặng quá mức ở Việt Nam.

Sò huyết chế biến kiểu nào cũng bắt mồi, nhìn sò mũm mĩm, cầm lòng sao nổi. Gần đây lại còn nghe nói món tiết canh sò huyết. Tôi chưa (dám) thử, nên không biết ngon dở, nhưng sống sít kiểu đó là phiền rồi. Xin nhắc lại, muối tiêu chanh, mù tạt chưa ăn thua gì với virus A, đó là chưa kể các vi khuẩn gây bệnh khác.


Message edited by thanhlongphapsu - Chủ Nhật, 13 Aug 2017, 7:08 PM
 
ThiệnTâm Date: Thứ Bảy, 26 Sep 2015, 8:45 AM | Message # 2
Major general
Group: Moderators
Messages: 409
Status: Tạm vắng
Bác thanhlongphapsu

- Ở Việt Nam , Hiện tại ThiệnTâm thấy các món sò ở các quán nhậu như "Hải Sản Hè Phố" bán rất nhiều , thấy trưng bày trong tủ kính đông lạnh.

- ThiệnTâm mỗi khi dự tiệc xã giao cùng bạn bè và người thân , ThiệnTâm cũng ít gọi món này vì mỗi khi ăn ThiệnTâm thấy kì quá , dùng tay bóc lên và lột con sò ra trước mặt bạn bè thấy cũng kì kì biggrin Nay đọc bài viết thấy có Virus A với khả năng sống của nó cực mạnh , chắc cũng không dám ăn nhiều.
 
atoanmt Date: Thứ Bảy, 26 Sep 2015, 9:54 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5763
Status: Tạm vắngAToanMT
 
kathy Date: Chủ Nhật, 04 Oct 2015, 8:21 PM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » ĐỘC HẠI CHO SỨC KHỎE » Sò huyết máu đỏ, thấy máu say men (Vũ Thế Thành)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL