Thứ Sáu
22 Jun 2018
1:44 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

Live Traffic Feed

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » VIỆT NAM - QUÊ HƯƠNG TA » ÔN CỐ TRI TÂN » CHÂN DUNG MỘT NGƯỜI THẦY (GS Châu Bá Tòng)
CHÂN DUNG MỘT NGƯỜI THẦY
atoanmt Date: Thứ Năm, 21 Nov 2013, 7:47 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5273
Status: Tạm vắng
Nhân ngày 20 tháng 11, còn là Ngày Nhà Giáo Việt Nam , tôi xin được gửi đến mọi người thân quí , bài viết sau đây .
Khoảng thời gian 20 năm từ 1955 đến 1975 , dòng đời đưa đẩy , ngồi dạy toán, lý ,hóa bậc trung học ở Sa Đéc và Cần Thơ, đã là những ngày tình nghĩa khó quên. Bây giờ nhớ lại , tuổi già lẩm cẩm , không ngăn được xúc động, vui và biết ơn. Cầu chúc an lành cho tất cả , và riêng cho các em học trò cũ yêu quí của tôi.
PKT 11/20/2013


CHÂN DUNG MỘT NGƯỜI THẦY

(GS Châu Bá Tòng - 11/20/2010)

Tôi sinh ra và lớn lên ở Thị xã Sa Đéc , một thành phố nhỏ nằm cạnh sông Tiền. Từ thuở thiếu niên cho đến khi trưởng thành tôi theo học Trường Nam Tiểu học Sa Đéc, rồi tiếp tục trường Trung học Sa Đéc. Trong khoảng thời gian dài , tôi được học với nhiều thầy cô khác nhau , nhưng có lẽ thầy Phạm Khắc Trí đã để lại trong tôi những ký ức tốt đẹp nhất.

Gia đình tôi có năm anh chị em , trong đó các chị và anh tôi là những lớp học sinh đầu tiên của Sa Đéc được học với thầy Trí. Tôi nhớ lại , trong những bữa cơm gia đình , các anh chị thường xuyên trao đổi về việc học tập , những mẫu chuyện nhỏ về các thầy cô , và tên thầy Trí luôn được các anh chị nhắc đến với một thái độ trân trọng , thích thú , và kính phục.

Riêng tôi , năm 1959 mới thi đỗ vào trường Trung học Sa Đéc , học lớp đệ thất (lớp sáu bây giờ ), vẫn chưa có dịp học môn Toán với thầy. Vốn không được thông minh , lại không có một phương pháp học tập tốt , mất căn bản kiến thức môn toán , nên tôi rất hoang mang và lo lắng. Kết quả học tập ngày càng sa sút , mặc dù tôi đã cố gắng hết sức.

Tình trạng này kéo dài mãi đến năm tôi học lớp đệ ngũ (lớp 8 bây giờ ) tôi mới được học môn Toán với thầy Trí.
Buổi học đầu tiên , thầy đến lớp rất đúng giờ , trong chiếc áo sơ mi trắng ngắn tay , chiếc quần dài đen , chân mang đôi giày săng đan có quai hậu màu nâu sẫm. Thầy có nước da trắng , mái tóc đen chải rẽ thắng hàng , gương mặt nghiêm nghị , dáng đi nhẹ nhàng chững chạc.

Hôm đó là giờ học môn hình học. Nghe danh thầy đã lâu , nên cả lớp trông chờ tiết dậy đầu tiên của thầy. Sau cái khoát tay cho phép cả lớp ngồi xuống , thầy bắt đầu giảng bài. Cầm viên phấn gõ nhẹ lên bảng 3 cái nhắc nhở học sinh tập trung , bằng một giọng nói trong và rõ ràng , bằng một động tác nhuần nhuyễn thầy vẽ 2 vòng tròn giao tiếp một cách nhanh gọn ,chính xác và đẹp mắt. Cá lớp ngạc nhiên , thích thú và thán phục. Vừa giảng thầy vừa ghi những ý chính lên bảng , chữ viết nhanh nhưng đẹp , rõ ràng , sạch sẽ...Tiết học rất sinh động , cá lớp tiếp thu bài giảng một cách dễ dàng.

Trên lớp , thầy chưa bao giờ nổi giận , lớn tiếng đối với học sinh. Thỉnh thoảng có những tiết học hơi ồn vì một số học sinh thiếu tập trung , thầy chỉ cần ngưng giảng vài phút , nhìn xuống lớp , dùng phấn gõ nhẹ lên bảng vài cái kèm theo lời nói nhỏ nhẹ :"Thôi ! trật tự lại nào !" , bấy nhiêu đó đủ tạo nên sức mạnh buộc cả lớp im phăng phắc như một lời nhận lỗi với thầy.

Trên lớp thầy nghiêm khắc bao nhiêu thì trong cuộc sống hàng ngày thầy thân thiện dễ gần gũi bấy nhiêu. Thầy sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc toán học của học sinh , khen ngợi những học sinh giỏi , khuyến khích giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần các học sinh nghèo , học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vượt lên chính mình. Ở thầy luôn toát lên một phong cách của người thầy mẫu mực , với kiến thức chuyên môn sâu , một tấm lòng rộng mở , trong sáng vì học sinh thân yêu.

Không biết có phải vì chịu ảnh hưởng của thầy hay không mà các anh chị cúa tôi đều trở thành nhà giáo , dù mức độ thành công có khác nhau. Riêng tôi cũng chọn con đường dạy học , nhưng phong cách dạy học của thầy ảnh hưởng đến tôi rất lớn. Tôi luôn trau dồi , nghiên cưu , học tập theo gương của thầy.

Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11 , tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô nói chung , thầy Phạm Khắc Trí nói riêng , người đã khai tâm , khai trí giúp tôi nên người.

Châu Bá Tòng
(Nguồn : Ấn Phẩm Kỷ Niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11-2010- Hội Cựu GIáo Chức Thị Xã Sa Đéc)AToanMT
 
LongTracAn Date: Thứ Sáu, 22 Nov 2013, 2:27 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3244
Status: Tạm vắng


Đại Bi Chú
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 23 Nov 2013, 10:24 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
o

Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Bảy, 24 Mar 2018, 7:10 AM
 
kathy Date: Thứ Bảy, 23 Nov 2013, 12:25 PM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 1004
Status: Tạm vắng
 
saigoneses Date: Thứ Ba, 26 Nov 2013, 4:54 AM | Message # 5
Major general
Group: Administrators
Messages: 455
Status: Tạm vắng
 
daohoanam Date: Thứ Tư, 27 Nov 2013, 11:41 AM | Message # 6
Major
Group: Disciples
Messages: 91
Status: Tạm vắng

Thầy Châu Bá Tòng nguyên là Hiệu Trưởng trường Trung Hoc Sa Đéc thập niên 90, gia đình tri thức, cha thấm nhuần tư tưởng nho giáo, nên thầy cô và học trò thời của Thầy đương chức..cũng dễ thở, không nặng nề như sau năm 75. Vợ Thầy, cô giáo Nguyệt Hà cũng rất ủng hộ.


Message edited by daohoanam - Thứ Tư, 27 Nov 2013, 11:48 AM
 
thanhxuansg Date: Thứ Tư, 27 Nov 2013, 12:48 PM | Message # 7
Lieutenant colonel
Group: Users
Messages: 118
Status: Tạm vắng

TXSG cũng có bạn ở Sa Đéc, biết cô NH, tuy đảng viên nhưng là người Sadec và ảnh hưởng nho giáo gia đình, nên Thầy Cô được lòng bạn hữu và học trò.
Người Sadec rất thành thật, thân thiện và chung thủy (ngày xưa?). Con gái Sadec cũng nổi tiếng với ca dao:
Gà nào ngon bằng gà Cao Lãnh,
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân.
Hình như Bác Dật (?) Lang cũng xuất thân từ Sadec trong KHHB?
 
FORUM » VIỆT NAM - QUÊ HƯƠNG TA » ÔN CỐ TRI TÂN » CHÂN DUNG MỘT NGƯỜI THẦY (GS Châu Bá Tòng)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL