Thứ Ba
24 Apr 2018
2:32 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN XÃ HỘI » Nhọc nhằn nghề mắm (Lê Anh)
Nhọc nhằn nghề mắm
thanhlongphapsu Date: Thứ Sáu, 21 Oct 2016, 2:42 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2308
Status: Tạm vắng
Nhọc nhằn nghề mắm

Lê Anh


Cả tuần nay, người tiêu dùng trong nước hoảng hốt vì thông tin nước mắm truyền thống bị nhiễm arsenic , một chất rất độc. Tuy nhiên, khoa học đã khẳng định, arsenic trong cá và trong nước mắm là arsenic hữu cơ không độc hại. Nếu độc hại, thì ông cha ta ăn cá chết từ lâu rồi. Đây chỉ cuộc chơi không cân sức giữa 1 (một) doanh nghiệp nước mắm công nghiệp chiếm 65% thị phần nước mắm trong nước và 2.800 doanh nghiệp nước mắm truyền thống chiếm 25% thị phần. Cuộc chiến gây nhiễu loạn thông tin, làm người tiêu dùng hoảng hốt, nhửng các nhà lều chượp cá còn hoảng hốt hơn nữa.

Bài viết dưới đây của một người con trong gia đình làm nước mắm truyền thống ở Thanh Hóa. Đọc để thấy làm nước mắm (thứ thiệt) vất vả đến cỡ nào. Còn nước mắm công nghiệp chỉ là nước mắm pha loãng trộn hóa chất thì làm cực lẹ, cực lời,…

Phía sau chén nước mắm truyền thống, đậm đà hồn dân tộc là cả một quá trình với biết bao nhọc nhằn.

Để đánh bắt được những con cá, ngư dân cũng phải đối mặt với bao sóng gió, hiểm nguy. Ngư trường bị thu hẹp, nhiều khi phải trả bằng tính mạng của mình – không chỉ là thiên tai- gió bão- mà còn nhân tai tàu lạ tấn công.

Cá đánh về rồi, những người làm mắm phải cạnh tranh với nghề cá hấp (hấp cá khô, đem bán Trung Quốc), cho nên muốn có nước mắm ngon, cá phải tươi, phải chuẩn, giá mua phải cao, ngốn hết lãi. Chưa kể kiểu đánh bắt tận diệt của ngư dân nên nguồn nguyên liệu – nhất là cá cơm – loại cá cho ra nước mắm ngon nhất – ngày càng khan hiếm.

Cùng với thảm họa Formosa và những diễn biến phức tạp trên biển khiến cho sự bền vững của nguồn nguyên liệu nghề mắm rất mịt mù…

Thu nhập từ muối của diêm dân mặn chát như vị mặn của sản phẩm họ làm ra. Làm ra một yến muối với bao vất vả, nhọc nhằn, giá chưa được ly café vỉa hè.

Có cá, có muối, những người làm mắm phải chăm sóc hàng năm trời, phơi nắng, phơi sương, chăm chút như con mọn mới cho ra được mẻ mắm thơm ngon. Nếu không cẩn thận, chượp thối, chượp đen, chượp hỏng, coi như đi tong bao tiền bạc và công sức.

Làm ra những giọt mắm là vậy, khó khăn nhất vẫn là khâu bán hàng

Cá, muối ủ hàng năm trời với bao công sức thì những giọt nước mắm tinh túy (cốt, nhỉ) lấy đâu rẻ được. Rồi nước mắm phải mặn trước, ngọt sau chứ đâu nếm cái ngọt lợ ngay được, rồi quy mô nhỏ, lấy tiền đâu mà làm truyền thông, tiền đâu chịu được chiết khấu và chính sách của siêu thị, cửa hàng, thành ra lại kén người dùng.

Sức mạnh của loại nước chấm công nghiệp thật là khủng khiếp. Nó thay đổi hẳn khẩu vị của người Việt. Ngay cả ở làng quê, vùng làm mắm, người ta cũng thích loại nước chấm ngọt lọ, toàn mùi hóa chất kia thay vì ăn loại nước mắm mặn với thành phần chỉ cá và muối.

Với thị phần thống lĩnh, hãng nước chấm công nghiệp kia còn chưa hài lòng, thường xuyên tung ra các chiêu trò bẩn để tấn công nước mắm truyền thống – vốn đã èo uột và cạnh tranh tìm chỗ đứng trong thị phần bé nhỏ kia.

Kinh nghiệm bán hàng của mình, mình biết, cứ gặp 10 người thì khoảng 7-8 người đang dùng loại nước chấm công nghiệp, việc thuyết phục họ chuyển sang thử dùng nước mắm truyền thống khó hơn lên trời. Không chỉ là giá, không chỉ là khẩu vị mà còn là quảng cáo. Họ tin ăn vì ngày nào, vào giờ cơm, họ đều được thấy loại nước chấm kia trên TV vặn ra từ thùng gỗ. Chẳng có gì thay đổi họ được.

Năm xưa, tin mắm tôm có vi khuẩn tả là xóa sổ nhiều làng nghề làm mắm tôm ở Thanh Hóa quê mình. Dù sau bộ Y tế có đính cải nhưng cơn lốc truyền thông bẩn như cái đinh đóng vào hàng rào gỗ, đã đóng rồi, dù nhổ ra vẫn còn vết. Người tiêu dùng thì không cần biết là trong môi trường mặn bão hòa như vậy, vi khuẩn không thể phát triển, họ chỉ tiếp nhận thông tin và lập hàng rào phòng vệ mà rất khó để mở hàng rào đó ra.

Khi các bạn được chấm những giọt mắm đậm đà, sóng sánh, đậm mùi truyền thống, mong các bạn hãy nghĩ, phía sau đó là hồn cốt của cha ông, phía sau là cuộc sống của rất nhiều người lao khổ.

Chén nước mắm tượng trưng cho văn hóa sẻ chia của người Việt, có thể nói nó là hộ chiếu ẩm thực của Việt Nam đi ra thế giới, nhưng rất đau lòng, loại quốc hồn quốc túy của cha ông ngày càng mai một.

P/s: Nghề mắm ở đây nói đến là nghề mắm truyền thống tử tế smile - Nói thế cho khỏi tranh cãi)
 
atoanmt Date: Thứ Tư, 26 Oct 2016, 9:08 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5336
Status: Tạm vắngAToanMT
 
cuti Date: Thứ Sáu, 04 Nov 2016, 9:03 PM | Message # 3
Major
Group: Disciples
Messages: 90
Status: Tạm vắng
 
kathy Date: Thứ Bảy, 12 Nov 2016, 5:00 PM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 1007
Status: Tạm vắng
 
FORUM » THÀNH VIÊN » CHUYỆN XÃ HỘI » Nhọc nhằn nghề mắm (Lê Anh)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL