Thứ Bảy
17 Mar 2018
0:25 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » Tìm Kiếm Ung Thư Ruột Già (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Tìm Kiếm Ung Thư Ruột Già
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 26 Oct 2016, 8:20 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3043
Status: Tạm vắng
Tìm Kiếm Ung Thư Ruột Già

Nguyễn Ý Đức
Y giới thường nhắc nhở dân chúng cần đi làm các xét nghiệm để sớm khám phá ra bệnh ung thư ruột già-trực tràng. Đây là nguyên nhân tử vong thứ nhì trong số các bệnh ung thư tại Hoa Kỳ. Với nam giới, ung thự ruột trực tràng đứng hàng thứ 4 sau ung thư da, nhiếp tuyến và phổi; với nữ giới thứ tự ung thư thường thấy là ung thư da, phổi và nhũ hoa.
Bệnh thường thấy ở cả nam lẫn nữ từ 50 tuổi trở lên.

Rủi ro mắc bệnh cao hơn nếu:

-Trong gia đình có người đã từng bị ung thư hoặc polyp ở ruột già. Theo thống kê, cứ 1 trong 5 người mà cha, mẹ, anh chị em ruột bị ung thư thì sẽ bị bệnh này. Lý do chưa được biết rõ, có thể là do di truyền hoặc do cùng sống trong những môi trường, hoàn cảnh giống nhau.

-Đã từng bị các bệnh viêm (ulcerative colitis) hoặc ung thư ruột già. Mặc dù đã được chữa khỏi, nhưng ung thư có thể xảy ra ở vùng khác của ruột già, trực tràng.

Một số rủi ro khác cũng đựoc nêu ra gồm có:

-Chế độ dinh dưỡng: tiêu thụ nhiều thịt đỏ (bò, heo, cừu), nhiều chất béo động vật, các loại thịt đã chế biến ( hot dog, lunch meat), thịt chiên, rán, nướng ở nhiệt độ quá cao, thiếu calci tăng rủi ro ung thư. Ăn nhiều rau, trái cây lại giảm rủi ro.

-Ít vận động cơ thể, mập phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, tiểu đường loại 2.

Dấu hiệu bệnh

Ung thư ruột già-trực tràng thường bắt đầu với các bướu thịt (polyp) lạ, lành tính, nhỏ nằm trên niêm mạc lót ruột già. Với thời gian, một số những bướu này có thể chuyển sang ung thư.

Ung thư có thể xuất hiện mà vẫn chưa có dấu hiệu. Đôi khi dấu hiệu chỉ xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn khá xa. Do đó nhiều người có bướu thịt hoặc ung thư mà vẫn chưa hay biết gì.

Các dấu hiệu thường thấy gồm có:

-Máu lẫn trong phân mà mắt thường nhiều khi không nhìn thấy. Lưu ý là một vài thực phẩm như beet, dưa hấu, cam thảo có thể làm phân có mầu đỏ như máu.
-Đau bụng ngầm ngầm, kéo dài nhất là khi cục ung thư đã lớn. Đôi khi thấy như đầy hơi, khó chịu.
-Mất kí không rõ nguyên do
-Mệt mỏi thường là do thiếu máu (anemia).
-Thay đổi thói quen đại tiện như ba hồi táo bón xen lẫn với tiêu chẩy hoặc cảm thấy như phân vẫn còn sót lại trong ruột già.

Nếu thấy một trong những dấu hiệu này, nên cho bác sĩ hay để tìm hiểu nguyên do.

Xét nghiệm tìm kiếm ung thư


Có nhiều xét nghiệm để khám phá polyp hoặc ung thư. Chúng có thể dùng riêng rẽ hoặc phối hợp với nhau. Cơ quan Phòng tránh bệnh Hoa Kỳ đề nghị các xét nghiệm này cho nam nữ từ 50-75 tuổi. Hỏi bác sĩ coi xét nghiệm nào thích hợp với mình. Trên 75 tuổi, xét nghiệm tùy theo tình trạng mỗi cá nhân.

Các xét nghiệm căn bản là:

1-Thử phân

Có 2 loại thử: thử với hóa chất guaiac hoặc với các kháng thể đặc biệt.

Bác sĩ sẽ trao cho người bệnh một hộp xét nghiệm. Dùng một cây tăm hoặc bàn chải lấy một chút phân để vào hộp rồi đưa lại phòng mạch bác sĩ để tìm ra phân.

Thực hiện mỗi năm một lần.

2-Khám nhìn trực tràng với dụng cụ gọi là Flexible Sigmoidoacopy. Đây là một ống ngắn nhỏ để uốn bằng platic có ngọn đèn ở đầu. Ống đựoc đưa vào hậu môn. Bác sĩ sẽ nhìn qua nhìn lại mặt trong của ruột để tìm các bướu thịt hoặc máu.
Thực hiện mỗi 5 năm.

3-Nội soi ruột già (Colonoscopy)
Đây là dụng cụ tương tự như dụng cụ kể trên, nhưng dài hơn để có thể quan sát mặt trong của cả trực tràng và ruột già. Với dụng cụ này, bác sĩ có thể tìm ra các polyp hoặc u ung thư rồi cắt bỏ.
Làm mỗi 10 năm.

4-Khám phần dưới của trực tràng với ngón tay mang bao cao su để tìm ra bất thường.

Nói tới việc tới lương y để khám xét cái bệnh này là ta cứ ngượng ngùng “em chã ”. Vì khi không lại phải “vạch mông” cho người coi hậu môn, phần thầm kín của con người, thì cũng lạnh mình, đỏ mặt.
Thực vậy, thử nghiệm đầu tiên mà thầy thuốc sẽ làm là khám hậu môn.

Chổng mông để vị ấy thọc ngón tay chuối mắn - ngọc ngà vào, ngoáy qua ngoáy lại từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. Để coi mặt trong ruột có trơn tru, có cái u cái mụn nào không; rút ngón tay ra có chút máu dính vào bao cao su. Với chiêu thức ngoáy tay, thầy thuốc cũng kiểm tra coi cái tuyến tiền liệt của các ông xem có sưng, có gồ ghề. Chẳng là ung thư ruột cũng “ nhân nghĩa bà Tú Đễ ” thường tới thăm chú tuyến tinh dịch này của quý lão ông lắm đấy.
Với vài giọt hóa chất, thầy thuốc thử phân coi có vết máu.

Thử nghiệm này rất giản dị, không đau đớn mà lại rẻ tiền nhưng hữu ích thì “thần sầu”. Thần sầu vì có thể giúp ta sớm phát hiện nan bệnh, sớm điều trị, nâng cao kết quả, nhiều hy vọng lành bệnh. Do đó, ta nên làm mỗi năm.

Nếu thử nghiệm thấy có máu thì thầy thuốc sẽ thực hiện nhìn vào trong ruột. Ðó là nội soi phần dưới ruột già (Flexible Sigmoidoscopy) hoặc toàn thể ruột già (Colonoscopy). Cũng giản dị nhưng phải dưới bàn tay lành nghề, kinh nghiệm.

Với một ống nhựa mềm dễ uốn, có đèn sáng dẫn đường, bác sĩ sẽ đưa sâu vào hậu môn, làm một vòng thám hiểm ruột. Thầy thuốc mao tôn cương: qua đèn, nhìn ruột rõ như ban ngày, nào là gồ ghề bướu thịt, loét lở thành ruột, bê bết máu tươi đều thấy hết, ngoại trừ bầy vi sinh vật lúc nhúc cộng sinh.

Nội soi rất quan trọng để tìm ra những bất thường của ruột, cắt lấy polyp, ngăn chặn chúng chuyển sang ung thư. Thường thường với người trên 50 tuổi, nên thực hiện mỗi dăm năm hoặc mươi năm, tùy theo thỏa thuận giữa thầy thuốc bệnh nhân.

Cuối cùng là chụp X quang ruột với chất cản quang sau khi tẩy xổ sạch sẽ đại tràng, trực tràng.

Ngày 4 tháng 3, 2008 vừa qua, lại có thêm hai phương thức để tìm kiếm ung thư ruột già được công bố. Đó là thử phân tìm DNA bất thường của tế bào ung thư –Stool DNA test và làm CT scan ruột già- virtual colonoscopy-. Nội soi do bác sĩ chuyên bao tử thực hiện còn Virtual colonoscopy do bác sĩ quang tuyến thực hiện, Một loại gas được đưa vào để làm ruột già phồng lên rồi làm CT scan để tìm polyp. Tuy nhiên, nếu có polyp thì vẫn phải nội soi để cắt chữa.

Kết luận
Nhiều thử nghiệm như vậy thì chúng tôi biết chọn lựa cái nào bây giờ?
Về thắc mắc này thì không có nhà chuyên môn nào dám cả quyết trả lời. Vì mọi sự tùy theo điều kiện bệnh, tình trạng bệnh nhân, lại cũng còn tùy khả năng tài chánh, có đủ tiền trả cho nội soi hay không. Cái khó nó bó cái khôn mà. Nhiều bảo hiểm thuận trả cho chi phí này. Riêng người được hưởng Medicare bên Mỹ tuổi 50

Mà tại sao lại phải thử nghiệm rắc rối như vậy. Vâng, quả tình có rắc rối, nhưng những phương thức này có thể cứu sống ta đấy. Vì với thử nghiệm, có thể tìm ra ung thư ở giai đoạn rất sớm, từ đó điều trị sẽ có nhiều kết quả hơn. Và hồi phục cũng mau hơn.

Theo Giáo sư Giải Phẫu LaSalle Leffall, Đại Học Y Khoa Howard, nếu được điều trị từ khi còn trứng nước, ung thư ruột già có từ 80% tới 90% cơ may lành hẳn; nếu để tới khi nó lan rộng thì tỷ lệ xuống còn 1/3.

Điều đáng ngại là, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ có 30% người được khuyến khích làm thử nghiệm tìm kiếm bệnh chịu thực hiện lời khuyên.

Thực là điều đáng tiếc.


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Ba, 01 Aug 2017, 1:57 PM
 
atoanmt Date: Thứ Năm, 27 Oct 2016, 10:12 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5764
Status: Tạm vắngAToanMT
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » Tìm Kiếm Ung Thư Ruột Già (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL