Thứ Sáu
19 Jan 2018
11:21 PM
ĐĂNG NHẬP


Dưới đây là "Danh Mục" thu gọn,
xin mời bấm vào "tam-giác" nhỏ để chọn bài xem:







PHÒNG TÁN DÓC TRỰC-TUYẾN
KHÁCH 4 PHƯƠNG:

LỊCH
Statistics
Search
CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
<>

[ BÀI VIẾT MỚI · Forum rules · TÌM KIẾM · RSS ]
Page 1 of 11
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » BỆNH PHỤ NỮ » Ung Thư Cổ Tử Cung (Bác sĩ Tôn Thất Hứa)
Ung Thư Cổ Tử Cung
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 01 Nov 2014, 6:35 AM | Message # 1
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3008
Status: Tạm vắng
Ung thư cổ tử cung




Sự định bệnh khó khăn vì cơn đau xuất hiện như biểu hiệu cho một kỳ “kinh rơi” thông thường phải đi khám các bác sĩ sản khoa nhiều lần mới khơi nguyên ra được. Dựa vào các khối u & sẹo gây nên, do đó lạc nội mạc khó mà phát hiện qua siêu âm, chụp quang tuyến, chiếu hình cọng hưởng từ tính, chụp CT cắt lớp hoặc kiểm tra khung xương chậu.
Bằng phương pháp soi ổ bụng – laparoscopy – sự tìm bệnh rất chính xác

* * *


Vì vận nước nổi trôi, chúng ta đã nghìn dặm ra đi, trời không là trời xưa, đất không còn là đất cũ, gió nắng hương nồng không còn hơi hướm quen thuộc. Gia tài của chúng ta giờ đây chỉ còn là thân xác sống nơi cõi lạc loài; một hình hài luôn luôn va chạm trong cuộc sống mới bầm dập cần phải bảo trọng. Theo sự phân hóa của tạo hóa, thể trạng con người tha hương cũng phải thích nghi với môi trường sống mới.

Trước đây sống trong giai đoạn chiến tranh, các bà mẹ Việt Nam là những thiếu phụ Nam Xương gánh gạo nuôi chồng dạy dỗ đàn con, nay trong hoàn cảnh mới, đã đến lúc các bà cần có thì giờ để suy nghĩ lo lắng cho thân mình.

B.- Ung thư cổ tử cung

Để có một sự so sánh khá chính xác giữa người bản xứ và nhóm người di dân, tài liệu của Viện Ung Thư Quốc Gia cho thấy tại Hoa Kỳ hàng năm có đến 13.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mới được tìm thấy và 4.600 trường hợp chết do bệnh gây ra, tính trung bình 3 người trong số 100.000, đứng hàng thứ 3 của những ung thư phụ nữ. Số người chết do bệnh gây giảm xuống rất đáng kể sau khi tìm ra được phương pháp định bệnh sớm từ 1940 qua phương pháp Papanicolaou (PAP test).

Chỉ số người phụ nữ nhuốm bệnh:
– Người Mỹ da trắng: 8,1 / 100.000
– Người Mỹ da đen : 11.0 / 100.000

Một điểm đáng ghi nhận trong bảng sắp hạng của Viện Thông Kê Quốc Gia (the statistics of the National Institute) thì người phụ nữ Việt Nam mắc bệnh những 5 lần hơn nhóm người Mỹ da trắng.

Yếu tố sinh bệnh
● Yếu tố liên hệ đến tiền ung thư và ung thư cổ tử cung:
– Sự hiện diện vi rút – human papilomavirus infection (HPV)
– Liên hệ tình dục với nhiều đối tượng
– Liên hệ tình dục sớm
– Sinh nhiều con
– Sức đề kháng thấp
– Bệnh HIV
– Thuốc lá
– Có bệnh da liễu trong tiền sử
– Dùng thuốc ngừa thai trên 12 năm
– Mức sinh sống thấp
– Thức ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu Vitamine
– Dùng các loại thuốc giảm sức đề kháng của cơ thể.

● Những yếu tố ảnh hưởng:

không chịu áp dụng cách ngăn ngừa ví dụ:
– 20% người đàn bà sinh sống trên đất Mỹ không chịu đi khám âm đạo
– có đến 50% các bà bị ung thư cổ tử cung phát hiện trễ, đã chưa một lần trong đời khám cổ tử cung.
– đối với người đàn bà Việt Nam còn có thêm những ghi nhận sau đây:
* Theo phong tục tập quán, văn hóa và giáo dục gia đình người phụ nữ Việt Nam không muốn nói đến tình dục, bệnh tật ở bộ phận sinh dục, phần đông không đi thử PAP đều đặn…
* Sinh con đầu lòng khá sớm
* Nhiều con
* Cuộc sống xã hội thấp
* Thiếu dinh duỡng, không đầy đủ Vitamin
* Dễ nhiễm trùng âm đạo và cổ tử cung
* Trong âm môn có vi rút human papilomavirus infection (HPV)

● Những điều chú ý trước khi đi thử PAP

– Thử PAP vào khoảng ngày thứ 10 – 20 sau khi bắt đầu có kinh
– Tránh giao hợp trong 1 – 2 ngày
– Không bơm rửa, bôi kem, nhét thuốc vào âm đạo 2 ngày trước khi khám.

Vì sức khỏe của bản thân mình, quý Bà quý Cô nên mạnh dạn đến các bác sĩ chuyên khoa. Lưu ý 95% phụ nữ bị ung thư vú đều sống sót và gần như 100% các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

C.- Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là gì?: là một căn bệnh mà các lớp niêm mạc tử cung – Endometrium – lưu lạc ra ngoài dạ con, sống bám dựa vào những cơ quan khác của cơ thể, không những sinh ra những cơn đau đớn hết sức khó chịu cho các bà các cô mà còn có thể làm mất khả năng làm mẹ. Vấn đề đáng nói là rất ít người phát hiện ra căn bệnh trước một thời kỳ những 5 năm…

Đó cũng là nguyên nhân của nhiều hiện tượng khác trong chu kỳ kinh như là: kinh ra quá nhiều, đau bụng dữ dội, chảy máu bất thường, đau khung xương chậu, tiêu chảy, đại tiện khó khăn trước và sau chu trình kinh; đau hay khó chịu trong hay sau khi giao hợp, bụng sưng phồng, hoa mắt choáng váng…

Nội mạc tử cung cũng có thể đi lạc đến buồng trứng, ống dẫn trứng, ruột non ruột già thậm chí bám vào phổi, niêm mạc mũi và cả bộ não. Cứ vào chu trình kinh, lạc mô cũng sưng lên và chảy máu, máu mắc kẹt trong cơ thể nơi đang “định cư ” rồi sau đó vỡ ra tạo nên những chất kích động các mô chung quanh, tạo thành sẹo, tạo ra những khối u lành tính phá hủy những lớp mô liên kết các cơ quan.

Người bệnh có thể thấy đau lưng, đau bụng hay chảy máu tùy bộ phận cơ thể chứa lớp niêm mạc tử cung đến trú ngụ.

Sự chẩn đoán

Sự định bệnh khó khăn vì cơn đau xuất hiện như biểu hiệu cho một kỳ “kinh rơi” thông thường phải đi khám các bác sĩ sản khoa nhiều lần mới khơi nguyên ra được. Dựa vào các khối u & sẹo gây nên, do đó lạc nội mạc khó mà phát hiện qua siêu âm, chụp quang tuyến, chiếu hình cọng hưởng từ tính, chụp CT cắt lớp hoặc kiểm tra khung xương chậu.

Bằng phương pháp soi ổ bụng – laparoscopy – sự tìm bệnh rất chính xác và qua phương pháp mổ nội soi các chuyên gia đốt cháy các phần niêm mạc tử cung sống lạc ra ngoài nơi cư trú của nó; có nhiều trường hợp khó phải mổ bụng để cắt bỏ đi, sửa lại các vết sẹo ở các cơ quan nội tạng khác. Đây là lối chữa trị dứt hẳn bệnh.

Có những trường hợp nặng phải cắt bỏ cả hai buồng trứng – có khi phải cắt dạ con. Trường hợp nhẹ thì dùng thuốc làm tắt kinh tạm thời hay dùng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ có những phản ứng tốt hơn giúp cho sự điều trị dễ dàng. Một đơn thuốc khá phổ thông và hữu hiệu cho người bệnh này là có con vì những triệu chứng sẽ biến mất trong thời kỳ mang thai.

Có đến 40% số bệnh nhân lạc nội mạc tử cung không thể làm mẹ được .
Bên cạnh đó để giảm bớt các triệu chứng và những cơn đau cũng nên tăng cường Vitamine và các khoáng chất cho cơ thể; hỗn hợp Vitamine B, Calci, Magnê đếu rất tốt cho những người chịu đựng căn bệnh này.
Các phương pháp gia truyền như châm cứu hay bấm huyệt có thể giảm cơn đau gay gắt…

Dr. Tôn-Thất Hứa

dựa theo cuốn les Aliments contre le cancer – những thực phẩm ngăn ngừa chứng ung thư của Prof. Richard Béliveau, Ph.D & Denis Gingras Ph.D. – l’ Hopital Sainte-Justine – Montréal.


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Sáu, 11 Aug 2017, 3:57 PM
 
thanhlongphapsu Date: Thứ Bảy, 01 Nov 2014, 6:48 AM | Message # 2
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 3008
Status: Tạm vắng
Truy Tầm Ung Thư Cổ Tử Cung: Những Điều Phụ Nữ Việt Nam Nên Biết

Vietnamese American Cancer Foundation


Ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng hàng thứ nhì mà phụ nữ Việt Nam ở Mỹ hay mắc phải. Bệnh này rất khó chữa nếu không được phát hiện sớm. Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, bệnh này được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy tất cả phụ nữ nên đi thử Pap mỗi năm một lần. Và sau 3 lần thử Pap với kết quả bình thường, bác sĩ có thể đề nghị đi thử Pap ít thường xuyên hơn. Thử Pap là một thử nghiệm đơn giản giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm. Xin chị lấy hẹn với bác sĩ để đi thử Pap và phải cố giữ hẹn đó.

Chị em phụ nữ chúng ta, hãy đi thử Pap để rà ung thư.

Thử PAP là gì?

Thử Pap là phương pháp thử nghiệm tế bào cổ tử cung và giúp phát hiện ung thư ngay từ lúc bệnh mới phát. Bác sĩ thử Pap khi khám phụ khoa:

Bác sĩ dùng một bàn chải nhỏ quẹt vào cổ tử cung để lấy tế bào, rồi gởi đi thử nghiệm để xem có bị ung thư cổ tử cung hay không. Cách thử nghiệm này rất đơn giản và không làm bệnh nhân bị đau. Nhờ thử nghiệm này mà 90-95% các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm.


Tại sao phải thử PAP?

Thử Pap để tìm ra ung thư cổ tử cung sớm. Gần 100% trường hợp ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Phần đông những người chết vì ung thư cổ tử cung là vì họ chưa bao giờ đi thử Pap. Nếu những người đó đi thử Pap theo định kỳ, co thể họ sẽ không bị chết vì bệnh này.

Ai cần phải thử PAP?

Tất cả phu nữ 18 tuổi trở lên (hoặc trẻ hơn nếu đã từng giao hợp) cần phải đi thử Pap và khám phụ khoa mỗi năm một lần.

Thử PAP ở đâu?

Tại phòng khám bác sĩ gia đình.
Tại phòng khám bác sĩ chuyên về sản phụ khoa.
Tại chẩn y viện hay bệnh viên.

Thử PAP như thế nào?
Trước khi thử Pap bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng sức khỏe và kinh nguyệt của chị. Bác sĩ sẽ hỏi những câu như: Chị bắt đầu có kinh lúc mấy tuổi? Kinh nguyệt của chị có đều không? Bao nhiêu lâu chị mới có kinh một lần? Kinh nguyệt kéo dài bao lâu? Khi có kinh có đau bụng không? Ngày tháng nào chị có kinh lần chót? Chị cho bác sĩ biết càng nhiều chi tiết càng dễ chẩn bệnh. Xin chị đừng nghĩ rằng bác sĩ tò mò quá, làm chị mắc cỡ. Chị nhớ rằng đây la việc làm hàng ngày của bác sĩ va bác sĩ cần những chi tiết đó để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của chị.

Đến khi thử Pap:

Chị thay quần áo thường, choàng áo nhà thương vào. Rồi chị nằm xuống, để hai chân cao lên. Bac sĩ khám phần ngoài cơ quan sinh dục của chị để xem có gì bất thường không.

Khám âm đạo: Bác sĩ dùng dụng cụ khám phụ khoa gọi là mõ vịt đưa vào trong âm đạo để quan sát âm đạo và cổ tử cung.
Lấy tế bào: Rồi nhẹ nhàng dùng một bàn chải nhỏ quẹt vào cổ tử cung để lấy vài mẫu tế bào.
Thử nghiệm: Sau đó bác sĩ quẹt những tế bào này vào miếng kính nhỏ để gởi đi thử nghiệm.
Khám phụ khoa: Ngoài ra, bác sĩ còn khám cơ quan sinh dục của chị bằng cách cho hai ngón tay vào âm đạo, còn bàn tay kia ấn phần bụng dưới của chị để xem tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng có gì bất thường không. Thường thường phần khám này nhẹ nhàng, nhanh chóng, không gây đau đớn, nhưng một số người cảm thấy hơi khó chịu trong giây lát.


Kết quả thử PAP

Kết quả bình thường
Trong vài ngày, phòng thí nghiệm sẽ cho bác sĩ của chị biết về kết quả thử Pap. Nếu kết quả bình thường, bác sĩ có thể sẽ không thông báo cho chị biết. Kết quả bình thường có nghĩa là chị không bị bệnh ung thư cổ tử cung. Mặc dầu kết quả thử Pap bình thường, chị vẫn phải lấy hẹn thử Pap cho năm tới và nhớ giữ hẹn đó. Nếu sau 3 năm thử Pap với kết quả bình thường, bác sĩ của chị có thể đề nghị chị không cần phải đi thử Pap thường xuyên mỗi năm nữa.

Kết quả bất thường

Nếu kết quả thử Pap bất thường, văn phòng bác sĩ sẽ thông báo cho chị biết ngay. Kết quả bất thường, không có nghĩa là chị đã bị ung thư cổ tử cung, mà có thể chỉ bị viêm hay nhiễm trùng cổ tử cung thôi. Nếu kết quả thử Pap bất thường, mà không phải do cổ tử cung bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ soi cổ tử cung (colposcopy) và lấy chút mô (biopsy tức là sinh thiết) ở cổ tử cung để thử nghiệm. Chị cần phải đi làm tất cả các thử nghiệm theo lời yêu cầu của bác sĩ, vì đó là những phương pháp để giúp bác sĩ phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.

Phụ nữ nào có thể bị ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ nào cũng có thể bị ung thư cổ tử cung. Nhưng những trường hợp dưới đây có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung:

Giao hợp dưới 16 tuổi.
Giao hợp với nhiều người khác nhau (hoặc tình nhân có nhiều bạn tình).
Bị nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục: ví dụ bị bệnh mụn cóc hoặc các bệnh truyền nhiễm khác qua đường tình dục.
Có tình nhân bị các bệnh kể trên.
Đã có lần đi thử Pap với kết quả bất thường.
Không đi thử Pap thường xuyên.
Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá của người khác.
Là phụ nữ Việt Nam, vì phụ nữ Việt Nam ở nước Mỹ bị ung thư cổ tử cung cao hơn so với các nhóm dân khác.

Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Lúc đầu có thể không có dấu hiệu và triệu chứng gì cả. Sau đó có thể có những dấu hiệu và triệu chứng như:

-Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp
-Kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.
-Kinh nguyệt nhiều hơn bình thường.
-Chảy máu âm đạo ngoài thời kỳ kinh nguyệt.
Phụ nữ đã tắt kinh bị ra máu âm đạo (mặc dù ra máu rất ít).
Đau phần bụng dưới (không liên hệ với kinh nguyệt).
Ra huyết trắng.

Khám bác sĩ đắt tiền quá làm sao trả nổi?


Nếu chị có bảo hiễm sức khỏe, bảo hiễm sẽ trả một phần phí tổn. Nếu chị hội đủ điều kiện của Medicaid, chị có thể khỏi phải trả tiền khám bác sĩ và thử Pap. Muốn biết thêm chi tiết về Medicaid, xin gọi cho văn phòng trợ giúp y tế gần nơi chị ở. Nếu chị 65 tuổi trở lên, Medicare sẽ trả phí tổn thử Pap mỗi 3 năm một lần. Muốn biết thêm chi tiết xin gọi số 1-800-MEDICARE (1-800-633-4227). Những phụ nữ có lợi tức thấp hay không có bảo hiễm sức khỏe, có thể đến những bệnh viện hay chẩn y viện để thử Pap và sẽ trả tiền tính theo lợi tức.

Phụ nữ 50 tuổi trở lên đã hết kinh và thỉnh thoảng mới giao hợp hoặc không có giao hợp, có cần thử Pap không?

Một số phụ nữ lớn tuổi từ chối khám phụ khoa và thử Pap và hay nói: "Tôi già rồi, hết kinh, thỉnh thoảng mới giao hợp hoặc không giao hợp, tôi nghĩ rằng tôi không bị bệnh." Nhưng theo tài liệu nghiên cứu, trong số những người chết vì ung thư cổ tử cung, 80% là những người 50 tuổi trở lên. Vì vậy, phụ nữ càng lớn tuổi càng cần đi thử Pap thường xuyên hơn.

Phụ nữ đã cắt bỏ tử cung rồi có cần thử Pap không?

Phụ nữ đã bị cắt bỏ hết tử cung nhất là phụ nữ bị ung thư cũng vẫn phải đi thử Pap thường xuyên và nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Phụ nữ còn trinh có thể thử PAP không?

Nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá của người khác có bị ung thư cổ tử cung không?

Phụ nữ hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá của người khác sẽ dễ bị ung thư cổ tử cung hơn.

"Bói ra ma, quét nhà ra rác" - Không có bệnh sao lại phải đi tìm bệnh?

"Tôi cũng đã nghĩ như vậy, do đó không đi thử Pap. Đến lúc tôi bị làm băng, đi bác sĩ thì đã muộn. Tôi bị mổ cắt bỏ tử cung và được hóa trị. Tôi khuyên các chị em nên đi thử Pap hàng năm, đừng để trể như tôi, vì bệnh ung thư lúc đầu không có triệu chứng. Chẳng thà mình mất thì giờ một chút mà mình yên tâm và sau này đỡ bị đau đớn."

Nếu bác sĩ không cho thử PAP mà mình lại ngại nhắc bác sĩ thì phải làm gì?

"Tôi đồng ý rằng đa số phụ nữ rất ngại khi muốn nhắc bác sĩ thử Pap cho mình. Vì phong tục tập quán, phụ nữ không quen nói về vấn đề sinh lý và bộ phận sinh dục, nhất là khi gặp bác sĩ đàn ông. Do đó, phải can đảm lắm mới nhắc bác sĩ cho thử Pap. Vì sức khỏe của mình, phụ nữ chúng ta đừng ngần ngại mà hãy yêu cầu bác sĩ cho thử Pap mỗi năm một lần."

Nếu không có triệu chứng gì, tại sao lại phải đi khám bác sĩ?

"Một số phụ nữ xó thể đã bị ung thư cổ tử cung rồi nhưng không hay biết, vì trong giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung không có triệu chứng gì cả. Vì vậy, tôi khuyên phụ nữ nên lấy hẹn đi thử Pap mỗi năm một lần mặc dầu không có triệu chứng gì cả. Điều cần nên nhớ là nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm thì sẽ được chữa khỏi gần 100% các trường hợp."

Thử PAP có đau không?


"Không. Vì trước khi thử Pap, bác sĩ dặn tôi đừng gồng người và tôi làm theo lời bác sĩ, vì vậy tôi không thấy khó chịu hay đau đớn gì cả."

Kết luận

Nếu muốn lo cho mình và bảo vệ hạnh phúc gia đình mình, phụ nữ phải giữ gìn sức khỏe. Mình có khỏe mạnh thì mình mới có đủ sức lo cho người khác được. Muốn được như vậy, phụ nữ phải đi khám sức khỏe tổng quát và thử Pap thường xuyên.


Message edited by thanhlongphapsu - Thứ Sáu, 11 Aug 2017, 4:08 PM
 
atoanmt Date: Thứ Bảy, 01 Nov 2014, 10:16 AM | Message # 3
Generalissimo
Group: Administrators
Messages: 5732
Status: Hiện-diện



AToanMT
 
kathy Date: Chủ Nhật, 02 Nov 2014, 8:13 PM | Message # 4
Colonel general
Group: Users
Messages: 1172
Status: Tạm vắng
 
FORUM » TRANG Y HỌC - SỨC KHỎE » BỆNH PHỤ NỮ » Ung Thư Cổ Tử Cung (Bác sĩ Tôn Thất Hứa)
Page 1 of 11
Search:


TỰ-ĐIỂN TRỰC-TUYẾN :

Từ Điển Online
Bấm vào dấu V để chọn loại Tự-Điển
Gõ Chữ muốn tìm vào khung trắng dưới đây:
Xong bấm GO


Click Here for Registration THWGLOBAL