Thứ Sáu
23 Feb 2018
8:44 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG KIẾN THỨC » CHUYỆN XỬ THẾ » Cách xưng hô (Nhất tự vi sư, bán tự vi sư)
Cách xưng hô
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 8:34 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3038
Status: Tạm vắng
"cafesnt
Bạn truclam2011, tôi ko hiểu bạn nhiều tuổi chưa, nhưng nghe bạn gọi Thầy Toàn là anh tôi thấy khó nghe quá, bạn có thể tìm hiểu lại 1 chút để thấy Thầy Toàn lớn tuổi lắm rồi đó bạn, hơn nữa ở đây Thầy là Thầy của rất nhiều người, mong bạn thận trọng hơn trong cách xưng hô nhé "


Vào trang nhà của Anh Toàn, xem thấy đoạn này trong khung " chat trực tiếp "
Tui có vài suy nghĩ về cách xưng hô.

Thông thường, ở ngoài đời khi người ta chưa đoán được tuổi của nhau, hoặc không tiện hỏi tuổi của nhau, thi người ta xưng hô là Anh và Tôi, nếu người đối diện quá già hơn mình thì cách xưng hô quá dễ( 70 tuổi và 20 tuổi )

Nếu một người 70 tuổi đối diện một người 50 tuổi, thì người 50 tuổi xưng hô một cách trịnh trọng hơn là chú hoặc anh, và người 70 tuổi cũng rất e dè khi xưng hô lại là cậu và tui, hoặc chú em và tui hoặc qua và chú em, rất ít khi ông già 70 tuổi dám gọi con cho người 50 tuổi,( trừ khi là con cháu trong nhà )

Trên diễn đàn ảo, không ai thấy mặt ai, cũng không ai biết tuổi của nhau, cách lịch sự để xưng hô duy nhất là bạn, hoặc anh, hoặc chị hoặc nick name.

Nick atoanmt là đàn chủ, anh Toàn cũng không biết mặt biết tên, biết tuổi của thành viên mới, anh Toàn cũng lịch sự gọi là bạn, hoặc nick name , gọi như vậy không có nghĩa là anh Toàn tự đặt mình vào ngang hàng và cùng trang lứa với các thành viên, vì văn là người nên anh Toàn có khả năng đoán được người đang tham gia tranh luận là thuộc lứa tuổi nào. Đó là cái duy nhất người ta có thể nhận biết nhau trên diển đàn ảo.

Và anh Toàn cũng thừa biết mình bao nhiêu tuổi, nên anh cũng không bao giờ gọi một thành viên trẻ tuổi là mày, tao hay con nọ thằng kia, hoặc gần gũi hơn nữa là tình Thầy Trò, tui cũng chưa tìm thấy một câu, một chữ nào mà anh Toàn gọi đệ tử là con hay là đệ tử . Tui thấy anh hay dùng chữ em hay dùng nick name để gọi hay nói chuyện trao đỗi với học trò của anh ấy.

Thí dụ truclam2011 có tìm hiểu riêng biết là anh Toàn đã 99 tuổi rưỡi thì đã sao? Trong khi anh Toàn không đích thân đăng đàn để khai báo tên tuổi của mình để thành viên biết cách xưng hô.

Truclam2011 không phải là đệ tử của atoanmt thì làm sao gọi là Thầy hay sư phụ? có quá trơ trẽn và lố bịch không, bạn đạo Công Giáo bạn gặp một đại lão Hoà Thượng bạn xưng hô bằng cách nào, bạn gặp một tiểu tăng bạn đối thoại làm sao? Tui là đệ tử của Phật môn , tui gặp ông Linh Mục hay Mục Sư tui đâu có xưng hô như bên đạo Công Giáo được. Cha Cha , con con cái mốc sì đó.

Cho nên, xưng hô làm sao để tôn trọng người đối thoại là được rồi, bắt bẻ nhau làm gì, bạn là đệ tử của huyền môn thì bạn xưng hô theo cách của bạn, không ai thắc mắc, người ta chưa là đệ tử của anh Toàn thì người ta tôn trọng anh Toàn theo cách của người ta. Dù anh Toàn có 3000 đệ tử đi nữa thì đã sao? Không đồng đạo không cư xử bạn hiểu câu này.

Anh Toàn thành lập diễn đàn, ngoài tình Sư Đồ ra, khách thập phương có ghé, miễn sao bạn vui vẻ thoải mái và anh Toàn vui vẻ thoải mái là được rồi, còn bạn có ngộ đạo hay không là do cái duyên của bạn, anh Toàn không chiêu dụ ai nhập đạo và cũng không xúi ai sống thiếu đạo đức.
Còn những chuyện lặt vặt khác thôi xí xóa hết đi, đâu có gì to tát đâu.

Và trong tiếng Việt cách xưng hô là " Anh Thầy " nghe nó tréo cẳng ngỗng , chẳng ra làm sao cả , vậy nếu anh Toàn là phái nữ chắc bạn gọi là " Chị Thầy " thay vì gọi là " Ông Thầy, Bà Thầy "
 
truclam2011 Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 12:01 PM | Message # 2
Major
Group: Users
Messages: 91
Status: Tạm vắng
Hiện tại em đang gọi anh Toàn là Thầy Toàn (Thầy thuốc)
 
cuongej Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 1:36 PM | Message # 3
Lieutenant colonel
Group: Disciples
Messages: 134
Status: Tạm vắng
Chào cụ phapsudatinh (trong trang nhà Thầy AToan, có mục "Thành Viên" ở đó có thông tin các thành viên đăng ký nick trên diễn đàn, bố cháu thấy thông tin cụ sinh năm 1930).

Chuyện này như cụ nói cũng là chuyện vặt thôi, chỉ là mọi người nhắc nhở nhau, xưng hô cho đúng mực, nhưng vì cụ đã lập hẳn một topic vậy xin phép cụ cho bố cháu chia sẻ một số thông tin liên quan đến những suy nghĩ của cụ.

Với truclam2011 thì cũng tham gia diễn đàn một thời gian, và cũng đã gặp mặt ngoài đời và trao đổi qua phone với một số thành viên của diễn đàn rồi cụ ạ, nên cháu nghĩ những góp ý đối với cá nhân truclam cũng không có gì đâu ạ.

Ngoài ra thì trên trang web này, do là trang nhà riêng của Thầy ATOAN, nên không chỉ có đệ tử của Thầy mà còn có cả gia đình, các tiền bối bạn của Thầy tham gia nữa...

Về việc xưng hô thì bố cháu có suy nghĩ, tiêng Việt rất phong phú, đủ đa dang và tinh tế để giao tiếp lịch sự trong các quan hệ xã giao hoặc thân tình.

Bố cháu cũng xin trích đây một tài liệu sưu tầm trên mạng của TS. Ngôn Ngữ Học Vũ Tiến Dũng, cụ tham khảo nhé:

Tóm tắt. Những biểu hiện của lịch sự trong ứng xử ngôn ngữ đang thu hút được sự quan tâm của giới nghiên cứu ngôn ngữ học nói chung và ngữ dụng học nói riêng. Xưng hô lịch sự trong giao tiếp tiếng Việt chịu áp lực mạnh của lịch sự chuẩn mực mà biểu hiện cụ thể là khéo léo và đúng mực. Khiêm nhường trong xưng hô là con
đường để thực hiện lịch sự chuẩn mực, nó được hiểu như là nguyên tắc để xưng hô trong giao tiếp đảm bảo tính lịch sự.

..... Qua khảo sát và phân tích ca dao, tục ngữ, thành ngữ, chúng tôi nhận thấy rằng ứng xử lịch sự của người Việt bao gồm bốn nội dung: Lễ phép, đúng mực, khéo léo, khiêm nhường. Bài viết nhỏ này nhằm đi sâu tìm hiểu hành động xưng hô để thấy được rằng xưng hô trong tiếng Việt gắn với bình diện lịch sự chuẩn mực nhiều hơn.

Lễ phép trong xưng hô

Trong tiếng Việt, xưng hô lịch sự trước hết là phải lễ phép. Xưng hô lễ phép thể hiện sự tôn kính những người có tuổi tác cao, những người có vị thế lớn, những người có uy tín trong mối tương quan với người nói. Người nói phải biết tính toán, lựa chọn những từ ngữ
xưng hô trang trọng, hợp chuẩn phù hợp với vai giao tiếp, hoàn cảnh giao tiếp và mối quan hệ thân – sơ giữa người nói và người đối thoại để sử dụng cho thích hợp. Xưng hô không lễ phép
với người vai bậc trên, những người có uy tín cũng dễ dẫn đến thái độ vô lễ (hay xấc xược, hỗn láo). Tuy nhiên quá làm ra vẻ lễ phép lại có thể trở thành thái độ khúm núm, thiếu tự nhiên, xưng hô sẽ có nguy cơ khuôn sáo, xơ cứng làm mất đi tình thân thiện, sự gần gũi trong quan hệ giữa các cá nhân trong cộng đồng. Xưng hô lễ phép là rất cần thiết nhưng cần phải có chừng mực để tránh những hạn chế có thể nảy sinh từ đó. Trong những cuộc thoại thường
nhật, người nói phải xưng hô lễ phép với các bậc cao niên, lão niên ; con cái phải xưng hô lễ phép với bố mẹ; học sinh phải xưng hô lễ phép với các thầy cô giáo; nhân viên (ít tuổi hơn) phải xưng hô lễ phép với thủ trưởng; con cháu phải xưng hô lễ phép với người thuộc độ tuổi ở bậc chú, bác mình… Xưng hô lễ phép có chừng mực sẽ tạo nên được tính lịch sự tôn trọng trong giao tiếp.

Đúng mực trong xưng hô

Lịch sự chuẩn mực trong xưng hô còn được biểu hiện ở tính đúng mực. Xưng hô đúng mực là cách thức xưng hô thích dụng với vai của người bậc trên trong mối quan hệ với vai người đối thoại thuộc bậc dưới hoặc ngang vai. Xưng hô đúng mực còn biểu hiện ở cách thức
sử dụng các từ xưng hô phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp và khoảng cách xã hội giữa người nói với người nghe. Xưng hô đúng mực là cách thức xưng hô hợp chuẩn, tuân theo những ước định hoặc chế định và có tính khuôn mẫu trong tiếng Việt. Chẳng hạn, người giáo viên thường tự xưng mình là cô hay thầy và gọi học sinh là em ; mẹ tự xưng là mẹ và gọi con gái, con trai của mình là con ; khi một ai đó tự xưng mình là ông, bà, thì phải gọi đối tác là cháu. Những
cách xưng và hô của người trên đối với người dưới như thế được đánh giá là hợp chuẩn, là đúng mực.

Trong gia đình, gia tộc, xưng hô được quy định khá nghiêm ngặt. Em của bố bao giờ cũng được gọi là chú, em trai của mẹ bao giờ cũng được gọi là cậu và hình thành nên các cặp xưng hô: cậu – cháu, chú - cháu dù rằng cậu và chú có ít hơn tuổi cháu v.v... Vợ và chồng là những người bình quyền nhau, nhưng nếu xưng hô theo kiểu như bạn bè, mày – tao, tớ – cậu, mình – bạn… thì thường được coi là không đúng mực, vi phạm chuẩn mực trong xưng hô. Người bậc trên xưng hô không đúng mực thì bị đánh giá là người hoặc là có thái độ kiêu ngạo, hoặc là có thái độ trịch thượng, thiếu tôn trọng người bậc dưới.

Xưng hô đúng mực là biểu hiện của sự tôn trọng thể diện của người bậc dưới, hay của người bình quyền, hay của bạn bè, tức của những người vai dưới hoặc ngang vai. Xưng hô đúng mực còn là cách thức xưng hô nhằm tạo ra tình thân hữu, rút ngắn khoảng cách giữa người nói với người nghe. Giữa hai người vốn chưa quen biết, còn xa và còn lạ, phải xưng hô theo chuẩn của lễ phép, nếu có cơ hội chuyển sang xưng hô theo chuẩn của đúng mực thì có thể chuyển đổi sang kiểu quan hệ quen biết và gần gũi mà lúc ban đầu chưa thể có được. Xưng hô đúng mực trong giao tiếp tạo nên được tính lịch sự thân thiện.

Phương châm trong xưng hô

Xưng hô gắn với lịch sự trong tiếng Việt luôn hướng tới một phương châm “xưng phải khiêm, hô phải tôn”, tức là khiêm nhường trong xưng hô. Xưng hô khiêm nhường là cách thức chung của xưng hô lễ phép và xưng hô đúng mực. Khiêm nhường là khiêm tốn đối với mình và tôn vinh, đề cao người trong giao tiếp. Cặp xưng hô hợp chuẩn của giáo viên với học sinh, sinh viên ít tuổi hơn giáo viên thường là thầy – em, cô - em, thầy – tên riêng, cô - tên riêng,
thầy – các em, cô - các em…, nhưng trong lớp học hiện nay ở nhiều trường, giáo viên thường xưng hô một cách khiêm nhường với học sinh, sinh viên như tôi – các em, tôi – các anh, các chị, tôi – các bạn, tôi – tên riêng… Xưng hô khiêm nhường cũng mang tính phổ biến trong gia đình, gia tộc người Việt hiện nay. Chẳng hạn, khi bố, mẹ xưng hô với con cái dùng các cặp từ xưng hô: bố – con, mẹ – con là họ đã nhấn mạnh đến quan hệ quyền lực và thân thiện. Khi
con cái đã trưởng thành, bố, mẹ thường chuyển sang xưng hô với con bằng các cặp từ xưng hô: tôi – anh, tôi – chị là họ đã nhấn mạnh đến sự bình đẳng hơn (khiêm) nhưng cũng có khoảng cách trong quan hệ với con cái. Trong một số cơ quan nhà nước, các nhân viên thường gọi thủ trưởng (nam giới) của mình là cụ với ý nghĩa tôn kính, cao quý chứ hoàn toàn không có nghĩa già cả. Trong xã hội Việt Nam xưa, từ cụ dừng trong xưng hô thường chứa
đựng hai nét nghĩa: cao tuổi và tôn quý. Ví dụ sau là một minh chứng :

Lạy cụ ! Thật không ngờ hôm nay cụ Hồng lại quá bộ đến chơi với em.

(Vũ Trọng Phụng)

Xưng hô khiêm nhường là một nét đẹp trong văn hoá giao tiếp của người Việt chúng ta. Tuy nhiên trong giao tiếp, xưng hô khiêm nhường quá mức sẽ đặt người đối thoại vào tính thế khó xử và trong nhiều trường hợp họ buộc phải phản đối cách xưng hô ấy.

Đối lại, xưng hô không khiêm nhường dễ bị đánh giá là thiếu lễ độ, làm mất đi thiện cảm từ phía người đối thoại. Chẳng hạn, học trò tự xưng là tôi với thầy cô giáo là không khiêm nhường. Quá chú ý đến sự khiêm nhường hoặc không khiêm nhường trong xưng hô
đều có ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả trong tương tác xã hội. Cho nên xưng hô khiêm nhường cũng cần phải có chừng mực mới đạt được hiệu quả mong muốn trong tương tác.

Kết luận

Có thể tìm hiểu hành động xưng hô ở nhiều góc độ khác nhau tuỳ theo đích của nhà nghiên cứu đặt ra. Xưng hô trong tiếng Việt chịu tác động của rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh giao tiếp, quan hệ liên nhân và gắn với mục đích của mỗi cá nhân trong một cuộc tương tác cụ thể. Nhưng phải thừa nhận rằng xưng hô trong giao tiếp tiếng Việt gắn với tính lịch sự trong giao tiếp. Trong giao tiếp của người Việt hiện nay, xưng hô chịu áp lực mạnh của lịch sự chuẩn mực, tức là xưng hô phải tuân thủ theo những định ước của xã hội mới được đánh giá là lịch sự.
(ST.)

Dù là hơi nhiều lý thuyết ngôn ngữ học và chưa thể hiện hết sự đa dạng trong giao tiếp và xưng hô trong tiếng Việt và của người Việt nhưng bố cháu thấy bài viết này khá hay và có ít nhiều liên quan, nên mượn topic của cụ đăng lên để mọi người cùng tham khảo.

Kính cụ đắc thọ.


Message edited by cuongej - Thứ Tư, 10 Oct 2012, 2:02 PM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 2:23 PM | Message # 4
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3038
Status: Tạm vắng
wow, Bạn Cường đưa nguyên một bài của một tiến sĩ ngôn ngữ học ra, làm tui đây đọc muốn xĩu. Nhưng ông Tiến sĩ này chắc chỉ nghiên cứu về cách xưng hô của miền Bắc , còn miền Trung, miền Nam thì sao? Mỗi vùng lảnh thổ có cách xưng hô khác nhau , người miền khác nghe thì là cháng váng.

Thí dụ : Ngoài Bắc có nơi thì gọi cha mẹ là Thầy, U, Bố Mẹ, và có vùng thì Cha Mẹ gọi con là anh là chị, dân trong Nam mà nghe Cha Mẹ xưng hô với con cái như vậy là hồn tiêu phách tán.

Ngày xưa khi trẻ con bước vào học lớp nhất( là lớp một đó ) thì trên tường đã ghi hàng chữ " Tiên Học Lễ , Hậu học Văn " Thầy Cô giáo trước khi dạy học trò đánh vần thì đã dạy học trò cách xưng hô với bạn bè cùng lứa, với anh chị, với ông bà, cha mẹ và với những người không quen.

Ngày nay cách xưng hô trong giao tiếp mà phải được giải thích bởi một ông có học vị tiến sĩ ngôn ngữ học thì có quá đáng lắm không.

Cách xưng hô của người miền Bắc( hồi xưa ) là cách xưng hô theo kiểu khách sáo( hạ mình xuống và nâng khách lên ) lối xưng hô này làm khó chịu không ít cho dân miền Nam, hoặc miền Trung khi gọi ai mà họ yêu quý lắm là Mụ, thì dân trong Nam gọi như vậy là bất lịch sự là vô lễ.

Ngày nay, thanh niên Việt Nam có lối xưng hô " thẳng ruột ngựa " bạn muốn biết họ xưng hô thế nào thì có ví dụ điễn hình ở sân bay Tân Sơn Nhứt hoặc trên máy bay của Vietnam airline. Hy vọng các bạn đó có dư chút thời gian mà nghiền ngẫm bài khảo cứu của ông tiến sĩ nọ, chứ tui thì là bó tay.com.

Trở lại chuyện của diễn đàn, đây không phải là một website private , bạn có biết là hàng ngàn người ra vào nơi đây, chuyện học trò, bạn bè, hay gia đình của chủ diễn đàn sinh hoạt trong này, không phải là chuyện của mọi người quan tâm. Và Anh Toàn cũng không cấm người lạ mặt đăng ký làm thành viên.

Tui chỉ thấy một câu sữa lưng của một thành viên với một thành viên, họ yêu cầu tìm hiểu thêm về nick anh Toàn để có cách xưng hô cho lễ độ. Tui không biết là nick truclam2011 có quan hệ gì với anh Toàn đã sinh hoạt bao lâu.....nên lời thật thì hay mất lòng là vậy.

Nhưng để sinh hoạt thoải mái, thì ai họ có cách xưng hô của người đó, miễn sao không vi phạm nội quy, và không xúc phạm đến đời tư cá nhân của ai thì mình cũng nên vui vẻ.

Thí dụ : Tui đọc ở đâu đó trong trang nhà của anh Toàn, có người gọi anh Toàn là mày tao. Tui chẳng có " care " mấy cái vụ này, vì qua cách hành văn của họ tui biết họ là bạn bè của nhau, việc gì tui phải nhắc nhở về thân phận cao quý của người nào. Phận tôi thì tôi giữ .

Thí dụ khác, nếu tôi sanh năm 1930 thì đã sao? Anh Toàn phải gọi tôi như thế nào? Nếu anh Toàn gọi tôi với vẻ tôn quý " kính lão đắc thọ " thì những học trò của anh Toàn sẽ phải gọi tôi ra sao?

Nick name tên tuổi của tui trên diễn đàn toàn là giả, chứng minh là anh Toàn chúc mừng sinh nhật mà tui còn không biết tại sao he he he.

Mọi việc nên coi nhẹ chút đi, đối xữ với nhau trong tinh thần hoà ái , tốt hơn là bắt bẻ nhau từng chút. Nếu tui mà có đệ tử, chắc tui sẽ buồn lắm khi họ chưa bỏ được sân si.
 
phiy Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 2:56 PM | Message # 5
Colonel
Group: Users
Messages: 164
Status: Tạm vắng
hì,... Chuyện chát chít với xưng hô tưởng đơn giản mà rất khó !

Theo sự hiểu biết hạn hẹp của tôi thì cách xưng hô ngoài xã hội là căn cứ vào tuổi tác, Nhưng khi giao tiếp với người làm thầy thì không nên gọi là anh mà phải gọi là thầy, rồi xưng em, xưng tôi tùy theo lứa tuổi, trừ khi không biết nghề nghiệp hoặc ở trong môi trường khác. Chẳng nhẽ lại gọi là : anh sư, chị sư, anh thầy, chị thầy hoặc anh bác sĩ, chị bác sĩ. Gọi như thế nghe không thuận.

Còn chuyện chát chít cũng rất dễ hiểu nhầm vì chỉ có con chữ không thể cảm nhận được điều gì, người ta giao tiếp nhiều khi nghe giọng nói, nhìn nét mặt cũng có thể xét được chân - giả chứ chưa hẳn đã cần phải dựa vào lời. Còn như chỉ dựa vào con chữ để xét người thì quá mơ hồ, bởi vì con chữ uốn éo dễ hơn lời nói rất nhiều ! ngay cả con chữ nếu viết kiểu ngắn gọn câu từ cũng rất dễ bị hiểu nhầm khi mà kẻ xem không phải là người sâu sắc.
 
cafesnt Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 4:25 PM | Message # 6
Major general
Group: Moderators
Messages: 385
Status: Tạm vắng
Hà hà, chết tôi rồi, mấy hôm nay tôi bị sao quả tạ chiếu thái dương bash

Bạn phapsudatinh đưa tên tôi riêng 1 topic để mổ xẻ chuyện tôi sửa lời bạn truclam2011 làm tôi thấy như mình phạm trọng tội

Chẳng hiểu sao, tôi cứ im im ko nói gì thì ko có tội, hễ nói câu gì là phạm hết người này tới người khác, như vậy cộng đồng mạng gọi là nghiệp chát đấy . Thôi thì tôi nếu có làm ai đó khó chịu cũng xin ngàn lần xin lỗi tất cả các bạn vậy

Còn chuyện bạn phapsudatinh nói : cách xưng hô là " Anh Thầy " nghe nó tréo cẳng ngỗng , chẳng ra làm sao cả thì cũng mong bạn đừng để ý chuyện này nhé? vì nó cũng chẳng ra làm sao cả nếu tôi thay đổi cách xưng hô
_________

 
cuongej Date: Thứ Tư, 10 Oct 2012, 11:19 PM | Message # 7
Lieutenant colonel
Group: Disciples
Messages: 134
Status: Tạm vắng
bạn phapsudatinh hỷ xả đi, tôi chỉ đưa bài viết đó vào để mọi người tham khảo thôi mà. Tôi cũng định phản biện những ý kiến của bạn, nhưng nghĩ đi, nghĩ lại thì thấy không cần thiết nữa, một phần vì topic của bạn nằm trong chuyên mục "trang kiến thức" nên mình mà tranh luận ý kiến cá nhân của mình nhiều quá thì không hay lắm với lại văn của mình cũng không được tốt, sợ diễn đạt "tùm lum tùm la" tiền hậu bất nhất, dẫn chứng "hằm bà lằng" - loằng ngoằng dây điện, câu sau đá câu trước nên xin ngựng kẻo người ta cười chê nói mà không suy nghĩ - văn là người mà smile . Thôi thì tôn trọng người khác cũng là tôn trọng bản thân mình vậy.
 
truclam2011 Date: Thứ Năm, 11 Oct 2012, 1:23 AM | Message # 8
Major
Group: Users
Messages: 91
Status: Tạm vắng
Hihihi...Em mời cả nhà dùng Caphe, hay ăn Cà lem nhé, em chỉ có 2 món đó thui à happy . Hôm nay là em mời miễn phí đấy cả nhà, chứ lần sau là em tính tiền đấy. smile

 
kathy Date: Thứ Năm, 20 Mar 2014, 12:42 PM | Message # 9
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
Mấy hôm nay được nghỉ phép vào đọc bài '' Chuyện xử Thế '' có một bài thấy hay hay. KT có chút ý kiến nho nhỏ , nếu có gì ko dzui mong các bạn niệm tình tha thứ cho.

Cũng như ở trên bạn Truclam gọi anh Toàn bằng anh thì bạn cafesnt nói Truclam có biết là anh Toàn lớn tuổi ko, theo tôi nghỉ chắc bạn cafenst đã từng gặp anh Toàn nên bạn thấy cách xưng hô của Truclam hơi kỳ, còn tôi và các thành viên làm sao mà biết được, còn ở đâu thì tôi ko biết nhưng ở Canada phép lịch sự tối thiểu là ko bao giờ hỏi tuổi của ai hết . như ý kiến của Thanhlongphapsu là đúng ý của tôi , gọi tiếng anh đâu có gì đâu, còn gọi bằng'' Anh- Thầy'' tôi thấy hơi ngộ ngộ làm sao, có đôi lúc tôi vào đọc bài của anh Toàn post có nhiều câu cám ơn cũng ko lịch sự cho lắm, nhưng tôi ko bao giờ quan tâm tới, chỉ mong sao cho tất cả các bạn vào trang nhà của Anh Toàn điều được thoải mái và dzui dzẽ thì được dzùi


Message edited by kathy - Thứ Sáu, 21 Mar 2014, 10:32 AM
 
FORUM » TRANG KIẾN THỨC » CHUYỆN XỬ THẾ » Cách xưng hô (Nhất tự vi sư, bán tự vi sư)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL