Thứ Sáu
23 Feb 2018
2:10 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » Suy Nhược Cơ Bắp (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Suy Nhược Cơ Bắp
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 09 Nov 2016, 5:32 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3038
Status: Tạm vắng
Suy Nhược Cơ Bắp

Nguyễn Ý Đức
Cơ thể có ba loại cơ (Muscles) với cấu trúc và nhiệm vụ khác nhau: cơ tim, cơ trơn và cơ vân hoặc cơ xương.

a.Cơ trơn (smooth muscle) không có vân và là thành phần cấu tạo ống tiêu hóa, mạch máu và phế quản. Gọi là cơ trơn vì thớ thịt không có vân.

Cơ hoạt động độc lập với ý muốn con người, dưới tác dụng của xung kích thần kinh, kích tố hoặc các kích thích khác. Đồng tử đóng mở, ruột chuyển động để tiêu hóa …đều là nhiệm vụ của cơ trơn. Ðôi khi, cơ co mà không cần kích thích, như cơ ruột tự tạo ra các nhu động để đùn đẩy thực phẩm.

b.Cơ tim (cardiac muscle) có vân, cấu tạo vách của trái tim, co duỗi không tự ý.

Xung lực điện phát xuất từ nút xoang nhĩ (sinoatrial node) điều khiển sự co của cơ tim. Kích thích thần kinh hoặc hóa chất cũng có ảnh hưởng trên sự co bóp của tim.

c.Cơ vân hoặc cơ xương (skelettal muscle) có vân chiếm 40% trọng lượng cơ thể với hơn 700 đơn vị rải rác khắp thân người.
Cơ vân bám vào xương và tạo ra sự chuyển động của khớp. Cơ co duỗi tùy theo ý muốn con người (tự ý), nhanh hơn dưới sự kích thích của hệ thần kinh não tủy. Không có kích thích này, cơ sẽ tê liệt rồi thoái hóa.

Cơ vân có ba nhiệm vụ chính:

a-Chuyển động bộ xương. Cơ gắn vào xương và mỗi khi co duỗi sẽ thay đổi vị trí của xương ở khớp.
b-Giữ dáng điệu của cơ thể ở vị trí ngay ngắn, vững chắc.
c-Tạo ra nhiệt năng khi co duỗi để giữ nhiệt độ cơ thể ở mức trung bình 37ºC.

Sự co của cơ

Hai chất đạm actin và myosin trong cơ chịu trách nhiệm về sự co duỗi của cơ. Khi não bộ ra lệnh cho ta làm một cử động nào đó thì hai chất đạm này kết hợp với nhau thành chất actomyosin là chất có khả năng co duỗi.

Ðể co duỗi, cơ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như glucose, chất đạm, acid béo, khoáng calci và oxygen. Chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành chất adenosine Triphosphate (ATP) để cung cấp năng lượng cho cơ làm việc. Khi con người hết sống, ATP thoái hóa, cơ trở nên cứng, hết đàn hồi. Đó là sự cứng tử thi (rigor mortis).

Khi được kích thích với cường độ đúng mức thì cơ sẽ co. Kích thích càng mạnh, cơ càng co nhiều. Khi kích thích tối đa thì cơ không đáp ứng được nữa.

Nếu kích thích liên tục và nhanh, cơ không duỗi giữa hai kích thích và sẽ ở tình trang co cứng. Co cứng quá lâu, cơ sẽ mỏi, yếu vì chất tạo năng lượng glycogen và chất acid lactic tăng, tích tụ trong cơ, gây ra đau. Đồng thời cơ thiếu dưỡng khí.

Khi không sử dụng, cơ vẫn có một sức căng để sẵn sàng hành động. Một bắp thịt không được dùng đến trong thời gian lâu ngày sẽ trở nên teo, mềm nhão, yếu.

Khi co, cơ có thể không thay dổi về sức căng nhưng bắp thịt ngắn lại. Ðó là co cơ đẳng trương (isotonic), khi ta đi lại, chạy nhẩy, nâng nhấc vật nặng...

Co cơ đẳng trường (isometric) trong đó cơ không thay đổi chiều dài nhưng sức căng lên rất cao. Thí dụ khi ta đẩy một vật không di chuyển thì sức căng cơ tăng cao mà vật vẫn đứng nguyên tại chỗ.
Các cử động của cơ thể đều do sự phối hợp của cả hai loại co cơ này.

Đau nhức cơ là rối loạn mà nhiều người hay than phiền.

Các bệnh của cơ

Cơ có thể bị suy nhược
Cần phân biệt suy nhược cơ nguyên phát/ mệt mỏi cơ thể
Suy nhược= yếu ớt hoặc mất sức mạnh
Fatigue mệt mỏi để chỉ sự không còn khả năng tiếp tục một công việc sau khi đã làm việc đó lâu ngày

Tìm hiểu về sự suy nhược

Khi đi bác sĩ, cần nói rõ về tình trạng suy nhược cơ xương của mình để giúp thầy thuốc dễ dàng chẩn đoán bệnh và điều trị. Các điều sau dây cần dược nói rõ với thầy thuốc:

Suy nhược xẩy ra khi nào, có phải sau một bệnh hoặc thương tích, chích ngừa, suy nhược bất thình lình hay dần dần, suy nhược nhiều nhất vào ban ngày hay ban đêm, làm việc nặng hoặc liên tục có làm sung nhược tăng lên không?

Suy nhược liên tục hoặc lúc tăng lúc giảm, có ảnh hưởng tới nhịp thở hoặc gây khó khăn cho việc nói, nhai, nuốt, đi đứng, lên cầu thang, khi ngồi hoặc khi đứng lên?

Suy nhược có kèm theo đau nhức hoặc cảm giác tê ở một nơi nào
Suy nhược có giới hạn ở một vùng nào đó hay lan rộng?
Suy nhược có tăng sau khi vận động, nghỉ ngơi, khi đói, khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng?

Có giảm sau khi nghỉ ngơi, ăn uống?

Suy nhược có kèm theo các dấu hiệu khác như nóng sốt, đau đớn, tê dại mất cảm giác, ói mửa, tiêu chẩy, mất cân, nhức đầu, rối loạn thị giác, trạng thái tâm thần...

Nguyên nhân

Bệnh của tuyến thượng thận, tuyến giáp, tiểu đường, thiếu hồng cầu, tổn thương dây thần kinh điều khiển sự co duỗi cơ, bệnh lupus, bệnh đau cơ dạng thấp (polymalgia rheumatica) với đau và cứng các cơ ở vai và hông, thường thấy ở người cao tuổi, giảm bớt khi dùng corticosteroid

Nâng vật nặng quá sức làm cơ bắp tổn thương, chất đạm trong thớ thịt rã ra ngoài, không liên kết các sợi thịt với nhau để tạo sức mạnh cho cơ. Phải đợi cả tuần lể, đạm phục hồi, cơ mới mạnh trở lại.
Nằm liệt giường khiến cơ yếu trì trệ kém nuôi dưỡng , vì sự vận động mới làm cơ mạnh, máu lưu thông,
Mất nước khi ói mửa, tiêu chẩy, đổ mồ hôi cũng làm cơ suy nhược, vì mất thăng bằng muối điện phân như potassium, magnesium, calcium...Các khoáng này giúp dẫn truyền các tín hiệu thần kinh điều khiển sự co duỗi cơ bắp.

Thiếu dinh dưỡng: chất đạm để tạo ra cơ bắp; carbohydrates cung cấp năng lượng cho cơ co duỗi.
Ngộ đôc thực phẩm hoặc dược phẩm cấp tính cũng gây suy nhức cơ xương và cần điều trị tức thì.

Bệnh nhược cơ trầm trọng (Myastthenia Gravis) là sự suy yếu, mau mệt mỏi có tính cách kinh niên, mạn tính của các cơ có hoạt động tự ý, như cơ xương.
Bệnh gây ra do sự rối loạn của hệ miễn dịch. Thay vì bảo vệ cơ thể thì các kháng thể do hệ này sản xuất lại tác hại tới tế bào lành. tự miễn với suy nhược cơ từng thời kỳ gây ra do rối loạn dẫn truyền thần kinh. Bình thường , cơ co duỗi dưới sự điều khiển của hệ thần kinh, qua trung gian của hóa chất acetylcholine tại điểm tiếp nối giữa cơ và dây thần kinh. Trong bệnh M.G., các điểm tiếp nhận hóa chất acetlcholine bị một kháng thể của chính người bệnh hủy hoại, khiến cho sự dẫn truyền mệnh lệnh bị gián đoạn và cơ không hoạt động được. Nguyên nhân của hiện tượng tự miễn này chưa được biết rõ. Có giả thuyết cho là do sự sưng bất thường của tuyến ức. Bệnh thường thấy ở nữ giới, trong khoảng tuổi từ 20 tới 40.

Dấu hiệu thường thấy của bệnh là sụp mi mắt trên, nhìn một vật thành hai và mệt mỏi các bắp thịt sau khi vận động cơ thể. Bệnh nhân có khó khăn khi nói, khi thở, nhai nuốt, đôi khi bị nghẹn...Các triệu chứng tăng giảm nhiều lần trong ngày.

Bệnh được điều trị bằng dược phẩm, giải phẩu cắt bỏ tuyến ức.
sự co duỗi bị gián đoạnhủy hoạiđể co duỗi, cơ được điều khiển bởi các mệnh lênh đến từ hệ thần kinh trung ươngsự tiêu hủy các thụ cảm thần kinh bởi kháng thể của chính người bệnh. Ðây đúng là trường hợp “quân ta đánh quân mình” vì không nhận ra cái gì của mình và cái gì không phải của mình.

Chữa trị nhược cơ

Ðể cơ bắp nghỉ ngơi một chút, giúp chúng tu bổ tổn thương do dùng quá sức, nhưng đừng cho nghỉ quá lâu. Sau đó mấy ngày thì xử dụng cơ lại dần dần
Bồi bổ chất dinh dưỡng, khoáng chất thiếu.


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Ba, 01 Aug 2017, 4:52 PM
 
atoanmt Date: Thứ Năm, 10 Nov 2016, 7:35 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5762
Status: Tạm vắngAToanMT
 
kathy Date: Thứ Bảy, 12 Nov 2016, 4:17 PM | Message # 3
Colonel general
Group: Users
Messages: 1193
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » Suy Nhược Cơ Bắp (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL