Chủ Nhật
27 May 2018
8:00 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

Live Traffic Feed

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » CHUYỆN PHẬT GIÁO » Nhân duyên giữa tôi & HT Quảng Khâm (Chu Tuyên Đức)
Nhân duyên giữa tôi & HT Quảng Khâm
saigoneses Date: Thứ Năm, 06 Jun 2013, 11:06 AM | Message # 1
Major general
Group: Administrators
Messages: 452
Status: Tạm vắng


Hoà thượng Quảng Khâm suốt cả cuộc đời 95 năm niệm Phật, độ chúng chưa từng gián đoạn, nay xả báo thân vãng sanh Cực Lạc. Ngưỡng mong Ngài quay Thuyền Từ, trở lại tiếp tục tiền duyên.

Người ngừơi xưng tụng Đại Lão Hoà thượng là bậc cao tăng, Ngài không ăn thức ăn nấu chín như ngừơi thế gian, đêm không ngã lưng nằm nghỉ, nhất tâm niệm Phật, mấy mươi năm ròng trước sau như một; do vậy mà đắc thần thông diệu dụng, hoá độ vô số chúng sanh.

Nhân duyên giữa tôi với Ngài khá sâu thâm. Tôi được biết về cuộc đời của Ngài cũng khá nhiều, nhưng vì thời gian trình bày có hạn, chỉ xin chọn kể ra đây ba mẫu chuyện thực điển hình, đồng thời hồi tưởng lại “sáu đề cương trong đời tu hành” của Ngài để chứng minh rằng Ngài là vị Bồ Tát vì hạnh nguyện mà trở lại độ chúng sanh.

Siêu độ vong linh – hộ trì chùa được bình yên

Vào năm 1950, tôi ở ký túc xá Đài Đừơng nằm trên đại lộ Vạn Hoa Côn Minh, Đài Bắc. Tôi thừơng đến chùa Pháp Hoa gần đấy lễ phật nên có quen một vị sư cô ở chùa. Sư cô cho biết cô là đại diện của tín chúng chùa này. Sau khi vị trụ trì ngừơi Nhật về nước, cô được giao cho tiếp quản chùa. Vị sư cô mời tôi mỗi chủ nhật đến dự pháp hội, giảng kinh cho tín chúng, và dùng cơm trưa với chùa.

Cô kể chân tình là ở chùa Pháp Hoa này, tối đến không có ai dám ở lại, vì đêm khuya có.. ma tự mở cửa phòng, mở cửa sổ, lại còn bật đèn điện …. làm nhiều chuyện khuấy nhiễu khiến ai cũng hoảng sợ, đêm ngủ không yên. Ngày ngày cứ vào khoảng 7 giờ tối sau lúc mặt trời lặn, ai nấy đều phải ra khỏi chùa đến nơi khác ở. Tôi nghe câu chuyện ma quỷ lộng hành như vậy nên nghĩ rằng phải có cách gì trừ nên trong lòng cứ lo lắng buồn bực...

Một buổi chiều nọ, tình cờ tôi gặp một vị Hoà Thượng già, vóc dáng thấp, đi trên đường Nam Tây Ninh, thong thả hướng về phía Nam, cách chùa Pháp Hoa không xa. Tôi vội bứơc đến trước ngài, chấp tay làm lễ và kính hỏi đạo hiệu. Ngài đáp: “Tôi là Quảng Khâm”. Tôi hỏi Hoà thượng ở đâu thì ngài trả lời: “Không nhất định là ở đâu”. Nhìn dáng đi thanh thoát và đôi mắt rất sáng của ngài, toát lên thần sắc của bậc đạo hạnh.

Tôi mời ngài về chùa Pháp Hoa an nghỉ. Về đến chùa, trứơc tiên ngài lạy Phật, rồi đi đến chỗ sàn gỗ mé tây, bên trái bàn thờ Phật, ngồi kiết già. Khi ấy vị sư cô định dọn cơm chiều cho ngài dùng nhưng ngài lại bảo : “Tôi không ăn cơm, chỉ ăn trái cây”. Nghe thế tôi liền ra ngoài chùa mua một ít quả chuối vào, đặt lên chiếc bàn nhỏ để ngài tùy nghi thọ dụng.

Đến khi trời sắp hoàng hôn tôi ngầm ra dấu cho các sư cô rời khỏi chùa, chỉ để ngài ở lại một mình, xem thử người ứng phó chuyện ma quái quấy nhiễu như thế nào.

Sáng sớm hôm sau chúng tôi đến chùa, Hoà thượng Quảng Khâm lấy tay chỉ phòng khách phía bên phải Đại Điện nói : “Ở đó có hai hồn ma người Nhật, các vị hãy đến giở tấm ta-ta-mi (chiếu Nhật) lên, lấy hài cốt của họ ra để tôi siêu độ cho họ”.

Quả nhiên đúng như lời ngài nói, các sư cô tìm thấy hai bộ xương người. Hoà thượng bảo : “Các cô đem xương cốt bỏ vào cái lư dùng để thiêu giấy tiền vàng mã đặt trước chùa, đốt cho tiêu hết đi!” Hoà thượng niệm Phật, lại như vừa niệm chú vãng sanh, sau đó trở vào Đại Điện nói : “Đã siêu độ cho họ rồi ”.

Nhưng chiều hôm đó các sư cô cũng không ai dám ở lại trong chùa. Sáng sớm ngày thứ ba, Hoà thượng vẫn ngồi nguyên chỗ cũ, ngài lại nói căn phòng phía sau, bên phải Đại Điện cũng có một hồn ma, bảo các sư cô giở tấm ta-ta-mi lên như hôm trứơc, lại phát hiện một bộ hài cốt, và cũng bỏ vào lư thiêu. Hoà thượng niệm Phật, trì chú xong nó: “Hồn ma này cũng đi rồi!”

Sáng ngày thứ tư tôi cũng lại đến chùa Pháp Hoa, sư cô nói với tôi: “Sư phụ bảo chúng tôi tối nay có thể vào chùa ở lại trong liêu phương trượng”. Từ đó sư cô yên tâm mời thêm mấy Phật tử dạn dĩ vào chùa ở. Quả nhiên là mọi chuyện bình an vô sự, thanh tịnh. Do vậy, tôi nói với các cô : “ Quý cô nên thỉnh Hoà thượng làm trụ trì chùa này, mời ngừơi ở lại thừơng trú, nhất định sẽ đảm bảo an toàn”.

Phần mình, hầu như mỗi chiều khi xong công việc tôi đều đến chùa Pháp Hoa xin được ngừơi chỉ dạy về quá trình tu tập. Tôi mới được rõ Ngừơi từ thuở ban đầu tu nơi sơn động ở Tuyền Châu cho đến khi sang Đài Loan và đã thực hiện rất nhiều kỳ tích. Chắc hẳn có nhiều người biết và ghi chép lại, tôi xin khỏi từơng thuật ra ở đây.

Tuy trong kiếp này, ngài chẳng đọc nhiều kinh điển, chỉ bằng khổ hạnh và niệm Phật mà chứng ngộ, ắt là do ngài đã trải qua nhiều kiếp tu hành nên mới có được thần thông như vậy.

Ngày đêm niệm Phật nhất tâm bất loạn

Ban đầu được gần gũi bên Hoà thựơng, tôi vẫn thắc mắc: ngài không nghiên cứu về Phật điển thì làm sao lại được thần thông như vậy?

Nhiều lần tôi xin ngài dạy cho phương pháp tu hành, ngài chỉ trả lời: “Anh chỉ cần tịnh tâm niệm Phật, lâu dài về sau sẽ đạt đến chỗ nhất tâm bất loạn, tự nhiên có cảm ứng”.

Nhưng tôi chưa nghe ngài “niệm” bao giờ nên không hình dung nổi sự cao sâu của pháp môn này, do đó tôi đặc biệt dành một buổi chiều ngày nghỉ cuối tuần đến chùa bái kiến.

Ngài đang ngồi xếp bằng trên một chiếc bàn tròn thấp kiểu Nhật trong chánh điện. Tôi bước đến ngồi lên chiếc ghế đặt gần đấy bên cạnh ngài. Trời tối, tôi đến bật đèn rồi chú tâm hầu đợi ngài. Cứ độ nửa giờ hoặc 40, 50 phút tôi đi nhè nhẹ đến bên cạnh ngài rồi hỏi nhỏ: “Thầy đang làm gì vậy?”

Ngài đáp:

- Niệm Phật

- Niệm Phật nào ?

- Phật A-Di-Đà.

Tôi hỏi bảy tám lần như thế, ngài cũng đều trả lời như thế .

Suốt đêm ấy tôi không ngủ được. Đến sáng hôm sau tôi lại hỏi :

- Thầy nói Thầy đang niệm Phật, nhưng sao con không nghe tiếng. Vậy thì niệm Phật như thế nào?

- Niệm Phật quan trọng là tâm niệm, chuyên tinh, ngày đêm không gián đoạn, không tán tâm. Tuy nhiên, nếu các anh biết miệng niệm, tai nghe, tâm tưởng, vậy cũng là “hạ thủ công phu” rồi, dần dần tự nhiên có thể niệm mà không còn phân biệt ngày hay đêm; niệm Phật nhất tâm bất loạn. Do niệm Phật mà đắc định, đắc tuệ, chắc chắn sẽ thành tựu .

Biết trước sự việc sẽ xảy ra

Vị Thầy mà tôi quy y là Hoà thượng Trí Quang - gặp giáo sư Lý Hạnh Thôn ở trừơng Đại học Đông Ngô, đến Hoa Nghiêm Liên Xã hỏi Thầy về vấn đề Phật học và tâm lý học. Thầy tôi không nói với ông ta nhiều, chỉ viết trên một danh thiếp giới thiệu ông đến nhà tôi để trao đổi. Sau khi đàm luận, tôi nhận thấy ông cũng có thiện căn, bèn giới thiệu đến thỉnh giáo Hoà thượng Quảng Khâm.

Mới gặp Hoà thượng lần đầu, giáo sư Lý Hạnh Thôn liền được cảm hoá bởi đạo hạnh của người, ông tự nguyện xin quy y Tam Bảo. Ông có ký hợp đồng với Đại học Hạ Uy Di bên Mỹ, sẽ được mời sang làm giáo sư ; hơn nữa, vị chủ nhiệm Khoa ngừơi Mỹ sẽ đến Đài Loan gặp ông, trực tiếp trao thư mời. Do đó, giáo sư thỉnh ý Hoà thượng :

- Việc con sang Mỹ có thành không, thưa Thầy?

Hoà thượng chỉ nói:

- Lúc này thì không được

Vài ngày sau lại có một giáo sư tên Thang Chi Bình thuộc Viện Đại học Nông nghiệp Trung Hưng cũng được Hoà thượng Trí Quang giới thiệu đến tôi để nói chuyện Phật pháp. Theo lời anh ta kể thì gia đình đang gặp nhiều khó khăn và phiền muộn, rất mong sớm giải quyết được vấn đề kinh tế. Anh hỏi tôi đạo Phật có giúp được gì anh và gia đình chăng? Tôi cũng giới thiệu anh đến Hoà thựơng Quảng Khâm.

Thang tới xin gặp Hoà thượng và thỉnh ý : “Con và gia đình có quá nhiều khó khăn và lo lắng, vậy phải làm sao để giải quyết nổi?”

Hoà thượng nói:

- Anh có thể ra nước ngoài làm việc kiếm tiền, cuộc sống sẽ được ổn định.

Sau đó hai ngừơi hẹn nhau cùng đến nhà tôi. Ông Lý nói ông ta quyết định đi ra nước ngoài nhưng Hoà thượng lại bảo : “đi không được ”. Thang thì nói : “Tôi chẳng có ý định đi ra nứơc ngoài mà Hoà thượng lại bảo có thể đi được”.

Cả hai ngừơi đều cho rằng lời Hoà thượng rất khó làm cho ngừơi ta tin. Tôi nói : “Hoà thượng có thần thông, biết trước việc tương lai của ngừơi khác”. Rồi tôi đề nghị Thang thử tìm cơ hội ra nước ngoài xem sao; còn ông Lý thì hãy đợi xem kết quả ông chủ nhiệm Khoa đến Đài Loan như thế nào.

Chưa đầy một tháng, khi ông Lý gặp chủ nhiệm Khoa ngừơi Mỹ, ông này cho biết là phải trở về Hạ-Uy-Di để bàn với Hiệu trưởng xong thì mới gởi thư mời. Nhưng từ đó ông Lý không được tin tức gì nữa.

Còn anh Thang thì khi trở về trường, trong lúc đọc báo Nông nghiệp Canada vô tình đọc trúng mục quảng cáo cần tuyển ngừơi có kỹ năng về nông nghiệp, Thang liền gởi đơn xin ứng tuyển. Quả nhiên được Nông trừơng Vancouver gởi thư mời và vé máy bay đến Đài Loan cho anh ta và cả gia đình cùng sang Canada làm việc. Từ đó cuộc sống của gia đình Thang hoàn toàn thay đổi, khá hẳn lên.

Sáu đề cương lớn cho người tu hành

Trên đây chỉ là thông linh biết trước tương lai ngừơi khác của Hoà thượng, còn nhiều kỳ tích nữa nhưng tôi không thể kể ra hết .

Về sự tu hành của Hoà thượng, tôi dựa vào phương pháp quan sát và quy nạp có thể nêu giản lược 6 đề cương của ngài như sau :

1. Tâm tưởng niệm đức Phật A-Di-Đà
2. Nói ra lời gì đều phải có ích cho ngừơi.
3. Cử chỉ và hành động luôn ở trong định và tuệ.
4. Trì giới nghiêm cẩn vượt xa người thường.
5. Xem danh lợi là rỗng không.
6. Độ hết thảy sinh linh giải thoát.

Từ các sự thật nói trên, có thể chứng minh rằng Hoà thượng Quảng Khâm là vị Bồ Tát tái thế phổ độ chúng sinh theo thệ nguyện.

Chu Tuyên Đức


Message edited by saigoneses - Thứ Năm, 06 Jun 2013, 11:12 AM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Năm, 06 Jun 2013, 3:47 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Thứ Năm, 06 Jun 2013, 7:55 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5262
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
LongTracAn Date: Thứ Sáu, 07 Jun 2013, 1:01 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3244
Status: Tạm vắng


Đại Bi Chú
 
kathy Date: Thứ Bảy, 08 Jun 2013, 6:59 AM | Message # 5
Colonel general
Group: Users
Messages: 994
Status: Tạm vắng


Message edited by kathy - Thứ Bảy, 08 Jun 2013, 7:00 AM
 
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » CHUYỆN PHẬT GIÁO » Nhân duyên giữa tôi & HT Quảng Khâm (Chu Tuyên Đức)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL