Chủ Nhật
21 Jan 2018
0:51 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » BỆNH TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
BỆNH TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 21 Sep 2016, 10:29 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3008
Status: Tạm vắng
BỆNH TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Bác Sĩ Nguyễn Ý-ĐỨCTrầm cảm là một bệnh thường thấy ở người tuổi cao, nhưng ít được chú ý và xác định để điều trị. Lý do là người cao tuổi đôi khi không nhận mình có vấn đề, hoặc vì triệu chứng bệnh không rõ rệt.

Trầm cảm không phải là sự thay đổi bình thường của tuổi già như nhiều người nghĩ mà cũng không phải chỉ là triệu chứng của các bệnh về thể chất. Bệnh Trầm cảm ở người già có một sắc thái, nguyên nhân riêng biệt.

Mỗi năm có từ 5 đến 10% người già được chữa ở phòng mạch bác sĩ gia đình vì trầm cảm. Tỷ lệ người già sống ở viện dưỡng lão bị trầm cảm lên đến 15%.

Ở tuổi dưới 65, nữ giới bị trầm cảm nhiều hơn nam giới, nhưng sau tuổi đó, tỷ lệ gần như nhau vì số người nam bị bệnh tăng lên.
Nữ giới hay bị trầm cảm hơn nam giới, với tỷ lệ 2/1. Một số giải thich cho là nữ giới hay gặp các nghịch cảnh, bạo hành cũng như thường có những nhận thức tiêu cực, kém tự tin. Họ thường ứng phó bằng sự suy tư về nỗi buồn của mình, trong khi người nam tìm cách giải quyết hoặc quên đi.

Trái với tin tưởng của nhiều người, kích thích tố nữ không là nguy cơ của trầm cảm phụ nữ, nhất là vào tuổi mãn kinh khi estrogen giảm thiểu.

Trầm cảm khác với sự buồn phiền trong đời sống hàng ngày.
Chẳng hạn ta có thể gặp khó khăn về tài chánh, chuyện bất hoà giữa vợ chồng, hoặc hư hỏng của con cái ... Nhưng những hoàn cảnh này chỉ thoảng qua, vài ngày, khi khó khăn được giải quyết thì nỗi buồn có thể cũng hết.

Trong khi đó triệu chứng ở người bị trầm cảm kéo dài có khi cả tháng và là nguyên nhân gây suy yếu các chức năng của cơ thể, chẳng khác chi sự suy yếu gây ra do bệnh kinh niên. Nếu không được điều trị, trầm cảm có thể trở nên trầm trọng đôi khi đưa đến tự hủy hoại.

Người trầm cảm thường có những than phiền vu vơ: Tôi già rồi, cuộc đời của tôi như dừng lại từ đây. Tôi cảm thấy đơn côi, tẻ lạnh.
Đôi khi có những than phiền về vài khó khăn trong gia đình, khó khăn tài chánh hoặc than phiền kém sức khỏe, nhất là khi những than phiền này kéo dài, lại gây ra sáo trộn cho nếp sống hàng ngày thì đó là trầm cảm rồi.

Để định bệnh, phải căn cứ vào những dấu hiệu thay đổi về sự suy nghĩ, về cảm xúc, về hành động của người bệnh, cộng thêm những rối loạn trong quan hệ của họ với ngoaị cảnh.

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Mặc dù có sự khác biệt về tỷ lệ trầm cảm giữa nam và nữ, nhưng các dấu hiệu không khác biệt mấy. Nếu có khác thì chỉ ở việc người nữ hay có các triệu chứng thể xác như là mệt mỏi, mất ngủ, kém ăn và lo âu trước khi trầm cảm hơn là ở nam giới.

1- Thay đổi về cảm xúc

Đây là thay đổi về khả năng cảm thấy của người bệnh. Để cho chính xác, các thay đổi này cần được so sánh với cảm giác trước khi lâm bệnh.

Cảm xúc thông thường nhất là sự buồn bã. Nó xẩy ra mỗi ngày, kéo dài cả tuần lễ, khiến cho người bệnh không thiết tha gì tới bản thân cũng như mọi sự việc chung quanh. Cảm xúc bao chùm và lan tràn trong tâm tư người bệnh. Họ không thấy thỏa mãn với cuộc sống vì những lý do mơ hồ như kém sức khoẻ, thiếu hụt tài chánh, đơn côi cảnh goá bụa. Những thích thú thường lệ đều mất đi. Người ham đọc sách sẽ không còn hứng thú, đánh bài tiêu khiển với bạn bè cũng bỏ. Ăn uống, tình dục lơ là. Họ tránh giao du với bàn bè, thân thuộc, chỉ thích ở một mình. Đôi khi họ lại thấy trống trải và muốn khóc.

Nhiều người rơi vào tình trạng lo âu với nội tâm bất an, sợ hãi nguy hiểm có thể xẩy ra hoặc trở nên cáu kỉnh, gắt gỏng với mọi người.

2- Thay đổi về nhận thức

Theo bác sĩ tâm thần AT Beck, có đến 81% người bệnh trở nên kém tự tin, bi quan, tự trách mình bất lực, thất bại, nghi ngờ khả năng mình.

Vì trầm cảm, người già thường nói là tương lai ảm đạm, không còn lý do gì để sống. Họ cũng có những ảo tưởng cho là mình bị người khác hành hạ vì mình tội lỗi hay bất xứng; có những ảo giác như nghe tiếng nói đâu đó quở mắng họ đã phạm nhiều khuyết điểm. Họ kém tập trung trong việc làm, đọc sách báo, coi truyền hình; rất hay quên, làm việc gì xong phải coi đi coi lại hai ba lần. Họ cũng hay tư lự, ngẫm nghĩ vu vơ về mọi sự việc trên đời.

3 - Thay đổi về thể chất


Thay đổi này rất quan trọng vì luôn luôn xẩy ra ở người trầm cảm cao tuổi. Những triệu chứng thông thường nhất gồm có:

a-Rối loạn giấc ngủ

Có tới 36% bệnh nhân bị rối loạn về giấc ngủ. Nhiều ngưòi than phiền nằm trằn trọc, giở mình qua lại mà không vào giấc ngủ được hoặc thức giấc giữa khuya vì ác mộng rồi không sao ngủ lại được.
Đa số người cao tuổi thường dậy sớm, từ bốn năm giờ sáng rồi nằm nghĩ mung lung, thức luôn cho tới sáng.
Một số nhỏ bênh nhân lại ngủ li bì.

b-Mệt mỏi

Khoảng 34% bệnh nhân than phiền mệt mỏi, rã rời, không còn sinh lực. 29% bị chóng mặt thường xuyên.

c-Ăn mất ngon

Khoảng 29% bệnh nhân ăn mất ngon do đó bị xuống cân.

d.Giảm tình dục

Ước muốn và khả năng hoàn tất tình dục giảm, gây vài sáo trộn trong tình vợ chồng. Lão ông hay bị rối loạn cương dương.

e.Ngoài ra, người cao tuổi bị trầm cảm thường hay có những than phiền mơ hồ như nhức đầu, đau lưng, đau bụng, táo bón, miệng khô buồn nôn, khó thở, đau ngực, ăn không tiêu.

4 - Thay đổi về tác phong, dáng điệu

Người trầm cảm thường có nét mặt rất buồn, bước đi chậm chạp, kéo lê bàn chân, lưng khom khom, mắt nhìn xuống đất.
Quần áo lôi thôi, lếch thếch. Nói năng chậm, đôi khi buồn chẳng muốn mở miệng, ai gọi chẳng muốn trả lời.
Có người đứng ngồi không yên, bồn chồn, đi tới đi lui, ngón tay luôn cử động, soắn vào nhau.

Về ăn uống thì “sầu riêng cơm chẳng buồn ăn, đã bưng lấy bát, lại giằn xuống mâm ”, không muốn nhai, không muốn nuốt.

Nguyên nhân.

Trầm cảm đôi khi xẩy ra không có nguyên nhân rõ rệt hoặc do di truyền. Sau đây là một số nguy cơ gây trầm cảm:

1- Tang chế

Nhiều vị cao niên thường tâm sự là “ ở tuổi tôi bây giờ chỉ là để đi đưa đám ma bạn bè ”. Đấy mới chỉ là những mất mát nhẹ nhàng, bàng bạc. Còn mất người bạn đồng hành hay người con thân yêu thi sự tiếc thương sầu buồn kéo dài cả năm .

2-Thay đổi nếp sống

Như về hưu, thay đổi chỗ ở, ly dị.
Khi về hưu mà không sửa soạn chu đáo, người cao tuổi sẽ rơi vào một khoảng trống với thời gian không biết làm gì. Họ sẽ đối diện với ngày tháng trôi qua trong buồn tẻ, vô vị vì giảm tiếp xúc với bàn bè. Thêm vào đó, nếu họ lại di chuyển tới nơi xa lạ, bỏ lại sau lưng những quen biết, liên hệ, sinh hoạt của những năm trước, thì sự buồn rầu, cô đơn càng tăng.

Sự ly dị ở người cao tuổi cũng thường xẩy ra. Nam giới có thể dễ dàng kiếm người bạn đường mới hơn nữ giới. Vì thế phái nữ thường có cảm giác cay đắng, chán nản, cô đơn đi đến sầu muộn.

3.Do các bệnh cuả cơ thể

Trong mấy bệnh về tim mạch, thần kinh, nội tiết, thiếu hồng cầu, bệnh thận đều có triệu chứng buồn chán. Người cao tuổi lại thường hay có nhiều bệnh kinh niên khác nhau. Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não rất dễ rơi vào tình trạng buồn chán tuyệt vọng, gây khó khăn cho sự phục hồi các chức năng của cơ thể.

4.Do tác dụng phụ cuả dược phẩm

Người cao niên thường có nhiều bệnh và đi nhiều bác sĩ chuyên môn, được cho nhiều thuốc khác nhau. Các loại thuốc thường hay có tác dụng tương phản với nhau hoặc tác dụng phụ không muốn, trong đó có cảm giác u buồn. Thuốc chữa bệnh cao huyết áp, đau nhức, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, rượu là một số những dược phẩm đó.

5.Di truyền

Trầm cảm có thể là một sự di truyền. Chẳng hạn như khi có người trong họ bị trầm cảm thì ta cũng có nhiều cơ hội bị bệnh này.

6.Yếu tố sinh hoá học

Đây là một khám phá mới trong bệnh tâm thần.
Nhiều khoa học gia cho là ở người bị trầm cảm, có một sự mất thăng bằng của hoá chất trung gian dẫn truyền cảm giác thần kinh. Người cao tuổi thường hay bị mất thăng bằng này nhiều hơn. Mặc dù chưa chứng minh được tại sao có sự mất thăng bằng này, nhưng các viện bào chế đã xản xuất được nhiều thuốc rất công hiệu để điều chỉnh rối loạn đó để giúp người bệnh cảm thấy yêu đời hơn.

Điều trị

Khi được xác định bị bệnh trầm cảm không có nghĩa là ta phải sống trong vòng khổ lụy suốt đời.
Thực vậy, với điều trị đúng lúc, đúng thuốc, với lời khuyên giải, hỗ trợ, nhiều người khỏi và trở lại với nếp sống bình thường.

Hiện nay đã có nhiều phương thức để điều trị trầm cảm rất hữu hiệu bao gồm sự phối hợp giữa dược phẩm, tâm lý trị liệu, trị liệu theo nhóm, trị liệu gia đình, góp ý giải quyết các về vấn đề xã hội. Điều quan trọng hơn cả là sự hợp tác của bệnh nhân với thầy thuốc cũng như sự hỗ trợ của gia đình,

Cho nên khi thấy mình có năm trong những dấu hiệu sau đây thì nên tham khảo bác sĩ :
a-Buồn suốt ngày;
b-Mất hứng thú sinh hoạt, tiêu khiển;
c-Thay đổi khẩu vị với ăn nhiều, ăn ít;
d-Mất ngủ hay ngủ quá nhiều; trở nên lo lắng bôn chồn;
e-Luôn luôn mệt mỏi, không sinh lực; cảm thấy bất lực, vô dụng;
g-Kém tập trung, kém trí nhớ;
h-Thường hay nghĩ tới cái chết.


Để được giúp đỡ, thuốc thang trị liệu cho cuộc đời trở lại tươi vui hơn ngõ hầu an hưởng Tuổi Vàng mà Thượng Đế đã ban cho.


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Ba, 01 Aug 2017, 1:53 PM
 
ThiệnTâm Date: Thứ Tư, 21 Sep 2016, 11:21 AM | Message # 2
Major general
Group: Moderators
Messages: 406
Status: Tạm vắng
 
atoanmt Date: Thứ Tư, 21 Sep 2016, 2:01 PM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5732
Status: Tạm vắngCâu chuyện giữa Tổ Đạt Ma và Ngài Thần Quang

Thần Quang hỏi :

-"Tâm con không an, xin thầy an tâm cho con."

Tổ Đạt Ma đáp :

-"Ông đem Tâm ra đây, ta an cho!"

Thần Quang trả lời:

-"Con tìm Tâm mà tìm không thấy !"

Tổ Đạt Ma nói:

-"Vậy là ta đã an Tâm cho ông rồi !"


Từ đó Thần Quang (tức Nhị Tổ Huệ Khả) biết Pháp an tâm.

Pháp an tâm này cực kỳ giản dị:

Nhất là khi ngài Thần Quang thực hành :
Ngài Thần Quang cứ làm sao, cứ thấy sao thì nói vậy
( Trực Tâm là đạo tràng ! )

Khi Tổ Đạt Ma bảo đem tâm ra ngài liền tìm tâm để đem tâm ra ; tìm không thấy , ngài nói :
"Tìm không thấy ! "

Đến khi Tổ Đạt Ma bảo:
" Ta đã an Tâm cho ông rồi ! ",

Nngài theo lời Tổ dạy, quán chiếu và quả thấy đã được an tâm !

Thật là cực kỳ giản dị !

Tâm đã an ở hai thì :

1) lúc tìm tâm, đem tâm tìm tâm thì còn tâm đâu để não phiền, để bấn loạn ? nên tìm tâm thì tâm an !

2) lúc tìm không thấy thì thấy không, thấy không thì tâm an !

Bài thơ Phiêu Lãng , có đăng trên Trang Nhà Kiến Tánh , nói về pháp an tâm của Tổ Đạt Ma : câu thơ

Chẳng thấy hồn đâu, đã đánh rơi !


là một cách nói của câu :

Tìm Tâm mà tìm không thấy


của Nhị Tổ Huệ Khả.

Vì vậy mà :

Chẳng thấy hồn đâu, lại thấy hay !

Thanh tâm tịnh ý, cái vui này -

Vui không nhọc trí, vui không vướng,

Nhẹ gót Thiền Tâm, nhẹ hửng bay


( Theo Phiêu Lãng, Lê Anh Chí)AToanMT
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » Y-HỌC - SỨC KHỎE » BỆNH TRẦM CẢM Ở NGƯỜI CAO TUỔI (Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL