Thứ Sáu
23 Feb 2018
6:41 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN XÃ HỘI » Tượng Đài Ghi Ơn, Tưởng Niệm (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Tượng Đài Ghi Ơn, Tưởng Niệm
thanhlongphapsu Date: Thứ Hai, 22 Jan 2018, 9:06 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3038
Status: Tạm vắng
Tượng Đài Ghi Ơn, Tưởng Niệm
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.

Tượng đài xuất hiện từ thời tiền sử. Tượng Venus of Willeendorf bằng ngà cao 11 cm thực hiện vào thời gian từ 24.000-22.000BCE.

Tượng có thể do chạm trổ trên gỗ đá, nặn từ đất sét hoặc đúc với kim loại.và thường là do các điêu khắc gia thực hiện với mọi khéo tay. Danh tài Michelangelo đã từng nói:”Tôi thấy Thiên Thần ẩn hiện trong tảng đá hoa cương và tôi tạc cho tới khi Thiên Thần xuất hiện”.

Mỗi quốc gia đều có những tượng đài nổi tiếng mang ý nghĩa riêng.
Hoa Kỳ có Tượng Nữ Thần Tự Do với mấy vần thơ của nữ thi sĩ Emma Lazarus nói lên lòng bao dung:

“Hãy trao ta đám người kiệt sức, nghèo khổ,
Đám người nheo nhóc khao khát hơi thở tự do
Những khốn khó rác rưởi trôi dạt từ bờ bến chen chúc”.


Mỹ cũng có Marine Corps War Memorial ghi ơn những Thủy Quân Lục Chiến đã hy sinh bảo vệ đất nước từ 1775; có Vietnam Veterans Memorial để vinh danh con dân nam nữ đã phục vụ Hiệp Chủng Quốc khi được kêu gọi trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Việt Nam Cộng Hòa có Tượng Đài Nữ Vương Hòa Bình trước Nhà Thờ Đức Bà lớn nhất Sài Gòn và đặc biệt là Tượng đài Tiếc Thương tại Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa do điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu thực hiện. Đó là tượng một chiến binh ngồi nghỉ tay cầm khẩu Garant M1 gác lên đùi, lưng đeo ba lô, đầu đội nón sắt. Anh “có nét mặt trầm buồn ưu tư bao la thăm thẳm, mà lại có vẻ ẩn chứa sự bình thản của một thiền sư, đã dể dàng đi sâu vào lòng ngườị Tượng đài sống động, như ẩn như hiện, nhìn vào, thấy những thổn thức tâm can của những con người khao khát hoà bình”- Mạc Nhiên. Dù đã phải xa quê hương nhưng con dân VNCH vẫn mãi mãi ghi nhớ hình ảnh tượng đài này, ghi nhớ để tri ân những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ tự do dân chủ.

Và họ cũng thiết lập nhiều tượng đài tương tự khắp nơi sinh sống. Như Tượng Đài Thuyền Nhân ở Na Uy, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, ở Houston, Hamburg, Florida…

Và sắp có Tượng Đài Tri Ân Chiến Sĩ Việt Mỹ tại hạt Tarrant County, Texas.

Nước Đức có Holocaust Memorial nói lên sự dã man diệt chủng của Hitler.

Mong sớm có Tượng đài nói lên sự độc ác vô lương tâm về những Tù Đầy “Cải Tạo” do Cộng Sản Việt Nam áp đặt sau biến cố 1975.

Ba Cây Chụm Lại…


Quốc Văn Giáo Khoa Thư có ghi lại câu chuyện như sau:
“Thầy trò đi chơi, ngồi nghỉ chân trước cửa chùa.Thấy một người trèo lên cây gạo, định phá cái tổ quạ. Có hai con quạ trong tổ bay ra, kêu ầm lên. Một chốc quạ từ tứ phía bay đến, xúm lại mổ người kia bu cả đầu, toạc cả mặt, phải vội vàng trụt xuống.

Thấy thế, thầy giáo bảo học trò rằng: “Lũ quạ biết bênh vực nhau như vậy tức là cái nghĩa hợp quần đấy. Các con nên coi gương mà bắt chước. Các con phải yêu mến nhau, đùm bọc lấy nhau như con một nhà”.

Cách ngôn ta có câu:
“Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

là nói tới cái tích cực của sự hợp quần.

Sự đoàn kết là điều quan trọng của mọi người, mọi sắc dân, đặc biệt là với nhóm thiểu số người Việt mới thành hình tại Hoa Kỳ. Để đùm bọc lấy nhau, để cùng nhau tạo sức mạnh xây dựng cộng đồng tại mỗi địa phương cũng như vận động để có tự do dân chủ tại Việt Nam. Nước Mỹ đều dành nhiều ưu ái săn đón với những nhóm sắc dân ngồi lại thương yêu đoàn kết với nhau. Đặc biệt là khi sắc dân này tạo ra được những thành quả đáng kể cho quốc gia hùng mạnh phì nhiêu Hoa Kỳ.

Tượng đài ghi ơn chiến sĩ Việt Mỹ tại Tarrant County sẽ là một trong những đóng góp quý hiếm đó. Chúng ta đã góp phần phát triển kinh tế, chính trị nhưng Tượng đài Việt-Mỹ là một đóng góp văn hóa có giá trị biểu tượng lâu dài.

Tượng đài được thiết lập tại Arlington Veterans Park và được sự góp công góp của từ bà con đồng hương tại Dallas-Fort Worth và đặc biệt là sự hỗ trợ của Thị Trưởng Arlington Robert Cluck, của Hội Đồng thành phố Arlington, nhiều dân biểu tiểu bang Texas cũng như các công ty thương mại kỹ nghệ Việt-Mỹ. Tượng đài để tri ân các chiến sĩ Việt Mỹ đã hy sinh bảo vệ tự do dân chủ chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản tại Việt Nam trước đây.

Có thể nói đây là một kết hợp đầu tiên giữa cộng đồng người Việt với sắc dân bản sứ trong một việc làm có tính cách lịch sử lưu truyền lâu dài cho hậu thế. Năm mươi năm, một trăm năm sau và lâu hơn nữa, Tượng đài Việt-Mỹ vẫn sừng sững hiện diện tại đất nước này, với ngọn Cờ Vàng hiên ngang phất phới tung bay bên lá cờ Stars & Stripes, chẳng cũng là điều hãnh diện muôn đời cho con dân Lạc Việt chúng ta hay sao.
Xin cảm ơn Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài.
 
kathy Date: Chủ Nhật, 04 Feb 2018, 12:40 PM | Message # 2
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Thứ Ba, 20 Feb 2018, 1:07 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5762
Status: Tạm vắngAToanMT
 
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN XÃ HỘI » Tượng Đài Ghi Ơn, Tưởng Niệm (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL