Chủ Nhật
22 Apr 2018
4:09 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN BÌNH THƯỜNG » Về Sài gòn ăn tô phở ngày Tết (Tâm Thiện)
Về Sài gòn ăn tô phở ngày Tết
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 16 Mar 2016, 5:49 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2308
Status: Tạm vắng
Về Sài gòn ăn tô phở ngày Tết


Tâm Thiện


Đang ngồi chờ tô phở nước trong, không béo như ý mình thì anh được một bà lão bán vé số tuổi ngoài bảy mươi mời mua vé số lấy lộc đầu năm may mắn.
Pho_in_sg0

Hơn hai mươi năm sống xa xứ là hơn hai mươi năm anh đón Tết cùng với tuyết lạnh. Tiểu bang nơi anh sống chỉ có một khu chợ Việt Nam nhỏ với gần mười ngàn người Việt Nam sinh sống. Bao nhiêu năm đón Tết nơi xứ người là bấy nhiêu năm anh khao khát được một lần về lại Sài Gòn, nơi anh sinh ra và lớn lên đón Tết.

Cũng như bao người việt sống xa xứ, trước ngày quay trở về quê hương, anh mang trong lòng thật nhiều háo hức và rồi ngày rời Sài Gòn để quay trở lại cuộc sống tha phương nơi xứ người, anh lại mang trong lòng một niềm vui khó tả về một tô phở.

Anh thích ở khách sạn ngay trung tâm Quận 1 của thành phố, không phải vì ở đây dễ đi đứng, mà những con đường trong khu quận 1 cũng gắn liền với tuổi thơ êm đềm và những năm tháng thời niên thiếu của anh ở thành phố này. Cách khách sạn anh ở chỉ vài bước đi bộ là một quán phở. Quán bình dân, chỉ vài cái bàn inox với mấy cái ghế nhựa.

Cô chủ quán là người gốc Sài Gòn, nghe kể cô sinh ra và lớn lên ở ngay quận 1 như anh. Cách nấu phở theo đúng kiểu Sài Gòn, nước hơi ngọt và nhiều nước béo. Sống ở xứ Mỹ đã khá lâu, cũng như nhiều người dân Mỹ khác sợ bị béo phì, và cao máu high cholesterol, anh không thích ăn béo và sợ ăn đồ béo nên anh gọi cho mình tô phở đặc biệt nước trong, không lấy nước béo. Nhưng chẳng biết cô bé giúp việc trong quán báo lại với cô chủ quán thế nào mà môt lúc sau nó đặt trước mặt mình tô phở với lớp mỡ dày cui sóng sánh.

Thấy anh nhăn mặt tỏ thái độ khó chịu, cô chủ quán vui vẻ làm cho anh tô khác kèm lời xin lỗi. Đang ngồi chờ tô phở nước trong, không béo như ý mình thì anh được một bà lão bán vé số tuổi ngoài bảy mươi mời mua vé số lấy lộc đầu năm may mắn. Tay bà cầm xấp vé số mời anh mua nhưng mắt liếc nhìn tô phở trước mặt anh không rời. Anh không ngần ngại nói:

- Con ở xa đến đây nên không mua vé số giúp bà được nhưng nếu Bà ăn được nước béo thì ăn giúp con tô phở này nha, con mời.

Dường như chỉ đợi bấy nhiêu đó, bà lão gật đầu rồi cởi chiếc nón lá rách bươm ra khỏi đầu, lí nhí: - Dạ, cám ơn cậu!

Vừa ngồi ăn tô phở giữa lòng thành phở Sài Gòn vào ngày đầu năm mới cùng bà lão bán vé số, anh thầm nghĩ giá như Tết năm nào anh cũng được về lại nơi đây để đón không khí Tết những ngày đầu xuân ở mảnh đất quê hương mình, để nhìn thấy được những cảnh đời bình dị ngay giữa phố xá phồn hoa nơi đây, chỉ giúp những người già, những người nghèo có được miếng ăn ngon ngày đầu năm mới thì anh cảm thấy thật mãn nguyện.

Chờ bà lão bán vé số ăn xong rồi bước đi, anh đứng dậy tiến đến quầy tình tiền, đưa tờ một trăm ngàn cho hai tô phở sáu chục ngàn. Cô chủ quán cầm tiền rồi nhanh nhẹn đưa anh năm mươi lăm ngàn tiền thối. Lấy làm lạ, sợ đầu năm đầu tháng cô chủ quán thối tiền nhầm rồi bán lỗ nên anh chỉ ra bảng giá ghi rõ to ngoài quán:

- Hai tô sáu chục, con đưa một trăm sao dì thối con tới năm mươi lăm ngàn?

Bà chủ cười cười xởi lởi rõ tươi với giọng đặc trung của người Sài Gòn:

- Cho tui phụ với cậu nửa tô lúc nãy bà bán vé số ăn nha.

Nhiều năm sống xa Sài Gòn, không được ăn tô phở ở Sài Gòn, anh bỗng chợt thấy ăn tô phở ở nơi đây ngon đến lạ. Ngon không phải vì cái vị không nước béo, không phải vì vị ngọt của nước phở, ngon không phải vì chính người Sài Gòn nấu, mà ngon vì cái tình người Sài Gòn nấu phở đối đãi với người Sài Gòn.

Giữa cuộc sống bộn bề nơi đất khách quê người, giữa sự náo nhiệt phồn hoa của thành phố Sài Gòn, anh không biết có bao nhiêu người có cảm giác như anh, về Sài Gòn ăn tô phở ngày Tết mà cứ thấy ấm lòng người tha phương.
 
LongTracAn Date: Thứ Tư, 16 Mar 2016, 8:11 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3256
Status: Tạm vắng


Đại Bi Chú
 
atoanmt Date: Thứ Năm, 17 Mar 2016, 6:57 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5336
Status: Tạm vắngAToanMT
 
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN BÌNH THƯỜNG » Về Sài gòn ăn tô phở ngày Tết (Tâm Thiện)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL