Thứ Bảy
17 Feb 2018
2:56 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » ĐỘC HẠI CHO SỨC KHỎE » Nước Tăng Lực (Vũ Thế Thành)
Nước Tăng Lực
thanhlongphapsu Date: Thứ Hai, 07 Apr 2014, 4:26 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3023
Status: Hiện-diện
Nước tăng lực tăng cái rẹt nhờ ngọt xé họng
Nhãn hiệu nước tăng lực toàn là thứ dữ: bò húc, bò vàng, tê giác, sư tử,… Thanh thiếu niên ghiền, bác tài thích, bợm nhậu khoái (pha vào rượu). Chỉ có chuyên viên dinh dưỡng là ngán. Hai chất trong nước tăng lực bị “chiếu tướng” nhiều nhất là caffeine và đường.

Nước tăng lực được xem là nước giải khát chứa chất kích thích, chủ yếu là caffeine. Nhưng không phải nước giải khát nào có caffeine đều là nước tăng lực, chẳng hạn nước ngọt Pepsi, Coke, Cola,… chứa lượng caffeine ít hơn vài lần so với nước tăng lực.

Caffeine là chất kích thích thần kinh, vô hiệu hóa adenosine chống lại cơn buồn ngủ và đẩy mạnh hoạt động của adrenalin gây hưng phấn. Lượng caffeine cao có thể làm tăng huyết áp, hồi hộp và đi tiểu nhiều. Một lon nước tăng lực (250 ml) có khoảng 80 mg caffeine, nhiều gấp rưỡi ly cà phê. Chất caffeine không chỉ có trong hạt cà phê mà còn có nhiều trong hạt cola, cacao, lá trà,…

Đường trong nước tăng lực là đường ăn (sucrose) hoặc dùng chung với sirô bắp cao fructose (HFCS). Đường là chất duy nhất trong nước tăng lực sinh năng lượng (cung cấp calo).

Các thứ khác trong nước tăng lực có thể là (tùy hãng): taurin, cholin, inositol, các vitamin nhóm B,… Mấy thứ này có đầy trong thực phẩm ăn hàng ngày (thịt, cá, rau, củ,…). Trong nước tăng lực những thứ này là hàng kiểng, chưng chơi cho biết (ai kiểm mà biết?). Không có bằng chứng gì cho thấy những chất này phát huy tính “tăng lực” cả. Thí dụ một thứ chơi cho biết. Chất taurin là niềm tự hào của nước tăng lực, mới đây đã được “Con bò húc” báo cáo về lợi ích của nước tăng lực rằng, taurin tốt cho tim và làm giảm mỏi cơ. Lời khai này đã bị Ủy Ban Châu Âu (European Commission) bác bỏ vì thiếu chứng cớ khoa học.

Huyền thoại tăng lực của bác tài

Các bác tài chạy xe đường dài coi tà tà vậy chứ làm việc rất căng, cường độ tập trung cao, hai tay hai chân phối hợp như robot. Sau mấy tiếng lái xe, mệt cái đầu mỏi cái chân, cần đồ ngọt cấp nhanh năng lượng (nhất là cho não). Đường tiếp năng lượng cái rẹt, chứ không thủng thỉnh (nhưng dai sức) mất cả mấy tiếng đồng hồ như cơm gạo. Nước tăng lực ngọt…xé họng là vì thế. Một lon nước tăng lực (250 ml) chứa 30 gr đường, trong khi khuyến cáo chỉ nên dùng 20 gr đường mỗi ngày.

Còn chống buồn ngủ? Uống cả 2-3 ly cà phê không tác dụng nên phải xài tới nước tăng lực mới phê. Chẳng phải thần dược gì cả đâu, uống phải cà phê dỏm thì làm gì có caffeine trong đó. Ăn vài thanh sô cô la, uống vài tách trà đậm thử xem có phê không (tác dụng của caffeine).

Về mặt dinh dưỡng, đường là loại củi rẻ tiền nhất cung cấp năng lượng. Nhưng năng lượng đâu phải là tất cả, nên cơ thể mới phải cần đến củi “chất lượng cao” như thịt cá, chất béo,… để có thêm những chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Tóm lại, thần dược nước tăng lực chỉ là đường và caffeine. Đâu có khác gì ly cà phê đen (thứ thiệt) nhiều đường. Có ngon thì bỏ đường ra xem tăng lực đi tới đâu? Không có đường lấy thứ gì sinh năng lượng? Vậy mà có vài hãng cũng “ngon” thiệt, đã chào hàng nước tăng lực ăn kiêng (diet version), bỏ đường ra, thay bằng đường hóa học, tăng thêm hàm lượng caffeine cho… mạnh mẽ hơn. Bán được bao nhiêu rồi, quý ngài?

Mấy tay nhậu còn nổi hứng pha nước tăng lực vào rượu cho khó say dễ uống (thống kê cho thấy 56% dân nhậu bên Tây cũng khoái chơi kiểu này). Đúng là dễ uống thiệt, nhưng rượu tới đâu không biết, say hồi nào không hay.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp, ăn kiêng giảm béo coi như kẹt với nước tăng lực rồi. Trẻ em, tuổi teen không nên uống thường xuyên, quá 1 lon/ngày. Phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú cũng được khuyên không nên uống.

Mấy bác tài nếu thích cứ giữ lấy huyền thoại về nước tăng lực, nhưng bổ béo phải phân minh. Ly sinh tố hay chai nước cốt trái cây bộ không sướng hơn sao?


Message edited by thanhlongphapsu - Chủ Nhật, 13 Aug 2017, 7:28 AM
 
atoanmt Date: Thứ Hai, 07 Apr 2014, 8:47 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5739
Status: Tạm vắngĐúng bon !
Nước Tăng Lực tung ra để...dụ mấy người ngây-thơ và cũng để Tăng... lợi nhuận của công-ty bán ra nó mà thôi !


AToanMT
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Hai, 07 Apr 2014, 11:03 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3023
Status: Hiện-diện
Bên tui thì hội bảo vệ người tiêu dùng tố cáo loại thức uống này có chất gây nghiện, chứ chẳng bổ béo gì. Giống như thuốc lá, nên họ đề nghị chính phủ tăng thuế trên sản phẫm này đến 120 %. Không cấm người ta uống được thì tăng thuế để người ta giãm uống.

Tui thì chưa bao giờ uống cái này, có dạo về Việt Nam thấy mấy đứa cháu giới thiệu nước Bò uống vô khoẻ lắm. Tui thấy ghê ghê. Nên chỉ uống nước trà cho chắc ăn happy
 
kathy Date: Chủ Nhật, 13 Apr 2014, 9:10 AM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
Thanhlongphapsu post bai hay quá và Anh Toàn ý kiến rất đúng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » ĐỘC HẠI CHO SỨC KHỎE » Nước Tăng Lực (Vũ Thế Thành)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL