Thứ Sáu
25 May 2018
10:45 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

Live Traffic Feed

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » PHẬT-SỰ MUÔN NƠI » MẸ TỪ BI (Quảng Tường)
MẸ TỪ BI
saigoneses Date: Thứ Sáu, 26 Jul 2013, 11:11 AM | Message # 1
Major general
Group: Administrators
Messages: 452
Status: Tạm vắng


Hôm qua, tôi đến dự đám giỗ ở nhà người anh họ với một niềm vui đặc biệt, vừa dự đám giỗ ông Ngoại vừa ăn mừng đứa con trai duy nhất của anh ấy thoát khỏi tai nạn.

Khi đến nhà, thân tộc đã có mặt đầy đủ, mọi người nói chuyện rôm rả, nhưng toàn những chuyện... tai nạn giao thông! Vừa ngồi xuống ghế, đứa cháu trai bị tai nạn đến chào tôi. Nhìn cái đầu tóc mới mọc như lính quân trường, tôi hỏi thăm tình hình sức khỏe, cháu bảo đã ổn định, chỉ phải uống thuốc duy trì cho tan máu tụ trong sọ và thuốc chống co giật.

Tôi hỏi trêu cháu: “Chừng nào nhậu trở lại?” Cháu tôi gãi đầu cười: “Dạ, không dám nhậu nữa, bác sĩ bắt cữ rượu”. Tôi thầm nghỉ, may mà không khui hộp sọ, chứ khui ra kể như đời tàn, chục người mở hộp sọ hết bảy người như phế nhân.

Đang suy nghĩ thì vợ của cháu cũng tới chào, nhìn cô cháu dâu vui vẻ mà tôi mừng giùm, suýt nữa thì đã mất chồng không thôi thì cũng ôm cục nợ suốt cả đời. Sau lễ cúng với thức ăn toàn bằng đồ chay, ăn uống xong thì mọi người lần lượt ra về. Tôi nán lại nói chuyện với cô cháu dâu, ngồi nghe cháu kể chuyện tai nạn giao thông của chồng và sự may mắn trong đường tơ kẽ tóc mà giật mình và khiến tôi càng tin tưởng vào oai lực cứu khổ, cứu nạn của Bồ-tát Quán Thế Âm.

Cháu kể, sau khi ăn tiệc mừng sinh nhật của con ở nhà, chồng cháu chở một người công nhân về trại thu mua chỉ xơ dừa, cách khoảng muời lăm cây số. Lúc đi thì trong người cũng có chút hơi men nhưng không đến nỗi say. Khi đến nơi, những người công nhân ở đó sau giờ làm việc cũng đang ngồi nhậu lai rai. Họ nói riết nên chồng cháu cũng nổi hứng uống liên tục mấy ly. Sau đó dù đã say, chồng cháu vẫn cương quyết lên xe ra về, không chịu ở lại dù anh em cố khuyên can.

Khi chạy xuống dốc cây cầu xã nhà, do say rượu nên lạc tay lái, tự đâm xe vào lan-can cầu, té xuống rồi không biết gì nữa. Chồng cháu được sơ cứu ở địa phương rồi chuyển lên bệnh viện của Tỉnh. Chẩn đoán là bị chấn thương sọ não nên Tỉnh lại chuyển lên bệnh viện chuyên khoa ở Tp. HCM. Tại đây, dù chồng cháu đã tỉnh lại nhưng các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ để mở hộp sọ để lấy máu tụ và cầm máu đang tiếp tục chảy trong sọ.

Lúc đó cháu rất bối rối vì chỉ có một thân một mình nuôi chồng, cha mẹ chồng thì đã già nên không theo phụ được, tuy cháu có một người em sống ở thành phố nhưng hiện đã đi công tác dài ngày ở nước ngoài nên có cũng như không. Không có người bàn bạc góp ý, cháu bắt buộc phải ký giấy cam kết đồng ý phẫu thuật. Chồng cháu được đi làm vệ sinh, cạo đầu để chuẩn bị vào phòng mổ.

Lúc đang chờ tới phiên mổ, chồng cháu hết sức lo lắng vì hiểu rằng mở hộp sọ là một phẫu thuật nặng nề, dễ để lại di chứng nên bảo cháu hỏi bác sĩ đừng mổ được không? Mặc dù đã ký giấy cam kết đồng ý phẫu thuật, nhưng cháu vẫn cố gắng gặp bác sĩ trưởng khoa để xin xem xét lại trường hợp của chồng cháu, vì chồng cháu cháu vẫn sáng suốt, không quên điều gì cả.

Dù rất bận, vị bác sĩ đó vẫn giải thích cho cháu biết là dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ hộp sọ cho thấy máu vẫn đang tiếp tục chảy trong sọ, nếu không mổ để lấy khối máu tụ và cầm máu thì sẽ bị chèn ép tới não, gây nguy hiểm đến tánh mạng. Cháu nghe giải thích xong thì đành chấp nhận, không có ý kiến gì thêm. Cháu về báo cho chồng biết rồi động viên và khuyên anh ấy cùng với cháu niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm, cầu Ngài phù hộ cho lúc phẫu thuật.

Chồng cháu dù đau đớn, lo lắng nhiều nhưng vẫn cùng cháu niệm danh hiệu của Ngài, vì ở nhà thờ Bồ-tát Quán Thế Âm, cả hai vợ chồng đều rất tin tưởng vào Bồ-tát, khi đến rằm lớn, hai vợ chồng đều đi chùa lễ Phật, cúng dường. Cháu thường bảo với chồng Bồ-tát Quán Thế Âm là mẹ thứ hai của mình, Ngài đã dìu dắt cháu từ nhỏ, từ ngày người mẹ sinh thành qua đời.

Lúc cà hai đang niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm, cầu mong Ngài từ bi cứu khổ cứu nạn thì đột nhiên đứa em trai của cháu đang ở nước ngoài điện thoại về. Đứa em bảo: "Em đang ngủ bỗng nằm mơ thấy anh chị quỳ trước Bồ-tát Quán Thế Âm cầu nguyện, lại thấy nét mặt Bồ-tát lộ vẻ xót thương, còn anh chị thì sợ hãi khóc lóc nên điện về hỏi thăm coi có chuyện gì không?" Cháu liền báo cho em mình biết tình trạng của chồng, em cháu nghe xong thì liền hỏi tên bệnh viện chồng cháu đang nằm rồi cúp máy, nói sẽ điện lại sau.

Tới giờ, cô y tá đến đẩy xe đưa chồng cháu vào phòng mổ, đột nhiên có vị bác sĩ là Phó giám đốc bệnh viện đến và đề nghị xem lại trường hợp của chồng cháu. Ông ấy coi hết các kết quả cận lâm sàng, sau đó đề nghị cho kiểm tra lại. Kết quả thật bất ngờ, máu đã ngừng chảy! Căn cứ vào đó, cộng với sự tỉnh táo của chồng cháu, ông ấy quyết định không cho tiến hành phẫu thuật nữa mà chuyển qua điều trị nội khoa.

Nửa tháng sau, chồng cháu được xuất viện. Sau này cháu mới biết, người em trai của cháu đã gọi điện về vị bác sĩ Phó giám đốc đó, vốn là bạn thân của mình, nhờ xem giúp trường hợp của người anh rể. Nhờ sự can thiệp kịp thời đó mà chồng cháu khỏi phải bị mở hộp sọ, một phẫu thuật quá nhiều rủi ro, đề lại nhiều di chứng.

“Cho tới hôm nay cháu vẫn chưa hết ngạc nhiên vì sự can thiệp đúng lúc của vị bác sĩ đó” – cô cháu dâu tôi nói – “chỉ chút xíu nữa thôi, nếu không có sự can thiệp đó thì gia đình con bây giờ cũng không biết ra sao. Nhờ em con được Bồ-tát báo mộng nên mới gọi điên về kịp lúc, Bồ-tát đúng là mẹ hiền của con” cháu nói với đôi mắt biết ơn vô vàn.

Nghe cháu nói, tôi bỗng nhớ lại cách đây hơn 30 năm, lúc đó nhà cháu ở gần cơ quan nơi tôi làm việc. Mẹ cháu vì chịu không nổi sự khắt khe của cha cháu nên đã quyên sinh. Sau khi vợ qua đời, cha cháu mang cháu tới gởi cho người cô ruột nuôi, lâu lâu ông ấy mới về thăm. Nhà cô cháu ở gần một ngôi chùa trong xã, cô cháu lại là một Phật tử nên cháu thường theo cô qua chùa chơi.

Thầy trụ trì bảo với tôi rằng cháu rất thông minh, các ảnh Phật, Bồ-tát chỉ dạy qua một lần là nhớ hết, cả chú Đại Bi dài mà học cũng thuộc. Tôi liền hỏi thử, cháu trả lời rất đúng, duy chỉ nói đến Bồ-tát Quán Thế Âm thì cháu lại nói là Mẹ Quán Thế Âm. Tôi hỏi cháu sao lại gọi là Mẹ mà không gọi là Bồ-tát, cháu trả lời vì mắt của Bồ-tát rất giống mắt mẹ cháu nên gọi như thế để đỡ nhớ mẹ. Cháu bảo: ”Mỗi lần con bị bệnh hoặc bị cha đánh đòn, mẹ nhìn con y như Mẹ Quán Thế Âm vậy!”. Tôi nghe mà xót xa cho đứa trẻ sớm mất đi tình mẫu tử.

Rồi thời gian trôi nhanh, tôi về hưu nên ít có điều kiện tiếp xúc với cháu. Không ngờ đứa cháu trai con người anh họ của tôi lại cưới cháu làm vợ. Sau đám cưới một thời gian, nghe ông anh họ khoe mà mừng, anh ấy nói con dâu rất ngoan hiền, hiếu thảo với cha mẹ chồng. Nhà anh xưa không có thờ Phật, chỉ thờ ông bà. Từ ngày con dâu bàn với với gia đình thờ Phật, gia đình trở nên vui vẻ, gặp nhiều may mắn, đã mở thêm mấy điểm thu mua sản phẩm chỉ xơ dừa, làm ăn thuận lợi lắm. Bây giờ anh chỉ còn lo môt điều là thằng con trai làm thì rất giỏi mà nhậu thì cũng quá chừng, anh chị rầy la hoài mà không chịu nghe, vợ nói riết cũng chưa chừa. Lúc đó tôi khuyên: “Anh cứ cầu nguyện Phật, Bồ-tát đi, lần lần đủ duyên là nó sẽ bỏ thôi!”

Trước khi ra về, tối đến bên bàn thờ Phật xá ba xá và ngắm nhìn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm mới tinh, rực rỡ trong ánh đèn điện. Cô cháu dâu bảo: “pho tượng Bồ-tát này, con vừa thỉnh vào ngày Đức Quán Thế Âm vừa qua. Trước kia chỉ thờ ảnh, sau khi ở bệnh viện về, chồng con tỏ ý muốn thờ tượng Bô-tát cho trang trọng hơn. Từ lúc có tượng Bồ-tát, ngày nào anh ấy cũng đốt nhang, lễ Phật rất chí thành, thỉnh thoảng anh ấy sờ đầu mình rồi nói: Nếu Bồ-tát không báo mộng kịp thời chắc cái xương sọ của mình còn nằm ở bệnh viện hoặc bị đem tiêu hủy rồi, ôi nhớ lại mà còn rợn tóc gáy! Sau vụ tai nạn và phát tâm thờ Bồ-tát, anh ấy nguyện bỏ rượu, con nghe anh ấy hứa mà mừng”

Trên đường về nhà, tôi suy nghiệm mình cũng từng trãi qua nhiều nạn khổ, nhờ hết lòng tin tưởng vào Phật pháp lại thường niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm, trì chú Đại Bi nên những nạn khổ đều vượt qua được. Nay lại chứng kiến người thân thoát khỏi tai nạn trong đường tơ kẽ tóc cũng nhờ vào oai lực cứu khổ cứu nạn của Bồ-tát, nên càng thêm tin tưởng vào thần lực và tấm lòng thương yêu chúng sanh vô hạn của Ngài. Đúng như cháu dâu tôi nói, Bồ-tát Quán Thế Âm là Mẹ từ bi của mọi chúng sanh.

Quảng Tường
26/7/2013 (nhằm 19/6 Âm lịch)
(Nguồn: Báo Giác Ngộ)


Message edited by saigoneses - Thứ Bảy, 27 Jul 2013, 7:01 PM
 
atoanmt Date: Thứ Sáu, 26 Jul 2013, 12:59 PM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5262
Status: Tạm vắng


AToanMT
 
kathy Date: Thứ Bảy, 27 Jul 2013, 9:36 PM | Message # 3
Colonel general
Group: Users
Messages: 994
Status: Tạm vắngMessage edited by kathy - Thứ Bảy, 27 Jul 2013, 9:43 PM
 
thanhlongphapsu Date: Chủ Nhật, 28 Jul 2013, 8:32 AM | Message # 4
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
1

Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Bảy, 24 Mar 2018, 9:33 AM
 
FORUM » TRANG PHẬT GIÁO » PHẬT-SỰ MUÔN NƠI » MẸ TỪ BI (Quảng Tường)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL