"Quả phật thủ vẫn trên án thư màu vàng ngà như những ngón tay Phật, những ngón tay búp măng cong cong yểu điệu. Mùi Phật thủ thơm ngát đầm ấm khắp gian nhà”
Truyền thuyết về quả phật thủ được mọi người truyền lại rằng khi xưa vùng núi Hà tây có 1 cao tăng tên họ là Nguyễn Hữu Phần pháp danh là Thích Thiện Đức vừa tu hành vừa chữa bệnh cứu giúp dân nghèo 1 hôm Ngài đang niệm phật dưới cây thì có nhiều nông dân khênh 1 người bệnh nặng đưa đến nhờ ngài cấp cứu.
Người này bệnh đau bụng quằn quại kèm theo khó thở đờm dãi trào đầy rất nguy kịch. Ngài biết bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngài bèn tụng niệm kinh phật trì chú vào cây này rồi lấy những chiếc lá và quả non trên cây đó cấp cứu cho bn, chẳng bao lâu bệnh liền khỏi, người bệnh mừng khôn xiết cảm ơn nhà tu hành...
Nhưng lạ thay cây đó giống cây bưởi mà lại không ra những quả bười thông thường mà ra nhưng quả màu vàng thơm lạ có các múi giống 10 ngón tay của người tu hành. đặc biệt quả có các ngón tay của phật đang trì chú khẩu quyết.
Mọi người cho rằng cây đó đã nghe kinh và thẫm đẫm đức độ, y đức của nhà tu hành lên cây quả đó hoá là bàn tay của nhà tu và Phật đã độ trì cho cây quả có khả năng chữa bệnh, cứu giúp chúng sinh. Họ bèn gọi quả đó là quả phật thủ và đem chữa 1 số bệnh về hô hấp và tiêu hoá rất công hiệu.
Ngoài ra người xưa còn quan niệm rằng nếu có quả phật thủ bày trong ban thờ, thì nhà được may mắn, yên ấm, trừ được tà ma, hương quả phật thủ có tác dụng sát khuẩn, chấn tĩnh tinh thần...
Theo Lương y QG Nguyễn Hữu Toàn Thiện thì trái Phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan...
Tinh dầu phật thủ có tác dụng chấn tĩnh tinh thần sát khuẩn trừ tà.vào 2 kinh phế tỳ người âm hư nội nhiệt không dùng.
Chữa ho nhiều đờm: Nhai cùi (liền cả vỏ) phật thủ tươi, nuốt nước. Đờm sẽ tan dần và khí đỡ xông ngược lên, nhờ vậy mà hết ho. Cũng có thể lấy phật thủ tươi 30g (khô 10g), đường phèn 15g, hấp cách thủy khoảng nửa giờ rồi chia hai, ba lần ăn trong ngày.
- Chữa nấc, trào ngược (ăn vào nôn ngược trở ra): Lấy vỏ cắt nhỏ, trộn đều với đường, ăn ngày khoảng ba, bốn lần, mỗi lần vài miếng, nhai rồi nuốt dần.
- Viêm khí quản mãn tính: Phật thủ khô 6g, bán hạ chế gừng (tầm nước gừng sao vàng) 6g, sắc với nước, pha thêm chút đường để uống.
- Ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức: Phật thủ tươi 12-15g (khô 6g), hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.
- Chữa đau dạ dày do lạnh: Phật thủ khô 15g, gạo tẻ sao vàng 30g, sắc nước uống ngày ba lần.
- Chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100g (khô 40g), rượu trắng 1lít. Phật thủ xắt nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 5-10ml.
- Viêm gan truyền nhiễm: Phật thủ khô 9g, bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi 1g, từ 10 tuổi trở lên thì cứ tăng 2 tuổi lại thêm 1g. Sắc với nước, pha đường, chia làm ba lần uống trong ngày, mỗi liệu trình 10 ngày.
-Tinh dầu quả phật thủ có tác dụng sát trùng trừ tà ma, hưng phần tinh thần...
Dùng phối hợp vớí các vị thuốc
Ứ khí ở can biểu hiện như đau và cảm giác tức ngực: Dùng phật thủ phối hợp với hương phụ, hương duyên và uất kim.
- Ứ khí ở tỳ và vị biểu hiện như đầy và chướng bụng và thượng vị, đau dạy dày kém ăn, đau thắt lưng, buồn nôn và nôn: Dùng phối hợp phật thủ với mộc hương và chỉ xác.
- Ðau ngực và ho có nhiều đờm: Dùng phối hợp phật thủ với tỳ bà diệp, và hạnh nhân.
Đó là truyền thuyết, nhưng khi y sư còn sống vẫn muốn có quả Phật thủ để thờ ... và chúng tôi cũng thường dâng lên người để tỏ lòng tôn kính
Cafesnt sưu tầm từ blog duocnhh