Thứ Bảy
17 Mar 2018
5:55 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » XUÂN » 2016 BÍNH THÂN » Năm Thân nói chuyện con Khỉ (Phạm Đình Lân)
Năm Thân nói chuyện con Khỉ
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 06 Feb 2016, 9:11 PM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3043
Status: Tạm vắng


Năm Thân nói chuyện con KhỉPhạm Đình Lân, F.A.B.I


Năm 2016 là năm Bính Thân tức năm con Khỉ. Tên gọi Hán Việt của Khỉ là Hầu.

Nhân lúc thế giới sắp chào đón năm Bính Thân chúng tôi xin trình bày vài nét tổng quát về Hầu tộc.

Thân thế và thân thuộc của khỉ

Khỉ là loài động vật có vú, có xương sống, có máu đỏ và sinh con. Về hình dáng, Khỉ là động vật có hình dạng giống người hơn cả. Khỉ đi hai chân, dùng tay để đu bay trên cây hay cầm sào để hái trái cây. Bàn tay Khỉ có 5 ngón, bàn chân cũng có 5 ngón giống như người. Khỉ cái cũng có kinh nguyệt, Khỉ có trí thông minh hơn các loài thú vật khác. Loài người thuần hóa chúng và huấn luyện chúng biểu diễn trong các gánh hát xiếc.

Khỉ chưa hoàn toàn giống người vì có nhiều lông, có đuôi, không biết nói cũng như không có chữ viết. Cũng có loài khỉ to lớn không có đuôi như tinh tinh, đười ươi, dã nhân.

Có trên 200 loài khỉ khác nhau trên thế giới. Khỉ sống trên cây, trong rừng, trên đồng cỏ ở miền núi rừng Nam Á, Đông Nam Á, Phi Châu,Trung Mỹ và Nam Mỹ. Khỉ cũng sống được ở vùng lạnh có tuyết như miền núi ở Nhật và trên dãy Hy Mả Lạp Sơn, Âu Châu, Bắc Mỹ và Úc Đại Lợi không có khỉ trong trạng thái hoang dã.

Có loài khỉ có đuôi ( monkey) và loài khỉ không đuôi (ape). Khỉ có đuôi rất nhiều.Chúng thuộc các gia đình Cebidae, Callitrichidae, Aotidae, Pitheclidae, Atelidae và đông đảo nhất là gia đình Cercopithecidae.

Các loài khỉ có đuôi quan trọng là:

1.Khỉ guenon gốc ở vùng gần sa mạc Sahara. Loài khỉ guenon (tiếng Pháp có nghĩa là con khỉ cái), có lông màu đỏ, xám, xanh, vàng. Khỉ guenon có lông xanh mang tên khoa học Cercopithecus mitis.

2.Khỉ mangabey như Cercocebus atys có bộ chân mày màu trắng được tìm thấy nhiều ở Senegal, Ghana. Khỉ mangabey có hai dòng lớn: dòng Cercocebus và dòng Lophocebus.

3.Khỉ macaque như Macasa sylvanus được tìm thấy từ quần đảo Nhật bản sang tận các nước Trung Á.

4.Khỉ baboon dòng Papio như Papio cynocephalus có lông vàng, Papio Anubis có lông màu ôliu

5.Khỉ colobus có lông dài màu trắng và màu đen pha lẫn nhau. Khỉ Colobus guerera không có ngón tay cái. Khỉ con sinh ra màu trắng dần dần có lông đen mọc xen lẫn lông trắng.

Các loại khỉ không có đuôi gồm có:
• Con tinh tinh (chimpanzee) Pan paniscus, gia đình Homnidae
• Con vượn (gibbon) thuộc dòng Hylobates và Symphalangus và gia đình Hylobatidae
• Dã nhân (gorilla) Gorilla gorilla, gia đình Homnidae
• Đười ươi (Orang-utan) Pongo borneo, gia đình Hominade

Các loài Hầu to lớn và không đuôi này được tìm thấy nhiều trong rừng Đông Nam Á, Phi Châu và Nam Mỹ nhiệt đới.

Loài khỉ có đuôi nhỏ con hơn loài khỉ không đuôi. Loài khỉ sóc Samiri ustus, gia đình Cebidae cân nặng lối 1 kg. Trái lại dã nhân đực có thể cao gần 2m và nặng từ 70 kg đến 180 kg. Đuôi khỉ có thể dài đến 91 cm tức là lối 3 feet. Đuôi khỉ giúp cho khỉ giữ thăng bằng khi leo trèo. Khỉ dinh đuôi như là một sự bày tỏ uy quyền, sự hài lòng hay không hài lòng. Loài vượn có tay dài nên đu bay trên cây rất giỏi.
Khỉ ăn lá cây, khoai, củ, chuối, các loại trái cây trong rừng, hột, trứng chim, các loại côn trùng v.v…

Khỉ có đuôi từ 4 đến 6 tuổi bắt cặp và sinh con. Thời kỳ mang thai kéo dài lối 5 tháng. Thời gian mang thai dài hay ngắn tùy thuộc vào giống khỉ.

Dã nhân cái bắt cặp khi được 6 hay 7 tuổi. Dã nhân làm công việc truyền giống khi được 9 hay 10 tuổi. Thời gian mang thai của dã nhân xê dịch từ 250 đến 290 ngày tức 8 tháng 10 ngày hay 9 tháng 20 ngày (hơn cả thời gian mang thai của loài người là 9 tháng 10 người). Cứ mỗi 4 năm dã nhân mới bắt cặp một lần.

Như loài người thông thường khỉ hay dã nhân chỉ sinh một con mà thôi, ít khi sinh đôi hay sinh ba. Loài vượn ngày càng hiếm dần vì suốt quá trình sống vượn chỉ bắt cặp một lần và mỗi lần cũng chỉ có một con mà thôi.

Tuổi thọ của Khỉ có đuôi ngắn hơn tuổi thọ của loài Khỉ không có đuôi. Tuổi thọ thường thấy của Khỉ có đuôi xê dịch từ 10-20 tuổi tùy theo tình trạng sống hoang dã hay bị giam cầm trong nhà hay trong sở thú. Khỉ sống hoang dã có tuổi thọ ngắn hơn khỉ bị giam cầm vì không được ăn uống đầy đủ, không có người chăm lo thuốc men và bị các loài dã thú đe dọa.

Tuổi thọ của loài dã nhân hay tinh tinh có thể đến 40,50 tuổi trong các sở thú. Kẻ thù của Hầu tộc là cọp, beo,sư tử, chó sói, diều tộc… Kẻ thù đáng sợ nhất của chúng vẫn là loài người. Loài người đốt rừng làm rẫy, thu hẹp không gian sinh tồn của Hầu tộc. Loài người săn bắn Khỉ để ăn thịt, ăn óc khỉ, bán mật, xương cốt khỉ. Tín đồ Hồi giáo bị ngăn cấm không ăn thịt khỉ.

Xã hội Hầu tộc là xã hội đa thê, trọng nam và trọng lão niên. Hầu tộc sống từng đàn dưới sự chỉ huy của một con khỉ đực lớn tuổi và đầy uy quyền . Con khỉ đực này là chồng của nhiều con khỉ cái trong đàn. Con khỉ đực uy quyền này ngăn chặn không cho con khỉ cái trong đàn giao tình với khỉ đực khác đàn. Nó cũng ngăn chặn bằng sức mạnh của hàm răng và móng vuốt của nó ngăn cản không cho khỉ đực trong đàn giao tình với khỉ cái. Khỉ mẹ rất thương con và chăm sóc khỉ con rất chu đáo. Khỉ đực con lớn lên bỏ đàn đi sống cô đơn và phiêu bạt như là một sự phản kháng ngầm chống con khỉ đực già đầy uy quyền trong đàn và độc quyền trong công tác truyền giống.

Hầu tộc trong xã hội loài người

Ở Việt Nam, những người đánh xe ngựa đều nuôi khỉ ở chuồng ngựa để rút phong (?). Khỉ được dùng trong các gánh xiếc, khỉ cỡi xe đạp, khỉ đánh trống, khỉ nhảy múa, khỉ nhảy vòng lửa, khỉ vặn nhạc…
Dã nhân có cơ thể và hình dáng giống người. Vào thế kỷ XIX, Darwin (1809-1882) đưa ra thuyết tiến hóa được các môn đồ chủ nghĩa Marxism dựa vào đó để giải thích nguồn gốc của con người từ con vượn người thành người qua quá trình lao động. Các nhà khoa khọc ngày nay cho rằng loài khỉ macaque có vi khuẩn Herpes B Virus và loài dã nhân có vi khuẩn SIV (Simian Immunodeficiency Virus).

Ngày nay người ta dùng khỉ và dã nhân trong các phòng thí nghiệm để thí nghiệm thuốc và nghiên cứu tâm lý. Người ta dạy cho dã nhân biết xin thức ăn, bấm các dấu hiệu trên computer và thi hành nhiều điều chỉ dẫn khác.

Từ năm 1948, Mỹ đã đưa khỉ Albert I lên không gian bằng hỏa tiễn V2, Albert I bị chết ngộp. Albert II là con khỉ đầu tiên lên không gian và trở về trái đất an toàn vào năm 1949. Năm 1959, một khỉ sóc cái tên Baker được du hành 16,000 km trên không gian và trở về trái đất an toàn. Hầu thị Baker chết vào năm 1984 và được chôn ở Trung tâm Không gian và Hỏa tiễn Huntsville, Alabama. Đó là sự đối xử vô cùng nhân hậu đối với loài vật từng phục vụ cho nghành Không gian Hoa Kỳ trong khi đa số ngôn từ của nhân loại dành cho Hầu tộc đều mang màu sắc khinh miệt, biếm nhẽ, thậm chí còn ăn óc tươi của loài động vật có hình dáng và cấu trúc cơ thể giống loài người để con vật chết trong đau đớn kinh hoàng.

Năm 1967, Pháp thành công trong việc đưa khỉ cái Martine lên không gian. Không biết vì sao những con khỉ được đưa lên không gian đều là khỉ cái. Sự chịu đựng của khỉ cái cao hơn khỉ đực chăng?
Trong đông y người ta dùng xương khỉ để nấu cao. Không nghe ai khen thịt khỉ. Trái lại người ta rùng mình khi thấy làm thịt khỉ vì sau khi làm sạch lông, con khỉ giống như một đứa bé 6, 7 kg. Nhưng môi đười ươi được xem là món ăn cầu kỳ và quý hiếm trong Bát Trân, tức 8 món ăn quý. Đó là:
1. Gan rồng
2. Tủy phượng
3. Chả cú
4. Bào thai beo
5. Đuôi cá gáy ( cá chép)
6. Tay gấu
7. Môi đười ươi
8. Nhượng heo con

Ở Trung hoa, người ta truyền tụng việc ăn óc khỉ, uống trảm mã trà để được bổ dương. Cách ăn ghê rợn và đầy ác tính này từng có một trong những nhà hàng nổi tiếng ở Chợ Lớn.

Khỉ sống tự do trong các đền ở Ấn Độ. Khỉ xám với mặt và tai đen Hanuman langur mang tên khoa học Semnopithecus hector được xem là loài khỉ thiêng. Dù vậy khi bị đói người ta vẫn ăn thịt chúng và dùng xương cốt chúng để làm bùa.

Trong truyện Tây Du Ký có Tôn Hành Giả, là người khỉ nóng nảy, hiếu động gây náo động cả thiên đình. Năng nổ và hiếu động Tôn Hành Giả luôn luôn bị Trần Huyền Trang trừng phạt vì thiếu kỷ luật. Đó là ý tưởng nghịch Thiên của tác giả Tây Du Ký với nhân vật mang hình hài Hầu tộc này.

Tượng 3 con khỉ Khôn Ngoan được đặt ở đền Tosho-gu ở Nikko, Nhật Bản. Ba con khỉ Khôn Ngoan đó tượng trưng cho triết lý Tam Không của 3 con khỉ:

Khỉ Mizaru bịt mắt để không thấy điều xấu
Khỉ Kizaru bịt tai để không nghe điều xấu
Khỉ Iwazaru bịt miệng để không nói điều xấu


Trước kia nhà in Phạm Văn Thìn ở Sài Gòn có in chuyện Bạch Viên Tôn Các.

Hầu tộc không có vai trò quan trọng trong ngôn ngữ Việt nam.
Người ta ví những đứa trẻ cười giỡn liên miên với khỉ và đười ươi.
Người gầy đét, xương xẩu, mặt teo, má hóp được ví với con “khỉ già”hay “khỉ chết khô”.
Người nhăn mặt nhíu mày vì đau đớn bị ví với cảnh “khỉ ăn ớt”.
Trẻ nít chạy lăng xăng được ví với “khỉ mắc phong”.
Nuôi người phản phúc trong nhà người ta nói :
Nuôi ong tay áo
Nuôi khỉ dòm nhà
Với ý nghĩa tương đương với câu:
To set a fox to keep one”s geese
Những chữ “khỉ khô”, “khỉ mốc”, “khỉ cùi”, “đồ khỉ đột” đều không có ý nghĩa tốt nghiêm chỉnh. Vùng xa xôi hẻo lánh ít người lai vãng thì gọi là vùng “khỉ ho cò gáy”.

Trong tiếng Anh những từ Monkey hay Gorilla cũng không có ý nghĩa tốt đẹp gì.

Bị bệnh AIDS loài người cũng quy tội cho loài hầu tộc là kho chứa chấp vi khuẩn gây ra bịnh hiểm nghèo này. Người ta cũng sợ bị khỉ cắn như sợ bị chó điên cắn vậy.

Vào thế kỷ XIV Thái thượng hoàng Trần Nghệ Tôn thiếu sáng suốt để cho Lê Quý Ly (Hồ Quý Ly sau này) chi phối chánh trường khiến cho nhà Trần bị suy yếu. Tương truyền rằng một hôm Trần Nghệ Tôn nằm chiêm bao thấy dòng chữ Bạch Kê Xích Thủy (con Gà Trắng và con Khỉ Mỏm Đỏ). Trần Nghệ Tôn hiểu rằng Lê Quý Ly là con khỉ mỏm đỏ dòm ngó ngai vàng của nhà Trần. Thái thượng hoàng Trần Nghệ Tôn tuổi Dậu biểu tượng bởi lầu Bạch Kê. Năm 1400 Lê Quý Ly đoạt ngôi nhà Trần và lập ra nhà Hồ (1400 -1407).

Trong Thiền người ta thường nhắc đến Tam Viên Ý Mã tức là tám xao động như khỉ nhảy nhót lung tung và ý di chuyển như ngựa phi.

Trong thiên văn học có cụm mây Đầu Khỉ (Monkey’s Head Nebula-Thù Hầu Ván) được tìm thấy trong chòm sao Orion.
Trong thực vật học có vài loại thảo mộc mang tên gọi có chữ Monkey (Hầu, Khỉ) như:
• Monkey jack: Mít Hầu Artocarpus lakoocha
• Monkey nut: Đậu phọng Arachis hypogaea
• Monkey orchid hay Monkey-like dracula: Phong Lan Hầu Massaevallia simian
• Monkey pot tree: Cây Nồi Khỉ Lecythis Pisonis
• Monkey tail tree: Cây thông Chile Araucaria araucana
• Monke’ s pawn: Thạch Tung Chân Khỉ Lycopodium cernum
• Monkey’s tail: Hoa huệ Hầu Vỉ Xerophyta tetinervis
• Monkey’s bread: Cây Baobab Adansonia digigata
• Monkey pod: Cay Me Tây Pithecellobium saman

Hầu là tên Hán –Việt của khỉ. Hầu là một họ ở Trung Hoa. Hầu là một trong ngũ tước quý tộc dưới chế độ quân chủ: Công, Hầu, Bá, Tử, Nam. Thoại Ngọc Hầu là hầu tước Nguyễn Văn Thoại.

Trong đề 40, con khỉ mang số 23 sau chim bồ câu số 22 và trước con ếch số 24.

Người có mặt giống Khỉ thì không đẹp nhưng người có tướng Hầu tất được phú quý, tiếng tăm. Người có tay dài như vượn là người giàu có, quyền cao chức trọng. Mạc Đĩnh Chi đậu trạng nguyên tức thủ khoa trong khoa thi đình năm 1304 có tướng Hầu. Tướng Trương Chi Động thời nhà Mãn Thanh là người có tướng Hầu. Ông có nhiều tài năng, thích ăn trái cây uống rượu và đặc biệt không thể thiếu phụ nữ một đêm.

Trong 12 con giáp khỉ đứng sau Mùi (Dê) và Dậu (Gà). Năm con khỉ được gọi là năm Thân. Người sinh năm Thân thường cô đơn trong gia đình, ly biệt trong dòng họ và thường có trên một người phối ngẫu (vì ly dị, ly thân hay sinh ly tử biệt… Nặng nhất về mặt này là Canh Thân.

Năm Thân là năm Dương (+). Trong chu kỳ 60 năm có 5 năm Thân:
NĂM HÀNH MÀU SẮC
Giáp Thân :1884, 1944, 2004, 2064 Thủy Đen
Bính Thân: 1896, 1956, 2016 Hỏa Đỏ
Mậu Thân: 1908, 1968, 2028 Thổ Vàng
Canh Thân: 1920, 1980, 2040 Mộc Xanh
Nhâm Thân: 1872, 1932, 1992, 2052 Kim Trắng

Tuổi Thân hợp với tuổi Tí (Chuột), Thìn ( Rồng ), không hợp với Dần, Hợi, Tỵ.
 
atoanmt Date: Thứ Hai, 08 Feb 2016, 6:29 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5764
Status: Tạm vắngAToanMT
 
FORUM » XUÂN » 2016 BÍNH THÂN » Năm Thân nói chuyện con Khỉ (Phạm Đình Lân)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL