Thứ Bảy
24 Feb 2018
2:00 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » High Blood Pressure-Cao Huyết Áp (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
High Blood Pressure-Cao Huyết Áp
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 06 Sep 2017, 2:23 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3039
Status: Tạm vắng
Vấn Đáp về Cao Huyết Áp.
Q&A on High Blood PressureCụ Nguyễn Xuân Thưởng gửi thư hỏi về cao huyết áp high blood pressure và cách đo ở nhà. Cụ nói hiện đang bị tension và đang uống thuốc.

Vậy chúng tôi xin phúc đáp reply thư của Cụ Thưởng cũng như gửi tới qúy thân hữu một chút kiến thức knowledge về vấn đề sức khỏe rất quan trọng này. Bệnh coi mòi có vẻ xẩy ra khá nhiều ở đồng bào người Việt chúng ta vì nếp sống hơi buông thả, ăn uống thoải mái “vô tư”. Trong khi đó thì tại quê hương, bệnh cũng gia tăng ở đồng bào ta vì khó khăn, căng thẳng triền miên với vận nước không mấy thuận lợi. Cũng xin thưa là Cao Huyết áp được y giới coi như một “tên sát nhân thầm lặng” silent killer vì bệnh diễn biến âm thầm và có thể đưa tới biến chứng trầm trọng severe complications , với nhiều tàn phế disability cho cơ thể body.

1-Trước hết xin định nghĩa definition “huyết áp là gì”?


Huyết áp (HA) là áp suất pressure của máu lên thành động mạch chính main arteries wall khi máu được tim bơm vào. Áp suất tùy thuộc sức cản resistance của động mạch và số lượng máu bơm vào. Huyết áp cao khi hai yếu tố factors này cao và ngược lại.

HA được ghi nhận bằng milimét thủy ngân mmHg và đo bằng huyết áp kế sphygmo manometer đặt ở động mạch cánh tay là nơi áp suất giống như áp suất khi máu rời trái tim. Áp suất cao nhất khi tâm thất ventricle co bóp contract (HA tâm thu- systolic) đẩy máu ra khỏi tim. Huyết áp thấp nhất khi tâm thất dãn dilate ra (HA tâm trương-diastolic) để tiếp nhận máu.

Huyết áp bình thường normal BP thay đổi tùy theo tuổi. Ở một người trưởng thành adult , khỏe mạnh healthy và trong tình trạng nghỉ ngơi resting , huyết áp dưới 120/80mmHg được coi là bình thường, lý tưởng ideally là khoảng 117/75. Hoạt động gắng sức, cảm xúc mạnh strong emotion, căng thẳng tâm thần stress đều làm tăng HA tâm thu. Ngược lại khi ngủ thì HA này lại thấp nhất. Huyết áp thấp ở trẻ em, tăng dần với tuổi.

Hệ thần kinh giao cảm sympathetic nervous system và vài kích thích tố hormone trong cơ thể điều chỉnh regulate giữ HA ở mức độ bình thường.

2-Và thế nào là cao huyết áp?

Khi áp suất trong động mạch lên tới 140/90mmHg là cao huyết áp. Huyết áp 120/ 80 là Tiền Cao HA Pre HA và ta đã phải lưu tâm theo dõi rồi. Chỉ cần một con số lên trên bình thường là đã bị bệnh cao H.A. Thường thường bệnh được phát hiện detected khi ta đi bác sĩ khám bệnh hoặc tình cờ accidentally nhờ bạn bè đo.

4-Tại sao huyết áp lên cao?

Cao HA có thể là nguyên- phát primary hoặc thứ -phát secondary .

Thứ phát là do hậu quả consequence của các bệnh như bệnh thận kidney diseases, bệnh tuyến thượng thận adrenal glands , bệnh nội tiết endocrine glands, bệnh về động mạch; do uống thuốc viên ngừa thai BCP, thuốc có thể gây nghiền addictive drugs như cocaine, amphetamine.

Có tới 90 % đến 95% các trường hợp cao HA là nguyên phát và không biết rõ nguyên nhân unknown origine. Tuy không biết rõ nguyên nhân nhưng một số rủi ro risk factors có thể đưa tới cao HA thứ phát. Đó là:

a-Gia đình family. Nếu trong gia đình có người bị cao huyết áp hoặc tai biến động mạch não stroke thì ta có thể bị cao huyết áp vào một thời điểm stage nào đó trong cuộc đời lifetime.

b-Giới tính sex. Ở tuổi trẻ và trung niên, nữ giới women thường ít bị cao HA hơn nam giới men. Nhưng tới tuổi ngoài 60 thì tỷ lệ rate ngược lại. Khi các bà uống thuốc viên ngừa thai thì nguy cơ cao HA tăng.

c-Mập phì obesity. Kết quả của nhiều nghiên cứu study cho hay người mập phì thường hay bị cao HA hơn người thường và khi ta lên cân thì huyết áp cũng lên cao. Lý do là khi cơ thể mập thì tế bào cell cần nhiều máu để có đủ dưỡng khí oxygen và chất dinh dưỡng nuitrient. Tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu pump vào động mạch, áp suất động mạch sẽ gia tăng increase. Ngoài ra tế bào mỡ fat tissues cũng tiết ra secrete hóa chất chemical product làm tổn thương damaged thành động mạch blood vessel wall và tim.

d-Muối sodium và Potassium.
Ở một số người sử dụng take nhiều muối Na cũng đưa tới cao H.A vì muối giữ nước trong cơ thể. K giữ thăng bằng balance muối Na ở tế bào. Thiếu lack of K tế bào giữ Na lại và đưa tới cao huyết áp.

e-Căng thẳng tâm thần.
Nghiên cứu cho hay khi tâm thần mood luôn luôn căng thẳng thì cũng dễ bị cao huyết áp và bệnh tim hơn là người có tâm thân an lạc peacefull mind and body. Lý do là stress sẽ khiến tuyến thượng thân tiết ra nhiều adrenaline, mà hóa chất này làm mạch máu co bóp, tim đập nhanh,

g-Không vận động sedentary life cơ thể.
Hậu quả của không vận động sedentary life là mập phì, mà mập lại tăng việc làm cho tim để đưa máu vào động mạch nuôi tế bào. Từ đó huyết áp lên cao.
h-Thuốc lá. Hóa chất của thuốc lá làm tổn thương lớp màng lót endothelium thành động mạch, chất béo bám vào đó, tăng sức cản của mạch máu và huyết áp lên cao. Lâu ngày, tình trạng này sẽ đưa tới nguy cơ cơn đau tim heart attack và tai biến động mạch não. Nicotine cũng đã được coi như là một rủi ro đưa tới huyết áp lên cao bằng cách làm động mạch co hẹp, tăng sức ép của máu và tăng nhịp tim.

i-Rượu. Chưa có bằng chứng evidence là rượu làm tăng huyết áp, nhưng ghiền rượu kinh niên chronic alcoholism sẽ đưa tới suy tim heart failure.

5-Xin kể những dấu hiệu symptoms của Cao HA.
Đa số majority người cao huyết áp không có triệu chứng asymptomatic gì rõ rệt. Một số than phiền complaint bị nhức đầu headache, chóng mặt vertigo, chẩy máu mũi epistaxis.

Đây có thể là dấu hiệu báo trước prodrome. Nhiều người thấy hay đổ mồ hôisweating , bắp thịt co rút muscle spasm, yếu mệt weakness , hồi hộp palpitation với tim đập nhanh, đi tiểu nhiều polyuria.

6- Tôi được bác sĩ cho hay bị cao Huyết áp. Bây giờ tôi phải làm gì?

Vâng, đây cũng là thắc mắc questions của nhiều người vì bối rối confusion , lo sợ fear, không biết phải làm gì; không biết có chữa khỏi được không, đời sống mình sẽ ra sao...Có người cũng nói huyết áp tôi bảo rằng cao mà tôi đâu có thấy dấu hiệu, triệu chứng gì đâu. Vậy thì uống thuốc làm gì cho tốn tiền, mất công mà lại còn phản ứng thuốc drug reaction với tác dụng phụ không muốn unwanted side effect.

Trước hết là khi bác sĩ nói huyết áp của tiên sinh trên 140/ 90 sau nhiều lần đo, thì tiên sinh đã bị cao huyết áp rồi đấy. Bây giờ thì ta hãy bình tĩnh nghe hướng dẫn guidance của bác sĩ về cách dùng thuốc, kiêng khem ăn uống diet, thay đổi nếp sống lifestyle. Việc điều trị treatment thường kéo dài suốt đời, nên ta cần tích cực positive và hợp tác cooperate với bác sĩ và nhân viên của lang y physician. Cao huyết áp là bệnh có thể kiểm soát controled để mang áp suất về với mức bình thường normal range.

Còn nói rằng không có triệu chứng asymptomatic thì uống thuốc làm gì. Xin thưa: Cao H.A đã được coi như tên sát nhân thầm lặng, âm thầm hủy hoại destroy cơ thể đấy, nhất là khi ta không uống thuốc. Bệnh nhân có thể bị tai biến mạch máu não, cơn quỵ tim heart attack, suy thận renal failure , lú lẫn dementia , mù lòa blind. Đời sống của ta sẽ khó khăn, suy yếu dần và có thể sớm mệnh một early pass away.

7-Xin nói qua về cách điều trị treatment cao huyết áp.

Sau khi khám bệnh examination, làm một số thử nghiệm test , bác sĩ sẽ xác định confirm ta có bị cao huyết áp hay không.

Ngoại trừ khi áp suất lên quá cao, bác sĩ sẽ theo dõi follow up , khuyên advise ta thay đổi nếp sống, vận động cơ thể, ăn uống kiên khem, giảm béo phì.. Nếu áp suất vẫn cao thì bác sĩ sẽ cho uống thuốc để hạ huyết áp. Hiện nay có nhiều dược phẩm medicine khá công hiệu effective để hạ huyết áp rất mau. Nhưng vài loại thuốc cũng đắt tiền expensive và gây ra một số tác dụng phụ không muốn. Bác sĩ sẽ giải thích explain cách dùng, các tác dụng không muốn. Ta cần làm theo lời thầy thuốc và báo cho thầy thuốc nếu có khó chịu trouble cũng như hiệu quả của thuốc.

8-Tôi có phải kiêng khem ăn uống diet gì không?

Có chứ.

a-Chúng ta nên giảm reduce tiêu thụ compsumption muối vì có tới 40% dân chúng rất mẫn cảm sensitive khi ăn nhiều muối và huyết áp lên cao. Để biết mình có ở trong nhóm này hay không, ta có thể thử bằng cách bớt muối trong hai tuần lễ, coi HA có xuống không. Xin cũng lưu ý rằng thịt đóng hộp Canned meats và những thực phẩm làm sẵn ăn ngay fast foods là có nhiều muối lắm đấy.

b-Giảm chất béo nhất là loại bão hòa saturated fat và giảm cholesterol để tránh đóng mỡ trong lòng động mạch atherosclerosis và tránh cơn đột quỵ tim và stroke.

c-Ăn nhiều rau và trái cây như cam, chuối, khoai tây vì có nhiều potassium lại ít cholesterol.

d-Ngưng hút thuốc lá và uống rượu vừa phải thôi, khoảng 55 cc rượu mạnh, 155 cc rượu vang, 355 c la de, hai lần mỗi ngày cho nam giới, một lần cho nữ giới..

e- Tránh mập phì. Huyết áp thường tăng khi cơ thể mập. Người mập mà huyết áp cao thì có thể hạ một đơn vị huyết áp khi giảm hai pounds

9-Tôi nghe nói vận động cơ thể cũng giúp giảm cao huyết áp, có đúng không?
Đúng vậy: vận động cơ thể body exercise đều dặn regularly và vừa với sức mình rất tốt giảm huyết áp tới vài điểm. Vận động nào cũng tốt cả và xin nhớ tham khảo consult ý kiến opinions thầy thuốc gia đình nếu đang có vấn đề problems với trái tim.

10-Xin chỉ cách đo huyết áp tại nhà.

Việc tự đo huyết áp take BP là việc đáng khuyến khích encouraged để ghi sự thay đổi áp suất trong ngày, giúp lang y dễ bề điều chỉnh thuốc adjust cho có hiệu quả. Ta có thể đo hai lần một ngày trong hai tuần rồi một lần mỗi ngày trước khi uống thuốc. Khi máu đã tương đối relatively bình thường thì chỉ cần đo vài lần trong tuần.

Về máy đo thì có hai loại:
Loại máy bơm bằng tay, có kim đồng hồ chỉ số huyết áp trong khi ta nghe nhịp tim bằng ống nghe, và loại máy mà số huyết áp hiện trên màn ảnh nhỏ digital.

Loại trên dễ mang khi di chuyển, có ống nghe nhịp tim sẵn, giá tiền vừa phải từ 20-30 mỹ kim. Nhưng máy có vài điểm bất tiện là dễ hư hao, không chính xác, không thuận tiện cho người lãng tai vì phải nghe nhịp tim bằng ống nghe. Mà lão niên thì cũng hay nghễnh ngãng, kém nghe hard hearing .

Máy digital hiện nay phổ thông popular hơn, dễ đọc vì con số hiện trên màn ảnh, đôi khi lại in kết quả luôn, dễ sử dụng, tiện lợi cho người bị kém thính giác vì không phải nghe nhịp tim. Máy có thể bơm căng bằng tay hay tự động, xả hơi thì tự động. Bất tiện inconvenient của máy trước hết là đắt tiền hơn, từ 40 tới 100 mỹ kim, độ chính xác precision của máy thay đổi khi cơ thể cử động hay khi nhịp tim không đều, máy cũng cần cục pin để điều hành.

Xin kính chúc Cụ Thưởng và quý thân hữu mọi sự bình an, huyết áp tốt.
 
Cường Date: Thứ Tư, 06 Sep 2017, 7:36 PM | Message # 2
Major general
Group: Disciples
Messages: 496
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Chủ Nhật, 10 Sep 2017, 11:10 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5764
Status: Hiện-diệnAToanMT
 
kathy Date: Thứ Hai, 02 Oct 2017, 7:35 PM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » High Blood Pressure-Cao Huyết Áp (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL