Thứ Ba
20 Feb 2018
12:58 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » QUÁN BÊN ĐƯỜNG » CHUYỆN TÔN GIÁO » Chôn hay Thiêu (Đoàn Văn Thông)
Chôn hay Thiêu
thanhlongphapsu Date: Thứ Sáu, 14 Jul 2017, 12:16 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3037
Status: Hiện-diện
Chôn bây giờ thì không có đất chôn, thiêu thì người thân đau xót . Người chết thì đã chết rồi, không giải quyết thì xác bị phân hủy hôi thối cả tháng .
Chỉ có Người sống là khổ về tinh thần, vật chất . Người chết rồi thì họ đâu còn biết chuyện gì, nên khoa địa lý âm phần coi như thất truyền .


CON NGƯỜI SAU KHI CHẾT NÊN HỎA TÁNG HAY CHÔN CẤT?


Đoàn Văn Thông.


Nhiều người đang muốn tìm câu trả lời là con người sau khi chết, nên hỏa táng hay chôn cất, nhất là những người thân của mình.

Đối với người Tây Tạng, họ đã nghe các vị Lạt Ma giảng giải từ tấm bé rằng thân xác của mỗi con người là vật tạm bợ như bộ áo quần để mặt mà thôi – khi chết giống như là cởi bỏ bộ áo quần cũ đi đầu thai chuyển vào một sinh mệnh mới như mặc bộ đồ mới khác. Chỉ cần quan sát xác thân một người chết bên bờ bịu không ai thừa nhận lâu ngày tan rã tỏa mùi hôi hám thì sẽ thấy rõ cái xác thân chỉ là cái tạm thời.

Do đó khi chết người Tây Tạng thường hỏa táng xác chết, cái thây người chết được xem như biểu tượng của tất cả nghiệp ác, nên khi thân xác bị lửa thiêu cháy thì những nghiệp ác tiêu tan và đồng thời phát ra ánh sáng rực rỡ. Câu Thần chú giúp xóa tan ác nghiệp của người qua đời đang rực cháy trong lửa là “OOM VAJRA SATTIVA HUM” (ý nghĩa của câu chú là mong mỏi Thần Kim cương tát đỏa chuyển hóa Ác nghiệp..). Ngoài ra có một câu chú khác giúp người chết không bị mê mờ u tối lạc vào 6 nẻo luân hồi – Câu chú đó là “A A HA SHA SA MA”.

Nhiều người thắc mắc, con người sau khi chết, nên hỏa táng hay chôn cất? Và câu trả lời nghiêng về phía nên hỏa táng.

Theo niềm tin của phần lớn người Đông phương thì khi chết phần lớn người chết vẫn còn mơ hồ chưa biết là mình đã chết, vì thế họ thường quay trở lại nhà và sống như lúc đang còn sống mặc dù người thân chẳng thấy chẳng biết có họ hiện diện. Có khi họ mượn tạm xác thân đã chết để hiện ra trong chốc lát mà người sống khi thấy hoảng sợ và gọi là “hồn ma”.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy ở những nơi xảy ra tai nạn chết người “hồn” người chết thường hiện ra với bộ quần áo họ mặc lúc bị tai nạn. Vì lý do đó mà khi chết nên thiêu xác để người chết không thể mượn xác thân của mình để hiện ra nữa hoặc không còn quyến luyến cái thân xác cũ nữa…Một số vị đại sư còn cho rằng: khi chết thân xác sẽ dần dần tan rã, dù đem chôn thì lâu ngày xác thân cũng bị các loài vi sinh vật đục khoét biến dạng rất ghê rợn, do đó chỉ có thiêu xác là tránh được nhiều điều không hay.

Người Âu Mỹ trước đây không nghĩ tới vấn đề thiêu xác khi chết, những ngày nay nhiều người đã nhận thấy ít nhất là về mặt vệ sinh, thực tế thì việc thiêu xác tốt lành thuận lợi hơn chôn cất xác chết rất nhiều – việc duy trì bảo quản hoặc phải di chuyển cũng dễ dàng, ít tốn kém… Mới đây, trong năm 1999 John F Kennedy Jr, vợ và chị vợ bị chết vì tai nạn phi cơ đã hỏa thiêu theo truyền thống Phật giáo và công chúa Margaret cũng yêu cầu được thiêu xác mình chớ không chôn khi bà mất vào năm 71 tuổi.

Dù người thân qua đời ta thương quý đến mấy cũng không thể chôn cất trong vườn nhà để được gần gũi. Nếu là tro cốt của họ, ta cũng không đặt thờ trong nhà. Tốt nhất là đem thờ ở Chùa hay nhà Thờ hoặc chôn cất làm mộ chí như bình thường. Khoảng 5 năm sau tro cất được thờ nên đem rãi trên biển là tốt nhất.

 
Cường Date: Thứ Năm, 20 Jul 2017, 6:20 PM | Message # 2
Major general
Group: Disciples
Messages: 496
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 21 Jul 2017, 10:45 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5744
Status: Hiện-diệnAToanMT
 
LSK Date: Thứ Năm, 04 Jan 2018, 8:57 AM | Message # 4
Lieutenant general
Group: Disciples
Messages: 507
Status: Tạm vắng


“A A HA SHA SA MA”.


Message edited by LSK - Thứ Năm, 04 Jan 2018, 9:00 AM
 
coc Date: Thứ Ba, 09 Jan 2018, 2:52 AM | Message # 5
Major
Group: Disciples
Messages: 84
Status: Tạm vắng
Ở quê em có câu rằng " Chết trước được mồ được mả, chết sau lấy lả (lửa) mà hui (thiêu). Chắc là vậy quá.
Cái cốt yếu là lúc sống ta mang lại gì cho đời chứ khi chết đi rồi thì có còn quan trọng gì nữa đâu.
 
FORUM » QUÁN BÊN ĐƯỜNG » CHUYỆN TÔN GIÁO » Chôn hay Thiêu (Đoàn Văn Thông)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL