Thứ Hai
22 May 2017
11:22 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:







PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG ĂN NHẬU » Nghêu Sò chẳng lẽ ngó lơ (Vũ Thế Thành)
Nghêu Sò chẳng lẽ ngó lơ
thanhlongphapsu Date: Thứ Ba, 12 Aug 2014, 5:12 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Moderators
Messages: 2731
Status: Tạm vắng
Nghêu sò chẳng lẽ ngó lơ




Sò nướng mỡ hành là món ăn hấp dẫn. Hàu tái chanh chấm mù tạt, hay nướng phô mai đút lò ăn cũng phê tới bến. Nhưng dù ăn sống hay ăn chín, nguy cơ ngộ độc vẫn có thể xảy ra với các loài hải sản này, mà khoa học gọi chung là nhuyễn thể (thân mềm) hai mảnh vỏ. Loại ngộ độc liên quan đến độc tố chứ không phải do vi khuẩn hay siêu vi.

Nghêu, hến, trai, hàu, sò điệp, sò méo, sò múp… đều thuộc loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ (bivalve molluscs). Chúng có đặc điểm chung là sống ở vùng biển hoặc nước lợ, ăn các loại phiêu sinh hoặc tảo thông qua bộ lọc (filter). Có khoảng vài chục loại tảo biển ở Việt Nam được ghi nhận là có độc tố.

Khi các loại nhuyễn thể này ăn phải tảo độc, bộ lọc của chúng giữ lại độc tố, tích lũy dần, ngấm vào các mô trong cơ thể. Ngộ độc do độc tố từ tảo (độc tố sinh học biển) qua việc ăn nhuyễn thể được giới y học gọi là “ngộ độc loài giáp xác” (shellfish poisoning).

Shellfish là tên gọi chung cho loài giáp xác (có vỏ cứng). Tôm, cua, và các loại nhuyễn thể đều thuộc loại giáp xác. Tôm cua rất ít gây ra ngộ độc do tảo như loài nhuyễn thể. Dĩ nhiên ngộ độc do ăn tôm cua, nhuyễn thể còn có nhiều dạng khác như nhiễm khuẩn, nhiễm virus gây bệnh,… Trong bài này chỉ đề cập đến ngộ độc nhuyễn thể do độc tố sinh học biển.

Các loại ngộ độc nhuyễn thể

Các triệu chứng ngộ độc do nhuyễn thể thường xảy ra nhanh, trong vòng 30 phút sau khi ăn. Tùy loại triệu chứng và độc tố, giới y học chia ra 4 loại ngộ độc nhuyễn thể

Ngộ độc gây tê liệt cơ (PSP – Paralytic Shellfish Poisoning):
loại ngộ độc này phổ biến nhất với triệu chứng ngứa ngáy, tê môi, tê tay chân, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nặng, khó nuốt, khó thở và có thể tử vong.

Ngộ độc gây tiêu chảy (DSP – Diarrheal Shellfish Poisoning). Loai này cũng khá phố biển, và như tên gọi, nó gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, đau quặn bụng,.. Sau vài ngày sẽ phục hồi. Ngộ độc DSP không nguy hiểm, gây chết người.

Ngộ độc thần kinh (NSP – Neurotoxic Shellfish Poisoning):
ít gặp, nói chung là nhẹ, với triệu chứng nói lịu một chút, ngứa cơ mặt, buồn nôn,.. Tự khỏi sau vài ngày.

Ngộ độc gây mất trí nhớ (ASP – Amnesic Shellfish Poisoning).
Ngộ độc thuộc loại nặng, có triệu chứng ói mửa, đau quặn, tiêu chảy, thường xuyên mất trí nhớ ngắn hạn, có thể tử vong.

Chẳng lẽ làm ngơ?

Về mặt dinh dưỡng, các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như nghêu, sò, hến,…là nguồn protein tuyệt hảo và dễ tiêu hóa, chứa nhiều loại khoáng sắt, mangan, phosphor, selen, kẽm,.., và đặc biệt có nhiều vitamin B 12. Đặc biệt thịt hàu được cho là có thể làm tăng bản lĩnh đàn ông, Đông y nói thế.

Tuy nhiên, phòng tránh ngộ độc nghêu sò dường như ngoài tầm tay của người tiêu dùng, trừ khi ngó lơ món ăn hấp dẫn và bổ béo này. Vì trước tiên phải kiểm soát được nguồn tảo độc ngoài biển. Điều này tùy thuộc vào chính sách bảo vệ môi trường tầm cỡ quốc gia

Nghêu sò loại nuôi trồng rủi ro ngộ độc ít hơn so với loại đánh bắt tự nhiên vì việc kiểm soát tảo độc, kim loại nặng,… tốt hơn, nhưng rất tiếc, lượng nuôi trồng chỉ đủ xuất khẩu

Độc tố ở nhuyễn thể lại không có mùi đặc trưng hay khó chịu, nên không thể nhận diện được nghêu sò nào có độc tố hay không bằng mắt thường, dù rằng chúng còn sống hay trông tươi rói.

Mức độ ngộ độc nghêu sò nặng nhẹ còn tùy thuộc loại độc tố và số lượng độc tố tích tụ trong nghêu sò. Tích tụ nhiều hay ít cũng tùy vào mùa tảo độc nở rộ.

Độc tố sinh học biển bền với nhiệt, thậm chí cả trong môi trường acid. Do đó nướng kỹ hay nấu canh chua nghêu sò cũng không loại được độc tố.

Độc tố tích tụ chủ yếu ở phần nội tạng và cơ quan sinh dục. Ở phần cơ thịt ít hơn. Do đó, để hạn chế rủi ro, nên loại bỏ phần nội tạng của nghêu sò. Nước luộc nghêu sò cũng nên bỏ luôn, vì độc tố sẽ thôi từ nội tạng vào nước.

Sau cùng, ngộ độc loài nhuyễn thể tuy ít có xảy ra trường hợp nghiêm trọng, nhưng nguy cơ vẫn còn đó. Sò nướng mỡ hành hay hàu tái chanh,… đành phải ăn ít lại, độc tố (nếu có) cũng đỡ hơn, chứ chẳng lẽ ngó lơ!

Vũ Thế Thành
 
atoanmt Date: Thứ Tư, 13 Aug 2014, 7:56 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5518
Status: Tạm vắng



Nửa Lính, nửa Quan, nửa Thầy, nửa Thợ: Đầu đầy...Chí !, lang-thang trên 4 vùng đất Việt.
Ít Tiền, ít Bạc, ít Bạn, ít Bè: Bụng thiếu...Cơm !, trằn-trọc dưới 8 hướng trời Tây.
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » TRANG ĂN NHẬU » Nghêu Sò chẳng lẽ ngó lơ (Vũ Thế Thành)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL