Thứ Ba
20 Feb 2018
1:02 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » CHUYỆN PHẬT GIÁO » Xác ướp ngàn năm (Sưu tầm)
Xác ướp ngàn năm
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 15 Jul 2017, 4:12 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3037
Status: Hiện-diện

Xác ướp vàng ngàn tuổi như người còn sống ở Trung QuốcXác ướp nhà sư mạ vàng 1.000 năm tuổi ở Trung Quốc khiến các chuyên gia hết sức kinh ngạc, bởi phần khung xương và não bộ vẫn còn nguyên vẹn.

Xác ướp thiền sư Ci Xian được đem đi chụp cắt lớp.


Theo Daily Mail, thi hài thiền sư Ci Xian mới được đem đi chụp cắt lớp (CT) tại chùa Dinghui, ở Vũ Hán, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Thiền sư Ci Xian là nhà sư được tôn kính vì ông đã dày công đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Buổi chụp CT diễn ra ngày 8.7 trước sự chứng kiến của các nhà sư, cơ quan báo chí và các tín đồ.

Xác ướp thiền sư Ci Xian đã tồn tại khoảng 1.000 năm.


Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi thấy thi hài thiền sư Ci Xian vẫn còn nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não.

Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của ông ấy và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.

Theo các tài liệu cổ, thiền sư Ci Xian là người Ấn Độ. Ông sống thời vương triều Khitan (916-1125) và đến truyền bá triết lý Phật giáo tại vùng đông bắc của Trung Quốc ngày nay, gần bán đảo Triều Tiên.

Ông được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau này, ông được quốc vương Khitan phong là bậc thầy Phật giáo. Một số bản dịch của thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Sau khi qua đời, thi hài thiền sư Ci Xian để bảo quản cẩn thận nhưng bị lạc mất theo năm tháng. Mãi đến những năm 1970, người ta mới tìm thấy thi hài ông trong một hang động.

Kể từ năm 2011, thi hài thiền sư Ci Xian được đặt ở chùa Dinghui. Thi hài ông dự kiến sẽ được chuyển sang một ngôi chùa khác đang được xây dựng kể từ năm sau.
 
thanhlongphapsu Date: Chủ Nhật, 16 Jul 2017, 12:48 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3037
Status: Hiện-diện
Cuộc truy tìm xác ướp ngàn năm của một nhà sư Trung Quốc


BBC


Sky Valley Chronicle – Dân chúng của một làng Trung Quốc đã làm đơn kiện ra trước một tòa án của Hòa Lan về chuyện một bức tượng nhục thân của một Hòa thượng Phật giáo có cả ngàn năm tuổi của họ, đã bị đánh cắp.

Bức tượng này đã bị lấy cắp từ một ngôi chùa trong ngôi làng Yangchun thuộc tỉnh Phúc Kiến vào năm 1995. Dân làng Yangchun cho biết một người Hòa Lan, vốn là một nhà sưu tập đồ cổ, đã mua bức tượng này ở Hong Kong vào năm 1996.


Photo Courtesy: BBC


Nó hoàn toàn mất dấu vết cho đến khi người ta phát giác nó trong một cuộc triễn lãm đồ cổ ở thành phố Budapest vào năm 2015. Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc cố gắng tìm lại, qua con đường pháp luật, những cổ vật Tàu mà họ cho là đã bị đánh cắp, nhưng cho đến nay ít có trường hợp thành công.

Vụ kiện tụng này sẽ chắc chắn còn phức tạp vì người bị thưa là ông Oscar van Overeem lại mang bức tượng nói trên đi đổi với một người chơi đồ cổ khác, vốn có lý lịch bị che dấu, để lấy một số cổ vật Phật giáo. Từ đó đến nay bức tượng lại biến mất hẳn.

Bức tượng nói trên là nhục thân của một vị Hòa thượng tên Zhanggong, bức tượng vẫn có mặt trong ngôi chùa từ nhiều thế kỷ qua và được dân chúng địa phương chôn dấu trong thời Cách Mạng Văn Hóa thập niên 1960 ở Trung Quốc, vì sợ nó bị tàn phá.

Trước đây không lâu, những tấm ảnh X-ray chụp lại cho thấy bên trong bức tượng là bộ hài cốt đầy đủ của nhà sư, kể cả hộp sọ và bộ xương sống.

Luật sư Jan Holthuis, đại diện cho dân làng, cho hay: “Chúng tôi có đầy đủ chứng cớ cho thấy quả là bức tượng này là tài sản của nhà chùa đã bị ăn cắp”


Trường Giang
 
Cường Date: Thứ Năm, 20 Jul 2017, 6:18 PM | Message # 3
Major general
Group: Disciples
Messages: 496
Status: Tạm vắng
Quá tuyệt ! Việc ướp xác thì chưa chắc, nhưng nhục thân xá lợi thì có thể lắm !!! Thiện tai ...
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 21 Jul 2017, 10:44 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5745
Status: Hiện-diệnAToanMT
 
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » CHUYỆN PHẬT GIÁO » Xác ướp ngàn năm (Sưu tầm)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL