Thứ Sáu
23 Feb 2018
6:41 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » Dinh Dưỡng với Bệnh Alzheimer (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Dinh Dưỡng với Bệnh Alzheimer
thanhlongphapsu Date: Thứ Sáu, 02 Feb 2018, 9:16 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3038
Status: Tạm vắng
Dinh Dưỡng với Bệnh Alzheimer

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.
Bệnh Alzheimer là tình trạng rối loạn não bộ gây ra sự sa sút dần dần và không thể hồi phục cho trí nhớ và khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng nhận thức về không gian, thời gian, và cuối cùng dẫn tới tình trạng mất khả năng tự chăm sóc trong các nhu cầu hàng ngày.

Năm 1906, bác sĩ người Đức Alois Alzheimer lần đầu tiên xác định và mô tả căn bệnh này. Ngày nay, bệnh Alzheimer được thừa nhận là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự sa sút năng lực tinh thần và trí tuệ (dementia) ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Bệnh Alzheimer làm cho bệnh nhân dần dần trở nên lú lẫn, nhưng nghiêm trọng hơn nhiều so với sự lú lẫn thông thường do kém minh mẫn ở tuổi già. Lú là trạng thái suy kém, hầu như không còn trí nhớ, trí khôn. Còn Lẫn là khi không phân biệt được sự việc, nhận nhầm việc này ra việc khác. Lú Lẫn là nói chung tình trạng suy kém trí tuệ, hay lẫn, hay quên.

Ngoài các rối loạn về nhận thức và suy xét, người bệnh còn có những thay đổi về hành vi, nhân cách và nhất là không còn khả năng tự chăm sóc trong các nhu cầu hàng ngày.

Bệnh có thể xẩy ra ở tuổi trung niên, nhưng nhiều hơn từ 60 tuổi trở lên, và tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt tăng cao theo tuổi tác. Tại Hoa Kỳ, thống kê ước lượng có khoảng 4% tổng số người trên 65 tuổi bị bệnh . Tỷ lệ lên tới 30% vào tuổi ngoài 80 và là nguyên nhân tử vong thứ tư ở người già.

Kết quả giải phẫu não người bệnh Alzheimer cho thấy có nhiều thay đổi như sự thoái hóa và xoắn lộn tế bào thần kinh kết nối và là căn nguyên của rối loạn trí tuệ. Các thay đổi thấy nhiều nhất ở phần vỏ não và não thùy là nơi kiểm soát trí nhớ và sự nhận thức.

Cho tới nay, đã có nhiều lý thuyết cố gắng giải thích nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng chưa có thuyết nào được mọi người công nhận.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng nhôm (aluminium) có một vai trò nào đó vì trong tế bào não một số bệnh nhân có một lượng nhôm cao gấp 30 lần so với người bình thường.

Nghiên cứu khác cho là thay đổi chuyển hóa chất kẽm trong cơ thể cũng là một nguyên nhân. Kẽm rất cần cho các chức năng của não.
Nghiên cứu ở loài vật cho thấy thực phẩm thiếu các sinh tố B6 (pyridoxine), folatin, magnesium làm thay đổi cấu trúc của não.
Lại còn nghiên cứu cho rằng một số siêu vi trùng là nguyên nhân.

Để đi đến kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, khoa học còn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Và cho tới nay, xác định bệnh thường chỉ được thực hiện sau khi khám nghiệm não bộ tử thi người bệnh.

Tuy nhiên, tìm hiểu y sử và quan sát một số triệu chứng dấu hiệu cũng giúp định bệnh sơ khởi, trong giai đoạn đầu của bệnh.

Người bị bệnh Alzheimer có những biểu hiện sau:
-Hay quên, thậm chí quên cả tên các giống vật nuôi trong nhà hoặc các đồ vật rất thường dùng;
-Mất định hướng trong không gian;
-Có những nghi ngờ hoang tưởng;
-Tính tình bướng bỉnh, phá phách và thay đổi trong dáng điệu đi đứng.

Bệnh thường kéo dài cả năm mười năm, qua nhiều diễn tiến khác nhau tùy từng người bệnh. Cuối cùng, vì suy nhược tổng quát, người bệnh đi đến tình trạng nằm liệt giường liệt chiếu, không kiểm soát được đại tiểu tiện, suy dinh dưỡng, và thường ra đi vĩnh viễn vì nhiễm trùng hoặc sưng phổi.

Mọi biện pháp can thiệp đều tập trung vào việc hỗ trợ, chăm sóc người bệnh vì thực ra chưa có dược phẩm hoặc phương thức nào để điều trị bệnh này. Đã có nhiều thử nghiệm một số dược phẩm, nhưng đa số chỉ cải thiện chút ít về rối loạn tri thức mà thôi.

Một vài nghiên cứu cho rằng Niacin có thể có công dụng tăng máu lưu thông lên não.

Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy hóa chất acetylcholine , một chất có chức năng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, có vẻ như giảm rất nhiều ở người bệnh Alzheimer. Acetylcholine có nhiều ảnh hưởng tới sự học hỏi và trí nhớ, nên nhiều khoa học gia cho là thực phẩm có hóa chất này sẽ giúp người bệnh một phần nào.

Các dược phẩm sau đây thường được dùng để giúp người bệnh cải thiện phần nào trí nhớ: Donezepil, Tacrine, Namenda, Galantamine, Rivastigmine....

Một nghiên cứu khác tại Đại Học Eramus, Amtersdam, công bố trên Lancet vào tháng 2-02, cho hay uống lượng rượu vừa phải mỗi ngày có thể ngừa được sa sút trí tuệ. Theo nghiên cứu này, rượu kích thích não tiết ra nhiều acetylcholine .

Tạm thời, chúng ta chỉ có thể nuôi hy vọng là trong tương lai, khi đã biết rõ nguyên nhân bệnh cũng như giải mã được toàn bộ gen của cơ thể, may ra sẽ có được một phương thức điều trị hữu hiệu bệnh Alzheimer.

Mặc dù vậy, trước mắt thì sự giúp đỡ tận tình của thân nhân cộng với chế độ dinh dưỡng đầy đủ vẫn có thể trì hoãn phần nào tiến triển của bệnh, nghĩa là sự thoái hóa của các tế bào não, và nhất là có thể giúp người bệnh cảm thấy phần nào dễ chịu, thoải mái hơn trong khi phải chịu đựng căn bệnh.

Dinh Dưỡng với bệnh Alzheimer

Trong suốt thời gian kéo dài của bệnh, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh Alzheimer. Mặt khác, có những khó khăn của người bệnh mà ta cần hiểu biết để việc nuôi dưỡng được dễ dàng cũng như giúp đỡ bệnh nhân hữu hiệu hơn.

1-Những khó khăn của người bệnh

Bệnh nhân mất dần trí nhớ, giảm khả năng đối thoại, tâm thần bấn loạn, mất định hướng, rối loạn suy nghĩ, đôi khi cũng tỏ ra buồn phiền cho nên khẩu vị và sự tiêu thụ thực phẩm không đều đặn, khả năng tự chăm sóc giảm dần, đưa đến cơ thể sút cân trầm trọng.

Đa số bệnh nhân thường hay quên, lơ là hoặc từ chối ăn uống. Họ không diễn tả được cảm giác đói và không đòi hỏi thức ăn. Đôi khi họ lại ăn những thứ tạp nham, không phải là thực phẩm mà họ nhặt ở đâu đó. Với hành vi của một trẻ thơ, họ cũng dấu hoặc ném thực phẩm đi.

Nhiều khi họ không nhận ra thức ăn là gì, đưa vào miệng mà không nhai nuốt.

Họ cũng nghịch với thực phẩm như đồ chơi; không biết thìa đũa dùng để làm gì, hoặc không nhớ cả cách đưa thức ăn vào miệng.

Bệnh nhân hay giẫy giụa, chuyển động cơ thể nên việc tự ăn hoặc nuôi ăn cũng trở ngại.

Trung tâm thần kinh điều hành cảm giác đói và khát bị suy hao nên không thấy đói khát.

Kém vệ sinh răng miệng nên nhai nuốt khó khăn, nhất là khi miệng khô không có nước miếng;

Mùi hôi nước tiểu, phân trong người làm bệnh nhân mất hứng thú ăn uống;

Việc dinh dưỡng hầu như lệ thuộc vào người chăm sóc. Nhu cầu dinh dưỡng vẫn là sự cân bằng của những nhóm thực phẩm căn bản hợp với sở thích và tình trạng sức khỏe người bệnh. Nên để ý tới những món ăn mà người bệnh thích hoặc không thích ăn hoặc phải kiêng cữ vì đang mắc vài bệnh mãn tính nào khác.

2-Một số vấn đề mà người chăm sóc cần lưu ý:

a-Lưu ý coi bệnh nhân còn mắc phải những bệnh nào khác, hoặc do ảnh hưởng dược phẩm nào khiến họ không ăn ngon miệng. Đôi khi chỉ vì buồn rầu mà người bệnh biếng ăn.

b-Đưa người bệnh đi khám nha sĩ để kiểm tra tình trang răng miệng, điều trị nếu cần để giúp họ nhai nuốt dễ dàng hơn. Khám mắt để xem người bệnh còn đủ khả năng phân biệt và sử dụng thực phẩm hay không.

c-Cần có thái độ mềm mỏng, tình cảm, khuyến khích để người bệnh ăn: chiều chuộng, vỗ về người bệnh khó tính; dsắp đặt để người bệnh hay đập phá ăn riêng; tránh sự ồn ào làm bệnh nhân thêm bối rối.

đ-Nên cho dùng nhiều các món ăn phẩm cầm tay (finger foods) được như miếng khoai chiên, gà chiên, bánh mì kẹp, pho mát, cơm nắm, trái cây, rau, trứng luộc...để người bệnh không phải dùng đến đũa thìa. Lựa các món ăn mà họ thường ưa thích.

e-Tránh thực phẩm quá dính vào nhau làm người bệnh nhai khó khăn; nấu thức ăn mềm với nước xốt thường dễ ăn hơn.

g-Thận trọng với các món ăn quá nóng, có thể làm phỏng miệng người bệnh. Thức ăn có nhiệt độ ấm nóng vừa phải thường dễ ăn hơn.

h-Cho người bệnh uống đủ nước lã, nước trái cây để tránh khô nước trong cơ thể.

i-Dùng ly, bát lớn để thức ăn khỏi vương vãi ra ngoài. Tránh dùng muỗng nĩa bằng nhựa cứng giòn vì dễ gẫy, có thể lẫn vào thức ăn.

k-Bầy thức ăn riêng rẽ từng món để bệnh nhân khỏi bối rối khi lựa chọn. Cho ăn từng món, vì nhiều người không phân biệt được khi chuyển từ món này sang món khác quá nhanh.

l-Dành nhiều thời gian đủ để người bệnh ăn cũng như để giúp họ ăn. Nhắc nhở người bệnh nhai, nuốt khithấy họ lơ đãng.

m-Một số bệnh nhân thường đi lang thang nên tiêu hao nhiều năng lượng mà lại không ngồi yên để ăn, do đó rất dễ bị suy dinh dưỡng. Nên có sẵn một số thực phẩm dễ ăn, làm sẵn để tiện đâu cho ăn đó.

n-Với bệnh nhân không tự ăn uống được, người chăm sóc cần kiên nhẫn giúp họ ăn, khích lệ họ nhai, nuốt; tạo không khí vui nhẹ để bệnh nhân khỏi phân tâm, bối rối.

o-Lưu ý nhiều nếu bệnh nhân hay bị nghẹn vì thực phẩm, nước uống, nhất là người đang uống các loại thuốc thần kinh, an thần. Những người này rất dễ bị khó khăn về hô hấp, đưa đến thức ăn đi lầm đường vào khí quản, gây ra sưng phổi.

Sự chăm sóc thường kéo dài nhiều năm. Nên người chăm sóc cần được sự tiếp tay của thân nhân, bạn bè.

Khi cần, cũng không nên ngần ngại nhờ đến các cơ quan y tế xã hội vì các nơi này đã thấu hiểu vấn đề nên có sẵn các phương tiện trợ giúp.
 
kathy Date: Chủ Nhật, 04 Feb 2018, 10:18 AM | Message # 2
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » Dinh Dưỡng với Bệnh Alzheimer (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL