Thứ Tư
20 Jun 2018
8:52 AM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:

PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

Live Traffic Feed

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
FORUM » THÀNH VIÊN » SƯU-TẦM GÓP NHẶT » BỨC THƯ GỞI CÁC CON TRƯỚC KHI VĨNH BIỆT (Tôn Vận Tuyền)
BỨC THƯ GỞI CÁC CON TRƯỚC KHI VĨNH BIỆT
thanhlongphapsu Date: Thứ Tư, 18 Nov 2015, 8:25 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Users
Messages: 2178
Status: Tạm vắng
BỨC THƯ GỞI CÁC CON TRƯỚC KHI VĨNH BIỆT


oOo
Tôn Vận Tuyền đã để lại cho các con những lời căn dặn như sau:

Các con thân mến;

Viết những điều căn dặn này, cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau :

1. Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần, nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

2. Cha là Cha của các con, nếu không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các con những việc này đâu!

3. Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả của bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của chính bản thân mà Cha ghi nhận được, nó sẽ giúp các con tránh những nhầm lẫn hoang phí trên con đường trưởng thành của các con.

Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời :

a. Nếu có người đối xử với con không tốt, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời nầy, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con.
Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc các con phải biết ơn, trân quý, các con cũng nên thận trọng một chút, vì người đời thường làm việc gì cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là bạn tốt của mình ngay.

b. Không có người nào mà không thể thay thế hay tồn tại mãi với
Mình được cả; không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó.
Nếu hiểu rõ được nguyên lý nầy, thì sau nầy trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay vì lý do gì con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời con, thì cũng nên hiểu: đó cũng không phải là chuyện trời sập.

c. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phi thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi! Cho nên, nếu ta càng trân biết quý sinh mạng của mình càng sớm, thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng mình cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

d. Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Aí tình chẳng qua là một cảm xúc nhất thời, cảm giác nầy tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bỏ con rồi, hãy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng đọng, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm ấp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi lụy vì thất tình.

e. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khi trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Nên nhớ kỹ điều nầy !

f. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong nữa quãng đời còn lại của cha sau nầy. Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc nữa quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đã làm tròn thiên chức của mình. Sau nầy các con có đi xe Bus công cộng hay đi Auto nhà, các con ăn soup vi cá hay ăn mì gói, đều là trách nhiệm của các con.

g. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với mình. Mình đối xử người ta thế nào, không có nghiã là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế, nếu không hiểu rõ được điều nầy, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.

h. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, có người tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều nầy chứng minh: muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian nầy không có cái gì là miễn phí cả.

e.Sum họp gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân trọng và hãy qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau (nếu có), dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.
 
atoanmt Date: Thứ Tư, 18 Nov 2015, 10:55 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5272
Status: Tạm vắngAToanMT
 
magic-one Date: Thứ Tư, 18 Nov 2015, 12:30 PM | Message # 3
Sergeant
Group: Users
Messages: 25
Status: Tạm vắng
Bữa trước mình cũng có đọc một đoạn văn ngắn , đang lan truyền mạnh trên mạng , được cho là lời trăn trối giả mạo của Mr. Steve Jobs , nhắn nhủ cho người ở lại giống bài này . Theo mình thì giả hay thật không quan trọng , vấn đề là giá trị của nó đối với người đọc . Những lời đó tác dụng giống như cái barie , giúp mình tạm ngừng trôi theo dòng xoáy của xã hội vật chất , giúp mình tạm dừng để nhìn lại đoạn đường đã qua , suy ngẫm về hiện tại để biết phải cần làm gì cho đúng trong tương lai khi mà thời gian của đời người thì không nhiều .
Đọc những lời của thư này làm mình nhớ Ba của mình quá cry . Cám ơn bác Thanhlongphapsu đã post bài .
 
LongTracAn Date: Thứ Tư, 18 Nov 2015, 12:35 PM | Message # 4
Generalissimo
Group: admins
Messages: 3244
Status: Tạm vắng


Đại Bi Chú
 
Cường Date: Thứ Năm, 19 Nov 2015, 6:30 AM | Message # 5
Major general
Group: Disciples
Messages: 403
Status: Tạm vắng
 
kathy Date: Chủ Nhật, 22 Nov 2015, 11:51 AM | Message # 6
Colonel general
Group: Users
Messages: 1004
Status: Tạm vắng


Message edited by kathy - Chủ Nhật, 22 Nov 2015, 11:52 AM
 
FORUM » THÀNH VIÊN » SƯU-TẦM GÓP NHẶT » BỨC THƯ GỞI CÁC CON TRƯỚC KHI VĨNH BIỆT (Tôn Vận Tuyền)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL